Tổng quan về huyện Lục Ngạn

1. Vị trí địa lý huyện Lục Ngạn

Nhắc đến Lục Ngạn người ta nghĩ ngay đến những vườn vải thiều chín mọng. Lục Ngạn là một huyện miền núi thuộc tỉnh Bắc Giang và là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh Bắc Giang. Lục Ngạn cách thành phố Bắc Giang 40 km về phía Đông. Địa hình đồi và núi xen lẫn. Phía Bắc giáp với tỉnh Lạng Sơn, phía Đông giáp với huyện Sơn Động. Nhiệt độ trung bình là 23,5 °C, ít chịu ảnh hưởng của bão. Có nguồn nước dồi dào từ sông Lục Nam, hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần và đập Thum…

Hồ Khuôn Thần huyện Lục Ngạn

Hồ Khuôn Thần huyện Lục Ngạn

2. Lịch sử hình thành huyện Lục Ngạn

Thời Lý Trần thế kỷ 11 – 14 tên là huyện Na Ngạn gồm 2 huyện Lục Ngạn và Lục Nam.
Thời kỳ thuộc Minh thế kỷ 15 chia làm 2 huyện Lục Na và Na Ngạn thuộc Châu Lạng Giang – phủ lạng Thương.
Thời Lê thế kỷ 16 đổi thành Lục Ngạn thuộc phủ Lạng Giang.
Thời kỳ Pháp thuộc (1889) thực dân pháp tách tả ngạn sông Thương thành 3 huyện: Hữu Lũng; Lục Ngạn; Bảo Lộc lạng giang thành huyện Lục Nam.

Người Cao Lan đang hát Sỉnh Ca

Người Cao Lan đang hát Sỉnh Ca

Tháng 9/1891 thực dân Pháp đổi thành Đạo quan binh 1 – Phả lại.
Tháng 10/1895 Toàn Quyền Đông Dương thành lập lại huyện Lục Ngạn.
Sau khi hòa bình lập lại 1957 chính phủ VNDCCH quyết định thành lập huyện Lục Ngạn và Lục Nam.
Hiện nay, huyện Lục Ngạn có 1 thị trấn Chũ và 19 xã với 08 dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Sán Chí, Sán Dìu, Hoa, Dao, Cao Lan sinh sống đan xen.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Lục Ngạn

Du lịch Bắc Giang, mỗi khi nhắc đến Lục Ngạn, người ta nghĩ đến vùng đất này không chỉ là vùng đất đã viết nên bao huyền thoại, với những địa danh đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, những thắng cảnh nguyên sơ, thơ mộng du khách còn biết đến Lục Ngạn như là kinh đô của quả vải thiều vang danh khắp chốn gần xa. Đến với Lục Ngạn, ngoài việc thăm quan các miệt vườn trái chín đỏ cả những khu vườn, du khách còn được khám phá nhiều cảnh đẹp lý tưởng như hồ Cấm Sơn, động Giáp, đèo Ải, đền Từ Hả…

Cảnh đẹp hữu tình ở hồ Cẩm Sơn

Cảnh đẹp hữu tình ở hồ Cẩm Sơn

Hồ Khuôn Thần và hồ Cấm Sơn: Cách thị trấn Chũ, về phía Tây Bắc chừng 10 đến 30km, du khách sẽ được đắm mình trong không gian mênh mông sơn thủy hữu tình của hồ Khuôn Thần và hồ Cấm Sơn. Đây là 2 địa danh nổi tiếng về du lịch sinh thái hấp dẫn và thu hút đông khách đến thăm nhất của huyện Lục Ngạn nói riêng và của Bắc Giang nói chung. Du khách đến nơi đây sẽ được tắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, được chèo thuyền câu cá, kết hợp với nghỉ dưỡng và đi bộ leo núi….

Những ốc đảo vải tươi tốt ở Lục Ngạn

Những ốc đảo vải tươi tốt ở Lục Ngạn

Ngoài ra, du khách còn được nghe hát những điệu nhạc dân tộc , thể hiện đời sống văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào địa phương. Hát sình ca là điệu hát của người dân tộc Cao Lan, được tổ chức theo từng nhóm: một nhóm nam và một nhóm nữ hát đối đáp. Các bài hát này thường được chép bằng Hán Nôm, chia thành nhiều phần: hỏi thăm, làm quen, giới thiệu bản thân, trao đổi tâm tư tình cảm, lời chúc…, những phần này được gộp chung một bài. Mùa xuân lễ hội đem hát đối đáp giao duyên, bài hát gần gũi với đời thường của bà con, hương đồng gió nội khắp bản làng vùng sâu vùng xa. Làn điệu đã góp phần không nhỏ cho những đôi lứa thành vợ chồng.

4. Đặc sản huyện Lục Ngạn

hông những thế, thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất Lục Ngạn một tiểu vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ, để rồi hôm nay, huyện miền núi Lục Ngạn đã trở thành một vùng cây ăn quả trù phú và những sản vật nổi tiếng của cả nước như vải thiều, mỳ Chũ, rượu Kiên Thành và nếp cái hoa vàng Phì Điền. Trong đó tiếng thơm của Vải thiều thơm ngon, bổ dưỡng đã và đang chắp cánh cho thương hiệu Lục Ngạn không ngừng vươn xa ra khắp trong và ngoài nước. Không chỉ có vải thiều, du khách đến Lục Ngạn còn được thưởng thức nhiều loại trái cây khác như hồng Nhân Hậu, táo Đài Loan, cam Đường Canh hay Bưởi Diễn… đây cũng là những đặc sản mà du khách thường chọn lựa sau mỗi chuyến thăm quan để làm quà tặng cho người thân.

Vải Lục Ngạn nổi tiếng khắp mọi vùng cả nước

Vải Lục Ngạn nổi tiếng khắp mọi vùng cả nước

Đến mùa vải, hàng cả một khu chợ rợp màu đỏ, kẻ buôn người bán náo nhiệt, sôi động vô cùng. Các bạn có thể mua về lam quà biếu gia đình và người thân rất ý nghĩa.

5. Phương tiện giao thông huyện Lục Ngạn

Hệ thống giao thông huyện Lục Nam khá thuận lợi có QL1, QL37, QL 39 và tỉnh lộ 293 chạy qua đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán và phát triển kinh tế. Hệ thống đường ở Lục Ngạn khang trang, rộng lớn, đang được đầu tư mạnh mẽ. Các biển chỉ dẫn đầy đủ, rõ ràng.

Xe khách đi Bắc Giang đến Lục Ngạn

Xe khách đi Bắc Giang đến Lục Ngạn

Du khách đi du lịch Bắc Giang về Lục Ngạn có thể sử dụng phương tiện xe khách, xe ô tô đường dài hay xe máy đều thuận tiện. Từ Hà Nội, các bạn sẽ đến bến xe , mua vé đi Bắc Giang. Trong nội tỉnh có Taxi, xe buýt, xe ôm.

6. Đơn vị hành chính Lục Ngạn

Huyện Lục Ngạn là một trong những huyện có nhiều tiềm năng để phát triển. Nơi đây đầy đủ cơ sở hạ tầng, phương tiện vật chất kỹ thuật đồng bộ. Tại các huyện, nhiều dịch vụ mới, đa dạng hơn,đáp ứng như cầu của người dân và du khách. Nhất là dịch vụ ngân hàng, trường học, bệnh viện, điện nước được đảm bảo tối đa. Với chất lượng phục vụ ngày càng tốt, huyện Lục Nam là điểm đến không thể thiếu đối với du khách gần xa.

7. Cảm nghĩ về huyện Lục Ngạn

Lục Ngạn la huyện miền núi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, núi non trữ tình,bản sắc dân tộc phong phú cùng những món ngon đặc sản thể hiện văn hóa vùng miền tạo nên một Lục Ngạn vừa hiện đại vừa truyền thống góp phần làm giàu và đẹp quê hương xứ Vải. Trong tương lai, Lục Ngạn, Bắc Giang sẽ là điểm đến không thể thiếu trong chuỗi các điểm du lịch miền Bắc.
Tags: phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lich bac giang, dac san bac giang

Bắc Giang, Các điểm du lịch