Thị xã Phổ nguyên

1.Vị trí địa lý thị xã Phổ Nguyên

Phổ Yên là một thị xã thuộc tỉnh Thái Nguyên phía bắc giáp thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công ,giáp huyện Phú Bình về phía đông, giáp huyện Đại Từ về phía tây ,tỉnh Vĩnh Phúc về phía tây nam, tỉnh Bắc Giang về phía đông nam và thành phố Hà Nội phía nam.

Thị xã Phổ Yên trong thời kỳ hội nhập và phát triển

Thị xã Phổ Yên trong thời kỳ hội nhập và phát triển

Do có vị trí thuận lợi nên Phổ Yên là địa phương rất có tiềm năng và là nơi được nhiều nhà đầu tư tin chọn.và cũng là mục tiêu đã vào tầm ngắm sáp nhập vào địa giới hành chính thủ đô Hà Nội.Kể từ 2/2013.Khi bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy Samsung tại yên bình,phổ yên.Thái nguyên.

2.Lịch sử hình thành thị xã Phổ Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên có 2 phủ là Phú Bình và Thông Hóa. Phổ Yên thuộc phủ Phú Bình, huyện lỵ đặt ở xã Lợi Xá (tổng Hoàng Đàm). Từ năm Tự Đức thứ 4 (1851), Phổ Yên do tri phủ Phú Bình kiêm lý; lỵ sở trớc đặt ở xã Lợi Xá, nay bỏ. Huyện hạt Phổ Yên cách tây phủ thành 32 dặm.
Dưới thời Pháp thuộc: từ tháng 10/1890 đến tháng 9/1892, Phổ Yên nằm trong phủ Phú Bình, thuộc tiểu Quân khu Thái Nguyên- Đạo quan binh I Phả Lại. Từ tháng 10 năm 1892, Phổ Yên là một huyện thuộc phủ Phú Bình.Theo Sắc lệnh số 148/SL ngày 25/3/1948 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phủ Phổ Yên được đổi thành huyện Phổ Yên. Huyện Phổ Yên khi đó gồm có 16 xã.Năm 1965, hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên hợp nhất thành tỉnh Bắc Thái, huyện Phổ Yên thuộc tỉnh Bắc Thái.
Sau nhiều lần chia tách và sát nhập, thị xã Phổ Yên có 4 phường và 14 xã.

3.Danh lam thắng cảnh thị xã Phổ Nguyên

Phổ Yên là một thị xã của tỉnh Thái Nguyên. Từ Phổ Yên bạn có thể dễ dàng ghé thăm nhiều điểm du lịch,nhiều di tích nổi tiếng như: khu du lịch đồi Trinh Nữ, khu du lịch hồ Suối Lạnh, chùa Đông Cao.
chùa Đông Cao, chùa Cao, tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc xã Tân Hương, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Tên thường gọi: Chùa Cao được dựng vào thời Hậu Lê. Ngôi chùa ngày nay do Sư cụ Thích Đàm Hinh tổ chức xây cất vào ngày 17 tháng 5 năm 1992, hoàn thành ngày 21 tháng 7 năm 1992.Nơi đây có phong cảnh hữu tình, đẹp như trong miền cổ tích.

Khu du lịch sinh thái đồi Trinh Nữ

Khu du lịch sinh thái đồi Trinh Nữ

Khu du lịch sinh thái cao cấp Đồi Trinh Nữ: với bóng thông cổ thụ hàng trăm năm tuổi soi bóng trên mặt hồ uốn lượn hình con rồng trở lên lung linh và thơ mộng.Nơi đây sẽ hình thành một khu du lịch – vui chơi giải trí – nghỉ dưỡng đáp ứng mọi nhu cầu của con người.Trong hu du lịch có biệt thự sinh thái kiểu châu Âu,biệt thự nhà cổ truyền thống,biệt thự nhà sàn cao cấp…
Cùng nhiều điểm du lịch hấp dẫn khách nằm trong thị xã, những tập quán,lễ hội thu hút du khách gần xa.
Ngoài ra còn có khu du lịch suối Lạnh đang được đầu tư đưa vào khai thác du lịch sẽ là điểm đến mang tính chiến lược của du lịch Thái Nguyên.

4.Đặc sản thị xã Phổ Nguyên

Là thị xã lớn nên ẩm thực ở Phổ Yên rất phong phú.Phổ Yên là nơi đây tập trung nhiều món ngon trong tỉnh và ngoài tỉnh..Chúng ta phải kể đến các món thịt rừng , thịt lợn nướng…
Không chỉ thế, thành phố còn tập trung nhiều món ngon của các dân tộc như xôi ngũ sắc,trám đan Hà Châu,cơm lam,bánh chưng ,tương nếp Úc Kỳ,mỳ gạo Hùng Sơn,bánh Coóc Mò,tôm cuốn Thừa Lâm,nem chua Đại Từ,…cùng những món ngon hiện đại khác trong các nhà hàng, quán ăn.

Trám là món ngon hấp dẫn ở Thái Nguyên

Trám là món ngon hấp dẫn ở Thái Nguyên

Đặc biệt là quê chè có thương hiệu,Chè (Trà) Thái Nguyên nổi tiếng trên khắp Việt Nam và được tôn vinh là một trong hai loại trà ngon nhất nước và cũng được mệnh danh là “Thủ đô Chè Việt Nam”. Đến Phổ Yên du khách sẽ được tham quan những đồi chè,thưởng thức những lý trà tươi mát ngọt ngào, mang về làm quà cho gia đình và người thân.

5.Đơn vị hành chính thị xã Phổ Nguyên

Thị xã Phổ Yên là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh Thái Nguyên.Nơi đây có đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.Thị xã Phổ Yên là một trong những trung tâm công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên với nhiều khu công nghiệp cả cũ và mới xây dựng. Ngoài các dự án công nghiệp như khu công nghiệp nam Phổ Yên, khu công nghiệp tây Phổ Yên
Cùng hệ thống bệnh viện, ngân hàng, thương mại dịch vụ lớn cung cấp mọi nhu cầu giao dịch,thương mại của các công ty, người dân địa phương và khách du lịch.

6.Phương tiện giao thông thị xã Phổ Nguyên

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở thị xã Phổ Yên hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.
Đường bộ :Thành phố Sông Công là một đầu mút giao thông với 2 đường Quốc lộ đi qua gồm: Quốc lộ 3 (đi Hà Nội về phía Quốc lộ 1B (đi Lạng Sơn).

Những phương tiện lưu thong trên đường phố thị xã Phổ Yên

Những phương tiện lưu thong trên đường phố thị xã Phổ Yên

Thị xã Phổ Yên giáp với thành phố Sông Công và Thái Nguyên, có trục đường lớn nối với các tỉnh trung du miền núi và đồng bằng sẽ là cầu nối huyết mạch giữa các khu công nghiệp.

7.Cảm nghĩ về thị xã Phổ Nguyên

Thị xã Phổ Yên là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của tỉnh Thái Nguyên-là một trong những thị xã có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, xã hội.Không chỉ kinh tế, du lịch huyện Phổ yên cũng đang khởi sắc, là điểm đến đáng chú ý của Thái Nguyên.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên