skip to Main Content

Tỉnh Hòa Bình

Nhắc đến Hòa Bình, ta nghĩ ngay về dòng sông Đà, nhớ đến tác phẩm “ký sự sông Đà “của Phạm Tuân với những nét đẹp của dòng sông nơi, của cuộc sống người.Rồi ta lại bồi hồi nhớ lại :nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói/Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.Du lịch Hòa Bình, hứa hẹn những điểm đến thú vị đặc biệt.

1.Vị trí địa lý tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, có vị trí ở phía nam Bắc Bộ.Tỉnh Lị là thành phố Hòa Bình nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 73 km.Trong tương lai quy hoặc và xây dựng, tỉnh Hòa Bình thuộc vùng Hà Nội.

Bản đồ tỉnh Hòa Bình
Bản đồ tỉnh Hòa Bình

Cũng giống như Ninh Bình và Thanh Há, tỉnh Hòa Bình nằm giáp ranh giữa 3 khu vực:Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ của Việt Nam.Phía Bắc giáp với các tỉnh phú Thọ, phía Nam giáp với tỉnh Hà Nam, Ninh Bình,phía Đông và Đông Bắc giáp với thủ đô Hà Nội,phía Tây, Tây Bắc , Tây Nam giáp với các tỉnh Sơn La, Thanh Hoá.

2.Lịch sử hình thành tỉnh Hòa Bình

Tỉnh Hòa Bình được thành lập vào ngày 22-6-1886 theo nghị định của kinh lược Bắc Kỳ với tên gọi là tỉnh Mường, tách phần đấy có người Mường cư trú từ các tỉnh Hưng Hóa, Sơn Tây, Hà Nội và Ninh Bình.Tỉnh lị đặt ở thị trấn Chợ Bờ (thuộc châu Đà Bắc) nen cũng còn gọi là tỉnh Chợ Bờ.Đến tháng 11 năm 1886, chuyển về xã Phương Lâm (thuộc huyện Bất Bạt, phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây lúc bấy giờ).Tháng 4 năm 1888, được đổi tên thành Phương Lâm, do công sứ Pháp cai trị.

Cọn nước ở Mai Châu
Cọn nước ở Mai Châu

Ngày 18-3-1891 Toàn quyền Đông Dương ra nghị định đổi tên tỉnh Phương Lâm thành tỉnh Hòa Bình với 6 châu:Lương Sơn, Lỳ Sơn,Lạc Sơn,Lạc Thủy, Mai Châu (Châu Mai), Đà Bắc.
Ngày 24-10-1908, Châu Lạc Thủy chuyển sang tỉnh Hà Nam, và đến ngày 1 thán 12 năm 1924, một số xã Lạc Thủy được nhập vào phủ Nho Quan, thuộc tỉnh Ninh Bình.
Năm 1939, hợp nhất châu Mai (tức Mai Châu) và Đà Bắc thành chau Mai Đà.
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Hòa bình có 4 huyện:Lương Sơn, Kỳ Sơn, Mai Đà, riêng huyện Lạc Thủy vẫn thuộc tỉnh Hà Nam, sau này mới trả về Hòa Bình.Ba huyện Hòa Bình (Lương Sơn)Kỳ Sơn, Lạc Sơn) thuộc liên khu 3.Trong huyện Mai Đà thuộc liên khu Việt Bắc từ tháng 11 năm 1949 cho đến ngày 9 tháng 8 năm 1950 mới trả về liên khu 3.
Ngày 27 tháng 10 năm 2006, chuyênt thị xã Hòa Binh thành thành phố Hòa Bình.
Đến nay, Hòa Bình có 1 thành phố tỉnh lị :thành phố Hòa Bình và 10 huyện.

3.Danh lam thắng cảnh tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh đa dân tộc , có giá trị nhân văn đa dạng và đặc sắc.Theo thống kê, trên địa bàn có 7 dân tộc cùng chúng sống lâu đời, đông nhất là người Mường, Kinh, Thái, Dao, Tày,Mông…Mỗi dân tộc lại có một bản sắc văn hóa riêng, độc đáo và hấp dẫn du khách vô cùng.

Suối khoáng Kim Bôi
Suối khoáng Kim Bôi

Địa hình đồi núi trùng điệp với các động Thác Bờ, hang Rết, động Hoa Tiên vùng rừng nhiệt đời nguyên sinh Pù Mọc mở ra nhữn tuyến du lịch mạo hiểm leo núi, đi bộ, săn bắn, tắm suối.Sức người và thiên nhiên đã tọa cho Hòa Bình một vùng hồ Sông Đà thơ mộng co phép phát triển du lịch vùng lòng hồ có đầy đủ vịnh, đảo và bán đảo mà ở đó có động thực vật phong phú, quý hiếm cần được bảo tồn.Thấp thoáng các bản Mường , bản Dao,bản Tày rải rác ven hồ, ven thung lũng tọa nên bức tranh sơn thủy hữu tình.Nói đến tài nguyên thiên nhiên của Hòa Bình không thể quên nhắc đến những bãi tắm đẹp bên hồ sông Đà và suối nước khoáng Kim Bôi đức thực là chén thuốc vàng phục hồi sức khỏe cho người dân và du khách.

Khu du lịch Thung Nai-Hòa Bình
Khu du lịch Thung Nai-Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh có khá nhiều những suối nước nóng, những thung lũng hoang sơ huyền bí, tiêu biểu như:Kim Bôi, thung lũng Mai Châu, Đà Bắc.
Những hang động thiên nhiên đa dạng hình thì thì có tỉnh Phù Bua bốn mùa mây phủ, có bản Nanh, bản Nưa của người Mường, người Dao và xen kẽ một sỗ giá đình người Thái với những mái nhà sàn cổ đơn sơ nhưng cũng rất đối nên thơ.
Huyện Lương sơn với khu sinh thái suối Ngọc vua Bà, sân golf 54 lỗ ở xã Lâm Sơn, hiện đại lớn nhất Đông Nam Á …luôn hấp dẫn du khách bốn phương.

4.Ẩm thực Hòa Bình

Hòa Bình là vùng đất có địa hình đa dạng,được thiên nhiên ban tặng cho những món ngon vật lạ.Hơn nữa lại có nhiều dân tộc sinh sống, bởi thế, mỗi dân tộc lại có những món ngon, làm nên một Hòa Bình đậm đà bản sắc,hấp dẫn.

Những món ngon ở Hòa Bình
Những món ngon ở Hòa Bình

Đầu tiên chúng ta phải kể đến thị trâu nấu lá lồm, một món ăn phổ biến của người Mường Hòa Bình, cá nướng sông Đà,măng chua nấu thịt gà,chả cuốn lá bưởi,chả rau đáu,cam Cao Phong,măng đắng nướng,lợn muối chua, canh loóng…hấp dẫn du khách gần xa.

Chả trâu cuốn lá bưởi
Chả trâu cuốn lá bưởi

Ngoài ra còn nhiều món ăn hấp dẫn khác đặc trung cho từng đồng bào như cơm lam, thịt trâu gác bếp hay xôi ngũ sắc.

5.Phương tiện giao thông tỉnh Hòa Bình

Chỉ cách Hà Nội 70 km, du lịch Hòa Bình, du khách có thể đi bằng phương tiện xe khách hoặc xe máy.
Hòa Bình có nhiều đường giao thông lớn như QL, QL15A , QL 12B, QL 21,đường Hồ Chí Minh cùng hệ thống các đường tỉnh lị.

Xe khách Hà Nội-Hòa Bình
Xe khách Hà Nội-Hòa Bình

Ngoài ra đến Hòa Bình, du khách có thể đi xe khách trong tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe ôm.
Cùng với hệ thống sông ngòi ,dòng Sông Đà hùng vĩ, phương tiện đường sông khá phát triển, du khách có thể chèo thuyền tới các xã ven sông.

6.Đơn vị hành chính tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình có tỉnh lị là thành phố Hòa bình.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân.Dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học trưng cấp, nghề…
Là một tỉnh miền núi, tỉnh chưa có những cồn trình lớn, những trung tâm thương mại tầm cỡ nhưng bước đầu mọi dịch vụ nơi đây cơ bản đã hoàn thiện.

7.Cảm nghĩ về Tỉnh Hòa Bình

Là một tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc, Hòa Bình có nhiều cảnh quan hấp dẫn thu hút sự quan tâm của du khách.Nếu bạn còn nhớ bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, chắc hẳn bạn sẽ ấm tượng về một Mai Châu, về mùa “cơm lên khói” về dòng sông Đà cùng những ấn tượng tuyệt vời về cuộc sống và ẩm thực bà con dân tộc.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top