skip to Main Content

Tổng quan về huyện Thanh Ba

1. Vị trí địa lý huyện Thanh Ba

Thanh Ba là huyện miền núi tây bắc tỉnh Phú Thọ, cách thành phố Việt Trì khoảng 40 km về phía Tây Bắc. Phía Bắc giáp huyện Hạ Hòa, phía Bắc – Đông Bắc giáp huyện Đoan Hùng, phía Đông giáp huyện Phù Ninh, phía Tây – Tây Nam giáp huyện Cẩm Khê và phía Nam giáp huyện Tam Nông. Địa hình của huyện Thanh Ba có hướng thấp dần từ Đông Bắc xuống Tây Nam theo hướng ra sông Hồng. Có đủ vùng đồng bằng, vùng đồi gò – chiêm trũng và vùng đồi rừng.

Bệnh viện huyện Thanh Ba
Bệnh viện huyện Thanh Ba

2. Lịch Sử hình thành huyện Thanh Ba

Huyện có từ lâu đời, vốn thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây, được cắt về tỉnh Hưng Hóa năm 1891. Thời kỳ 1903-1968, thuộc tỉnh Phú Thọ. Thời kỳ 1968-1996, thuộc tỉnh Vĩnh Phú. Sau năm 1975, huyện Thanh Ba có thị trấn nông trường Vân Lĩnh và 27 xã. Năm 1977 huyện Thanh Ba sáp nhập với 2 huyện Đoan Hùng và Hạ Hòa thành huyện Sông Lô, riêng xã Thanh Minh được sáp nhập vào thị xã Phú Thọ.
Năm 1980, huyện Sông Lô được chia thành 2 huyện Đoan Hùng và Thanh Hòa. Ngày 14-10-1994, thành lập thị trấn Thanh Ba – thị trấn huyện lị huyện Thanh Hòa. Ngày 7-10-1995, huyện Thanh Hòa được tách ra thành 2 huyện Thanh Ba và Hạ Hòa. Huyện Thanh Ba khi đó gồm có thị trấn Thanh Ba và 25 xã. Từ ngày 6-11-1996, huyện Thanh Ba lại trở về với tỉnh Phú Thọ.
Đến nay, huyện Thanh Ba có :huỵện lị Thanh Va và 26 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Thanh Ba

Thanh Ba  là huyện miền núi, có địa hình bán sơn địa. Huyện có nhiều phong cảnh “sơn thủy hữu tình”. Núi non trùng điệp, cảnh sắc thơ mộng. Những bản làng nằm ẩn mình trong thung lũng hay chênh vênh trên sườn núi để lại những khoảnh khắc ấn tượng vô cùng. Du lịch Phú Thọ về với huyện Thanh Ba, ta sẽ cảm nhận được cái trong trẻo của mỗi sớm ban mai bên núi rừng, thích thú nhìn những bà con dân tộc lên nương.

Lễ hội đền Du Yến ở huyện Thanh Ba
Lễ hội đền Du Yến ở huyện Thanh Ba

Tiềm năng du lịch huyện Thanh Ba phát triển đa dạng các loại hình như: Tuyến du lịch sinh thái mặt nước: Hồ Ba gạc ở xã Ninh dân, hồ Trầm sắt ở xã Đỗ sơn. Tuyến du lịch văn hoá gắn với các lễ hội, làng nghề truyền thống gồm 18 di tích lịch sử văn hoá gắn với các trò chơi truyền thống, diễn xướng dân gian như: Múa cánh tiên, tục Giằng búa đầu trâu ở xã Chí Tiên, hội Vật ở xã Hanh cù, Đông Thành, hội Cầu giỏ, bơi chải ở xã Lương Lỗ…Hàng năm các lễ hội truyền thống được tổ chức, thu hút đông đảo nhân dân và hàng ngàn du khách về dự.

4. Đặc sản huyện Thanh Ba

Mảnh đất thiêng Phú Thọ nói chung và huyện Thanh Ba nói riêng – nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon thể hiện văn hóa vùng, miền. Tiêu biểu như : thịt chua, bánh tai Phú Thọ, cọ Phù Ninh, trám Phú Thọ, cỏ ỏm, rêu nướng, rau sắng….Tại vùng sông Thao huyện Thanh Ba có cá cháy, một loại cá có hai buồng trứng to và rất ngon. Được xem là đắc sản riêng của vùng.

Món cọ om thơm ngon, hấp dẫn
Món cọ om thơm ngon, hấp dẫn

Những món đặc sản Phú Thọ tại Thanh Ba rất được lòng du khách, trở thành món quà biếu cho người thân, làm quà cho du khách ở xa về.

5. Đơn vị hành chính huyện Thanh Ba

Thanh Sơn  có thị trấn Thanh Ba (huyện lị) và cùng 26 đơn vị cấp xã khác. Huyện có cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật tương đối tốt. Nhiều trường học, bệnh viện, cơ sở y tế lớn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
Đặc biệt,các ngân hàng, bệnh viện, trường học cùng nhiều dịch vụ từ cao cấp đến cơ bản được đưa vào phục vụ người dân…Hiện nay, các cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục… tiếp tục được đầu tư, trụ sở làm việc của một số đơn vị từng bước được hoàn thiện; an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Trường học ở huyện Thanh Ba
Trường học ở huyện Thanh Ba

6. Phương tiện giao thông huyện Thanh Ba

Huyện Thanh Ba có đường giao thông thuận lợi, tạo điều cho kinh tế phát triển. Đến Thanh Ba, du khách có thể đi bằng xe ô tô, xe khách, taxi tùy vào điều kiện và mục đích… Huyên có mạng lưới giao thông tương đối đồng bộ, đem lại cho huyện những tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. Trên địa bàn huyện có các tuyến giao thông chính: Tỉnh lộ 314, 320C, 314B, 314C, 320 với tổng chiều dài khoảng 77 km và 14 tuyến huyện lộ dài khoảng 88 km, tuyến đường thủy trên sông Thao chảy dọc trên địa bàn huyện dài 29,5 km.

7. Cảm nghĩ về huyện Thanh Ba

Thanh Ba là huyện miền núi còn nhiều khó khăn về đời sống kinh tế, nhưng lại được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp tuyệt vời. Vùng đấy này có nhiều truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống yên bình của người dân. Thanh Ba còn có những lễ hội đặc sắc, tiêu biểu cho văn hóa dân tộc Việt, món ăn ngon cùng cảnh đẹp trữ tình hứa hẹn sẽ là điểm tuyệt vời cho du khách khám phá.Đến đây, chắc hẳn, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khó quên.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855