skip to Main Content

Tổng quan về huyện Hạ Hòa

1.Vị trí địa lý huyện Hạ Hòa

Hạ Hòa là một huyện nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ nằm ở hai bên sông Thao, phía Đông Bắc giáp huyện Đoan Hùng, phía Nam giáp huyện Cẩm Khê, phía Đông Nam giáp huyện Thanh Ba , phía Tây Nam giáp huyện Yên Lập, phía Tây Bắc giáp hai huyện Trấn Yên, Yên Bình ( Yên Bái). Thị trấn huyện lỵ Hạ Hòa cách thành phố Việt Trì 70km.

Lễ hội Mâu Âu Cơ
Lễ hội Mâu Âu Cơ

2.Lịch Sử hình thành huyện Hạ Hòa

Huyện Hạ Hòa nguyên tên là huyện Hạ Hoa, thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây. Ngày 5-6-1893, huyện Hạ Hòa được nhập vào tỉnh Hưng Hóa. Thời kỳ 1903-1968, thuộc tỉnh Phú Thọ. Đến thời kỳ 1968-1996,huyện Hạ Hòa thuộc tỉnh Vĩnh Phú.
Sau năm 1975, huyện Hạ Hòa có 33 xã: Bằng Giã, Cáo Điền, Ấm Hạ, Ấm Thượng, Đại Phạm, Đan Hà, Chính Công, Chuế Lưu,Đan Thượng, Động Lâm, Gia Điền, Hà Lương, Hậu Bổng, Hiền Lương, Hương Xạ, Lâm Lợi, Lang Sơn, Lệnh Khanh, Liên Phương, Mai Tùng, Minh Côi, Minh Hạc, Quân Khê, Văn Lang, Phụ Khánh, Phương Viên,Vĩnh Chân, Xuân Áng, Y Sơn, Vô Tranh, Vụ Cầu, Yên Kỳ, Yên Luật.
Năm 1977 huyện Hạ Hòa sáp nhập với 2 huyện Đoan Hùng và Thanh Ba thành huyện Sông Lô.
Năm 1980,huyện Sông Lô chia thành 2 huyện Đoan Hùng và Thanh Hòa. Ngày 7-10-1995, huyện Thanh Hòa được tách ra thành 2 huyện Thanh Ba và Hạ Hòa, 10 xã cũ của huyện Hạ Hòa trước đó nhập vào huyện Sông Thao cũng được đưa trở lại huyện Hạ Hòa.
Ngày 28-5-1997, chuyển xã Ấm Thượng thành thị trấn Hạ Hòa – thị trấn huyện lị huyện Hạ Hòa.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Hạ Hòa

Hạ Hòa là huyện có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đến đây, du khách sẽ được thả mình trong thiên nhiên thơ mộng. Thấp toáng nhà những làng xóm trù phú, những cánh rừng bạt ngàn màu xanh.
Đặc biệt, huyện Hạ Hòa co đền Mẫu Âu Cơ và đầm Ao Châu là những thắng cảnh của du lịch Phú Thọ.
Đền Mẫu Âu Cơ tọa lạc tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Đây là một công trình lịch sử văn hóa đặc biệt, gắn liền với hình tượng Mẹ Âu Cơ sinh ra con Lạc cháu Hồng trong một bọc trăm trứng, vốn đã ghi tạc trong tâm trí và tình cảm của các thế hệ người Việt. Ngôi đền nằm ẩn dưới gốc đa cổ thụ phủ tán xum xuê, mặt quay về hướng chính nam, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác đẹp như một án thư, sau lưng sông Hồng uốn khúc như rồng thiêng bao bọc. Tuy không đồ sộ nhưng Đền Mẫu Âu Cơ có giá trị cao về mặt nghệ thuật kiến trúc.

Đầm Ao Châu đẹp như bức tranh thủy mặc
Đầm Ao Châu đẹp như bức tranh thủy mặc

Đầm Ao Châu: Đầm Ao Châu nằm trên địa bàn thị trấn Hạ Hoà, xã ấm Thượng, xã Y Sơn và xã Phụ Khánh huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ. Đầm Ao Châu có diện tích khoảng 300 ha mặt nước, trên diện tích khoảng 1.500 ha, xung quanh có thảm thực vật phong phú nằm trên các đồi, núi có độ cao từ 60 m đến 700 m, điển hình như Núi Ông, Núi Vần, Núi Buộm…. Nhiều đồi, núi còn tồn tại nhiều thảm thực vật tự nhiên, nhưng chủ yếu vẫn là lau, sậy, nứa, chè và các bụi cây thấp. Một số đồi được phủ bởi bạch đàn, bồ đề, thông. Sườn đồi, sườn núi thường là các nương bậc thang, bên dưới là ruộng ôm lấy chân đồi hình thành các thửa ruộng bậc thang lượn sóng, xa xa là các ruộng rộng và bằng phẳng. Với địa hình như vậy đã tạo cho Ao Châu hình thành hàng trăm ngách nước, luồn lách giữa các khu vực đồi núi làm cho cảnh trí sơn thuỷ hùng vĩ, còn mang đậm nét nguyên sơ, thuần khiết của tạo hoá.

4.Đặc sản huyện Hạ Hòa

Món trám nổi tiếng ở Phú Thọ
Món trám nổi tiếng ở Phú Thọ

Mảnh đất thiêng Phú Thọ nói chung và huyện Hạ Hòa nói riêng – nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon thể hiện văn hóa vùng miền.Hạ Hòa là vùng quê được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu ôn hòa, nơi có những loài hoa thơm quả ngọt bốn mùa. Và cứ như thế, mỗi mùa mỗi loài hoa khác nhau ở miền quê Hạ Hòa đã làm nên sự thảo thơm, ngọt bùi nơi thôn dã. Đến Hạ Hòa, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ cây sen, từ hoa, lá, củ, ngó sen đậm đà và hấp dẫn. Ngoài ra, Hạ Hòa còn rất nhiều chuối, bầu bí là những loài rau dân dã nhưng đầy ý nghĩa. Mỗi mùa một thức, đến với Hạ Hòa du khách còn được thưởng thức mít, rau đắng cảy, cá mương nướng Hạ Hòa, ngô, cọ om, ốc nhồi hấp sả, trám …đa dạng và phong phú vô cùng.

Những món đặc sản Phú Thọ tại Hạn Hòa rất được lòng du khách, trở thành món quà biếu cho người thân, làm quà cho du khách ở xa về.

5.Đơn vị hành chính huyện Hạ Hòa

Hạ Hòa có thị trấn Hạ Hòa là huyện lị cùng 33 xã. Huyện có cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật tốt.Nhiều trường học, bệnh viện, cơ sở y tế lớn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
Đặc biệt,các ngân hàng, bệnh viện, trường học cùng nhiều dịch vụ từ cao cấp đến cơ bản được đưa vào phục vụ người dân…Tuy nhiên, một số dịch vụ ở huyện còn nhiều bất cập và dịch vụ còn kém so với các thành phố lớn.

6.Phương tiện giao thông huyện Hạ Hòa

Huyện Hạ Hòa có đường giao thông thuận lợi, tạo điều cho kinh tế phát triển. Đến Hạ Hòa , du khách có thể đi bằng xe ô tô, xe khách, xe buýt , taxi tùy vào điều kiện và mục đích…

Xe buýt huyện Hạ Hòa
Xe buýt huyện Hạ Hòa

7.Cảm nghĩ về huyện Hạ Hòa

Hạ Hòa được thiên nhiên ban tặng cho khí trơi tươi mát, thiên nhiên hài hòa. Vùng đấy này có nhiều truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống yên bình của người dân. Hạ Hòa có những lễ hội,món ăn ngon cùng cảnh đẹp trữ tình hứa hẹn sẽ là điểm tuyệt vời cho du khách khám phá.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top