skip to Main Content

Thưởng ngoạn cảnh đẹp ở nhà máy thủy điện Lai Châu

Đến du lịch Lai Châu, ta được hít thở không khí trong lành, mát mẻ của núi rừng Tây Bắc, thả hồn mình vào thiên nhiên, khám phá những nét đặc sắc của các dân tộc thiểu số.Không chỉ thế, Lai Châu còn có một công trình đặc biệt quan trọng trong đời sống sản xuất, kinh tế của đất nước.Đó chính là nhà máy thủy điện Lai Châu.

Nhà mày thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia Việt nam, được khởi công xây dựng vào ngày 5/1/2011, tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu.Công trình xây dựng trên những bậc thang trên cùng của dòng sông Đà, bậc trên của thủy điện Sơn La đang xây dựng.

Đập thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia góp phần lớn trong phát triển kinh tế, xã hội
Đập thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia góp phần lớn trong phát triển kinh tế, xã hội

Công trình thủy điện Lai Châu có mực đầu tư sơ bộ ước tỉnh 35.700 tỉ đồng với 3 tổ máy, tổng công suất lắp đặt là 1.200MW, mỗi năm,nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4.670,8 triệu KWh, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.
Đây là công trình lớn, mang tầm cỡ quốc gia, có đóng góp quan trọng trong việc phải triển điện, nuwocs cho đồng bằng sông Hồng về mùa khô và tạo điều kiện phát triẻn kinh tế, xã hội hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, đảm bảo an ninh khu vực Tây Bắc.Thủy điện Lai Châu thuộc bậc thang trên cùng của dòng sông Đà, giáp với bien giới Trung Quốc,với thiết kế chọn cao trình đập 295m sẽ đảm bảo mực nước cách biên giới khoảng 15 -20km.Nhưng khi nước dềnh lên hoặc có lũ,lụt thì chỉ các biên giới khoảng 2 km.

Thủy điện Hòa Bình được vào hoạt động từ năm 2016
Thủy điện Hòa Bình được vào hoạt động từ năm 2016

Là công trình lớn, song thủy điện Lai Châu có khối lượng di dân,tái định cư không lớn.Dự kiến có khoảng 1331 hộ/5.867 khẩu thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu nằm trong phạm vi trong lòng hồ và mặt bằng côg trình.
Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Điện lực Việt Nam – đã lập chi phí đền bù, di dân tái định cư của công trình này theo cơ chế của thủy điện Sơn La.

Nhà máy thủy điện hòa Bình là một công trình hiện đại,mang tầm cỡ quốc gia
Nhà máy thủy điện hòa Bình là một công trình hiện đại,mang tầm cỡ quốc gia

Đến với đập thủy điện Lai Châu, ta sẽ được ngắm hồ nước rộng mênh môn, trong xanh trên cao lưng chừng núi,Những dải nước từ trên đệp thủy điện dổ xuống hạ lưu bọt tung trắng xóa làm không khí nơi đây trong lành vô cùng.Công trình được đưa vào hoạt động từ cuối 2016,mang lại nhiều lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội.Ngoài khung cảnh hùng vĩ của đạp thủy điện nằm giữa núi rừng Mường Tè, du khách còn có cơ hội tới tham quan các bản làng tái định cư của dân tộc thiểu số, khám phá nét đẹp văn hóa và thưởng thức món ngon hấp dẫn.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top