Tổng quan về huyện Đoan Hùng

Đoan Hùng nổi tiếng với giống bưởi thơm ngon, được nhiều du khách gần xa biết đến, cũng là địa danh gắn liền với chiến thắng Sông Lô cảu quân và dân ta.

“Nắng chói sông Lô, hò ô tiếng hát
Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca”

Du lịch Phú Thọ về với huyện Đoan Hùng, ta như trải qua những giờ khắc thiêng liêng của dân tộc, được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt vời của non sông.

1. Vị trí địa lý huyện Đoan Hùng

Đoan Hùng là một huyện đồi núi trung du, nằm tại ngã ba ranh giới giữa tỉnh Phú Thọ với hai tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang. Huyện Đoan Hùng có ranh giới phía Đông Nam giáp huyện Phù Ninh, phía Nam giáp huyện Thanh Ba, phía Tây Nam và phía Tây giáp huyện Hạ Hòa, đều là các huyện của tỉnh Phú Thọ. Phía Tây Bắc, Đoan Hùng giáp huyện Yên Bình của tỉnh Yên Bái. Phía Bắc và phía Đông, huyện Đoan Hùng giáp các huyện của tỉnh Tuyên Quang. Huyện có dòng sông Lô chảy qua tưới mát ruộng đồng tươi tốt.

Tượng đài chiến thắng sông Lô ở Đoan Hùng

Tượng đài chiến thắng sông Lô ở Đoan Hùng

2. Lịch Sử hình thành huyện Đoan Hùng

Trên đoạn sông Lô chảy qua huyện, ngày 24 tháng 10 năm 1947, đã diễn ra trận Đoan Hùng, một trong một chuỗi chiến thắng sông Lô của Quân đội Nhân dân Việt Nam trước quân đội Viễn Chinh Pháp, trong chiến tranh Đông Dương.
Ngày 24-10-1947, tại đoạn sông Lô chảy qua xã Chí Đám gần ngã ba sông Lô – sông Chảy đã diễn ra trận chiến đấu ác liệt của bộ đội chủ lực phối hợp với dân quân du kích địa phương đánh đắm tàu chiến của thực dân Pháp lập nên chiến thắng sông Lô lịch sử. Năm 1952, bộ đội chủ lực cùng nhân dân xã Chân Mộng đã anh dũng chiến đấu tiêu diệt quân viễn chinh Pháp tại cầu Hai lập nên chiết thắng Chân Mộng –Trạm Thản.
Ngày 26-1-1968, 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ được hợp nhất thành tỉnh Vĩnh Phú, huyện Đoan Hùng thuộc tỉnh Vĩnh Phú.
Sau năm 1975, huyện Đoan Hùng có thị trấn nông trường Vân Hùng và 24 xã. Ngày 14-10-1994, chuyển xã Thọ Sơn thành thị trấn Đoan Hùng – thị trấn huyện lị huyện Đoan Hùng. Ngày 26-11-1996, Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa IX đã thông qua Nghị quyết (ngày 26-11-1996) về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phú được tách thành 2 tỉnh cũ là Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Từ đó đến nay, huyện Đoan Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Đoan Hùng

Đoan Hùng là một huyện cực bắc tỉnh Phú Thọ. Đoan Hùng mạnh về mảng chế biến lâm sản, khai thác cát sỏi. Tham quan các đồi chè rộng lớn tại Đoan Hùng, các bạn sẽ được trải nghiệm về một nền văn hóa mới, đặc sắc.
Những đồi chè ở huyện Đoan Hùng đẹp, mượt mà , tạo dấu ấn không nhỏ cho du lich Phú Thọ. Những cánh đồng xanh tươi mát rợp không gian núi đồi. Đây là nơi được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thưởng ngoạn và chúp ảnh.
Ngoài ra còn có các bản làng, các lễ hội cùng nhiều nghi thức văn hóa đặc sắc khác làm nổi bật hình ảnh huyện Đoan Hùng bên dòng sông Lô thơ mộng.

Đồi chè rợp mát ở Đoan Hùng

Đồi chè rợp mát ở Đoan Hùng

4. Đặc sản huyện Đoan Hùng

Mảnh đất thiêng Phú Thọ nói chung và huyện Đoan Hùng nói riêng – nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon thể hiện văn hóa vùng miền. Tiêu biểu như : thịt chua, bánh tai Phú Thọ, cọ Phú Ninh, trám Phú Thọ, cỏ ỏm, rêu nướng, rau sắng….Đặc biệt, vùng đất Đoan Hùng nổi tiếng với bưởi Đoan Hùng.
Bưởi Đoan Hùng được biết đến bởi những đặc điểm tép nhỏ, quả nhỏ, vỏ héo, mềm, mọng nước, ngọt và mát. Ngày nay, đến Đoan Hùng bạn sẽ được biết đến một số giống bưởi như bưởi Bằng Luân, quả to, dáng đẹp, vỏ vàng xanh. Bưởi Pôlênô (lai Mỹ) quả to, dáng thô, tôm nát, vị chua, không dóc vỏ. Bưởi Lã Hoàng tròn dẹt, hình bánh xe ăn mát ngon…. Và cuối cùng là bưởi Sửu, quả vừa, xinh xắn,

Đặc sản huyện Đoan Hùng-bưởi Đoan Hùng

Đặc sản huyện Đoan Hùng-bưởi Đoan Hùng

Những món đặc sản Phú Thọ tại Đoan Hùng rất được lòng du khách, trở thành món quà biếu cho người thân, làm quà cho du khách ở xa về.

5. Đơn vị hành chính huyện Đoan Hùng

Đoan Hùng có thị trấn Đoan Hùng là huyện lị cùng 27 xã. Huyện có cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật tốt.Nhiều trường học, bệnh viện, cơ sở y tế lớn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
Đặc biệt,các ngân hàng, bệnh viện, trường học cùng nhiều dịch vụ từ cao cấp đến cơ bản được đưa vào phục vụ người dân…Tuy nhiên, một số dịch vụ ở huyện còn nhiều bất cập và dịch vụ còn kém so với các thành phố lớn.

6. Phương tiện giao thông huyện Đoan Hùng

Huyện Đoan Hùng có đường giao thông thuận lợi, tạo điều cho kinh tế phát triển. Đến Đoan Hùng, du khách có thể đi bằng xe ô tô, xe khách, xe buýt ….
Đến huyện Đoan Hùng, du khách có thể đi theo đường quốc lộ 2, quốc lộ 70. Hiện nay đường đẹp, rộng ,khang trang , xe cộ đông đúc.

xe Taxi ở Đoan Hùng

xe Taxi ở Đoan Hùng

Ngoài đường bộ, huyện Đoan Hùng còn có đường thủy sông Chảy và sông Lô.Nơi đây có nhiêu thuyền nhỏ qua lại nhất là của người dân chài lưới.

7. Cảm nghĩ về huyện Đoan Hùng

Đoan Hùng là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa truyền thống lâu đời, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống yên bình của người dân. Đoan Hùng có những lễ hội, món ăn ngon cùng cảnh đẹp trữ tình hứa hẹn sẽ là điểm tuyệt vời cho du khách khám phá.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ