skip to Main Content

Thành phố Yên Bái

1.Vị trí địa lý thành phố yên Bái

Thành phố Yên Bái là một thành phố ở thuộc tỉnh Yên Bái,là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của toàn tỉnh.Thành phố bằn bên dòng sông Hồn, phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Yên Bình,phía Tây và Tây Nam giáp huyện Trấn Yên.Thành phố rộng 108,155km2, gồm 18 dân tộc sinh sống, trong đó người Kinh chiếm đa số.

Thành phố Yên Bái nhìn từ trên cao
Thành phố Yên Bái nhìn từ trên cao

Thành phố Yên Bái cách thành phố Hà nội 180km.

2.Lịch sử hình thành thành phố yên Bái

Thành phố Yên Bái thời vua hùng thuộc bọ Tân Hưng, thời phong kiến nằm trong vùng đất Tượng Quân, Giao Chỉ rồi Phong Châu.Đến thế kỷ XI (thời nhà Lý) thuộc bộ Châu Đăng.Thế kỷ XVI (đời Lê Thánh Tông) nằm trong bộ quy hóa thuộc tỉnh Hưng Hóa. Cuối thế kỷ XVI là một làng bé trong tổng Bách Lẫm, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa.
Ngày 15 tháng 4 năm 1888, thực dân Pháp phân chia các địa bàn từ Thanh Hóa trở ra bắc gồm 14 quân khu, địa bàn thành phố Yên Bái hiện nay thuộc quân khu Yên Bái.

Đền Cuông Đông thành phố Yên Bái
Đền Cuông Đông thành phố Yên Bái

Ngày 11 tháng 4 năm 1900, toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Yên Bái, tỉnh lỵ được đặt tại làng Yê Bái, sau này là thị xã Yên Bái.
Ngày 11 tháng 1 năm 2001, thị xã Yên Bái được nâng lên cấp thành phố.
Hiện thành phố Yên Bái có 17 đơn vị trực thuộc, trong đó có 9 phường và 8 xã.

3.Danh lam thắng cảnh thành phố yên Bái

Thành phố Yên Bái nằm bên dòng sông Hồng thơ mộng.Du khách có thẻ ngắm cảnh thành phố trên những chiếc cầu hay ngồi nhìn dòng sông Hồng lững lờ trôi.

Mộ Nguyễn Thái Học
Mộ Nguyễn Thái Học

Trên địa bàn thành phố có nhiều di tích tôn giáo, tín ngưỡng như đền Tuấn Quán-một ngôi đền cổ có từ thế kỷ 14 thời nhà Lê, đền-chùa Bách Lẫm, chùa Ngọc Am, nhà thờ Yên Bái.
Trên địa bàn thành phố còn có các di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia như :di tích lịch sử Nguyễn Thái Học, lễ đài tượng niệm Hồ Chí Minh.

Nhà thờ cổ Yên Bái
Nhà thờ cổ Yên Bái

Du khách cũng có thể mua sắm khi ghé chợ Yên Bái(chợ Ga) với nhiều mặt hàng phong phú.

4.Đặc sản thành phố yên Bái

Thành phố Yên Bái là nơi tập trung những sản vật địa phương trong toàn tỉnh.Chỉ cần muốn ăn, những quán xá, trong chợ đầy đủ để đáp ứng nhu cầu thực khách.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Nơi đây có xôi nếp Tú Lệ,bánh chưng đen người Thái, lạp sườn, thịt trâu gác bếp, cho đến thịt dê,măng sặt thơm ngon, hay món thịt gà vùng cao…
Những món ăn này đủ để du khách cảm nhận được sự đọc đáo trong văn hóa người Tây Bắc.Các bạn có thể mua lạp sườn, trâu gác bếp hay nếp Tú Lệ về làm quà, vừa ngon lại ý nghĩa.

5.Phương tiên giao thông thành phố yên Bái

Là thành phố nên phương tiện gia thông ở đây thuận tiện và đa dạng về nhiều loại hình,.Du lịch Yên Bái , du khách có thể đi xe khách, tàu hay xe máy.Đây là đầu mối giao thông quan trọng nối huyệt mạch vùng tây Bắc với trung tâm Bắc Bộ.Tuyến đường sắt liên vận Hải Phòng-Hà Nôi-Yên Bái-Lào Cai-Vân Nam.

Ga Yên Bái
Ga Yên Bái

6. Đơn vị hành chính thành phố yên Bái

Tỉnh Yên Bái có thành phó Yên Bái là trung tâm chính trị,văn hóa, xã hội của toàn tỉnh.Đây là nơi đặt các trung tâm thương mại, đơn vị hành chinh sự nghiệp,các công ty, ngân hàng , dịch vụ cao cấp cao.

7.Cảm nghĩ về thành phố yên Bái

Thành phố Yên Bái là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh , nơi đây có đủ điều kiện để phát triển.Với những giá trị văn hóa, lịch sử và ẩm thực,thành phố được nhiều du khách ghé thăm.Thành phố Yên Bái ngày nay đang trở mình phát triển, trở thành một thành phố tiêu biểu của khu vực Tây Bắc.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855