Thành phố Sông Cầu

Yêu nhau công cốc thế à
Núi là đá rắn, sông là nước trôi
Tưởng rằng đá nát thời thôi
Tình người thuở ấy đến tôi lại nồng

Sông Công, núi Cốc là hai địa danh quen thuộc trong thành phố sông Công.Du lịch Thái Nguyên, ta cũng tìm hiểu những điểm hấp dẫn đặc biệt của thành phố bên sông Công này nhé.

1.Vị trí địa lý thành phố sông Công

Sông Công là thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên. Sông Công là thành phố công nghiệp, trung tâm kinh tế, hành chính, văn hóa – xã hội phía Nam của tỉnh Thái Nguyên,là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế – xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Thành phố nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa đồng bằng và trung du là điều kiện rất thuận lợi để đẩy mạnh giao thương với các vùng kinh tế khác ở đồng bằng.Thành phố Sông Công giáp thành phố Thái Nguyên về phía bắc, giáp Thị xã Phổ Yên về phía Nam. Hướng Đông và Tây giáp thành phố Thái Nguyên, huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên. Thành phố có vị trí khá thuận lợi: cách thủ đô Hà Nội 65 km về phía Bắc, cách thành phố Thái Nguyên 15 km về phía Nam, cách sân bay quốc tế Nội Bài 45 km, cách hồ Núi Cốc 17 km.

Thành phố sông Công hội nhập và phát triển

Thành phố sông Công hội nhập và phát triển

2.Lịch sử hình thành thành phố sông Công

Thành phố Sông Công tiền thân là Thị xã Sông Công được thành lập trên cơ sở thị trấn Mỏ Chè, các xã Cải Đan, Tân Quang và Bá Xuyên của huyện Phổ Yên theo quyết định số 113/HĐBT ngày 11 tháng 4 năm 1985 của Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam, ban đầu gồm 3 phường: Lương Châu, Mỏ Chè, Thắng Lợi và 3 xã: Bá Xuyên, Cải Đan, Tân Quang, khi đó thuộc tỉnh Bắc Thái. Ngày 1 tháng 1 năm 1997, tái lập tỉnh Thái Nguyên từ tỉnh Bắc Thái, thị xã Sông Công trực thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Thành phố Sông Công có hiện nay có 7 phường: Lương Châu, Lương Sơn,Bách Quang, Cải Đan, Mỏ Chè, Phố Cò, Thắng Lợi và 4 xã: Bá Xuyên, Bình Sơn, Tân Quang, Vinh Sơn.
Nhâ dân thành phố sông Công luôn tự hào về truyền thống chiến dấu và bảo vệ tổ quốc trong thời chống phong kiến phương bắc và thực dân Pháp.

3.Danh lam thắng cảnh thành phố sông Công

Thành phố Sông Công có dòng sông hiền hòa chảy qua, mang dòng nước mát điều hóa thành phố.Không chỉ thế, con sông đem lại cảnh quan và hình ảnh đẹp.Đến với thành phố sông Công, du khách còn nhiều điểm du lịch để tham quan.Từ những tòa nhà lớn, công ty, trung tâm thương mại, trung tâm chế xuất.
Ngoài ra, thành phố sông Công còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác nằm trong tốp những điểm du lịch đặc sắc và hấp dẫn của Thái Nguyên như:Chùa Tân Quang. Hội chùa vào ngày 10 tháng 1 hằng năm,Chùa Cải Đan,hàng năm chùa có hội vào ngày 3 tháng 1 (âm lịch),Chùa Phố Cò hay là đền Phố Cò, chùa hội vào ngày 10 tháng 10 (âm lịch).

Hồ Ghềnh Ghè ở thành phố sông Công

Hồ Ghềnh Ghè ở thành phố sông Công

Những ngôi chùa này là nơi để người dân và khách du lịch tìm về.Cảnh chùa thanh tĩnh, không gian phật pháp luôn có một sức hút diệu kỳ đối với tất cả mọi người.
Nói về danh lam thắng cảnh thiên nhiên, thành phố Sông Công có hồ Núc Nác, hồ Ghềnh Chè, cùng các khu di tích lịch sử nhà tù Căng Bá Vân,trại Ngựa…mỗi năm thu hút nhiều du khách ghé thăm.

4.Đặc sản thành phố sông Công

Là thành phố lớn của Thái Nguyên nên ẩm thực ở đây rất phong phú.Là thành phố lớn, nơi đây tập trung nhiều món ngon trong tỉnh và ngoài tỉnh..Chúng ta phải kể đến các món thịt rừng , thịt lợn nướng…
Không chỉ thế, thành phố còn tập trung nhiều món ngon của các dân tộc như xôi ngũ sắc,cơm lam,bánh chưng ,trám đan Hà Châu,tương nếp Úc Kỳ,tôm cuốn Thừa Lâm,nem chua Đại Từ,mỳ gạo Hùng Sơn,bánh Coóc Mò…cùng những món ngon hiện đại khác trong các nhà hàng, quán ăn.

Chè Tan Cương nổi tiếng khắp mọi vùng

Chè Tan Cương nổi tiếng khắp mọi vùng

Đặc biệt là quê chè có thương hiệu,Chè (Trà) Thái Nguyên nổi tiếng trên khắp Việt Nam và được tôn vinh là một trong hai loại trà ngon nhất nước và cũng được mệnh danh là “Thủ đô Chè Việt Nam”. Trong đó, trà tại vùng Tân Cương, một xã phía tây thành phố Thái Nguyên được đánh giá cao nhất. Đến thành phố Sông Công, du khách được thưởng thức những tách trà ngon và mùa những gói trà về làm quà cho gia đình và bạn bè.

5.Đơn vị hành chính thành phố sông Công

Thành phố Thái Nguyên là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của tỉnh Thái Nguyên.Nơi đây có đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.Sông Công cũng là một trung tâm giáo dục của tỉnh Thái Nguyên sau TP.Thái Nguyên. Tại đây có các trường:Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế công nghiệp (Cơ sở 2), Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức, cao đẳng cơ khí luyện kim…cùng nhiều trường trung cấp, trung học phổ thông.

Mọi hội trại ở thành phố Sông Công

Mọi hội trại ở thành phố Sông Công

Cùng hệ thống bệnh viện, ngân hàng, thương mại dịch vụ lớn cung cấp mọi nhu cầu giao dịch,thương mại của các công ty, người dân địa phương và khách du lịch.

6.Phương tiện giao thông thành phố sông Công

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở thành phố Sông Công hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.
Đường bộ :Thành phố Sông Công là một đầu mút giao thông với 3 đường Quốc lộ đi qua gồm: Quốc lộ 3 (đi Hà Nội về phía Nam, đi Bắc Kạn về phía Bắc), Quốc lộ 37 (đi Tuyên Quang về phía Tây, đi Bắc Giang về phía Đông), Quốc lộ 1B (đi Lạng Sơn).

Taxi ở thành phố Sông Công

Taxi ở thành phố Sông Công

Thành phố Sông Công giáp với thành phố Thái Nguyên, có trục đường lớn nối với các tỉnh trung du miền núi và đồng bằng.

7.Cảm nghĩ về thành phố sông Công

Thành phố Sông Công là thành phố trẻ, năng động.Với những dự án lớn đang được xây dựng.Sông Công sẽ là thành phố lớn, phát triển vượt bậc về mọi mặt.Trong tương lai, đây là thành phố lớn vơi sức hút từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.Nếu tận dụng cơ hội, phát triển thì thành phố sông Công sẽ không thua kém bất cứ thành phố nào trong cả nước về tốc độ  phát triển.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên