skip to Main Content

THỊ XÃ SƠN TÂY

Trước đây khi nghĩ về Sơn Tây, đây là vùng trung du miền núi với người dân làm thần nông là chính. Nhưng đây là vùng đất địa linh nhân kiệt – nơi sinh ra hai vị vua Phùng hưng và Ngô Quyền chấm dứt 1000 năm bắc thuộc , mở ra thời kỳ độc lập chủ quyền cho dân tộc.

1.Vị trí địa lý thị xã Sơn Tây

Thị xã Sơn Tây nằm ở phía hữu ngạn sông Hồng, phía Đông giáp huyện Phúc Thọ, phía Tây giáp huyện Ba Vì, phía Nam giáp huyện Thạch Thất,  phía Bắc giáp huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc).Ngày nay là một trong những khu kinh tế, văn hóa, chính trị của khu vực tây bắc Hà Nội.Thị xã Sơn Tây cách trung tâm Hà Nội 40 km.

thi-xa-son-at-1
                                                    Thị Xã Sơn Tây

2. Lịch sử hình thành thị xã Sơn Tây

Theo thư tịch cổ thì tên Sơn Tây xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1649, đó là trấn sở Sơn Tây, đóng ở xã La Phẩm, huyện Tiên Phong, phủ Quảng Oai ( nay thuộc Tản Hồng, Ba Vì, Hà Nội). Thời gian đó là Sơn Tây thừa tuyên. Đến thời Lê Cảnh Hưng do ngập lụt , nước làm lở thành, trấn sở được dời về xã Mông Phụ, huyện Đức Lộc, phủ Quảng Oai (nay thuộc xã Đường Lâm).

Năm 1831, Minh Mạng cải cách hành chính, giải thể Bắc Thành, đổi các trấn thành tỉnh, Trấn Tây Sơn đổi thành tỉnh Sơn Tây. Thành Tây Sơn cũ trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Sơn Tây.Sau năm 1883, nhà Nguyễn đầu hàng Pháp, quân đội Viễn chinh Pháp đã chiếm được thành Sơn Tây. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, thị xã Sơn Tây là tỉnh lỵ tỉnh Sơn Tây.Thị xã sơn Tây được công nhận là đô thị loại III  vào năm 2006 và đã được thủ tướng chính phủ ký quyết định nâng cấp lên thành phố Sơn Tây trực thuộc tỉnh Sơn Tây ngày 2 tháng 8 năm 2007.Sau đó chuyển lại thành thành phố. Ngày 1 tháng 8 năm 2008, cùng với toàn bộ tỉnh Hà Tây, thành phố Sơn Tây được nhập về thủ đô Hà Nội, và trở thành một thị xã nằm trong thành phố Hà Nội.

thanh-co-son-tay
                                                Thành cổ Sơn Tây

3. Danh lam thắng cảnh thị xã Sơn Tây

Thị xã Sơn Tây có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều ngôi làng cổ khuất sau lũy tre làng, là nơi nuôi dưỡng những tâm hồn tuổi thơ của trẻ nhỏ. Đi du lịch Hà Nội về với Sơn Tây,trở về với những xóm làng yên bình, những đàn trâu tung tăng gặm cỏ , nơi ấy có một ngôi làng cổ nổi tiếng sinh ra những người vang danh trong lịch sử: Ngô Quyền, Bố cái đại vương Phùng hưng,…chính là Làng cổ Đường Lâm ngôi làng nổi tiếng vớ kiến trúc làng bắc bộ, vật liệu chính được xây dựng làng là đá ong.

Ngoài ra thị xã Sơn Tây còn có thành cổ Sơn Tây, đền thờ Phùng Hưng, lễ hội đền Và, , Lăng Ngô Quyền, Đền thờ thám hoa Giang Văn Minh, Chùa Mía, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô…

thi-xa-son-tay-lang-co
                                             Làng cổ Đường Lâm

4.Ẩm thực thị xã Sơn Tây

Sơn Tây dường như tập trung nhiều món ngon của khắp mọi miền đất nước. ngoài các món ngon đặc trưng của Hà Nội như bún đậu mắm tôm, phở bò, bánh cuốn… thì nơi đây còn nhiều món ăn khác như bánh tẻ Phú Nhi,bún thang, bún bò giò heo,bùn bò Nam Bộ,bún chả,Bún cá lóc, …Những món ăn này dù không phải có nguồn gốc ở Sơn Tây nhưng nó lại trở nên phổ biến và nhiều người yêu thích.

banh-te-phu-nhi
                                            Bánh tẻ Phú Nhi

5. Phương tiện giao thông thị xã Sơn Tây

Về thị xã Sơn Tây, nhiều phương tiện vận chuyển lưu thông với nhiều con đường khác nhau như đường 32, quốc lộ 21A, Đường Hồ Chí Minh..chạy qua nên giao thông rất thuận lợi. Du khách có thể đi xe buýt, xe khách du lịch, xe taxi, xe máy…

Những khách du lịch ở các tỉnh lân cận có thể đi xa khách lớn, về trung tâm Hà Nội rồi lên thị xã Sơn Tây hoặc đi tàu hỏa. Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu đi du lịch của người dân ngày càng cao, phương tiện hàng không với vé máy bay giá trẻ đi Hà Nội được nhiều người sử dụng.Du khách có thể về Sơn Tây bằng xe đưa đón sân bay Nội Bài, xe buýt và taxi, tùy vào khả năng của khách hàng.

6.Đơn vị hành chính thị xã Sơn Tây

Sơn tây chủ yếu là nơi tập trung các trường quân sự với hệ thống các học viện. Bởi vậy Sơn Tây được mệnh danh là “thủ đô của lính” cùng một số trường đại học , cao đẳng khác…

Là một thị xã phát triển, nơi đây có nhiều dịch vụ đa dạng và phong phú phục vụ khách du lịch, các ngân hàng lớn, các dịch vụ bưu chính viễn thông… cung cấp mọi nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao cho khách hàng, đảm bảo nhanh và tiện lợi nhất.

7. Cảm nghĩ về thị xã Sơn Tây

Thị xã Sơn Tây với nhiều di tích và danh lam thắng cảnh, nhiều người về đây để hưởng không khí yên bình trong ngôi làng cổ, ăn những món ngon và hòa mình vào cuộc sống bình dị.Không những thế, những làng nghề cổ truyền, những phong tục tập quán luôn hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài.

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top