skip to Main Content

Về đất tổ dâng hương đền thờ Lạc Long Quân

Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ là hình ảnh quen thuộc đối với mọi người con dân tộc Việt. Theo truyền thuyết, Mẹ Âu Cơ sinh được bọc trăm trứng, nở ra trăm người con. 50 người con theo cha xuống biển, 50 người còn lại theo Mẹ Âu Cơ Lên non,suy tôn người con cả làm vua, hiệu là Hùng Vương, đặt quốc hiệu là Văn Lang. Và ngày nay, câu chuyện đó vẫn tiếp nối, trở thành câu chuyện cổ cho muôn đời con cháu noi gương. Đền thờ Lạc Long Quân trong quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) được xây dựng để tưởng nhớ công ơn tổ tiên và quy tụ các giá trị văn hóa tâm linh thời đại các Vua Hùng về nơi đất thiêng. Đây là một trong những điểm đến quan trọng trong hành trình du lịch Phú Thọ.

Đền Lạc Long Quân được xây dựng tại đồi Sim, cách núi Nghĩa Lĩnh khoảng 1km, nơi có vị trí đắc địa, có thế “sơn chầu thủy tụ.” Đồi Sim có hình thế giống một con rùa lớn, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển.

Đền thở Lạc Long Quân
Đền thở Lạc Long Quân

Ngôi đền được đưa vào thờ cúng đầu năm 2009, được chia làm ba khu, gồm các hạng mục như đền chính, cổng, trụ biểu, cổng biểu tượng, phương đình, nhà tả vu, hữu vu, lầu hóa vàng, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật.
Đền chính có diện tích 210m2, kiến trúc kiểu chữ đinh truyền thống, nội thất bằng gỗ lim, sơn son thếp vàng, mái lợp ngói mũi hài, nền lát gạch Bát Tràng, bó vỉa đá xanh.
Hậu cung đặt tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân dáng vẻ uy nghiêm- thể hiện vai trò cũng như cốt cách của một vị tổ dân tộc.. Tượng được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo môtíp văn hoá Đông Sơn. Đây là khối tượng đức Lạc Long Quân lớn nhất nước ta.
Cổng đền được xây dựng theo kiểu truyền thống, gồm có bốn cột, được xây dựng bằng bêtông cốt thép, phía ngoài ốp đá xanh chạm họa tiết hoa văn bốn mặt…

Con đường dẫn vào đến tờ Lạc Long Quân
Con đường dẫn vào đến tờ Lạc Long Quân

Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân được Nhà nước đầu tư xây dựng đồng bộ các hạng mục công trình kiến trúc, các họa tiết trang trí được mô phỏng theo hoa văn trên trống đồng Đông Sơn được cách điệu như hình ảnh người giã gạo, hình ảnh chim lạc…Là một trong những nét hoa văn tiêu biểu thời kỳ sơ khai dựng nước của dân tộc.

Hoa văn họa tiết trong khu vực đền Lạc Long Quân mô phỏng theo hoa văn trống đồng Đông Sơn
Hoa văn họa tiết trong khu vực đền Lạc Long Quân mô phỏng theo hoa văn trống đồng Đông Sơn

Đến Đền Hùng ngày nay, du khách không chỉ thắp hương tri ân công đức các Vua Hùng mà còn được thăm viếng đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ – một sự quy tụ các giá trị văn hóa tâm linh đầy ý nghĩa thể hiện tâm thức và đạo hiếu của con dân đất Việt. Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2010, lễ dâng hương Đền Lạc Long Quân sẽ được tổ chức vào sáng ngày 19/4 (tức 6/3 âm lịch).
Có thể nói, quần thể di tích đền Hùng là điểm hành hương vô cùng ý nghĩa đối với các thế hệ con cháu. Là cội nguồn, dòng máu Lạc Hồng.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855