Tổng quan huyện Lạng Giang

1. Vị trí địa lý huyện Lạng Giang

Lạng Giang là một huyện miền núi thấp của tỉnh Bắc Giang. Huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Giang, phía bắc giáp huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn, phía tây là huyện Tân Yên Yên Thế, phía nam là thành phố Bắc Giang và huyện Yên Dũng, phía đông giáp xã Bảo Sơn, Thanh Lâm, Phương Sơn của huyện Lục Nam.

Trường học ở huyện Lạng Giang

Trường học ở huyện Lạng Giang

2. Lịch sử hình thành huyện Lạng Giang

Sau năm 1975, huyện Lạng Giang có thị trấn Kép, thị trấn nông trường Cam Bố Hạ và 23 xã: An Hà, Đại Lâm, Đào Mỹ, Dĩnh Kế, Dĩnh Trì, Dương Đức, Hương Lạc, Hương Sơn, Mỹ Hà, Mỹ Thái, Nghĩa Hòa, Nghĩa Hưng, Phi Mô, Quang Thịnh, Tân Dĩnh, Tân Hưng, Tân Thanh, Tân Thịnh, Thái Đào, Tiên Lục, Xuân Hương, Xương Lâm, Yên Mỹ.
Ngày 3-5-1985, xã Dĩnh Kế được sáp nhập vào thị xã Bắc Giang.
Ngày 22-12-1997, thành lập thị trấn Vôi – thị trấn huyện lỵ huyện Lạng Giang trên cơ sở 335,87 ha diện tích tự nhiên và 4560 nhân khẩu của xã Yên Mỹ. Ngày 12-7-2007, giải thể thị trấn nông trường Cam Bố Hạ, địa bàn nhập vào xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang và các xã Đông Sơn, Đồng Hưu, huyện Yên Thế.
Từ năm 2010, xã Dĩnh Trì được sáp nhập vào thành phố Bắc Giang.
Hiện nay huyện có 2 thị trấn và 21 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Lạng Giang

Lạng Giang được biết đến là một vùng đất sản xuất nông nghiệp, điển hình là nghề trồng lúa. Lạng Giang có nhiều khu di tích, đình chùa nổi tiếng như đình Phù Lão, Linh Quang Tự, nghè Bừng, nhà thờ Phạm Đình Liêu …
Đền Cầu Khoai là di tích gắn liền với hoạt động của nghĩa quân Yên Thế do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo. Đền Cầu Khoai hiện nay là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và là nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân Bắc Giang.Di tích đền Cầu Khoai còn được gọi là đền Cô, một cách gọi dân gian để tưởng nhớ tới người được thờ ở đền là hai cô Đàm Thị hiệu Dung Hoa và Đàm Thị hiệu Quế Hoa. Ngôi đền nhìn ra đường 265 bên kia là khu căn cứ Đồn Hom của nghĩa quân Yên Thế. Thời kỳ nghĩa quân Yên Thế do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo, đền Cầu Khoai là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử gắn liền với hình ảnh của nghĩa quân, là điểm tập kết của nghĩa quân Yên Thế bên căn cứ Đồn Hom.

Sân bay Kép

Sân bay Kép

Sân bay Kép là một sân bay chiến đấu quan trọng của Việt Nam trong thời kỳ bảo vệ Miền Bắc xã hội chủ nghĩa trong kháng chiến chống Mỹ và trong cuộc chiến tranh với Trung Quốc năm 1979. Kép được xác định là một khu vực phòng thủ chiến lược. Trong thời kỳ này toàn bộ Bộ Tư lệnh quân đoàn 2 – Quân đoàn chiến lược hùng mạnh nhất của Việt Nam đã đặt Trung tâm chỉ huy tại đây. Khu vực này được ví như một lá chắn phòng không cho Hà Nội từ phía Đông và phía Bắc với các trung đoàn pháo cao xạ và các trung đoàn tên lửa phòng không Volga. Hiện nay Sân bay Kép đang được nâng cấp để có thể đáp ứng cho các nhu cầu cần thiết trong tương lai.

4. Đặc sản huyện Lạng Giang

Bên cạnh việc thăm thú những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh thu hút du khách gần xa… đến với huyện Giang Lạng du khách sẽ được thưởng thức nấm, Chanh đào. Ngoài những sản phẩm đặc trưng của địa phương, huyện Giang Lạng cũng có những món ngon như các huyện khác như chè kho, gà đồi, vải thiều, bún đa Mai, rượu làng Vân…

Vải thiều Bắc Giang

Vải thiều Bắc Giang

Du khách có thể thương thức ngay tai chỗ hoặc mua về làm quà cho gia đình và người thâm rất ý nghĩa.

5. Phương tiện giao thông huyện Lạng Giang

Đường bộ của Lạng Giang khá thuận tiện, có ba tuyến chính: Có quốc lộ 1A, quốc lộ 37, đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng, đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn chạy qua. Đây là những con đường huyết mạch, tạo điều kiện để kinh tế, xã hội và du lịch phát triển.

Taxi huyện Lạng Giang

Taxi huyện Lạng Giang

Du khách đi du lịch Bắc Giang về Lạng Giang bằng xe khách, xe ô tô đường dài hay xe máy đều thuận tiện. Từ Hà Nội, các bạn sẽ đến bến xe , mua vé đi Bắc Giang. Trong nội tỉnh có Taxi, xe buýt, xe ôm.

6. Đơn vị hành chính Lạng Giang

Huyện Lạng Giang là một trong những huyện có nhiều tiềm năng để phát triển. Nơi đây đầy đủ cơ sở hạ tầng, phương tiện vật chất kỹ thuật đồng bộ. Tại các huyện, nhiều dịch vụ mới, đa dạng hơn,đáp ứng như cầu của người dân và du khách. Nhất là dịch vụ ngân hàng, trường học, bệnh viện, điện nước được đảm bảo tối đa.

7. Cảm nghĩ về huyện Lạng Giang

Lạng Giang la huyện miền núi thấp, với cảnh quan trữ tình là điều kiện để phát triển kinh tế và du lịch. Với những di sản văn hóa, các danh lam thắng cảnh đẹp hấp dẫn, những món ngon đặc sản thể hiện văn hóa vùng miền tạo nên một Lạng Giang vừa hiện đại vừa truyền thống góp phần làm giàu và đẹp quê hương xứ Vải. Trong tương lai, Lạng Giang sẽ là điểm đến không thể thiếu trong chuỗi các điểm du lịch Bắc Giang.
Tags: phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lich bac giang, dac san bac giang

Bắc Giang, Các điểm du lịch , ,