skip to Main Content

Thị Xã Bỉm Sơn

  1. Vị trí địa lý thị xã Bỉm Sơn

Bỉm Sơn là một thị xã trực thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, được xác định là trung tâm kinh tế của vùng kinh tế động lực, đồng thời là cửa ngõ phía bắc tỉnh Thanh Hóa. Phía bắc thị xã giáp thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, phía đông giáp huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình và huyện Hà Trung( Thanh Hóa ), phía nam và phía tây giáp huyện Hà Trung, Thanh Hóa.Bỉm Sơn cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam, cách thành phố Thanh Hóa 34 km về phía bắc.

2. lịch sử hình thành thị xã Bỉm Sơn

Ngày 29 tháng 6 năm 1977, thị trấn Bỉm Sơn được thành lập nhằm hỗ trợ cho Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn – nhà máy sản xuất xi măng lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ hoạt động tốt hơn. Năm 1981, thị xã Bỉm Sơn được thành lập trên cơ sở tách thị trấn Bỉm Sơn, thị trấn Nông trường Hà Trung  cùng 2 xã Quang Trung, Hà Lan, thuộc huyện Trung Sơn , tức là 2 huyện Hà Trung và Nga Sơn ngày nayNăm 1983, thành lập 3 phường: Ba Đình, Lam Sơn, Ngọc Trạo trên cơ sở giải thể thị trấn Bỉm Sơn và thị trấn Nông trường Hà Trung. Năm 1991, thành lập phường Bắc Sơn.Năm 2002, thành lập phường Đông Sơn .Đến năm 2009, thành lập phường Phú Sơn .Năm 2015, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định công nhận thị xã Bỉm Sơn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Thanh Hóa.

43_big
                                                             Chợ Bỉm Sơn

3. Danh lam thắng cảnh thị xã Bỉm Sơn

Bỉm Sơn, vùng đất địa đầu phía bắc tỉnh Thanh Hóa, đã từng đi vào lịch sử cứu nước và giữ nước của dân tộc với lịch sử hào hùng.

43191-72549207-vs
                                                                            Đền Sòng

Thị xã Bỉm Sơn là vùng đất địa linh nhân kiệt – nơi của những truyền thuyết, huyền thoại ra đời từ thủa xa xưa. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử văn hóa  – thắng cảnh đã được xếp hạng Trong đó có 9 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia bao gồm đền Sòng,hồ Cánh Chim, đồi Ông, đền Chín Giếng, đình Làng Gạo, nhà bia Ba Dội, đường Thiên Lý,  động Cửa Buồng,đền Cây Vải (Trà Sơn). Di tích đã xếp hạng cấp Tỉnh có : đền Từ Thức, đền thờ Tướng quân Đặng Quang, đền thờ Tướng quân Nguyễn Thiện, chùa Trạch Lâm, khu mộ cổ Trạch Lâm và động Thanh Sơn 1 – 2, đền Bát Hải Long Vương phường Phú Sơn và nhiều di tích khác….

Bỉm Sơn trong quá khứ lịch sử thật hào hùng, từ nhiều đời nay vẫn được lưu truyền qua những lời ru của Mẹ:

À ơi… Trèo lên Ba dội mà coi

Xem Triệu Trinh nữ diệt quân Ngô Hầu.

dencochin
                                                               Đền Cô Chín

Ngoài ra lễ hội đền Sòng, lễ hội đền thờ Bát Hải Long Vương là những lễ hội đặc sắc của thị xã.

Những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử mang đậm dấu ấn một thời là những nguồn tài nguyên quý giá góp phần làm giàu thêm những điểm đến trong du lịch Thanh Hóa.

4.Ẩm thực thị xã Bỉm Sơn

Thị xã Bỉm Sơn không nổi bật với món ăn đặc biệt nào nhưng huyện bỉm sơn lại có đầy đủ các đặc sản của Thanh hóa từ bánh gai, nem chua, bánh cuốn, khoái tép…phục vụ mọi nhu cầu ăn uống của người địa địa phương và du khách thập phương.

5.Đơn vị hành chính thị xã Bỉm Sơn

Thị xã có 8 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 6 phường: Ba Đình, Bắc Sơn, Đông Sơn, Lam Sơn, Ngọc Trạo, Phú Sơn và 2 xã: Hà Lan, Quang Trung.  Là một mũi nhọn phát triển công nghiệp của xứ Thanh Bỉm Sơn có các ngành dịch vụ phát triển mạnh, nơi đây có chi nhánh các ngân hàng lớn với dịch vụ đa dạng, nhanh chóng, tiện lợi cho người dân địa phương, du khách thập phương và các công ty trên địa bàn thị xã.

6. Phương tiện Giao Thông thị xã Bỉm Sơn

Nằm trên mạng lưới giao thông vận tải thuận lợi với tuyến đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1A chạy qua, tạo nên mối giao thương rộng lớn với các tỉnh trong vùng và các trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Chính vì thế ở đây có đầy đủ các dịch vụ vận chuyển từ xe buýt, xe khách liên thị xã và liên tỉnh, các xe đi đường dài Bắc – Nam thuận tiện cho đi lại của người dân trong vùng.

                                                          Xe Khách Bỉm Sơn

Tỉnh thanh hóa có cảng hàng không nội địa, gần cảng hàng không quốc tế Vinh và Hà nội, với dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa của các hãng máy bay, thuận tiện cho việc đi lại của du khách và người dân. đồng thời hiện nay tại sân bay có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân, khách hàng không cần lo lắng về xe trung chuyển…  đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết cho khách hàng.

7. Cảm nghĩ thị xã Bỉm Sơn

Trong xu thế hội nhập, Thị xã Bỉm sơn luôn thể hiện được sức mạnh của mình, vươn lên phát triển kinh tế mạnh mẽ . Bên cạnh đó những di sản văn hóa luôn được phát huy và gìn giữ tạo nên một Bỉm Sơn phát triển nhưng luôn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

 

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855