Tổng quan về tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ và vùng đất tổ được bao người con hướng về ” Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ tổ Mồng 10 tháng 3″. Du lịch Phú Thọ,  du khách sẽ được tham quan khu đền thờ Vua Hùng, thưởng thức các sản vật địa phương và cùng tìm hiểu về lịch sử 18 đời vua Hùng mà bác hồ đã căn dặn: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước “. Phú Thọ được xem là kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam.

1.Vị trí địa lý tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc, phía đông giáp huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Sơn La, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình. Phú Thọ là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội.Cách thủ đô Hà Nội 95 km.
Phú Thọ là tỉnh trung du và miền núi nên địa hình bị chia cắt, có 3 con sông lớn chảy qua là sông Tháo, sông Lô, sông Đà hợp nhau ở thành phố Việt Trì.

Bản đồ tỉnh phú Thọ

Bản đồ tỉnh phú Thọ

2.Lịch Sử hình thành

Phú Thọ được coi là vùng Đất tổ cội nguồn của Việt Nam. Tương truyền tại nơi đây các vua Hùng đã dựng nước nên nhà nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên của Việt Nam, với kinh đô là Phong Châu, tức xung quanh thành phố Việt Trì ngày nay.
Thời Hùng Vương, nhà nước Văn Lang được chi thành 16 bộ, trong đó Phú Thọ thuộc bộ Văn Lang, trung tâm của nước Văn Lang.
Thời An Dương Vương với nhà nước Âu Lạc, Phú Thọ thuộc huyện Mê Linh.
Thời kỳ phong kiến độc lập nhà Lý Trần, phân cấp hành chính của Việt Nam có sự thay đổi, chế độ quận, huyện thời Bắc thuộc được thay thế bằng các đạo (lộ, trấn, xứ, tỉnh), dưới đạo là các phủ, châu, huyện. Phú Thọ thuộc lộ Tam Giang.

Thị xã Phú Thọ

Thị xã Phú Thọ

Từ thời nhà Lê đến đầu triều nhà Nguyễn (1428 – 1891), phần lớn tỉnh Phú Thọ ngày nay thuộc tỉnh Sơn Tây trừ huyện Thanh Xuyên và huyện Yên Lập thuộc tỉnh Hưng Hóa (huyện Thanh Xuyên nay là 3 huyện Tân Sơn, Thanh Sơn và Thanh Thủy; huyện Yên Lập thuộc phủ Quy Hóa nay thuộc tỉnh Phú Thọ).
Năm Minh Mạng thứ 12 (1831), nhà vua đã tiến hành cải cách hành chính, đổi tất cả các trấn trong nước là tỉnh, phân lại địa giới các tỉnh (điều chuyển một số huyện từ tỉnh nọ sang tỉnh kia), chia tách một số huyện lớn…
Ngày 5 tháng 5 năm 1903, Toàn quyền Đông Dương ký nghị định thành lập thị xã Phú Thọ trên cơ sở làng Phú Thọ thuộc tổng Yên Phú, huyện Sơn Vi, dổi tỉnh Hưng Hóa thành tỉnh Phú Thọ.
Ngày 4 tháng 6 năm 1962 thành phố Việt Trì được thành lập theo quyết định số 65 của Hội đồng Chính phủ. Từ đây Việt Trì trở thành tỉnh lị của Phú Thọ.
Ngày 26 tháng 1 năm 1968, sát nhập tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc thành tỉnh Vĩnh Phú. Đến năm 1996, thái lập lại tỉnh Phú Thọ.
Sau nhiên lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay, tỉnh Phú Thọ có 1 thành phố Việt trì, thị xã Phú Thọ và 11 huyện.

3.Danh lam thắng cảnh tỉnh Phú Thọ

Là một huyền trung du và miền núi Bắc Bộ.Nơi đây có cảnh đẹp nú rừng trung điệp, những bản làng trù phú và cánh đồng lúa bạt ngàn. Không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp, phú thọ còn nhiều điểm đến hấp dẫn du khách gần xa.

  • Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì gồm 4 điểm tham quan chính là đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim, đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn, bảo tàng Hùng Vương và đền thờ các Vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh.Khu vực núi Hùng là nơi thờ thần núi và thờ các Vua Hùng gồm: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng và ngôi chùa có tên gọi Thiên Quang thiền tự xây dựng để thờ Phật theo phái Đại Thừa.
Đền Hùng Phú Thọ

Đền Hùng Phú Thọ

Hằng năm, vào ngày mồng 10 tháng 3, cả nước lại hướng về đất tổ đền Hùng thắp hương, cầu nguyện.

  • Vườn quốc gia Xuân Sơn nằm tại huyện Thanh Sơn có diện tích lên tới 18.369ha. Nơi đây nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng khu rừng chò trỉ đẹp nhất miền bắc và một số loài thực vật số lượng lớn như cây rau sắng, dẻ, mộc lan,…
    Suối Tiên tập trung hơn 10 thác nước lớn, nhỏ và những bãi đá cuội đầy màu sắc. Nơi này là sự lựa chọn của nhiều du khách khi tới huyện Hạ Hòa.
  • Hang Lạng: nằm tại huyện Thanh Sơn, có kích thước lớn và dài nhất trong các hang động thạch nhũ ở xã Xuân Sơn. Một số khu vực còn có vòm hang cao với những thạch nhũ nhiều hình thù đẹp, lạ mắt.
  • Đầm Ao Châu có diện tích khoảng 2 km2 mặt nước, gồm 100 hòn đảo lớn nhỏ nằm tại huyện Hạ Hòa. Nơi đây có hệ động thực vật phong phú và mặt nước luôn trong xanh, tĩnh lặng.
  • Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ còn nhiều lễ hội đặc sắc thu hút du khách về tham quan. Đây là những nét văn hóa truyền thống được người dân gìn giữ và phát huy trong cộng đồng.
Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3

Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3

4.Đặc sản tỉnh Phú Thọ

Mảnh đất thiêng Phú Thọ – nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon thể hiện văn hóa vùng miền.Tiêu biểu như :bánh tai Phú Thọ,thịt chua, cọ Phú Ninh, trám Phú Thọ, cỏ ỏm,rêu nướng,….Đặc biệt, vùng đất này còn nổi tiếng với món rau sắng , bưởi Đoan Hùng.
Những món đặc sản Phú Thọ rất được lòng du khách, trở thành món quà biếu cho người thân, làm quà cho du khách ở xa về.

Bưởi Đoàn Hùng

Bưởi Đoàn Hùng

5.Đơn vị hành chính tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ có thành phố Việt Trì là tỉnh lị, thị xã Phú Thọ và 11 xã. Tỉnh có cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật tốt. Nhiều trường học, bệnh viện, cơ sở y tế lớn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
Đặc biệt, nhiều trung tâm thương mại lớn, ngân hàng…đầu tư xây dựng nên ngày nay, du lịch Phú Thọ, du khách sẽ được sử dụng những dịch vị cao cấp nhất.
Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có 2 trường đại học :Trường Đại học Hùng Vương và trường Đại học Công nghiệp Việt Trì cùng 10 trường cao đẳng,là nguồn nhân lực tại chỗ cho các công ty,khu công nghiệp

6.Phương tiện giao thông tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ có đường giao thông thuận lợi, tạo điều cho kinh tế phát triển.Đến Phú Thọ, du khách có thể đi bằng xe ô tô, xe khách, xe buýt ….Các bạn có thể đi theo đường quốc lộ 2,ĐCT 08, QL22 đến với tỉnh Phú Thọ. Đây là những tuyến đường quan trọng,phương tiện lưu thông rất lớn.

Xe Bus ở tỉnh Phú Thọ

Xe Bus ở tỉnh Phú Thọ

Đến Phú Thọ, các bạn có thể đi xe khách liên huyện, xe bus, taxi hay xe ôm, tùy vào quãng đường và số lượng người.

7.Cảm nghĩ về tỉnh Phú Thọ

Là quê cha đất tổ, Phú Thọ được trái tim cả nước hướng về.Không chỉ thế, Phú Thọ còn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cũng những làng nghề,lễ hội đặc sắc thu hút hàng nghìn du khách về tham quan.Với những tiềm năng về du lịch lớn, tương lai, Phú Thọ là một địa chỉ đỏ cho du khách ghé thăm.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ