skip to Main Content

Về Suối giằng ngắm đồi chè cổ thụ hấp dẫn bậc nhất cả nước

Nếu chè trà ở Thái Nguyên nổi tiếng với câu nói “chè Thái-gái Tuyên”những để được coi là đặc sản thì phải nhắc đến những cây chè cổ thụ, nằm chênh vênh trên độ cao hon 1.400m so với mực nước biển đó là chè San tuyết Suối Giàng ở Yên Bái.

Chè Shan tuyết cổ thụ có 300 đến 400 năm tuổi
Chè Shan tuyết cổ thụ có 300 đến 400 năm tuổi

Suối Giàng là một xã vùng cao thuộc huyện Văn Chấn.Nơi đây có khí hậu trong lành, mát mẻ và đặc biệt là nơi sinh sống của hàng trăm gốc chè cổ thụ.Nơi đây được ví như Tam Đảo,Sa Pa nhưng không phải là nơi nghỉ dưỡng mà chủ yếu để thưởng thức trà và ngắm cảnh phiêu bồng của xứ Tây Bắc.

Búp trà xanh, tươi non để tạo nên chén trà thơm lừng
Búp trà xanh, tươi non để tạo nên chén trà thơm lừng

Suố Giàng không phải là nơi duy nhất sở hữu những cây chè cổ thụ nhưng nếu xét về cả số lượng và độ tuổi thì không nơi nào sánh được.Hàng nghìn cây chè 300-400 năm tuổi chạy dài trên một vùng núi cao với tán rộng chừng 10m đủ để ai cũng trầm trồ ngạc nhiên.Chè suối giàng được xếp vào một trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới tọa nên sự độc đáo và hấp dẫn riêng cho xã vùng cao Yên Bái.
Bất kỳ ai đến với suối Giàng đều ấn tượng bởi những gốc cây sần sùi nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành đủ cho 10 người leo trèo.Thừa hưởng khí hậu trong trẻo vùng cao quanh năm mát mẻ, nhiều ngày có mây mù nên chè ở đây búp to, phủ một lớp lông tơ mềm mịn như nhung, trắng như tuyết.Bởi thế, người ta mới gọi là chè Shan Tuyết.

Suối Giàng không phải là nơi lý tưởng để du lịch nhưng là điểm tuyệt vời để khám phá và thưởng thức chè
Suối Giàng không phải là nơi lý tưởng để du lịch nhưng là điểm tuyệt vời để khám phá và thưởng thức chè

Một năm, chè Shan Tuyết tu hoạch 3 vụ, trong đó vụ cuối thường vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 âm lịch.Đến suối giàng vào thời gian này, ta bắt gặp khoảnh khắc những cô gái H’Mông trong chiếc váy xòe bắt mắt đứng trên những cây chè cổ thụ hái những búp trà xanh non thu hút tinh túy của đất trời.Chè Shan Tuyết càng già càng quý, càng nhiều tuyết trắng thì tính dược liệu càng mạnh.Nhìn những bàn tay thoăn thoắt ngắt từng búp chè nõn nà nhưng vẫn nhẹ nhàng như nâng niu, không muốn làm mất đi lớp tuyết trắng phủ bên trên.

Núp chè dùng để  sao to và màu đẹp, còn có lớp lông mịn như nhung bọc ngoài
Núp chè dùng để sao to và màu đẹp, còn có lớp lông mịn như nhung bọc ngoài

Không chỉ khâu thu hoạch mà chế biến chè Shan Tuyết ở suối giàng cũng được làm thủ công.Sau khi chọn lọc chè được đưa vào chảo để sao cho khô.Ngoài việc chú ýe đến củi và lửa thì người sao phải pahir khéo léo để không làm rơi hết những tuyết trắng còn bám ở búp chè khi đảo.Chè Shan Tuyết phủ trắng và mang hương thơm độc đáo, thanh cao của núi ngàn.

Những cô gái Mông đang thu hoạch chè San Tuyết
Những cô gái Mông đang thu hoạch chè San Tuyết

Bởi thế, vào mùa thu hoạch và chế biến chè,Suối Giàng thu hút du khách trở về bởi mùi chè khi thơm thoang thoảng, khi gào ngạt trong từng cành cây, ngọn cỏ, theo gió đi đến khắp nơi.Thời tiết se lạnh cuối thu được nhâm nhi tách trà nóng San Tuyết đúng điệu trên đỉnh núi suối Giàng thấy ý nghĩa, độc lạ vô cùng, cảm giác thơm ngon khó tả.Dường như, tinh túy của đất trời đực hòa quyện vào trong chén trà, nước lấy từ suối nguồn, trà từ đỉnh núi, quả là tuyệt hạng.Trà Shan Tuyết không cần ủ hương bất cứ thứ gì nhưng vẫn luôn được đánh giá là tuyệt hạng chè Việt Nam.

Người dân vẫn còn sao chè theo cách thủ công để giữ được hương thơm và mùi vị
Người dân vẫn còn sao chè theo cách thủ công để giữ được hương thơm và mùi vị

Du lịch Yên Bái,khám phá đồi chè,lên với độ cao 1.400m khoảng không gian thích hợp để ngắm cảnh và tận hưởng, uống trà thôi chưa đủ. Hãy thử tưởng tưởng xem, được ngồi dựa lưng vào gốc chè, chợ mắt một chút, lặng im mơ màng nghe tiếng nhạc của rừng ca, thấy những cô gái Mông nhảy múa, những cô gái Thái trong điệu xòe, tiếng khèn ngân nga đưa ta lạc bước.Ắt hẳn bạn sẽ thấy tuyệt vời vô cũng, lãng mạn vô tận.Làn gió mát thổi rười rượi,bao nhiêu mệt mỏi tan biến đi đâu mất.

Tách trà suối Giàng thơm, ngon và đậm vị, nó được xem là vua của trà Việt Nam
Tách trà suối Giàng thơm, ngon và đậm vị, nó được xem là vua của trà Việt Nam

Đứng từ trên đỉnh cao ở bản trung tâm suối Giàng phóng tầm mắt ra xa xa, bạn sẽ thấy hảm H’Mông lọt thỏm giữa rừng xanh của miền chè.Trong đó có bản văn hóa Pang Cáng ở trung tâm là điểm đến khá hấp dẫn.Bên mái nhà sàn đơn sơ,những sắc màu văn hóa cuốn hút vô cùng.Những cô gái Mông trong trang phục sắc sỡ, sau lưng là những gùi chè từ trên núi về.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top