Tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên tôi ở trung du
Trung Châu cũng giáp, Thương Du cũng liền
Sông Cầu đồng thấp một miền
Băng trên miền núi triền triền mênh mông

Thái Nguyên, nơi nổi tiếng với những vựa chè đẹp , bát ngát mênh mông .Không chỉ thế, khi du lịch Thái Nguyên, du khách còn được thưởng ngoạn những cảnh đẹp , những món ăn mang đậm bản sắc các dân tộc sinh sông ở đây.

1.Vị trí địa lý tỉnh thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh ở đông bắc Việt Nam có địa giới tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội và là một trung tâm kinh tế – xã hội lớn của khu vực đông bắc hay cả Vùng trung du và miền núi phía bắc.Phía bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang ,phía tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và phía nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Tỉnh Thái Nguyên trung bình cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách biên giới Trung Quốc 200 km, cách trung tâm Hà Nội 75 km và cảng Hải Phòng 200 km.Đây là vị trí thuận lợi cho pát triển kinh tế, chính trị,xã hội của vùng đất Thái nguyên.

Bản đồ tỉnh Thái Nguyên

Bản đồ tỉnh Thái Nguyên

2.Lịch sử hình thành tỉnh thái Nguyên

Từ xa xưa, Thái Nguyên đã là nơi sinh sống cảu người Việt Cổ.Vào thời nhà nước văn Lang, Thái Nguyên thuộc bộ Vũ Định.Vào thế kỷ thứ III, Thái Nguyên thuộc huyện Vũ Định, sau đổi tên thành huyện Long Bình.
Đến thế kỷ VII được gọi là huyện Vũ Bình, rồi thành châu Thái Nguyên dưới triều nhà Lý.Cuối thế kỷ 14, châu được đổi thành trấn, năm 1407, đổi thành châu, sang 1408 đổi thành phủ, năm 1677 trở thành trấn.
Đến năm 1902, triều đình mới cảu quan chức trấn nhiệm Thái Nguyên, đặt doanh sở ở Ngọc Hà.
Kể từ khi nhà Lý định đô ở Thăng Long, Thái Nguyên đã trở thành phên giậu trực tiếp che chở phía bắc kinh thành. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống năm 1076-1077, phần đất phía nam Thái Nguyên từng là địa đầu của phòng tuyến sông Cầu, nơi diễn ra những trận đánh ác liệt giữa quan quân nhà Lý với Nhà Tống. Đầu thế kỷ 15, nhà Minh đem quân sang Việt Nam, dân chúng Thái Nguyên lại liên tiếp đứng lên khởi nghĩa. Sau này, đây là địa bàn hoạt động cảu nhiều cuộc cách mạng chống Pháp,căn cứ địa cách mạng của nước ta.Tiêu biểu là ATK Định Hóa.

Khung cảnh thàng phố Thái Nguyên

Khung cảnh thành phố Thái Nguyên

Từ năm 1965 đến 1975 Thái nguyên là một tỉnh thuộc khu tự trị Việt vắc, và thành phố Thái nguyên là thủ phủ của khu tự trị này.Sáp nhập huyện Phổ Yên về tỉnh Vĩnh Phúc, và huyện này được cắt trả cho Thái Nguyên. Trước đó, năm 1890, chính quyền Pháp chia tỉnh Thái Nguyên thời nhà Nguyễn thành hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Năm 1965, chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã sáp nhập hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn thành tỉnh Bắc Thái. Tỉnh Bắc Thái cuối cùng lại tách thành hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn như ngày nay vào năm 1997.
Đến nay, Thái Nguyên có 2 thành phố :Thái Nguyên và Sông Cầu, 1 thị thị xã Phổ Yên và 6 huyện.

3.Danh lam thắng cảnh tỉnh thái Nguyên

Thái Nguyên có nhiều thắng cảnh tươi đẹp, hấp dấn gắn liền với lịch sử và văn hóa.Du lịch Thái Nguyên,các bạn có nhiều lựa chọn để khám phá.
Đó là những cánh đồng chè mênh mông, trải dài trên những quả đồ xanh ngát.Nơi đây khí hậu tuyệt vời, thiên nhiên trong trẻo.

Đồi chè ở Thái Nguyên

Đồi chè ở Thái Nguyên

  • Khu du lịch hồ núi Cốc: cách thành phố Thái nguyên 20 km về phía Tây.Đây là khu du lịch lớn nhất tỉnh với mặt hồ rộng 25 km2 và có đến 69 hòn đảo lớn nhỏ.Nơi đang thu hít nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến nghỉ dưỡng và tham quan.
  • Khu bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.Khu Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam với diện tích 28.000 m², đền Đội Cấn, công viên Sông Cầu tại trung tâm thành phố Thái Nguyên.
  • Thác nước 7 tầng Khuôn Tát, nằm trong khu di tích lịch sử ATK.
  • Các điểm đền chùa như­ đền Đuổm thờ Dương Tự Minh (Phú L­ương); chùa Hang (Đồng Hỷ); chùa Phù Liễn; đền X­ương Rồng (thành phố Thái Nguyên).
  • Khu di tích núi Văn, núi Võ được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia. Dấu tích cùng với truyền thuyết đẹp gắn với danh tướng Lưu Nhân Chú và đội nghĩa binh của ông.
  • Khu du lịch hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà (là suối chảy ra từ núi đá) tại huyện Võ Nhai, cách thành phố Thái Nguyên 45 km.
  • Khu di tích lịch sử an toàn khu (ATK) huyện Định Hóa. Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh sống nhiều năm trong Kháng chiến chống Pháp (1945-1954)
ATK Đinh Hóa

ATK Đinh Hóa

  • Ngoài ra còn có các dân tộc ở Thái Nguyên còn gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắp, hấp dẫn như Tày Mông , Dao nằm trong các bản làng là tài nguyên văn hóa đa dạng và hấp dẫn.

4.Đặc sản tỉnh thái Nguyên

Là địa bàn có nhiều dân tộc cùng sinh sống,cư dân trong tỉnh lại có nguồn gốc đa dạng nên ẩm thực tại tỉnh Thái Nguyên cũng khá phong phú.
Chúng ta phải kể đến xôi ngũ sắc thể hiện tín ngưỡng dân tộc, được làm vào dịp lễ tết quan trọng
Các dân tộc miền núi phía bắc nổi tiếng với cơm lam, được làm bằng cách cho gạo nếp đã ngâm vào ống nứa, cho thêm nước rồi nút lại bằng lá chuối non sau đó đem hơ trên ngọn lửa. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa.

Nem chua Đại Từ-Đặc sản Thái nguyên

Nem chua Đại Từ-Đặc sản Thái nguyên

Không chỉ vậy, Thái Nguyên còn có những đặc sản sau:bánh chưng Bờ Đậu,trám đan Hà Châu,tương nếp Úc Kỳ,đậu phụ Bình Long,nam chua Đại Từ,mỳ gạo Hùng Sơn,tôm cuốn Thừa Lâm, bánh Coóc Mò…cùng những món ngon hấp dẫn khác trong các bản làng dân tộc.

Chè Thái đặc sản Thái Nguyên

Chè Thái đặc sản Thái Nguyên

Đặc biệt là quê chè có thương hiệu,Chè (Trà) Thái Nguyên nổi tiếng trên khắp Việt Nam và được tôn vinh là một trong hai loại trà ngon nhất nước và cũng được mệnh danh là “Thủ đô Chè Việt Nam”. Trong đó, trà tại vùng Tân Cương, một xã phía tây thành phố Thái Nguyên được đánh giá cao nhất. Giống chè tại Thái Nguyên được ông Đội Năm, tên thật là Võ Văn Thiệt di thực về vùng này khoảng năm 1920-1922 và vườn chè cổ nay đã 87 tuổi

5.Đơn vị hành chính tỉnh thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên có 2 thành phố , 1 thị xã và 6 xã.Thái Nguyên là trung tâm kinh tế, văn hóa và nghiên cứu lớn thứ 3 nước ta sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.Chính về thế, nơi đây mọi dịch vụ lớn nhỏ đều rất phát triển, với nhiều khu công nghiệp, chế tác lớn ,cùng hơn 10 trường đại học, cao đẳng lớn, các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh,thành phố huyện với trang thiết bị hiện đại, đảm bảo mọi nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
Nhiều ngân hàng lớn có trụ sở tại Thái Nguyên với dịch vụ cao cấp, phục vụ người dân, các doanh nghiệp,du khách đi du lịch Thái nguyên…

6.Phương tiện giao thông tỉnh thái Nguyên

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở Thái Nguyên hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.
Đường bộ:Thái Nguyên hiện có 3 tuyến quốc lộ đi qua là Quốc lộ 3, Quốc lộ 1B, Quốc lộ 37. Tuyến quốc lộ 3 vốn chỉ có 2 làn xe và hiện được cho là quá tải, tuyến đường này đang được đầu tư để mở rộng song song với việc xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên với 4 làn xe .Ngoài ra, còn các tỉnh lộ 261,260,254, 242, 259, 262…
Về đường sắt, tỉnh có tuyến đường sắt Hà Nội – Quan Triều hay còn gọi là tuyến đường sắt Hà Thái, tuyến đường sắt Quan Triều – Núi Hồng dài 33,5 km chỉ sử dụng để chuyên chở khoáng sản.

Xe khách Thái Nguyên

Xe khách Thái Nguyên

Giao thông đường sông :của tỉnh chủ yếu chỉ phát triển ở sông Cầu và sông Công đoạn cuối nguồn thuộc tỉnh, dự án Cụm cảng Đa Phúc đang được xây dựng tại huyện Phổ Yên và được mong đợi có thể kết nối đến cảng Hải Phòng.
Để du lịch Thái Nguyên, tham quan và khám phá vùng đất này, du khách có thể đi xe máy, ô tô, xe khách.Mỗi ngày có nhiều chuyến xuất bến tại các bến xe Hà Nội.
Trong nội tỉnh có nhiều tuyến xe buýt đến các huyện, các điểm dân cư,các điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, người dân.

7.Cảm nghĩ về tỉnh thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đang vươn lên mạnh mẽ để phát triển kinh tế, xã hội với nhiều công trình, hạng mục, nhà máy thu hút lực lượng lớn lao động.Không chỉ thế,nhiều trường học là nguồn cung cấp nhân lục cho vùng.Tương lai, Thái Nguyên là một trong những khu kinh tế lớn cảu đất nước.Cùng với phát triển kinh tế, du lịch văn hóa, lịch sử là một trong những mặt mạnh của tinh cần được quan tâm đúng mức.

Các điểm du lịch, Thái Nguyên