Tổng quan về tỉnh Bắc Giang

1. Vị trí địa lý tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Từ năm 2012 là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Bắc Giang giáp với nhiều tỉnh thành, phía bắc giáp Lạng Sơn, phía đông giáp Quảng Ninh, phía tây giáp Thái Nguyên và Hà Nội, phía nam giáp Bắc Ninh và Hải Dương. Tỉnh lỵ là thành phố Bắc Giang, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 50 km.

Bản đồ địa lý tỉnh Bắc Giang

Bản đồ địa lý tỉnh Bắc Giang

Trong những năm gần đây, Kinh tế của Bắc Giang phát triển khá toàn diện và đang dần khẳng định được vị thế là Trung tâm kinh tế lớn thứ hai của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Bắc Giang có địa hình trung du và là vùng chuyển tiếp giữa vùng núi phía bắc với châu thổ sông Hồng ở phía nam. Tuy phần lớn diện tích tự nhiên của tỉnh là núi đồi nhưng nhìn chung địa hình không bị chia cắt nhiều.

 

>>Khách sạn Bắc Giang giá rẻ , chất lượng phục vụ tốt

2. Lịch sử hình thành tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang thời vua Hùng dựng nước Văn Lang liên bộ lạc, Bắc Giang thuộc bộ Võ Ninh.
Đời Lý – Trần gọi là lộ Bắc Giang. Đời Lê, đây là phủ Bắc Hà, năm 1822 đổi là phủ Thiên Phúc, đến đời Tự Đức là phủ Đa Phúc. Từ ngày 5 tháng 11 năm 1889 đến ngày 9 tháng 9 năm 1891 đã tồn tại tỉnh Lục Nam. Năm 1891 sau khi trả hai huyện Bảo Lộc và Phượng Nhỡn cho tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Lục Nam bị xóa bỏ để nhập vào Đạo Quan binh
Tỉnh Bắc Giang được thành lập ngày 10 tháng 10 năm 1895, tách từ tỉnh Bắc Ninh, bao gồm phủ Lạng Giang, phủ Đa Phúc và các huyện Kim Anh, Yên Dũng, Phượng Nhỡn, Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Thế và một số tổng nằm ở phía nam sông Lục Nam. Tỉnh lỵ là Phủ Lạng Thương (nay là thành phố Bắc Giang). Năm 1896, phủ Đa Phúc và huyện Kim Anh được trả lại cho tỉnh Bắc Ninh.

Bình yên Bắc Giang

Bình yên Bắc Giang

Năm 1959, đổi tên thị xã Phủ Lạng Thương thành thị xã Bắc Giang. Ngày 27 tháng 10 năm 1962, Bắc Giang nhập với Bắc Ninh thành tỉnh Hà Bắc và đến ngày 1 tháng 1 năm 1997 lại tách ra như cũ. Khi tách ra, tỉnh Bắc Giang có tỉnh lị là thị xã Bắc Giang và 9 huyện: Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Yên Thế.
Ngày 7 tháng 6 năm 2005, chuyển thị xã Bắc Giang thành thành phố Bắc Giang.
Trên địa bàn Bắc Giang có 6 dân tộc cùng sinh sống bao gồm Kinh, Tày, Nùng, Sán Chay, Sán Dìu, Hoa…

3. Danh lam thắng cảnh tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là một trong những cái nôi văn hóa các tỉnh phía Bắc. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hấp dẫn du khách gần xa. Đến du lịch Bắc Giang, du khách sẽ được khám phá một địa tầng văn hóa độc đáo và hấp dẫn, từ các di sản vật thể, phi vật thể, danh thắng.

Đình Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Đình Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Người dân Bắc Giang tự hào là cái nôi của quan họ cổ với 23 làng ven sông Cầu, tồn tại như một sự kết duyên song song với quan họ ở Bắc Ninh. Đất quan họ Bắc Giang còn là nơi có tục kết chạ từ lâu đời đến nay vẫn tồn tại trong cuộc sống cộng đồng, có đóng góp tích cực làm đẹp thêm đời sống xã hội.
Bắc Giang có chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) – cái nôi đào tạo phật pháp thiền phái Trúc Lâm; chùa Bổ Đà (Việt Yên) phản ánh tính chất cổ kính gần với phật giáo Ấn Độ, đình Lỗ Hạnh (Hiệp Hòa) được dựng vào cuối thế kỷ XVI từng được mệnh danh là “Đệ nhất Kinh Bắc”.

Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần

Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần

Đến Bắc Giang, du khách sẽ được tham quan thành cổ Xương Giang, rừng nguyên sinh Khe Gỗ, làng Thổ Hà và đình Thổ Hà, chùa Đức La, khu di tích suối Mỡ và đền suối Mỡ, khu di tích Khuôn Thần….cùng nhiều địa danh khách được nhiều du khách thích thú tham quan.

Xem thêm:  Những điểm du lịch Bắc Giang hấp dẫn du khách

4. Đặc sản tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh việc thăm thú những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như di tích Yên Thế, chùa Vĩnh Nghiêm … hay các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, thì du khách cũng không nên bỏ qua những đặc sản của vùng đất có văn hóa lâu đời.

Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

Rượu Làng Vân, Cam Bố Hạ, Mỳ Chũ, gà đồi Yên Thế… là những đặc sản gắn liền với đất Bắc Giang.
Ngoài những món ngon nổi tiếng trên, Bắc giang còn có: vải thiều, bún đa Mai, chè kho Mỹ Tộ, xôi trứng kiến, cua da, bánh đúc Đồng Quan, bánh vắt vai… Những món ăn này làm nên thương hiệu đặc sản Bắc Giang, được nhiều du khách mua về làm quà.

Xem thêm: Đặc sản Bắc Giang, các món ngon không thể chối từ 

5. Phương tiện giao thông tỉnh Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang có quốc lộ 1A, quốc lộ 31, quốc lộ 37, quốc lộ 279, đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, sông Lục Nam, sông Thương đi qua. Đây là những con đường giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế – Xã hội và du lịch.
Hiện tại, tỉnh đang tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối với các tỉnh bạn và các vùng kinh tế động lực. Đã phối hợp triển khai cải tạo, nâng cấp các quốc lộ 1, 31, 37; đầu tư nâng cấp nhiều tuyến đường tỉnh: 293, 398, 295B, 296, 297, 298, 299…

Xe buýt Hà Nội- Bắc Giang

Xe buýt Hà Nội- Bắc Giang

Du khách đi du lịch Bắc Giang có thể đi xe khách, xe ô tô đường dài hay xe máy đều thuận tiện. Từ Hà Nội, các bạn sẽ đến bến xe , mua vé đi Bắc Giang, hoặc đi xe buýt tuyến Hà Nội – Bắc Giang. Trong nội tỉnh có Taxi, xe buýt, xe ôm.

Xem thêm: Phương tiện giao thông Bắc Giang

6. Đơn vị hành chính tỉnh Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang có 1 thành phố Bắc Giang là trung tâm hành chính cấp tỉnh và 9 huyện. Tại thành phố Bắc Giang có đầy đủ cơ sở hạn tầng, phương tiện vật chất kỹ thuật đồng bộ.Tại các huyện, nhiều dịch vụ mới, đa dạng hơn,đáp ứng như cầu của người dâ và du khách. Nhất là dịch vụ ngân hàng, trường học, bệnh viện, điện nước được đảm bảo tối đa.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 khu cộng nghiệp lớn, cùng nhiều các khu công nghiệp nhỏ tạo điều kiện cho kinh tế tỉnh phát triển, trở thành một trong nhữnh tỉnh trọng điểm của trung du và miền núi Bắc Bộ.

7. Cảm nghĩ về tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế và du lịch. Với những di sản văn hóa, các danh lam thắng cảnh đẹp hấp dẫn, những món ngon đặc sản thể hiện văn hóa vùng miền tạo nên một Bắc Giang vừa hiện đại vừa truyền thống. Nếu được đầu tư một cách đứng mực, Bắc Giang sẽ là điểm đến không thể thiếu trong chuỗi các điểm du lịch miền Bắc.
Tags: phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lich bac giang, dac san bac giang

Bắc Giang, Các điểm du lịch