skip to Main Content

Thị xã Nghiã Lộ

Em về với Nghĩa Lộ, thăm cánh đồng Mường Lò như dát ánh vàng trên cả thung lùng, nơi đó hiện lên hình ảnh những cô gái Thái duyên dáng, e ấp trong những khu rừng ban, nơi ấy có những ngôi nhà sàn nằm ẩn minh yên bình trong thung lũng nhỏ.

1.Vị trí địa lý thị xã Nghĩa Lộ

Nghĩa lộ là một thị xã thuộc tỉnh Yên Bái, bao trùm toàn bộ cánh đồng lớn thứ 2 của miền núi Tây Bắc:cánh đồng Mường Lò.Địa giới hành chính phía đông giáp xã Nghĩa Lợi và xã Phù Nam, phía Tây giáp xã Nghĩa Sơn, phía Nam giáp xã Nghĩa An, phía Bắc giáp xã Nghiã Sơn, xã Nghĩa Phúc và xã nghĩa Lợi (huyện Văn Chấn), phía Tây giáp huyện Trạm Tấu.
Nơi đây có khí hậu ôn hòa, địa hình tương đối bằng phẳng, tài nguyên nước có trữ lượng lớn.

Thung lũng Mường Lò
Thung lũng Mường Lò

2.Lịch sử hình thành thị xã Nghĩa Lộ

Nghĩa lộ là một tỉnh cũ, thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam.Tỉnh được thành lập theo nghị quyết đổi tên thành khu tự trị Thái Mèo thành khu tự trị Tây bắc của quốc hội nước Việt nam dâ chủ cộng hòa, thông qua ngày 27 tháng 9 năm 1962.Tỉnh nghĩa lộ thành lập gồm 4 huyện:Than Uyên, Mù Cang Chải, Văn Chẩn và Phù Yên và nằm trong khu tự trị Tây Bắc.Sau này thêm 2 huyện Trạm Tấu và Bắc Yên (năm 1964).Tỉnh Lỵ là thị xã Nghĩa Lộ (thành lập năm 1971).
Kể từ ngày 27 tháng 12 năm 1975, Nghĩa Lộ sát nhập vào tỉnh Yên Bái,Lào Cai thành tỉnh Hoàng Liên Sơn, trừ 2 huyện Bắc Yên và Phù Yên ở phía nam nhập vào tỉnh Sơn La.

Một cảnh đẹp ở Nghĩa Lộ
Một cảnh đẹp ở Nghĩa Lộ

Từ ngày 12 tháng năm 1991, Hoàng Liên Sơn được chia thành 2 tỉnh lào Cai với Yên Bái, phần lớn nghĩa Lộ (gồm các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu) được sát nhập vào tỉnh Yên Bái.Riêng huyện Thang Yên nhập vào Lào Cai, cho đến năm 2004 thì chuyển thành tỉnh Lai Châu mới.
Do nhu cầu phát triển kinh té-xã hội, ngày 15 tháng 5 ăm 1995, chính củ ra quyết định về việc thành lập thị xã Nghiã Lộ thuộc tỉnh Yên Bái .
Cho đến nay, thị xã Nghĩa Lộ có 4 phường và 3 xã.

3.Danh lam thắng cảnh thị xã Nghĩa Lộ

Nghĩa Lộ nổi tiếng với hoa ban, với những điệu xòe Thái uyển chuyển.Vào ngày xuân, hoa ban nở trắng tinh khôi như chính vẻ đẹp của người con gái Thái.Cảm giác đứng giữa rừng bạn chạy xa tít tắp, khó lòng ai mà cưỡng lại được.Đây cũng là dịp lễ hội các dân tộc được tổ chức.

Hoa ban nơ rộ trên thung lũng Nghĩa Lộ
Hoa ban nơ rộ trên thung lũng Nghĩa Lộ

Những điệu xòa Thái hấp dẫn, uyển chuyển trong không gian vui tươi.Dù là người miền xuôi hay miền núi, khi tham gia những điệu xòe đều thấy vui tươi và đặc sắc.Bên cạnh những hũ rượu, dưới ánh trăng rực rỡ, các cô gái Thái trong trang phục dân tộc ngay hội, áo chẽn trắng, hàng khuy bạc trên thắt lưng thổ cẩm xanh lục, váy dài thướt tha, vừa cầm tay các chàng trai nhảy xung quanh đống lửa vừa hát mời:

Đêm Mường Lò, trăng lên dần, chiêng trống bập bùng,
Vào đây anh, cầm tay em, múa xòe cùng em, xòe cùng em…
Đừng để em cô đơn một mình…

Du lịch Yên Bái,Về Nghĩa Lộ, thăm cánh đồng Mường Lò choàng tấm áo vàng mùa gặt,hay bất cứ lúc nào cũng đẹp đến lạ thường.Thấp thoáng trong cánh đồng là những ngôi nhà, những bản làng nhỏ lẻ.Vào buổi sáng sớm, Mường Lò đẹp tươi nguyên và trong sáng.Nơi đây có một dòng suối lớn,rộng hàng trăm mét vào mùa nước lũ.

Chà san tuyết cổ thụ ở Nghĩa Lộ
Chà san tuyết cổ thụ ở Nghĩa Lộ

Đó là dòng suối Thia, theo tiếng địa phương “thia” là dòng nước mắt.Dòng suối Thia còn gắn liền với câu chuyện từ xưa lắ rồi.Câu chuyện kể rằng có một cô gái đem lòng yêu chàng trai miền xuôi, khi chàng trai về xuôi không thể trở lại, cô gái ngồi khóc một mình, khóc mãi mà thành dòng suối.Không biết có phải ngẫu nhiên mà cách cầu Thia chừng 50m về phía Nam , còn có ngòi Bùa.

Về Nghĩa lộ, ngân vang cấu hát:
Chiều mùa thu, nắng vàng như mật
Khi đã nghe đèo Ách, cửa Nhì
Khi đã nghe tiếng rừng gió hút
Anh có vào Nghĩa Lộ với em không?

Ngoài ra, thại Mường Lò còn có dòng suối nước nóng, vào buổi tối,khách du lịch về đây tắm như trẩy hội.Khách du lịch tắm dịch vụ còn trai làng, gái bản thích tắm ngoài trời.Du khách còn được ngắm nhìn những đồi chè san tuyết cổ thủ hàng trăn năm tuổi trên núi Suối giàng ở độ cao 1.000m

Dòng thác Thia ở Nghĩa Lộ
Dòng thác Thia ở Nghĩa Lộ

Về Nghĩa Lộ, ta không quên khám phá khu chợ phiên độc đáo của đồng bào vùng cao.Nơi những sắc màu cuộc sống được khoe sắc, nơi người dân cùng như đi chơi, trò chuyện,giao lưu tâm tình kết hợp với mua bán.

4.Đặc sản thị xã Nghĩa Lộ

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Về với Mường Lò,du khách được ăn thịt trâu gác bếp, một món ngon hấp dẫn khó chối từ.Từng miếng thịt trâu ngọt, thơm, đậm đà được ăn chơi hay để ăn trong bữa cơm đều tuyệt vời.

Măng sặt  thị xã Nghĩa Lộ
Măng sặt thị xã Nghĩa Lộ

Lạp sườn Mường Lò , xôi ngũ sắc Yên Bái,măng sặt Nghĩa Lộ ngon,ngọt ăn với gừng, tỏi, lá mùi tàu thơm, ngon hấp dẫn.
Vê Nghĩa Lộ, du khách còn được thưởng thức món Rau Dớn, rêu nướng,cá nướng Pa Pỉnh Tộp, cốm nếp tú lệ, bánh chưng nếp cẩm,dễ chiên, bọ xít rang…Những món ăn đa dạng, mang khẩu vị của người miền Núi nhưng tinh tế và hấp dẫn vô cùng.

5.Phương tiên giao thông thị xã Nghĩa Lộ

Nghĩa Lộ là một thung lũng tuyệt đẹp, được nhiều du khách về tham quan.Các bạn có thể đi xe khách, xe ô tô cá nhân, xe máy hay đi tàu.Từ Hà Nội, các bạn có thể đi theo đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai , hoặc đi đường QL32.

Phượt Nghĩa Lộ
Phượt Nghĩa Lộ

6. Đơn vị hành chính thị xã Nghĩa Lộ

Thị Xã Nghĩa Lộ là một thị xã miền núi khá phát triển.Nơi đầy có đầy đủ mọi dich vụ cơ bản đến nâng cao.Các cớ sở vật chất đày đủ, tiện nghi, từ điện, đường, trường , trạm cho đến các ngân hàng,bưu điện, tín dụng…
Đặc biệt, nơi đây có nhiều cây ATM thuận tiện cho việc dao dịch qua thẻ.

Cảm nghĩ về thị xã Nghĩa Lộ

Nghĩa Lộ là một trong những trung tâm du lịch ở tỉnh Yên Bái, với không gian đặc trưng của người Thái,những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, những rừng ban trắng ,những điệu xòe và chợ phiên để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top