Tỉnh Sơn La

Núi rừng Tây Bắc Sơn La
Bản làng ẩn dưới sương pha khói mờ
Đồi chè xanh ngát hồn thơ
Tiếng sơn nữ hát trên bờ ruộng thang

Du lịch Sơn La luôn là điểm đến hấp dẫn du khách bởi những bản làng trù phú, những điệu xòe người Thái,những con sông, con suối, những ngọn núi chênh vênh và phiên chợ  đậm đà bản sắc Tây Bắc.Sơn La mời gọi như một bản tình ca da diết.

Núi rừng Sơn La hùng vĩ

Núi rừng Sơn La hùng vĩ

1.Vị trí địa lý tỉnh Sơn La

Sơn La là tỉnh miền núi ở Tây Bắc Việt nam, có diện tích lớn thứ 3 trong cả nước.Phía Bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, lai Châu,phía Đông Bắc giáp tỉnh Phú Thọ,Hòa Bình, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên,phía Nam giáp với tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phanh (Lào).Phía Tây nam giáp tỉnh Luông Pha Bang (Lào).
Tỉnh có dòng Sông Mã và sông Đà chảy qua với địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, trình điệp và hiểm trở.
Sơn La nằm cách Hà Nội 320km trên trục đường quốc lộ 6 , có 3 cửa khẩu với Lào là cửa khẩu quốc tế Chiềng Khương,cửa khẩu quốc tế Pa Háng và cửa khẩu quốc gia Na Hàng.

Bản đồ tỉnh Sơn La

Bản đồ tỉnh Sơn La

2.Lịch sử hình tỉnh Sơn La

Phần lớn tỉnh Sơn La ngày nay gồm thành phố Sơn La và 4 huyện Lộc Châu, Mai Sơn, Sông Mã và Thuận Châu).Trước năm 1479 là lãnh thổ của vương quốc Bồn Man (gồm Tương Dương, Kỳ Sơn(Nghệ An), Quan Hoa, Quan Sơn, Mường Lát của Thanh Hóa, tỉnh Hủa Phăn của Lào và phần lớn Sơn La.
Năm 1479, Sơn La chính thức được sát nhập vào Đại Việt thời vua Lê Thánh Tông và thuộc thừa tuyên xứ Hưng Hóa.

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La

Ngày 9 tháng 9 năm 1891, thuộc Ddạo Quan binh 4.
Su năm 1946, tỉnh Sơn La cùng với 2 tỉnh Lai Châu và Phong Thổ (do Pháp lập ra) thành “xứ Thái tự trị” nằm dưới sự chỉ đạo của người Pháp .Bạc Cầm Qúy làm tỉnh trưởng Sơn La.Năm 1953 đến 1955, thuộc khu tự trị Tây Bắc, năm 1955 đến 1962, bỏ cấp tỉnh, thuộc khu tự trị Thái Mèo.
Năm 1962-1975:Tái lập tỉnh , thuọc khu tự trị Tây Bắc (đổi tên từ khu tự trị Thái Mèo), có 7 huyện, thêm huyện Quỳnh Nhai và Sông Mã.Còn huyện Phù Yên chuyển sang tỉnh Nghĩa Lộ mới thành lập.
Sau khi giải thể khu tự trị Tây Bắc, tỉnh Sơn La nhập thêm 2 hyện của tỉnh Nghĩa Lộ vùa giải thể là Phù Yên và Bắc Yên.Từ đó, tỉnh Sơn la có thị xã Sơn la là tỉnh lị và 9 huyện.
Đến nay, Sơn La có 1 thành phố Sơn La và 11 huyện, là nơi sinh sống của 12 dân tộc.

3.Danh lam thắng cảnh tỉnh Sơn La

Sơn La là vùng đất trù phú với cảnh sắc núi non hung vĩ.Đến đây, du khách được ngắm nhìn núi non hùng vĩ,khám phá các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Bắc, cũng như cuốn hút với những điệu xòe, ngây ngất say trong men rượu cần, cùng thả hồn theo ánh lửa lập bùng nhà sàn và ngọt ngào, vang xa trong đêm hội nhạc rừng.
Đến Sơn La, du khách hãy tham quan Động Sơn Mộc Hương nổi tiếng với hang động kỳ diệu, nhiều thạch nhũ lấp lánh như ánh cầu vồng.

Một ngôi nhà người dân tộc ở Sơn La

Một ngôi nhà người dân tộc ở Sơn La

Cao nguyên Mộc Châu :mát mẻ, cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.Nơi đây có rừng thông, chùa Chiền Viên, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông và các bản văn hóa người Mông, người Dao ở Vân Hồ, với những câu hát, điệu máu khèn…các món ăn dân tộc độc đáo những sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Thành phố Sơn La lịch sử với khí hậu mát mẻ, cùng nhiều hoạt động du lịch văn hóa, lịch sử,nghỉ dưỡng.Tiêu biểu là nhà tù Sơn La-nơi có cây đao Tô Hiệu, đền thờ Lê Thánh Tông, các làng nghề…
Cụm du lịch Sông Đà :cảnh đẹp hùng vĩ , mơ mộng và sự dữ dội của dòng sông Đà luôn là đề tài cho các nhà nghệ thuật.Nào từng xanh núi biếc, sông rộng sóng dài, thác đổ, khung cảnh hoang sơ và những chiếc thuyền độc mộc của người dân.Đến với Sông Đà, du khách nên đên với cầu Pá Uôn, các bản làng…
Thác dải yếm:cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.Nó được ví như nàng thơ của Tây Bắc, đẹp tựa tuổi trăng tròn.

Mộc Châu xuân về

Mộc Châu xuân về

Ngoài ra,du khách còn có thể tham quan bản Mòng, mọt bản làng du lịch cộng đồng, du lịch sinht hái, văn hóa, nghỉ dưỡng hấp dẫn thuộc xã Hua La, thị xã Sơn la, tỉnh Sơn La.

4.Đặc sản Sơn La

Về Sơn La, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.Nhắc đến Sơn La, ta không thể không nhắc đến nộm da trâu, Pa pỉnh tộp , thịt trâu gác bếp đã trở thành thương hiệu vang tiếng gần xa.
Ngoài ra còn có cơm lam, cháo mắc nhung,chẩm chéo,canh mọ, mận pịa, ố suối bàng,….cùng nhiều món ngon hấp dẫn khác.

Đào Sơn La và những đặc sản núi rừng

Đào Sơn La và những đặc sản núi rừng

Với bàn tay khéo léo, sự đảm đang của người phụ nữ các dân tộc Sơn La,những món ăn trở nên đậm đà thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.
Các bạn cũng có thể mua thịt trâu gác bếp, măng đắng,đào mận,… về làm quà biếu cho gia đình ,bạn bè.

5.Phương tiện giao thông

Tỉnh Sơn La có quốc lộ 6 đi qua, nối Hà Nội-Điện Biên-Sơn La, giúp cho việc đi lại trở nên dễ dàng hơn.
Đến Sơn La, du khách có thể đi bằng xe máy, xe khách.Tham quan những điểm đến nổi bật ở Sơn La hay sang tham quan nước bạn Lào qua 3 cửa khẩu nổi liền Việt Nam với cộng hòa nhân dân Lào tại Sơn La.

Phượt Sơn La trên những con đương tuyệt vời

Phượt Sơn La trên những con đương tuyệt vời

6.Đơn vị hành chính tỉnh Sơn La

Tỉnh Sơn la có thành phố Sơn La là thành phố tỉnh lị cùng 11 huyện trực thuộc.Tại thành phố có đầy đủ tiện nghi, cơ sở hạ tàng, trang thiết bị cùng các dịch vụ ngân hàng, lưu trú, điện tử viễn thông, cùng các dịch vụ khác đảm bảo mọi nhu cầu của du khách.
Tuy nhiên, tại các huyện,các dịch vụ vẫn còn nghèo nàn, chưa đa dạng , chưa xứng với tiềm năng phát triển du lịch của Sơn La.

7.Cảm nghĩ về tỉnh Sơn La

Sơn La là vùng đất tiềm năng để phát triển du lịch, nơi đây có cao nguyên Mộc Châu , có dòng sông Đà huyền bí và những bản làng trù phú nằm bên núi.Đến Sơn La , du khách sẽ được tận hưởng không gian tuyệt vời đặc trưng vùng núi Tây Bắc.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Lai Châu