Tổng quan về huyện Phù Ninh

1. Vị trí địa lý huyện Phù Ninh

Phù Ninh nằm ở phía đông bắc tỉnh Phú Thọ, phía Bắc giáp huyện Đoan Hùng, phía nam giáp thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, phía Tây giáp thị xã Phú Thọ và huyện Thanh Ba, phía đông có tuyến sông Lô bao bọc là ranh giới với huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.Phù Ninh có địa hình dốc chính từ tây bắc xuống đông nam, chủ yếu là đồi núi thấp.

Bệnh viện huyện Phù Ninh

Bệnh viện huyện Phù Ninh

2. Lịch Sử hình thành huyện Phù Ninh

Ngày 8-9-1891, ba huyện Phù Ninh, Sơn Vi, Thanh Ba thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây được nhập vào tỉnh Hưng Hóa.
Thời kỳ 1903-1968, huyện Phù Ninh thuộc tỉnh Phú Thọ. Thời kỳ 1968-1996, thuộc tỉnh Vĩnh Phú. Năm 1977 huyện Phù Ninh sáp nhập với huyện Lâm Thao thành huyện Phong Châu.
Từ 6-11-1996, sau khi chia tách tỉnh Vĩnh Phú thành hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ, huyện Phong Châu lại thuộc tỉnh Phú Thọ. Năm 1999, huyện Phong Châu lại tách thành hai huyện như cũ.
Đến nay, huyện Phù Ninh có 19 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 1 thị trấn Phong Châu và 18 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Phù Ninh

Huyện Phù Ninh có địa hình đồi núi thấp, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, mát mẻ.Những bản làng trù phú xen lầm cánh đồng, đồi núi khiến nơi đây trở nên bình yên hơn.
Đặc biệt, huyện Phù Ninh còn có:
Chùa Thiên Long (trong khuôn viên Thiên đức Vĩnh Hằng Viên, xã Bảo Thanh, Phù Ninh, Phú Thọ), nơi trưng bày tượng phật ngọc.
Tượng Phật ngọc Hòa Bình Thế Giới được tạc từ khối ngọc xanh, nặng 18 tấn, khai thác tại Canada và chế tác tại Thái Lan. Tượng được tạc theo khuôn mẫu pho tượng Phật Thích Ca đặt trong Bảo Tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ắn Độ), được đặt tên là Tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới.
Nghiã trang Thiên Đức: là một mô hình du lịch sinh thái kết hợp với tâm linh. Toàn bộ khuôn viên được phủ màu xanh như một khu vườn với nhiều loài hoa cây cỏ. Khu công viên nghĩa trang rất đẹp với 9 ngọn núi quây quanh hồ Lục Thủy tạo nên sắc màu sinh thái với sự giao thoa giữa trời- đất – khí- nước. Khu nghĩa trang có nhiều công trình tuyệt đẹp, là địa chỉ để du khách ghé qua khi đi du lịch Phú Thọ.

Nghĩa trang Thiên Đức

Nghĩa trang Thiên Đức

Lễ hội chọi trâu Phù Ninh: tổ chức vào khoảng giữa tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội chọi trâu Phù Ninh không những là lễ hội cổ xưa, mang đậm nét văn hóa dân gian thời đại Hùng Vương mà còn là lễ hội của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện ở tục lệ gắn biểu tượng con trâu với tục sát sinh vật thiêng để hiến tế thần linh cầu cho “mưa thuận, gió hoà”, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu.

4. Đặc sản huyện Phù Ninh

Mảnh đất thiêng Phú Thọ nói chung và huyện Phù Ninh nói riêng – nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon thể hiện văn hóa vùng, miền. Tiêu biểu như : thịt chua, bánh tai Phú Thọ, cọ Phù Ninh, trám Phú Thọ, cỏ ỏm, rêu nướng, rau sắng….Đặc biệt, vùng đất Phù Ninh nổi tiếng với các món ăn từ cọ như cơm nắm lá cọ đã đi vào thơ ca: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh”.

Cơm nắm lá cọ- đặc sản huyện Phù Ninh

Cơm nắm lá cọ- đặc sản huyện Phù Ninh

Cơm nắm lá cọ vốn là món ăn dân dã nhưng vẫn cần đến những bàn tay khéo léo của người tạo nên. Cứ vào đúng mùa cọ, người ta lại lên đồi chặt những tàu lá cọ vẫn còn bánh tẻ về để nắm cơm. Những tàu lá cọ non còn chưa xòe hết, xanh mướt như uống trọn cái nắng ấm áp miền trung du. Lá cọ đem về hơ qua lửa cho mềm, lau sạch rồi nắm với cơm. Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với chút hương của lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm chấm với muối vừng lạc mới thấy hết được vị ngon của món ăn dân dã này.
Những món đặc sản Phú Thọ tại Phù Ninh rất được lòng du khách, trở thành món quà biếu cho người thân, làm quà cho du khách ở xa về.

5.Đơn vị hành chính huyện Phù Ninh

Phù Ninh có thị trấn Phong Châu (huyện lị) và cùng 18 xã. Huyện có cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật tốt.Nhiều trường học, bệnh viện, cơ sở y tế lớn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
Đặc biệt,các ngân hàng, bệnh viện, trường học cùng nhiều dịch vụ từ cao cấp đến cơ bản được đưa vào phục vụ người dân…Tuy nhiên, một số dịch vụ ở huyện còn nhiều bất cập và dịch vụ còn kém so với các thành phố lớn.

6.Phương tiện giao thông huyện Phù Ninh

Xe buýt nội tỉnh Phú Thọ

Xe buýt nội tỉnh Phú Thọ

Huyện Phù Ninh có đường giao thông thuận lợi, tạo điều cho kinh tế phát triển. Đến Phù Ninh, du khách có thể đi bằng xe ô tô, xe khách, xe buýt , taxi tùy vào điều kiện và mục đích… Huyện có mạng lưới giao thông tương đối đồng bộ, đem lại cho huyện những tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch.

 

7.Cảm nghĩ về huyện Phù Ninh

Phù Ninh được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp tuyệt vời. Vùng đấy này có nhiều truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống yên bình của người dân. Phù Ninh có những lễ hội dặc sắc, tiêu biểu cho văn hóa dân tộc Việt, món ăn ngon cùng cảnh đẹp trữ tình hứa hẹn sẽ là điểm tuyệt vời cho du khách khám phá.Đến đây, dường như ai cũng thích thú với ” Rừng cọ đồi chè xanh ngào ngạt,nắng cháy sông Lô , hò ô tiếng hát”.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ