skip to Main Content

Tổng quan về thành phố Bắc Giang

1.Vị trí địa lý thành phố Bắc Giang

Thành phố Bắc Giang là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Bắc Giang, là trung tâm hành chính của tỉnh Bắc Giang. Thành phố nằm cách trung tâm Hà Nội 50 km về phía Đông Bắc có vị trí địa ly Phía Đông giáp huyện Lạng Giang, Tây giáp huyện Việt Yên, phía Nam-Tây Nam giáp huyện Yên Dũng và phía Bắc giáp huyện Tân Yên.

Thành phố Bắc Giang đổi mới và phát triển
Thành phố Bắc Giang đổi mới và phát triển

Nơi đây có đặc trưng khí hậu gió mùa, một năm có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 4 – 10, mùa khô từ tháng 11- 3. Nhiệt độ trung bình năm dao động từ 23,20C – 23,80C. Nhìn chung, các điều kiện tự nhiên của thành phố Bắc Giang thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội trước mắt cũng như lâu dài.

2. Lịch sử hình thành thành phố Bắc Giang

Thành phố Bắc Giang là địa danh lịch sử, xưa thuộc Bộ Vũ Ninh… Trấn Kinh Bắc – là trấn thứ tư, trong bốn kinh trấn và đứng đầu phên dậu phía Bắc của quốc gia Đại Việt, có vị trí quân sự trọng yếu gắn liền với chiến thắng Xương Giang vẻ vang, muôn thuở còn truyền do nghĩa quân Lam Sơn – Nguyễn Trãi chỉ huy, tiêu diệt hoàn toàn 10 vạn quân viện binh do Liễu Thăng chỉ huy đã kết thúc 20 năm đô hộ của triều đại phong kiến nhà Minh.
Dưới thời Pháp thuộc, ngày 11 tháng 7 năm 1888 đơn vị hành chính “Phủ Lạng Thương” ra đời. Ngày 10 tháng 10 năm, tỉnh Bắc Giang được thành lập, Phủ Lạng Thương trở thành tỉnh lỵ tỉnh Bắc Giang.
Từ năm 1962, tỉnh Hà Bắc được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, thị xã Bắc Giang là thị xã tỉnh lỵ của tỉnh này.

Một trụ sở hành chính ở thành phố Bắc Giang
Một trụ sở hành chính ở thành phố Bắc Giang

Từ năm 1997, sau khi chia tách tỉnh Hà Bắc thành 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, thị xã Bắc Giang trở lại là tỉnh lỵ của tỉnh Bắc Giang.
Thị xã Bắc Giang trở thành thành phố Bắc Giang theo Nghị định Chính phủ số 75/2005/NĐ-CP ngày 7 tháng 6 năm 2005.
Đến nay, thành phố Bắc Giang có 10 phường và 6 xã trực thuộc thành phố.

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Bắc Giang

Đến với thành phố Bắc Giang (đô thị nằm trong khối địa hình chung, đa dạng, vừa có núi cao, vừa có vùng trung du xen kẽ đồng bằng của tỉnh Bắc Giang) là đến với một đô thị yên bình, phát triển theo định hướng ” Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” … Với khí hậu đặc trưng chịu ảnh hưởng của gió mùa, một năm có hai mùa rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 4 – 10, mùa khô từ tháng 11- 3.

Sông Thương về đêm
Sông Thương về đêm

Tiềm năng du lịch trên địa bàn thành phố gồm: 02 điểm du lịch tự nhiên và 42 di tích (14 di tích cấp quốc gia, 4 di tích cấp tỉnh) đều đã và đang được khai thác như: Hạ tầng 2 bờ đê Sông Thương; điểm du lịch Quảng Phúc; các di tích Chùa Kế, nghè Cả (xã Dĩnh Kế); khu lăng tướng công Lều Văn Minh, chùa Vẽ, đình Vẽ, chùa Thành, đình Thành… và 34 lễ hội truyền thống (01 lễ hội cấp tỉnh) như: lễ hội kỷ niệm chiến thắng Xương Giang; hội chùa Vẽ (phường Thọ Xương), chùa Hồng Phúc(phường Trần Nguyên Hãn), chùa Dền (phường Lê Lợi)…Một số lễ hội và làng nghề truyền thống (bún Đa Mai, bánh đa Kế) được duy trì thường xuyên, có ý nghĩa dân gian và kinh tế đang từng bước hấp dẫn du khách…

4. Đặc sản thành phố Bắc Giang

Bên cạnh việc thăm thú những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh thu hút du khách gần xa… Đến với Bắc Giang – thành phố bên bờ sông Thương – quý khách không chỉ được thưởng thức những món ăn dân dã là đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang được khách du lịch gần xa biết đến như: Chè kho Mỹ Độ, Bún Đa Mai, Bánh đa Kế, Mỳ Kế….
Ngoài những món ngon nổi tiếng trên, thành phố Bắc giang còn có: vải thiều, xôi trứng kiến, cua da, bánh đúc Đồng Quan, bánh vắt vai… Những món ăn này làm nên thương hiệu đặc sản Bắc Giang, được nhiều du khách mua về làm quà.

Chè kho Mỹ Độ- đặc sản thành phố Bắc Giang
Chè kho Mỹ Độ- đặc sản thành phố Bắc Giang

Hiện nay, thành phố có 5 làng được công nhận là làng nghề, với các ngành nghề như sản xuất bún, sản xuất mỳ gạo, làm bánh đa,…

5. Phương tiện giao thông thành phố Bắc Giang

Với vị trí rất thuận lợi về giao thông, cách thủ đô Hà Nội 50 km về phía Bắc, ở vị trí trung lộ trên tuyến giao thông huyết mạch (đường bộ, đường sắt liên vận quốc tế) nối Thủ đô Hà Nội với thành phố Lạng Sơn và cửa khẩu quốc tế Đồng Đăng, ở vào vị trí đầu mối giao thông cấp liên vùng quan trọng: nằm cận kề vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có hệ thống đường bộ gồm các Quốc lộ 1A cũ và mới, 31, 37, tỉnh lộ 398.
Các tuyến đường sắt: Hà Nội – Lạng Sơn, Hà Nội – Kép – Hạ Long, Hà Nội – Kép – Thái Nguyên chạy qua.

Xe khách về thành phố Bắc Giang
Xe khách về thành phố Bắc Giang

Đồng thời thành phố có tuyến đường sông nối thành phố với các trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch lớn như Phả Lại, Côn Sơn – Kiếp Bạc, Yên Tử, Hải Phòng, tiếp cận thuận lợi với cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cảng nội địa Gia Lâm, cảng nước sâu Cái Lân, cảng Hải Phòng và các cửa khẩu quốc tế trên biên giới Lạng Sơn.

6. Đơn vị hành chính thành phố Bắc Giang

Thanh Phố Bắc Giang là nơi phát triển nhất tỉnh với đầy đủ cơ sở hạ tầng, phương tiện vật chất kỹ thuật đồng bộ.Tại các huyện, nhiều dịch vụ mới, đa dạng hơn,đáp ứng như cầu của người dân và du khách. Nhất là dịch vụ ngân hàng, trường học, bệnh viện, điện nước được đảm bảo tối đa.
Thành phố Bắc Giang trước kia và nay được biết đến với vai trò là một trong những trung tâm lớn của vùng về công nghiệp đạm – hoá chất, công nghiệp may mặc, đồng thời là trung tâm phân phối, trung chuyển hàng hóa từ Trung Quốc cho miền Bắc, cũng như là nơi tập kết các sản phẩm nội địa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

7.Cảm nghĩ về thành phố Bắc Giang

Thành phố Bắc Giang có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế và du lịch. Với những di sản văn hóa, các danh lam thắng cảnh đẹp hấp dẫn, những món ngon đặc sản thể hiện văn hóa vùng miền tạo nên một Bắc Giang vừa hiện đại vừa truyền thống. Tron tương lai, Bắc Giang sẽ là điểm đến không thể thiếu trong chuỗi các điểm du lịch miền Bắc.
Tags: phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lich bac giang, dac san bac giang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855