skip to Main Content

Tỉnh Hà Giang

Nhắc đến Hà Giang, ta nghĩ ngay đến những đồi hoa tam giác mạch chạy ngút tầm mắt.Cảnh sắc ấy khiến bao người say mê.Không chỉ thế, cao nguyên đá Đồng Văn cùng những bản làng, khu chợ làm bao kẻ lạc lối trong chuyến du lịch Hà Giang.

1.Vị trí địa lý tỉnh Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng biên giới phía bắc nước ta.Tỉnh hà Giang phía bắc giáp tỉnh Cao Băng, phái Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phái Nam giáp tỉnh Tuyên Quang.Về Phía Bắc hà Giang giáp châu tự trịn dân tộc Choang và Miêu văn Sơn thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và đại cấp thị Bách Sắc thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đất trời Hà Giang mùa hoa cải nở
Đất trời Hà Giang mùa hoa cải nở

Hà Giang có địa hình khá phức tạp, có thể chia thành 3 vùng núi cao, thung lũng và vùng thấp.Hà Giang có nhiều núi non hùng vĩ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh (2419m) và ngọn Kiều Liêu Tu (2402m) cao nhất.

2. Lịch sử hình thành tỉnh Hà Giang

Đất Hà Giang xưa thuộc bộ Tân Hương, mọt trong 15 bộ của nước Văn Lang.Về sau Hà Giang nằm trong phạm vi thế lực của ba Tộc tướng xứ Thái.Trong giai đoạn thuộc Minh đầu thế kỷ 15. được gọi là huyện Bình Nguyên, đổi thành châu Bình Nguyên từ năm 1473 , sau đổi thành châu Vị Xuyên.

Bà con dân tộc trong những phien chợ
Bà con dân tộc trong những phiên chợ

Cuối thế kỷ 17,tộc trưởng người Thái dâng đất cho Trung Hoa.Đến ăm 1728, Trumột vùng đất từ mỏ Tụ Long đến Sông Lô.Năm 1895 ranh giới Hà Giang được ấn định lại như trên bản đồ ngày nay.
sau năm 1954,tỉnh Hà Giang có tỉnh lị là thị xã Hà Giag và 4 huyện:Bắc Giangm Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên.
Ngày 15 tháng 12 năm 1962,chia huyện Đồng Văn thành 3 huyện :Huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh, chia huyện Vị Xuyên thành 2 huyện Vị Xuyên và Quản Bạ.
Ngày mồng 1 tháng 4 năm 1965, chia huyện Hoàng Su Phì thành 2 huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần.
Trước năm 1975, Hà Giang có các huyện :Đồng Văn, Mèo Vạc,Vị Xuyên, Hoàng Su Phì,Bắc Quang, Quản Bạ và Yên Minh.

Đàn lợn cắp nách ở Hà Giang
Đàn lợn cắp nách ở Hà Giang

Sau năm 1975, Hà Giang được hợp nhất với tỉnh Tuyên Quang thành tỉnh Hà Tuyên.Ngày 18 tháng 1 năm 1983, chia huyện Vị Xuyên thành 2 huyện Vị Xuyên và Bắc Mê.Ngày 12 tháng 8 năm 1991, tái lập tỉnh Hà Giang từ Hà Tuyên.Khi tách ra, tỉnh Hà Giang có 10 đơn vị hành chính gồm thị xã Hà Giang ,(Tỉnh Lị) và 9 huyện Bắc Mê, Bắc Quang, Đồng Văn,Vị Xuyên, Xín Mần,Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh.
Ngỳ 1 tháng 12 năm 2003, huyện Quang Bình được thành lập tên cơ sở tách 12 xã thuộc Bắc Quang ,2 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và 1 xã thuộc huyện Xí Mần.
Ngày 27 tháng 9 năm 2010, chuyển thị xã Hà Giang thành thành phố Hà Giang.

3.Danh lam thắng cảnh

Hà Giang cuốn hút và nổi bật bởi những cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.
Cao nguyên đá Đồng Văn: Nằm trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ. Yên Minh, Đồng Văn , Mèo Vạc được công nhận là công viên địa chất toàn cầu của năm 2010.Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt,chúa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính da dạng sinh học cao và truyền thống lâu đời của cộng đồng dân cư bản địa như dân tộc Mông, LÔ LÔ, Pu Péo, Dao…Cao nguyên đá mùa nào cũng đẹp, mùa hoa tam giác Mạch cao nguyên mang sắc màu hồng tím,mùa ngô chất từng núi trông hấp dẫn vô cùng.Tại cao nguyên có nhiều danh thắng quốc gia đã được công nhận như: di tích kiến trúc nhà Vương,cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn, đeo Mã Pì Lèng,núi đôi Quản Bạ….Không chỉ thế, Đồng Văn còn nổi tiếng về với các loại hoa quả : Đào, ê mận, táo, hồng,,,cùng nhiều loại dược liệu :Tam thất, thục địa,hồi, quế…

Phố cổ Đông Văn
Phố cổ Đông Văn

Hệ thống hang động: Hang Phương Thiện,Động Tiên và suối Tiên đẹp.Lòng hang mở sâu vòm hang cao vít, nhiều nhũ đá sắc sỡ.Hang có nhiều dơi, có dòng suối dâng cao đổ xuống thành thác.
Dinh thự họ Vương:thuộc xã Sà Phìn là công trình kiến trúc đẹp và đọc đáo.Đường dẫn về dinh ddwwocj lát bằng những phiến đá lớn vuông vúc, phẳng lỳ.Dinh được bao bọc bởi thành tường xây bằng đá hộc.Dinh thự chủ yếu được xây dựng bằng đá xanh là chủ yếu, gỗ Pơ mi, ngói đất nung già, các chi tiết được chạn trổ tỉ mỉ,công phu và đẹp mắt.Dinh thự có kiến trúc chữ Vương, tọa lạc trên quả đồi hình Mai Rùa.

Dinh thự họ Vương
Dinh thự họ Vương

Chợ tình khâu Vai:phiên chợ họp một năm mọt lần vài ngỳ 27 tháng 3 âm lich tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc.Chợ tình được họp bắt đầu từ một câu chuyện tình giưa chàng trai và cô gái khác tộc người bị ngăn cấm.Chợ khhoong có người mua, kẻ bán mà là nơi để họn hò, gặp gỡ tình cảm của những đoi trai gái,những người yêu nhau mà không đến được với nhau.

Những điệu khèn trong chợ tình Khâu Vai
Những điệu khèn trong chợ tình Khâu Vai

Tiểu khu Trọng Con:Là cái nôi cách mạng của phong trào cách mạng tỉnh Hà Giang.
Ngoài ra còn có chùa Sùng Khánh, chùa Bình Lâm và nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác.Đẹp nhất của đất trời Hà Giang là mùa ta giác mạch nở khắp núi rừng, mùa đào khoe sắc xuân sang.Cả núi rừng, bản làng như thay màu áo mới.
Xem thêm: những điểm du lịch Hà Giang hấp dẫn du khách không thể bỏ qua.
Không chỉ vậy, Hà giang có nhiều lễ hội đặc sắc, độc đáo như lễ hội mừng nhà mới của người Lô Lô, lễ hội mùa cuân của người Hmông, Dao, lễ hội vỗ mông của người Mông, lễ hội cấp sắc người Dao..

4. Ẩm thực tỉnh Hà Giang

Hà Giang không chỉ được biết đến vớ phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ , những đặc bản sắc văn hóa phong phú mà còn có nhiều món ngon hấp dẫn.
Đến Hà Giang, du khách hãy thưởng thức những món ăn được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, trở thành món ăn lạ miệng, thú vị và ấn tượng đặc biệt chỉ có ở cao nguyên vùng cao Hà Giang. Dưới đây là một số món ăn bạn không thể bỏ qua:

Bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch

Thắng dền,rêu nướng,thịt trâu gác bếp,mật ong bạc Hà Giang,phở chua Hà Giang,Thắng cố Đông Văn,thịt bò khô Đồng Văn,cháo ấu tầu Hà Giang,rượu ngô Thanh Vân,thịt chuột La Chí,lạp xưởng Vùng cao,xôi ngũ sắc…cùng nhiều món ăn khác như lợn cắp nách, cơm lam bắc mê, chè San tuyết Hà Giang,, măng cuốn nhồi thịt,và cam sành Bắc Quang.

Cháo ấu tầu
Cháo ấu tầu

Không chỉ vậy, trong các lễ hội còn nhiều món ngon đặc trưng truyền thống khác , nếu có dịp, du khách có co hội đươc thưởng thức.

5.Phương tiện giao thông tỉnh Hà Giang

Hà Giang mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.Đến với Hà Giang , du khách có thể đi theo nhiều đường khác nhau.Các bạn có thể đi xe khách, ô tô cá nhân hay xe máy theo nhiều cung đường.
Trong tỉnh còn có nhiều dịch vụ vận chuyển khác như ô tô, xe ôm,taxi…

Xe khách Hà Nội-Hà Giang
Xe khách Hà Nội-Hà Giang

6.Đơn vị hành chính tỉnh Hà Giang

Tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển mạnh mẽ.Nhiều trường học, bệnh viện , trạm xá mộc lên khang trang , chất lượng đảm bảo hơn cho người dân và du khách sử dụng.
Không chỉ thế, các ngân hàng lớn có chi nhánh tại thành phố và trung tâm các huyện cung cấp các dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp…Những cây ATM được lắp đặt tiện lợi hơn do người sử dụng.

7.Cảm nghĩ về tỉnh Hà Giang

Hà Giang cùng với ác tỉnh miền núi Tây Bắc đang ngày càng khởi sắc.Không chỉ kinh tế, xã hội được nâng cao,chất lượng cuộc sống người dân đảm bảo, những bản sắc văn hóa tộc người được gìn giữ.Chính điều đó khiến cho Hà Giang trở nên đẹp hơn, cuốn hút du khách hơn.Mỗi mùa tam giác mạch, mùa đào đến, Hà Giang lại gửi thông điệp du kịch tới du khách “Hãy về và cảm nhận nét duyên của đất trời Tây Bắc”.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha giang, khach san ha giang,dac san ha giang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top