Về núi Thắm ngắm cảnh , nghe kể chuyện ông lão chăn bò

Đến với Phú Thọ, có một địa danh chúng ta không thể bỏ qua, khu du lịch núi Thắm. Cái tên của núi đủ để kích thích trí óc tưởng tưởng của nhiều bạn trẻ. Và cuộc hành trình xuyên đồng bằng, lên núi của chúng tôi được thực hiện với những người bạn đồng hành đầy đam mê khám phá của tuổi trẻ. Nếu đi du lịch Phú Thọ, Núi Thắm là điểm đến lý tưởng để thả lòng mình vào gió mây, khám phá cánh rừng, hang động quyến rũ.

Núi Thắm là điểm đến đầy bí ấn và thú vị

Núi Thắm là điểm đến đầy bí ấn và thú vị

Núi Thắm còn có tên là núi Đầu Rồng, dài khoảng 4km chạy dọc lên khu du lịch Thanh Ba. Chúng tôi lội ngược tận trên đỉnh núi, gặp bà Đĩa, một bà già đã 75 năm trú ngụ bên dưới núi Thắm, bà lẫn cẫn nhắc: “đi núi Thắm thì tìm vào hang động” điều đó cho thấy, hang động chính là điểm nhấn cho ngọn núi đầy bí ẩn này. Theo lời bà Đĩa, chúng tôi có cuộc hành trình leo lên hang động xuyên sâu trong lòng núi. Chúng tôi ví đây như một cuộc thám hiếm, trở về nơi hoang sơ. Qủa thật, có nhiều hang được kiến tạo trong lòng núi đá vôi này mà người địa phương đã từng vào: hang Thề, hang bà CHúa, hang Cả,hang Khoan, hang Chui Qua, hang 12 ngách…. Có một điều đặc biệt,cứ mùng 5.5 âm lịch hàng năm, người bản địa lại nhất loạt rủ nhau chơi hang, nghe nói là vui lắm, ngày thường cũng có lứa đôi trai gái tìm lên tâm sự. Nhưng khi chúng tôi quyết chí tìm lên hang Thề, cỏ dại, gai góc cứ mọc tràn ra lối, phải bám đá, bò người mãi mới qua. Có lẽ con đường này chỉ thi thoảng mới có dấu chân người. Gặp một đôi tình nhân đang tình tứ, họ cũng bảo vậy. Ngách hang trên đỉnh núi không rộng, chẳng sâu, có một ngách có thể tụt xuống, một ngách phải chui người ngoi lên. Đôi tình nhân tình cờ gặp trên hang mách nước xuống chân núi có cái hang dài nhất, đẹp nhất. Nhưng nó lại nằm trong khuôn viên của kho chứa vật liệu nổ của một công ty xi-măng có đề biển: “Dừng lại, khu vực cấm”…

Cảnh quan yên bình ở núi Thắm

Cảnh quan yên bình ở núi Thắm

Trên đỉnh núi có một cái ao nhỏ gọi là ao Tiên, nước trong xanh, không bao giờ cạn. Xung quanh núi Thắm là hàng trăm ngọn đồi thoai thoải nằm gần kề nhau, nhấp nhô như bát úp. Trên vùng đồi này đã được quy hoạch trồng các loại cây công nghiệp như chè, sơn, trẩu… Nơi đây đã mọc lên nhà máy chè, nhà máy xi măng, rượu, phân lân và những trại chăn nuôi trâu, bò. Núi Thắm vừa là một thắng cảnh đẹp vừa là một trung tâm kinh tế của vùng trung du.
Trên bản đồ hành chính, núi Thắm như giao long uốn mình bao bọc phía Tây xã Khải Xuân (Thanh Ba). Không chỉ tạo địa thế vững trãi cho một vùng đất, núi Thắm còn là chứng tích cho nhiều cuộc đời dâu bể, từ tăm tối bước ra ánh sáng.

Hang động ở núi Thắm

Hang động ở núi Thắm

Bao đời nay, núi Thắm là biểu tượng thiêng liêng, niềm tự hào và gắn bó mật thiết với người Khải Xuân. Chưa đầy thế kỷ trước, đây còn là vùng rừng núi hoang vu với hệ động, thực vật phong phú, đa dạng. Ngoài các loại gỗ quý như: Đinh, lim, dổi, de, chò chỉ, sến, táu… mọc bạt ngàn, núi Thắm còn là nơi cư trú của nhiều loài thú quý hiếm: Hổ, báo, gấu, hươu, nai… Trong thời gian dài, rừng núi Thắm là nguồn sống chính của người dân địa phương từ cung cấp thực phẩm, nguyên liệu dựng nhà, đồ dùng sinh hoạt đến các cây dược liệu chữa bệnh. Đặc biệt, ở núi Thắm còn có món rau vi mọc gần các khe đá, “thân làm cá, lá làm rau”, tạo nên hương vị độc đáo. Bên sườn đông núi Thắm, trên những tràn ruộng bậc thang là cuộc sống lầm than cơ cực dưới ách cai trị độc đoán của thực dân, phong kiến. Những cảnh đời đau thương đi vào văn học. “Bố con ông lão chăn bò trên núi Thắm” – người cố nông ở đợ cho địa chủ Đỗ Văn Nhân – từ cuộc đời lầm than bước vào tác phẩm văn học, trở thành nhân vật gây thương cảm cho hàng triệu người đọc qua mỗi trang viết của nhà văn Xuân Thu…

Khung cảnh khiến ta hình dung đến tác phẩm "ông lão chăn bò trên núi Thắm"

Khung cảnh khiến ta hình dung đến tác phẩm “ông lão chăn bò trên núi Thắm”

Một lão nông có trang trại dưới chân núi Thắm nhớ lại: Ngày ấy, vùng nay đất đai tuy nhiều, nhưng quá nửa ruộng canh tác rơi vào tay các địa chủ tay, phong kiến. Riêng ở Khải Xuân, địa chủ Đỗ Văn Nhân chiếm 150 mẫu ruộng, 300 mẫu đồi, lập đồn điền, thuê những cố nông tay không tấc đất như bố con ông lão Cóc cày thuê, cuốc mướn, chăn bò…; địa chủ Đinh Xuân Toản chiếm 45 mẫu ruộng, 250 mẫu đồi; địa chủ Ma Thị Quýt chiếm 36 mẫu ruộng…Phận làm thuê, quanh năm đầu tắt mặt tối mà vẫn chẳng đủ ăn. Thế nên khi cán bộ Việt Minh về tuyên truyền vận động, đông đảo người dân đã đồng lòng đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền, cùng với nhân dân cả nước làm nên cuộc cách mạng tháng Tám đập tan ách áp bức, bóc lột. Nếu ví cuộc cách mạng tháng Tám là một dòng sông lớn cuốn trôi tất cả bọt rác ứ đọng của chế độ thực dân, phong kiến bất công suốt bao năm thì đồng thời nó cũng gột sạch quá khứ tủi nhục, làm sáng lên những thân phận một thời lầm than. Hiện nay, con chấu “ông lão chăn bò trên núi Thắm” đang sống sung túc tại xã Khải Xuân.
Có thể nói, Núi Thắm trở thành điểm đến không chỉ để ngắm cảnh mà còn nhớ về một thời lầm than cơ cực, nhưng chính điều đó tạo nên làn sóng đấu tranh cách mạng.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ