skip to Main Content

Tổng quan về huyện Thanh Sơn

1. Vị trí địa lý huyện Thanh Sơn

Thanh Sơn là một huyện miền núi thuộc tỉnh Phú Thọ, phía đông giáp huyện Thanh Thủy và Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình, phía đông nam). Phía tây giáp các huyện Yên Lập (tây bắc) và Tân Sơn. Phía bắc giáp các huyện Tam Nông, Yên Lập (tây bắc). Phía nam giáp các huyện và thành phố của tỉnh Hòa Bình như Đà Bắc (nam và tây nam), Hòa Bình (đông nam), Kỳ Sơn (đông nam).

Huyện Thanh Sơn
Huyện Thanh Sơn

2. Lịch Sử hình thành huyện Thanh Sơn

Huyện Thanh Sơn vào thời Lý Trần là đất đạo Lâm Tây. Thời thuộc Minh là huyện Lung. Năm Quang Thuận thứ 10(1469), vua Lê Thánh Tông cho định lại bản đồ toàn quốc, đổi gọi là huyện Thanh Nguyên thuộc phủ Gia Hưng. Năm Minh Mạng thứ 14 (1833) tách huyện Thanh Xuyên làm 2 huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy. Sau đổi thành châu. Thời kỳ 1903-1968 thuộc tỉnh Phú Thọ, 1968-1996 thuộc tỉnh Vĩnh Phú.
Sau năm 1975, huyện Thanh Sơn có 1 thị trấn nông trường Phú Sơn và 39 xã. Năm 1987, giải thể thị trấn nông trường Phú Sơn. Sau năm 1996 trở lại thuộc tỉnh Phú Thọ.
Ngày 28/5/1997, thành lập thị trấn Thanh Sơn – thị trấn huyện lị huyện Thanh Sơn. Đến nay, huyện Thanh Sơn có thị trấn Thanh Son và 22 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Thanh Sơn

Thanh Sơn là huyện miền núi, có địa hình bán sơn địa. Huyện có nhiều phong cảnh “sơn thủy hữu tình”. Núi non trùng điệp, cảnh sắc thơ mộng. Những bản làng nằm ẩn mình trong thung lũng hay chênh vênh trên sườn núi để lại những khoảnh khắc ấn tượng vô cùng. Du lịch Phú Thọ về với huyện Thanh Sơn, ta sẽ cảm nhận được cái trong trẻo của mỗi sớm ban mai bên núi rừng, thích thú nhìn những bà con dân tộc lên nương.
Đến với huyện Thanh Sơn, du khách sẽ được khám phá dòng thác Mây xinh đẹp, hang Lạng quyến rũ.

Tác mây đẹp quyến rũ
Tác Mây đẹp quyến rũ

Thác Mây nằm trên đỉnh núi Hem thuộc xã Hương Cần với độ cao hơn 1000 m. Hương Cần có 13 thác nước lớn nhỏ, trong đó thác Mây là đẹp hơn cả. Thác cao nhất có tên gọi là thác Thượng với nhiều cột nước cao khoảng 200m chảy thẳng xuống những khối đá đen khổng lồ, chen nhau tạo nên dòng chảy nhiều tầng, nhiều bậc. Ngoài ra, thác Thượng, thác Tiên Sa, thác Khọm Viếng… cũng có nhiều nét độc đáo rất riêng, đẹp mượt mà và kiêu hãnh giữa núi rừng.

Hang Lạng quyến rũ nhiều màu sắc
Hang Lạng quyến rũ nhiều màu sắc

Hang Lạng là hang lớn nhất, dài nhất trong số hang động thạch nhũ ở Xuân Sơn. Ðến với Xuân Sơn, du khách không thể không đến hang Lạng, một kỳ tích thiên nhiên làm say đắm lòng người. Hang Lạng ăn sâu trong lòng núi Ten, cửa vào hang nhìn thẳng ra cánh đồng Mường Lạng.Trong hang, nhiều thạch nhũ buông xuống, qua hàng triệu triệu năm đã tạo nên muôn hình ngàn dạng như ngàn vạn toà thờ Phật, thờ thần. Lại có nhiều trụ cột, được thiên nhiên đắp, vẽ, điểm tô, chống từ đáy hang lên vòm trần như các cột nối từ cõi âm ti lên đỉnh thiên đàng.

4. Đặc sản huyện Thanh Sơn

Mảnh đất thiêng Phú Thọ nói chung và huyện Thanh Sơn nói riêng – nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon thể hiện văn hóa vùng, miền. Tiêu biểu như : thịt chua, bánh tai Phú Thọ, cọ Phù Ninh, trám Phú Thọ, cỏ ỏm, rêu nướng, rau sắng….

Rêu đá Phú Thọ
Rêu đá Phú Thọ

Đến Thanh Sơn du khách sẽ được thưởng thức những món ăn nổi tiếng với đặc sản thịt chua, rêu đá, cơm lam và Cá gỏi Địch Quả.
Những món đặc sản Phú Thọ tại Tân Sơn rất được lòng du khách, trở thành món quà biếu cho người thân, làm quà cho du khách ở xa về.

5. Đơn vị hành chính huyện Thanh Sơn

Huyện Thanh Sơn có thị trấn Thanh Sơn (huyện lị) và cùng 22 đơn vị cấp xã khác. Huyện có cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật tương đối tốt. Nhiều trường học, bệnh viện, cơ sở y tế lớn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
Đặc biệt,các ngân hàng, bệnh viện, trường học cùng nhiều dịch vụ từ cao cấp đến cơ bản được đưa vào phục vụ người dân…Hiện nay, các cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục… tiếp tục được đầu tư, trụ sở làm việc của một số đơn vị từng bước được hoàn thiện; an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

6. Phương tiện giao thông huyện Thanh Sơn

Huyện Thanh Sơn có đường giao thông thuận lợi, tạo điều cho kinh tế phát triển. Đến Thanh Sơn, du khách có thể đi bằng xe ô tô, xe khách, taxi tùy vào điều kiện và mục đích… Huyên có mạng lưới giao thông tương đối đồng bộ, đem lại cho huyện những tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch.

7. Cảm nghĩ về huyện Thanh Sơn

Thanh Sơn là huyện miền núi còn nhiều khó khăn về đời sống kinh tế, nhưng lại được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp tuyệt vời. Vùng đấy này có nhiều truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống yên bình của người dân. Đặc biệt là hang Lạng và thác Mây khiến nhiều du khách thích thú.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855