VỀ THĂM KHU DI TÍCH LĂNG BÁC

Trở về Hà nội sau những tháng ngày xa cách, dường như những con phố, những mái nhà đã thay đổi. Nhưng trong tôi Hà nội vẫn yên bình như thế, vẫn ngọt ngào và lắng đọng. Một chút đượm buồn của mùa thu heo may, rộn ràng chim én bay về ngày xuân, chút rực nắng ngày hè và ngày đông lạnh giá. Tôi- một kẻ đi xa một lòng luôn nhớ về quê hương hôm nay trở về Ba Đình lịch sử, vào viếng lăng Bác cùng đoàn người nối dài.Đây là địa điểm du lịch Hà Nội đặc biệt nhất mà tôi muốn tới.

Ba Đình rực nắng ngày hè,bầu trời trong veo được điểm bằng những đám mây trắng bồng bềnh trôi.Tôi lại nhớ lại những câu thơ bài Nắng Ba Đình:

Nắng Ba Đình mùa thu

Thắm vàng trên lăng Bác

Vẫn trong vắt bầu trời

Ngày tuyên ngôn Độc lập

Ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945, bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tại quảng trường Hồ Chí Minh. Thì ngày đó năm 1969, bác Hồ ra đi để lại sự đau thương, mất mát vô hạn cho cả dân tộc, lễ truy điệu của người được cử hành trang trọng tại quảng trường Ba Đình ngày mồng 6 tháng 9 năm 1969.

 

Ngày mồng 2 tháng 9 năm 1973,lăng chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường- nơi yên nghỉ vĩnh hằng của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc được khởi công xây dựng.và mở cửa đón tiếp đoàn người nam bắc về viếng ngày mồng 2 tháng 9 năm 1975.

Hệ thống cụm di tích lăng bác gồm có nhiều phần.Đầu tiên là lăng bác, trung tâm của cụm di tích. Nổi bật giữa đất trời Ba Đình lịch sử, lăng bác uy nghi mà gần gũi. Đây là kết quả lao động kỹ thuật của các nhà kỹ thuật hai nước Việt Nam và Liên Xô để tỏ lòng tôn kính Người. Lăng Chủ tịch gồm 3 cấp với chiều cao 21,6m. Lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, cấp dưới của bậc thềm là lễ đài dành riêng cho cho Đoàn Chủ tịch các cuộc mít tinh tổ chức ở quảng trường. Lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, cầu thang lên xuống . Lớp trên là mái lăng cũng hình tam cấp. Lăng Hồ Chủ tịch là một công trình mang tính xã hội sâu sắc, bởi nó hội tụ công sức lao động, sáng tạo và tiền của của nhân dân mọi miền.Cấu trúc lăng mang ý nghĩa đặc biệt với sự thiết kế tỉ mỉ và được cân nhắc rất nhiều.

 

Vào lăng viếng Bác, tôi được ngắm bác từ xa, vẫn khuôn mặt hiền lành nhân hậu ấy, bác nằm đó- giấc ngủ ngàn thu bên cạnh cháu con. Lòng cảm thấy tự hào vì với vị cha già dân tộc- người không con mà có triệu con.

Lăng Bác vào mỗi sớm mai

Rời lăng bác, tiếp đến với phủ chủ tịch, nơi làm việc và nghỉ ngơi của bác. Trong những ngày này, dù không phải là ngày lễ đặc biệt nhưng vẫn đông người ghé thăm.Nơi đây bác Hồ đã tiếp các đoàn khách cao cấp của nước ngoài cũng như các đoàn hội, tôn giáo, chính trị…cho đến những đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, hội phụ nữ, trẻ em…

Bởi lòng nhân hậu của người mà bao người yêu mến từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thương người.

Một không gian đơn sơ mà giản dị gắn liền với hình ảnh của người đó chính là ngôi nhà sàn và ao cá. Nơi đây,người sống và làm việc của người từ năm 1959 đến năm 1969. Khi về Hà nội, bác vẫn muốn sống trong ngôi nhà sàn giản dị. ngôi nhà có ba gian với diện tích nhỏ bao gồm nơi ngủ, làm việc và tầng dưới là nơi tiếp đón khách .Trên ngôi nhà sàn đó,với sự thiết kế tài tình, buổi sáng bác có thể đón bình mình, buổi chiều ngắm hoàng hôn.Bên cạnh là hồ cá với nhiều loài cá tung tăng bơi lội. Hằng ngày khi còn sống, dù công việc có bận rộn thì bác vẫn dành thời gian để chăm sóc và cho cá ăn.xung quanh hồ có con đường để nhiều người có thể ngắm cảnh, con đường ấy được trồng nhiều cây râm bụt với những bông hoa đỏ khoe sắc. Tôi chợt nhớ lại, bụi dâm bụt gần gũi với làng quê Việt, đã từng đi vào những trang thơ. Cái thú vui tao nhã đó của bác thể hiện sự bình dị trong những làng quê Việt. Đàn cá thấy người là ngoi lên, chỉ cần vỗ tay là chúng ngoi lên mặt nước, chờ đợi thức ăn…cảnh ấy thật thích mắt

Ao cá Bác Hồ

.Trong cái ao cá này, từ trước tới giờ rất nhiều cá,bác còn cho cá giống đi các địa phương,nhân giống, tăng gia sản xuất.Ngắm đàn cá xinh xinh bơi lội mà tôi bồi hồi nhớ lại câu thơ của Tố Hữu:

Con cá rô ơi chớ có buồn

  Chiều chiều Bác vẫn gọi rô luôn

      Dừa ơi cứ nở hoa đơm trái

   Bác vẫn chăm tay tưới ướt bồn.

Lại về với căn nhà 54, sau khi trở về từ chiến khu Việt Bắc, bác từ chối ở trong căn nhà toàn quyền sang trọng mà chọn căn nhà của người cạnh bờ ao của người thợ điện đã từng phục vụ Toàn quyền để ở, từ đó nhà này có tên là Nhà 54.Ngôi nhà gắn liền với cuộc sống đời thường của bác. Người đã sống ở đây cho tới khi người mất. Nơi đây trở thành một trong những điểm đến chính của cụm di tích.

Có một nơi gắn liền với cuộc sống giản dị của bác đó là vườn bách thú xưa của Phủ Toàn Quyền Đông Dương.

Con đường bác tập thể dục- nơi đó có giàn hoa giấy hình khung cửi nơi  bác nhớ về mẹ- người đã tảo tần nuôi nấng , hy sinh cả cuộc đời vì chồng , vì con.Trong khu vườn cây, người đã ươm mầm cho nhiều loài cây trở nên xanh tốt. Khu vườn mang lại sự thư thái cho bao người giữa chốn thủ đô ngột ngạt.Vườn có nhiều laoij cây, sự đa dạng của khu vườn khiến nhiều người phải ngạc nhiên.Từ cây ăn quả, cây hoa cho đến cây cổ thụ, cây nào cũng có hình bóng bác.Bác luôn dạy mọi người phải trồng cây để bảo vệ môi trường và làm đẹp không gian sống. Chính vì vậy, sau khi người mất, nhiều giống cây vẫn được tiếp tục trồng như điều bác mong muốn.

Ngoài ra trong khuôn viên còn có phủ chủ tịch nơi ở của toàn quyền Đông Dương xưa nay là nơi tiếp đón các đoàn khách cao cấp nhà nước với lối kiến trúc Pháp, bảo tàng Hồ Chí Minh- nơi lưu giữ những kỷ vật của người- nơi tham quan học tập, nghiên cứu của nhiều người.

Rời răng Bác, tôi bồi hồi xao xuyến với những cảm giác khó tả, Bác đã đi xa nhưng hình ảnh người vẫn còn đó, những lúc bác ngồi làm việc, lúc bác chăm sóc đàn cá, tưới cây, hay cả hình ảnh bác chặt dừa…Với tình yêu thương vô hạn đối với nhân dân của Bác mà đến nay, mọi người dù bất cứ là ai cũng muốn được về đây một lần, sống lại khoảng khắc ngày còn Bác.Qủa thật , đây là nơi giáo dục con người ta sống tốt, sống đẹp hơn trong cuộc đời này.Chính vì điều đó mà nhiều người dù ở xa, nhiều người lặn lội về đây để được chiêm ngưỡng cảnh quan, nhiều người không có điều kiện vì ở xa xôi  vẫn mua những chiếc vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội  để được một lòng thỏa mong ước. Nhiều người vì bỡ ngỡ đường xá Hà Nội phải sử dụng xe đưa đón sân bay Nội Bài để về Ba Đình.

 

 

 

 

 

 

Các điểm du lịch, Hà Nội