skip to Main Content

Zoom khung cảnh chợ phiên San Thàng trong ống kính dân phượt

Mỗi một vùng cao lại có những dấu ấn văn hóa đực sắc, vùng Tây Bắc luôn khiến du khách lưu luyến với những chợ phiên tràn ngập sắc màu cuộc sống, vui tươi, nhộn nhịp.Du lịch Lai Châu, hãy khám phá chợ vùng cao San Thàng hấp dẫn vào ngày chợ phiên ngay.

San Thàng là một xã vùng cao thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.Nơi đây có 6 dân tộc anh em cùng sính ống với những phong tục tập quán khác biệt, tọa nên nét văn hóa đặc sắc của phiên chợ vùng cao nơi đây.Chợ San Thàng nằm cách thị xã Lai Châu chừng 5km, trên quốc lộ 4D.Vào những ngày họp chợ, nơi đây như một lễ hội thời trang, đầy sắc màu rực rỡ.

Mua bán ở chợ Phiên San Thàng đông đúc và nhộn nhịp
Mua bán ở chợ Phiên San Thàng đông đúc và nhộn nhịp

Chợ ngày mỗi ngày, nhưng phiên chợ chính là vào thứ năm và chủ nhật ,lúc này chợ trở nên đông vui và nhộn nhịp hơn hẳn. Dù nằm cách thành phố Lai Châu không xa, song chợ phiên San Thàng vẫn giữ được những nét riêng biệt và đặc trưng của một phiên chợ vùng cao. Những sản vạt bà con mang đến chợ là những thứ “của nhà trồng được” hay tì thấy trên núi, trên rừng.Từ củ mài, ít búp măng, mật ong, mắc khén…cùng hàng nông sản gạo, ngô, rau, gà vịt, lợn cắp nách,..cùng những mặt hàng mây tre đan truyền thống:những tấm vải dệt rực rỡ, chiếc chăn đầy màu sắc hay những bó hương, ghế mây tre đan.

Những mớ rau trong chợ phiên
Những mớ rau trong chợ phiên

Có những người lại mang những chú chim cảnh,những loài cây quý lên chợ đi bán cho vui.Không giống như chợ ở Miền xuôi,bà con dân tộc nơi đây rất mộc mạc, cái mộc mạc ấy thể hiện trong suy nghĩ, cách ứng xử, giao tiếp với nhau.Và trong việc mua bán cũng vậy,không mặc cả, thuận mua vừa bán.Khi đã hết hàng, những người phụ nữ lại rủ nhau đi mua sắm những đồ dùng trong gia đình.

Những món bánh được làm trong cho phiên San Thàng
Những món bánh được làm trong cho phiên San Thàng

Chợ phiên San Thàng không chỉ là nơi trao đổi mua bán hàng hóa mà còn là nơi để đồng bào đến gặp gỡ, thăm hỏi và kết giao, là dịp sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Đồng bào coi mỗi phiên chợ như là một ngày hội, các chàng trai cô gái thì luôn chờ đón phiên chợ trong sự rạo rực, phấn khích. Biết bao nhiêu cặp vợ chòng đã nên duyên từ phiên chợ vùng cao này. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét những sắc màu văn hoá của đồng bào các dân tộc nơi đây. Cảm nhận từ sự lung linh trên khăn, túi, áo, quần, váy con gái người Dao, người Lự; dập dờn cánh bướm khuy áo bạc thiếu nữ Thái đến nụ cười chúm chím của cô gái người Mông… tất cả đã tạo nên một chợ phiên gần gũi, đặc sắc.

Phụ nữ các dân tộc tại một của hàng vải
Phụ nữ các dân tộc tại một của hàng vải

Hãy sà ngay vào những quán xá, ăn miếng bánh,tô bún hay thắng cố, ăn ít thịt trâu gác bếp, nhâm nhi li rượu ngô vẫn tuyệt vời nhất.Ta thấy mối quán hàng trong chợ đông đúc nhộn nhịp, nhất là những quán ăn.Những người đàn ông,phụ nữ quây quần bên nồi thắng cố,cùng bát rượu ngô, uống đến say xỉn.Theo quan niệm đồng bào, nếu họ có quý nhau mới uống nhiều, còn không ưng bụng thì có mời cũng không uống.

Hàng nông sản được bán ở chợ
Hàng nông sản được bán ở chợ

Thế đấy,vì quý nhau mà chiều đến, khi chập choạng hơi men, những người đàn ông vắt vẻo trên lưng ngựa để về, có chàng trai nằm ngay bên góc chợ, cũng có người may mắn hơn được vợ dìu về.Nhưng phiên chợ nào cũng thế, họ vẫn lên chợ, vẫn uống, vẫn vui và ngày mai lại đi làm bình thường.Trong tâm thức họ, chợ là một nét văn hóa đáng quý,ăn sâu vào tiềm thức, mộc mạc và bình dị.Là cuộc sống tinh thần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày.

Nhiều khách Tây thích thú khám phá chợ San Thàng
Nhiều khách Tây thích thú khám phá chợ San Thàng

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855