skip to Main Content

Tổng quan về thành phố Đà Nẵng

AI đã từng sống ở Đà Nẵng sẽ nặng lòng với vùng đất này biết bao. Một vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh sắc tuyệt vời, một thiên nhiên thuận hòa, những cảnh đẹp mơ mộng với sự sáng tạo của con người. Cho đến ngày nay, Đà nẵng ngày càng khẳng định được sức hút ,sự quyến rũ của mình với du khách gần xa. Đặc biệt là du khách quốc tế.

1.Vị trí địa lý thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là trung tâm kinh tế lớn của nước ta. Đồng thời cũng là trung tâm văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn của khu vực miền Trung  và Tây Nguyên. Là thành phố lớn thứ 4 Việt Nam , đứng sau thành phố Hồ Chí Minh,Hà Nội,Hải Phòng, hiện là một trong 3 đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương của Việt Nam  cùng với Hải Phòng và Cần Thơ.Đà Nẵng là một đô thị ven biển thuộc nam trung bộ, phía đông giáp biển Đông, phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam,. Trung tâm thành phố cách Hà Nội 764 km về phía Bắc,cách Thành phố Hồ Chí Minh 964 km về phía Nam, cách cố đô Huế 108 km về hướng Tây Bắc.Là một thành phố hiện đại với vị trí thuận lợi.

nhung-bai-bien-trang-mat-dep-nhat-viet-nam_32
Bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng

2. Lịch sử hình thành thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng trong lịch sử có những tên gọi khác nhau Cửa Hàn Vì nằm ở cửa sông Hàn. Người Pháp gọi Đà Nẵng là Tourane  vì đọc nhầm thôn Thạc Gián thành Tu Gián.

Nguồn gốc từ “ĐÀ NẴNG”. Là biến dạng của từ Chăm “DAKNAN ” nghĩa là vùng sông nước rộng mênh mông (sông lớn hoặc sông già – cửa sông Hàn bây giờ). Người Việt phiên âm ra thành Đà Nẵng

Giữa thế kỷ 16, khi Hội An là trung tâm buôn bán sầm uất ở phía Nam thì Đà Nẵng chỉ là vị trí tiền cảng,nơi  trung chuyển hàng hóa và tu sửa tàu thuyền.

xe-taxi-tai-da-nang
Bà Nà Hill

Đầu thế kỷ 18,khi khu đô thị sầm uất Hội An hết thời kỳ phồn thịnh, vị trí tiền cảng của Đà Nẵng dần dần trở thành thương cảng thay thế cho Hội An, nhất là khi kỹ thuật đóng tàu ở Châu Âu phát triển với những loại tàu thuyền lớn, đáy sâu, ra vào vịnh Đà Nẵng dễ dàng. Vào thời nhà nguyễn, Năm 1835, khi vua Minh Mạng có lệnh : “Tàu Tây chỉ được đậu tại Cửa Hàn, còn các cửa biển khác không được tới buôn bán” thì Đà Nẵng trở thành một thương cảng lớn bậc nhất miền Trung,  phát triển với những ngành sửa chữa tàu thuyền, sơ chế nông lâm hải sản, dịch vụ thương mại phát đạt. Vào thời thuộc Pháp, cảng Đà Nẵng bị quân pháp chiếm đóng, lag vị trí quan trọng trong chiến lược chiến tranh Việt Nam. Đầu thế kỷ 20, Đà nẵng được pháp cho xây dựng một đô thị theo kiến trúc Phương Tây, trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại của cả nước với sự đầu tư lớn. sau khi chiến tranh kêt thúc, hòa bình lập lại, cả nước ta bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước, Đà Nẵng là một thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam. Năm 1996, Đà nẵng tách khỏi Quảng Nam, thành lập thành phố trực thuộc trung ương bao gồm thành phố Đà  Nẵng,huyện đảo Hoàng Sa, và Hòa Vang.

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Đà Nẵng

Là một đô thị du lịch , Đà nẵng nổi tiếng với các bãi tắm tuyệt vời trong đó Mỹ Sơn là một trong những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh, Ngũ Hành Sơn, Bà Nà Hill, Cầu Rồng, bán đảo sơn trà với chùa Non Nước.. hấp dẫn du lịch gần xa. ngoài ra Đà Nẵng còn nổi tiếng bởi các di tích lịch sử như

Thành Điện Hải là nơi để lại dấu tích hào hùng về một thời chống thực dân Pháp của nhân dân Đà Nẵng dưới sự chỉ huy của Nguyễn Tri Phương. Bảo tàng điêu khắc Chăm với những dấu ấn văn hóa một thời của đất nước chăm Pa cổ, định Nai Loan, Dình Túy Loan…

danang-vongquaymatroi
Vòng quay Đà Nẵng

Ngoài ra hằng năm du khách còn bị thu hút bởi các lễ hội lớn như lế hội bắn pháo hoa, lễ hội hoa, lễ hội Quan Thế Âm Bồ Tát lễ hội Phật giáo được tổ chức dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, thu hút hàng vạn phật tử và du khách trong cả nước về hành hương, thăm viếng.

4.Ẩm thực thành phố Đà Nẵng

Là nơi hội tụ cả nhiều nền văn hóa lớn, ẩm thực của Đà Nẵng vô cùng phong phú. từ hải sản cho đến các món ăn truyền thống. Đầu tiên phải kể đến Mỳ Quảng, món ngon nổi tiếng của Đà Thành, gỏi cá Nam Ô, bún chả cá, bánh tráng thịt heo, bánh xèo, bánh bèo,ốc hút, mít trộn… Đặc biệt là món ngon hải sản, vừa rẻ vừa đã miệng.

Ngoài ra còn rất nhiều món ngon khác mang hương vị của thành phố trẻ này để cho du khách thưởng thức khi đi du lịch Đà Nẵng..

5. Phương tiện giao thông thành phố Đà Nẵng

Với giao thông, Đà Nẵng là một điều tuyệt vời nhất.Với sự chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các con đường ở Đà Nẵng to ,rộng, và thoáng với nhiều làn đường lớn.Các tuyến xe qua lại tấp nập, nhộn nhịp.

4a2569078078270bb197274dbc3586bd
Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Nhiều loại hình phương tiện giao thông được khai thác như: taxi, xe buýt, xe khách, xe ôm…. hay du khách có thể thuê xe máy, xe đạp để lượn lờ ngắm cảnh thành phố mỗi buổi sáng hoặc chiều.

Trước năm 1975, sân bay quốc tế Đà Nẵng là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới . Ngày nay là một trong ba sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam sau Nội Bài và Tân Sơn Nhất với nhiều tuyến bay ra quốc tế.Sân bay quốc tế Đà Nẵng là cảng hàng không quan trọng nhất cho cả miền Trung và Tây Nguyên. Đến với Đà Nẵng, du khách ngoài sử dụng các phương tiện cơ bản thì vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng là một lựa chọn được nhiều du  khách sử dụng. Hơn nữa, sự tiện lợi tại cảng hàng không quốc tế này là có xe đưa đón sân bay Đà Nẵng phục vụ tận tình mỗi du khách khi về hoặc đi đến các điểm du lịch.

6. Đơn vị hành chính thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương, với một nền kinh tế phát triển, được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Đà Nẵng có 14 trường đại học lớn của cả nước, các trường cao đẳng, trung cấp, thu hút hàng nghìn sinh viên khắp cả nước về đây học tập và làm việc, là trung tâm đào tạo lớn nhất miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời cũng là trung tâm bưu điện, ngân hàng lớn của cả nước với các dịch vụ đa dạng và phong phú nhất nhất cả nước. Đối với Đà Nẵng, mọi dịch vụ đều dễ dàng và thuận tiện cho du khách cũng như người dân trong và ngoài nước.

7. Cảm nghĩ thành phố Đà Nẵng

Luôn hấp dẫn du khách từ mọi góc nhìn, nhất là du lịch. Đà nẵng ngày nay trở thành một thương hiệu du lịch, một thành phố đáng sống nhất Việt Nam với môi trường năng động, hiện đại nhưng lại rất yên bình.

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top