Tổng quan về huyện Thanh Thủy

1. Vị trí địa lý huyện Thanh Thủy

Thanh Thủy là một huyện miền núi nằm phía Nam tỉnh Phú Thọ. Phía đông giáp huyện Ba Vì (thành phố Hà Nội). Phía tây giáp huyện Thanh Sơn. Phía nam giáp huyện Thanh Sơn, còn đông nam giáp huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình). Phía bắc giáp huyện Tam Nông.

Cảnh đẹp thiên nhiên ở Thanh Thủy

Cảnh đẹp thiên nhiên ở Thanh Thủy

2. Lịch Sử hình thành huyện Thanh Thủy

Huyện Thanh Thủy có 15 đơn vị hành chính: Xuân Lộc, Đào Xá, Thạch Đồng, Tân Phương, TT Thanh Thủy, Bảo Yên, Sơn Thủy, Đoan Hạ, Hoàng Xá, Đồng Luận, Trung Thịnh, Trung Nghĩa, Phượng Mao, Yến Mao và Tu Vũ (gồm 14 xã và 1 thị trấn) với tổng diện tích tự nhiên là 12.550 ha. Trong đó, riêng diện tích đất gieo trồng tính đến hết năm 2013 là 7096 ha, dân số khoảng 78.000 người. Trong tương lai, huyện Thanh Thủy sẽ là huyện có giá trị về du lịch, dịch vụ và thương mại chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Thanh Thủy

Thanh Thủy là huyện miền núi, có địa hình bán sơn địa. Huyện có nhiều phong cảnh “sơn thủy hữu tình”. Núi non trùng điệp, cảnh sắc thơ mộng. Những bản làng nằm ẩn mình trong thung lũng hay chênh vênh trên sườn núi để lại những khoảnh khắc ấn tượng vô cùng. Du lịch Phú Thọ về với huyện Thanh Thủy, ta sẽ cảm nhận được cái trong trẻo của mỗi sớm ban mai bên núi rừng, thích thú nhìn những bà con dân tộc lên nương.

Hồ nước trong xanh ở huyện Thanh Thủy

Hồ nước trong xanh ở huyện Thanh Thủy

Đến với Thanh Thủy có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời xen lẫn các truyền thuyết của dân tộc thể hiện qua các di tích lịch sử văn hóa còn lại đến ngày nay. Trong đó nổi bật là các di tích Đền Lăng Sương ở Trung Nghĩa (di tích cấp Quốc gia), Đền Và ở Yến Mao, Tượng đài chiến thắng Tu Vũ, đình Đào Xá và đền Tam Công ở Đào Xá… gắn liền với đó là các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tính nhân văn sâu sắc.

Thanh Thủy Resort

Thanh Thủy Resort

Ngoài ra, huyện Thanh Thủy còn có Hồ Phượng Mao, Hồ Suối Rồng (Sơn Thủy), đầm Bạch Thủy (Đồng Luận, Trung Thịnh)… Khu nước khoáng nóng, hệ thống di tích lịch sử (Lăng Sương, Đào Xá), Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Thanh Lâm Resort, khu du lịch Đảo Ngọc…

4. Đặc sản huyện Thanh Thủy

Mảnh đất thiêng Phú Thọ nói chung và huyện Thanh Thủy nói riêng – nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon thể hiện văn hóa vùng, miền. Tiêu biểu như : thịt chua, bánh tai Phú Thọ, cọ Phù Ninh, trám Phú Thọ, cỏ ỏm, rêu nướng, rau sắng….
Đến Thanh Thủy du khách sẽ được thưởng thức những món ăn nổi tiếng tương làng Bợ,búo khoai…
Tương làng Bợ: “Nhất kinh kỳ, nhì Bợ Bạt” là câu ca truyền miệng nói về làng Bợ xa xưa nổi tiếng trên bến, dưới thuyền, giao lưu buôn bán nhộn nhịp, trong đó có nghề làm tương. Tương làng Bợ lại ngọt đậm đà, thanh sạch, tinh khiết như chính tấm lòng chân thật của những con người tảo tần, lam lũ nơi đây. Để ra được sản phẩm chất lượng, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, người làm tương phải cẩn thận, chăm chút trong từng công đoạn chế biến, từ khâu chọn nguyên liệu, ủ muối, ngâm nước đỗ.

Đặc sản tương làng Bợ ở huyện Thanh Thủy

Đặc sản tương làng Bợ ở huyện Thanh Thủy

Búp khoai kho là món ăn truyền thống ở huyện Thanh Thủy –  một món ăn dân dã và cũng rất thú vị, hấp dẫn với nhiều người. Búp khoai ở đây không phải là búp khoai lang, mà là búp của các giống khoai có dọc (có nơi còn gọi là bẹ hoặc đài khoai) như khoai trứng, khoai riềng, khoai lủi, khoai đốm… Khi búp khoai được chế biến, từng chiếc búp khoai bên ngoài vẫn săn nguyên nhưng bên trong đã chín mềm mục tỏa ra mùi thơm ngậy của dọc, của cua, ngọt ngào của tương và hương vị đặc trưng của khoai đồng.Bất cứ ai ăn rồi đều khó lòng quên được.
Những món đặc sản Phú Thọ tại Tân Sơn rất được lòng du khách, trở thành món quà biếu cho người thân, làm quà cho du khách ở xa về.

5. Đơn vị hành chính huyện Thanh Thủy

Huyện Thanh Thủy có thị trấn Thanh Thủy (huyện lị) và cùng 14  đơn vị cấp xã khác. Huyện có cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật tương đối tốt. Nhiều trường học, bệnh viện, cơ sở y tế lớn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
Đặc biệt,các ngân hàng, bệnh viện, trường học cùng nhiều dịch vụ từ cao cấp đến cơ bản được đưa vào phục vụ người dân…Hiện nay, các cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục… tiếp tục được đầu tư, trụ sở làm việc của một số đơn vị từng bước được hoàn thiện; an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Khách sạn ở huyện Thanh Thủy

Khách sạn ở huyện Thanh Thủy

6. Phương tiện giao thông huyện Thanh Thủy

Huyện Thanh Thủy có đường giao thông thuận lợi, tạo điều cho kinh tế phát triển. Đến Thanh Thủy, du khách có thể đi bằng xe ô tô, xe khách, taxi tùy vào điều kiện và mục đích… Thanh Thủy không có đường sắt, Quốc lộ đi qua nhưng có hệ thông đường giao thông liên tỉnh, huyện, xã rất thuận lợi với tổng chiều dài trên 650 km. Ngoài tuyến Tỉnh lộ 316 (Trung Hà – Bến Ngọc), Tỉnh lộ 317 (Trung Hà – Hòa Bình), đường liên huyện Thanh Thủy – Thanh Sơn – Tam Nông. Trên địa bàn huyện còn có hàng chục con đường liên xã, liên thôn khác là huyết mạch giao thông trong việc giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các địa phương trong và ngoài huyện rất thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, ổn định an ninh- quốc phòng.

7. Cảm nghĩ về huyện Thanh Thủy

Thanh Thủy là huyện miền núi còn nhiều khó khăn về đời sống kinh tế, nhưng lại được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp tuyệt vời. Vùng đất này có nhiều truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống yên bình của người dân.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ