skip to Main Content

Tổng quan về huyện Phú Bình

1.Vị trí địa lý huyện Phú Bình

Phú Bình là một huyện trung du phía đông nam tỉnh Thái Nguyên,phía bắc giáp huyện Đồng Hỷ,phía Tây giáp thành phố Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên, Các phía đông và nam giáp tỉnh Bắc Giang (các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên và Yên Thế).
Huyện Phú Bình cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 26 km về phía đông nam

2.Lịch sử hình thành huyện Phú Bình

Thị trấn Hương Sơn thành lập ngày 13-6-2003 trên cơ sở hợp nhất thị trấn Úc Sơn và xã Hương Sơn.
Đến nay,huyện Phú Bình có 21 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 1 thị trấn Hương Sơn và 20 xã: Đào Xá, Điềm Thụy, Đồng Liên, Hà Châu, Kha Sơn,Bàn Đạt, Bảo Lý, Dương Thành, Thượng Đình, Úc Kỳ, Lương Phú, Tân Hòa, Tân Khánh,Nga My, Nhã Lộng, Tân Đức, Tân Kim, Tân Thành, Thanh Ninh, Xuân Phương.
Dự kiến đến năm 2020, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Đồng Liên sẽ được sáp nhập vào thành phố Thái Nguyên.

Cánh đồng huyện Phú Bình
Cánh đồng huyện Phú Bình

3.Danh lam thắng cảnh huyện Phú Bình

Du lịch Thái Nguyên về với huyện Phú Bình, du khách sẽ được ngắm nhũng ngọn núi nhỏ , xa xa là những bả làng người dân tộc.Đến đây, khung cảnh nên thơ, những cánh đồng lúa, những thửa ruộng trải vàng, đâu đó là những đàn trâu trung tăng gặn cỏ, những đứa trẻ vui đùa.
Vào ngày tế, lễ hội,Phú Bình lại nhộn nhịp hấp dẫn với nhiều điệu máu hát truyền thống, các trò chơi dân gian đặc sắc.

Nhà máy gang thép Thái Nguyên ở huyện Phú Bình
Nhà máy gang thép Thái Nguyên ở huyện Phú Bình

Không chỉ vậy huyện Phú Bình có nhiều làng nghề mộc nổi tiếng, được du khách gần xa biết đến, tham quan và mua các sản phẩm như bàn, ghế, tủ…
Mặc dù không có những thắng cảnh nổi bật nhưng huyện Phú Bình là một kho tàng văn hóa dân gian thu hút nhiều du khách trở về.

4.Đặc sản huyện Phú Bình

Cũng như những huyện khách của tỉnh Thái Nguyên,đến với huyện Phú Bình du khách được thưởng thức nhiều món ngon được làm từ nguyên liệu tự nhiên, hay núi rừng như thịt nướng, lợn bản…Không chỉ thế, huyện còn tập trung nhiều món ngon của các dân tộc như xôi ngũ sắc,cơm lam,bánh chưng Bờ Đậu ,tôm cuốn Thừa Lâm,nem chua Đại Từ,tương nếp Úc Kỳ,mỳ gạo Hùng Sơn,bánh Coóc Mò…cùng những món ngon hiện đại trong các bàn làng dân tộc…

Nhà máy gang thép Thái Nguyên ở huyện Phú Bình
Nhà máy gang thép Thái Nguyên ở huyện Phú Bình

Nham là đặc sản ẩm thực nổi tiếng của xã Hà Châu, huyện Phú Bình. Những soi bãi ven sông Cầu ở Hà Châu có nhiều cây trám đen lớn. Vào mùa trám chín, cuối tháng 7, đầu tháng 8 (âm lịch), người Hà Châu thường làm món ăn đặc sản truyền thống này.Món Nham được làm từ 14 loại thực phẩm, gia vị dân dã. Trám đen, cá cháy hoặc các mè trắng,vừng, lạc, củ chuối tiêu non,thịt ba chỉ, khế chua,lá đinh lăng, cùi dừa, tương,lá gừng, lá sung, lá nhội, dấm thanh… chế biến món nham thật công phu.
Trám đen Hà Châu : bùi, thơm, chặt thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác, bởi thế trám đen đã trở thành đặc sản của mảnh đất này.Trở thành thương hiệu, trám Hà Châu được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến.

5.Đơn vị hành chính huyện Phú Bình

Huyện Phú Bình là huyện trung du nằm ở phía đông nam tỉnh Thái Nguyên.Ở thị trấn Hương Sơn mọi cơ sở vật chất , hạ tầng và kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội đầy đủ.Các ngân hàng, trường, học, bệnh viện đều được xây dựng, đảm bảo mọi nhu cầu của người dân địa phương, các công ty.Du lịch về huyện Phú Bình, bạn sẽ luôn đảm bảo về mọi mặt cơ sở vật chất.
Mặc dù còn nhiều xã khó khăn về kinh tế nhưng về cơ bản, mọi công trình phục vụ dân sinh đều đảm bảo, đáp ứng nhu cầu cơ bản cảu người dân.Huyện luôn chú trọng đầu tư xây dựng,đưa huyện Phú Bình ngày càng phát triển.

6.Phương tiện giao thông huyện Phú Bình

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở huyện Phú Bình được đầu tư hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.Huyện có tuyến đường nối liền với thành phố Thái Nguyên,Bắc Giang thuận tiện cho việc đi lại của người dân.Đây là điều kiện giúp kinh tế huyện phát triển.Trong tỉnh có tuyến xe buýt về thành phố và chạy qua một số điểm trong huyện, cùng các xe taxi hoạt động phủ khắp vùng.

Xe buýt về huyện Phú Bình
Xe buýt về huyện Phú Bình

7.Cảm nghĩ về huyện Phú Bình

Phú Bình là huyện trung du, địa hình đa dạng.Nơi đây không có những thắng cảnh hùng vĩ, những điểm du lịch đặc sắc, nhưng về với huyện Phú Bình, các bạn sẽ thấy được cảnh yên bình của đồng quê, thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn không phải nơi nào cũng có.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top