Bắc Kạn nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 158 km về phía Bắc.
Bắc Kạn có suối đãi vàng
Có hồ Ba Bể có nàng áo xanh
Đến đây, du khách được khám phá những hang động kỳ vĩ như: Động Puông, động Hua Mạ, động Nàng Tiên, động Thạch Long… cùng nhiều khu bảo tồn, những nếp nhà sàn,hay những món ngon của đồng bào dân tộc.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ địa chỉ đỏ của du lịch Bắc Giang

Nếu cố một nơi để bạn quên đi cái nóng ngột ngạt ngày hè, để hòa vào sự trong trẻo, mát lành, rừng nguyên sinh Khe Rỗ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất. Đây là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu của vùng Đông Bắc Việt Nam, với hệ động – thực vật phong phú và đa dạng. Khe Rỗ còn có cảnh quan đẹp mắt, người dân thân thiện mến khách, trở thành điểm đến hấp dẫn những bước chân khám phá.

Một con suối ở rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Một con suối ở rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Nằm trong Khu bảo tồn Tây Yên Tử, cách Hà Nội 120 km về phía Đông bắc, rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động. Rừng cấm nguyên sinh Khe Rỗ có diện tích 7.153ha với hệ thống động thực vật phong phú. Do có địa lý khe sâu, núi cao, rừng già, thêm vào đó, mỗi khi thay đổi thời tiết, Khe Rỗ lại vang lên như tiếng thác đổ, như giông bão, ầm ầm, ào ào trước mấy ngày khi trời thay nắng, đổi mưa qua nhiều năm tháng, qua nhiều đời người được chứng kiến như vậy, nhân dân địa phương gọi là “Khuổi Lồ”, tiếng Kinh là “Khe Rỗ”. Đường vào Khe Rỗ chỉ có một đường mòn độc đáo theo bờ khe. Nơi giao nhau của Khe O và Khe Rỗ tạo nên một vũng tròn như lòng chảo, sâu 6 – 8m, nơi đây từng là căn cứ cách mạng, là an toàn khu của ba tỉnh Bắc Giang – Lạng Sơn – Quảng Ninh, hiện nay là điểm bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử là điểm du lịch Bắc Giang hấp dẫn du khách.
Khu rừng có 236 loài thực vật, cây lấy gỗ, 255 loài dược liệu quý, 37 loài thú, 73 loài chim, 18 loài bò sát, đặc biệt có 7 loài thuộc loại động vật quý hiếm. Có nhiều dòng suối nước trong vắt, chảy quanh co uốn khúc qua rừng. Đây là một khu rừng cấm nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ rất thích hợp cho du khách tham quan và nghiên cứu.
Nằm trong Khu bảo tồn Tây Yên Tử, cách Hà Nội 120 km về phía Đông bắc, rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, một khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho vùng Đông bắc Việt Nam.

Khung cảnh yên bình ở rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Khung cảnh yên bình ở rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Khe Rỗ nằm giữa hai con suối: nước Vàng và khe Đin, chạy ở giữa khu rừng nguyên sinh là suối Khe Rỗ, cũng vì thế mà khu rừng này mang tên Khe Rỗ, độ cao tăng dần từ Đông Bắc đến Tây Nam, chênh nhau đến 600 -700m, tiếp giáp với huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh ở phía Nam và Đông Nam, với huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn ở phía Đông và Đông Bắc. Rừng Khe Rỗ là nơi sinh tồn của 786 loài thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: pơmu, thông tre (la hán), trầm hương, lát lim, thông làng, sa nhân, ba tích,…226 loài động vật thuộc 81 họ, 24 bộ, trong đó có một số loài quý hiếm đã có tên trong sách đỏ: Gấu ngựa, sơn dương, Gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê…Đây là một khu rừng cấm nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ rất thích hợp cho du khách thích mạo hiểm và muốn khám phá sự kỳ thú của thiên nhiên hoang dã.
Cảnh sắc của Khe Rỗ rất hoang sơ và thú vị với những tán rừng rậm rập, những suối nước, thác nước, ghềnh đá, đặc biệt là những hồ nước nhỏ trong xanh giữa rừng, nơi bạn có thể bơi lội hay tắm mát thỏa thích.Người dân tộc sống ở vùng này chủ yếu là người Tày, ngoài ra còn có người Dao, người Hoa và người Kinh. Hàng ngày họ vào rừng khai thác các cây thuốc và nguồn dược liệu, chiều về ra suối giặt giũ và tắm táp, cuộc sống luôn giản dị và trôi đi một cách bình lặng.Du khách đến Khe Rỗ tham quan thường nghỉ đêm tại nhà sàn của kiểm lâm, những người gác rừng thân thiện và mến khách. Vào bản mua gà, ra suối câu con cá, xin nắm rau dền ở nhà dân, với một chai rượu trắng nút chuối là chủ – khách có thể khề khà tâm sự đến đêm.Trong sự yên tĩnh của núi rừng, tha hồ ngồi nhớ đến những khoảnh khắc đôi chân băng qua con đường mòn vắt vẻo trên sườn núi hay lội qua những khe suối uốn khúc quanh co, nước trong vắt nhìn rõ đám đá cuội nằm im dưới đáy dòng…

Suối nước ở rừng nguyên sinh Khe Rỗ trong lành, mát lạnh.

Suối nước ở rừng nguyên sinh Khe Rỗ trong lành, mát lạnh.

Do đặc trưng địa hình núi cao nên nơi đây có khí hậu trong lành, mát mẻ của khu rừng nguyên sinh, những suối nước trong mát, thích hợp cho những chuyến picnic, leo núi khám phá khu rừng nguyên sinh. Đặc biệt, trong Khe Rỗ có 2 con suối lớn và rất đẹp.
Một là suối nước Vàng quanh năm như mật ong, những viên đá nổi lên đủ màu sắc, kích cỡ, một là Khe Đin chảy dài với những đoạn thác cao đến 3, 4 tầng mỗi tầng khoảng 30-40m. Nơi những thác nước đổ xuống là những vũng nước trong vắt nhìn thấu đáy như: vũng tròn, vũng soong…Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Giang nơi đây thích hợp cho bơi lội hay tắm mát.Đến với Khu bảo tồn Tây Yên Tử là về với thiên nhiên, hòa mình trong bầu không khí trong lành và cảm nhận từng nhịp sống vừa nguyên sinh nhưng cũng rất thú vị và bí ẩn. Đến nơi đây không thể không thể bỏ qua khu Rừng nguyên sinh Khe Rỗ giàu giá trị thiên nhiên. Những phút giây thư thái, những cảm giác sảng khoái sẽ mang chúng ta về gần với thiên nhiên hơn, và chỉ khi đó cảm nhận về thiên nhiên mới chân thật và thuần túy.

Tags: cac diem du lịch bac giang, dac san bac giang, phuong tien giao thong bac giang, khach san tai bac giang 

Bắc Kạn 0 Comment

Huyện Pác Nặm

1.Vị trí địa lý huyện Pác Nặm

Pác Nặm là một huyện vùng cao xa xôi và khó khăn nhất nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Kạn,phía bắc và đông bằng giáp tỉnh Cao Bằng, Tây giáp Tỉnh Tuyên Quang, Nam giáp huyện Ba Bể.
Pác Nặm cách thị xã Bắc Kạn về phía Bắc gần 100 km, theo tiếng dân tộc nghĩa là đầu con nước.
Pác Nặm có địa hình núi cao, đọ dóc lớn, đất nông nghiệp ít, nhỏ hẹp, chủ yếu là ruộng bậc thang.Khu vực thượng nguồn sông Năng hẹp, đọ dốc bình quân 3%.Trên địa bàn huyện có sông Bộc chayrtuwf phía Tây Bác hội lưu với sông Năng.

Đường về Pác Nặm khó khăn

Đường về Pác Nặm khó khăn

2. Lịch sử hình thành huyện Pác Nặm

Ngày 28, tháng 5 năm 2003, chính phủ ban hành nghị định số 56/2003.NĐ-CP về việc thành lập huyện Pắc Nặm trên cơ sở tách từ huyện Ba Bể.Pác Nặm chính thức đi vào hoạt động và quản lý riêng từ ngày 18/8/2003.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Pác Nặm

Du lịch Bắc Kạn về với huyện Pác Mặn có khí hậu khá khắc nghiệt nhưng bù lại được thiên nhiên an tặng cho phong cảnh núi rừng hùng vĩ,thảm thực vật phong phú và đa dạng.,nhiệt độ trung bình nơi đây từ 21oC -23oC, đôi khi xuất hiện sương muối, băng giá với nhiệt độ dưới 0oC.

Pắc Nặm chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, nơi những người dân tộc thiểu số sinh sống

Pắc Nặm chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, nơi những người dân tộc thiểu số sinh sống

Không chỉ núi rừng hùng vĩ, hoang sơ mà Pác nặm còn có các dân tộc thiểu số sinh sống với bản sắc văn hóa độc đáo như Tày, Nùng, Dao, Kinh, Hmong,Sán Chỉ,và Hoa.Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp,du canh du cư.
Đặc biệt, nếu đến du lịch Pác Nặm, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi lễ trưởng thành của người San Chỉ, được tổ chức trong độ tuổi từ 10 đến 16.

>>Những điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn du khách

4. Ẩm thực huyện Pác Nặm

Pác Nặm Là huyện miền núi vùng cao, du khách sẽ được ăn những đặc sản của núi rừng với những món ngon như thịt dê, lợn ,gà đồi hay các món ăn được chế biến từ rau rừng.
Từ cách nấu nướng truyền thống, du khách được thưởng thức lợn gác bếp,lạp sườn, lợp cắp nách, chuối rừng, măng muối…ngon , hấp dẫn ăn một lần nhớ mãi.

Măng vầu miền núi Bắc Kạn

Măng vầu miền núi Bắc Kạn

Không chỉ có thế, khi lên pác nặm, du khách còn được thưởng thức rượu Lẩu Pắc (rượu ngô men lá), được làm từ loài ngô đỏ,hạt cứng như đá.Uống vào không bị đau đầu mà đễ chịu.

Xem thêm: Đặc sản Bắc Kạn, món ngon khó chối từ

5. Đơn vị hành chính huyện Pác Nặm

Pác Nặm có 1 thị trấn Bộc Bố thị trấn huyện lỵ, nơi các cơ quan hành chính cấp huyện đặt trụ sở.Huyện còn nhiều khó khăn trong phát triển y tế, giáo dục và các dịch vụ cơ bản vẫn còn nghèo nàm,nhiều người dân chưa tiếp cận được.Tuy nhiên vẫn đầy đủ dịch vụ y tế,văn hóa,ngân hàng, truyền thông..Hiện nay các xã đã có chợ, điện lưới thắp sáng.

6. Phương tiện giao thông huyện Pác Nặm

Con đường duy nhất lên huyện Pác nặm là tỉnh lộ 258B.Từ thị xã Bắc Cạn lên Pắc Nặm chỉ khoảng 60 km nhưng hầu hết là đèo dốc cheo leo. Vào mùa mưa, đường tỉnh lộ 258B thường xảy ra lũ quét, sạt lở, sụt lún đất đá… giao thông thường bị ách tắc do sạt lở hoặc các khe suối chia cắt.Đường vào các thôn bản còn nhiều khó khăn.

>>Phương tiện giao thông Bắc Kạn cần biết khi đi du lịch

Pắc Nặm ngày nay đã có đường giao thông đến cac trung tâm xã

Pắc Nặm ngày nay đã có đường giao thông đến cac trung tâm xã

7. Cảm nghĩ về huyện Pác Nặm

Pác Nặm chủ yếu các dân tộc thiểu số sống trên núi cao.Nơi đây điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, đời sống đòng bào còn lạc hậu.Xã hội các các cấp chính quyền cần quan tâm hơn trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.Nhất là học tập và giữ gìn các nét đẹp của truyền thống văn hóa.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Huyện Ngân Sơn

1.Vị trí địa lý huyện Ngân Sơn

Ngân Sơn là một huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Bắc Kạn,phía Đông giáp huyện Thạch An tỉnh Cao Bằng,phía Bắc giáp huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng.Phía Tây huyện ngân Sơn là huyện Ba Bể, phía Nam là các huyện Bạch Thông (phía Tây Nam) và huyện Na Rì (phía Đông Nam) , đều thuộc tỉnh Bắc Kạn.

Núi rừng huyện Ngân Sơn

Núi rừng huyện Ngân Sơn

Ngân Sơn là huyện miền núi, nằm ở trung tâm dãy núi Ngân Sơn, một trong 4 dãy cánh cung đặc trưng của địa hình vùng Đông Bắc Việt Nam với các ngọn núi Khuổi Nhình( 938m), ngọn Ngân Sơn ( 1168m).Ngân Sơn là đầu nguồn của ba con sông nhỏ chảy theo ba hướng khác nhau.

>>>Khám phá du lịch cộng đồng bản Thác Ngòi 

2. Lịch sử hình thành huyện Ngân Sơn

Đời Trần, Ngân Sơn có tên là châu Cảm Hoá.Thời thuộc Minh, là huyện Cảm Hoá của phủ Thái Nguyên.Đời Lê, Ngân Sơn thuộc phủ Thông Hoá, sau là tỉnh Thái Nguyên.
Sau năm 1975, huyện Ngân Sơn có 13 xã :Bằng Đức, Bằng Khẩu, Cốc Đán, Đức Vân, Hương Nê, Lãng Ngâm, Ngân Sơn,Thượng Quan, Trung Hòa,Thiều Quan, Thuần Mang, Thượng Ân, Vân Tùng.
Ngày 24/10/1978, hợp nhất xã Ngân Sơn và xã Vân Tùng thuộc huyện Ngân Sơn , tỉnh Bắc Thái thành một xã lất tên là Vân Tùng.Ngày 16/1/1979, hợp nhất xã Bằng Khẩu và xã Bằng Đức thuộc huyện Ngân Sơn , tỉnh Cao Bằng thành một xã lấy tên là Bằng Vân.Ngày 8/10/1980, thành lập thị trấn Nà Phặc, gồm toàn bộ đất của xã Thiều Quan và các bản Cốc Pái,Nà Tỏ,Nà Kèm,Nà Làm,Nà Duồng,Nà Ma,Khuổi Tinh,Thâm Sang của xã Trung Hòa.Tuy nhiên, Nà Phặc không phải là thị trấn huyện lị của huyện Ngân Sơn, trung tâm hành chính huyện thuộc thị trấn Vân Tùng.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Ngân Sơn

Ngân Sơn có các thắng cảnh thiên nhiên thu hút như : thác Nà Khoang, Đà Năng, di tích chiến thắng Đèo Giàng.Vào ngày 15 tháng giêng am lịch hằng năm , Ngân Sơn có lễ hội Lồng Tồng.Một trong những lễ hội lớn nhất của người dân Tày Nùng.Đây được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu thần linh, trời đất cho một năm mua thuận gió hòa, cây cối tót tươi, mùa màng bội thu, đời sống người dân no ấm.Trong lễ hội gồm có lễ cúng và phân hội với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như ném còn,đu dây,múa hát…

Mây núi trên đèo Giàng

Mây núi trên đèo Giàng

Ngoài ra, những bản sắc dân tộc, những tín ngưỡng dân gian luôn được gìn giữ và phát huy thu hút khách du lịch về thăm.Đặc sắc nhất là những trang phục của người Dao nhã nhặn và tinh tế.Mỗi một tộc người lại có những nét đặc trưng riêng.Đến đây, ta như được mãn nhãn bởi chương trình trình diễn trang phục dân tộc Ngân Sơn.

>>>Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể , Bắc Kạn dành cho dân phượt

4. Ẩm thưc huyện Na Rì

Ngân Sơn Là huyện miền núi, du khách sẽ được ăn những đặc sản của núi rừng với những món ngon như thịt dê, lợn ,gà đồi hay các món ăn được chế biến từ rau rừng.
Đặc biệt du khách được thưởng thức lợn gác bếp,lạp sườn, lợp cắp nách, chuối rừng, măng muối…ngon , hấp dẫn ăn một lần nhớ mãi.

Lạp sườn các dân tộc ở Bắc Kạn

Lạp sườn các dân tộc ở Bắc Kạn

>>Những món ngon đặc sản Bắc Kạn say mê lòng khách

5. Đơn vị hành chính huyện Ngân Sơn

Ngân Sơn có 2 thị trấn, trong đó thị trấn Vân Tùng là thị trấn huyện lỵ, nơi các cơ quan hành chính cấp huyện đặt trụ sở.Mặc dù là huyện miền núi nhưng các dịch vụ hành chính luôn đảm bảo.Thị Trấn Vân Tùng và Nà Phặc khá phát triển, nhiều dịch vụ cơ bản đáp ứng như cầu người dân như học tập, bệnh viện, trạm xá cùng như ngân hàng, bưu chính viễn thông, bảo hiểm.

6. Phương tiện giao thông huyện Ngân Sơn

Trên địa bàn huyện Ngân Sơn có 2 tuyến giao thông quan trọng là quốc lộ 3 và quốc lộ 279 chạy qua.
Nếu đi từ phía Lạng Sơn là sang huyện Ngân Sơn.Hoặc từ Hà Nội chạy về quốc lộ 3.Đường về Ngân Sơn vẫn còn khó đi, nhiều khúc cua nguy hiểm, nhiều con đèo lớn.
Du khách đên NaRì sẽ đi bằng ô tô, xe máy là chủ yếu, có đoạn phải di bộ vì đường hẹp.

Xem thêm: phương tiện giao thông Bắc Kạn cân biết khi đi du lịch

7. Cảm nghĩ về huyện Ngân Sơn

Ngân Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.Nơi đây có nhiều lễ hội độc đáo.Không chỉ vậy, Ngân Sơn còn có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, món ăn miền núi độc đáo.Hy vọng trong tương lai, Ngân Sơn sẽ là một trong những huyện phát triển về kinh tế, văn hóa, giáo dục…và luôn giữ được bản sắc tộc người.
Táng: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Huyện Na Rì

1.Vị trí địa lý huyện Na Rì

Nà Rì là một huyện nằm ở phía Đông tỉnh Bắc Kạn,Phía Bắc giáp huyện Ngân Sơn, phía Tây giáp huyện Bạch Thông và Chợ Mới, phía Nam giáp huyện Võ Nhai( Thái Nguyên, phía Đông giáp huyện Gia và Tràng Định ( Lạng Sơn).

Một khung cảnh ở Na Rì với thiên nhiên hùng vĩ

Một khung cảnh ở Na Rì với thiên nhiên hùng vĩ

Huyện có các dân tộc Tày, Nùng, Dao…sinh sống trong các bản làng.Nơi đây rừng núi hùng vĩ, xen lần là nhừn bản làng bình yên.

>>>Khám phá hồ Ba Bể với những kinh nghiệm bổ ích nhất

2. Lịch sử hình thành huyện Na Rì

Ngày 11.4.1900, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định lấy phần đất phủ Thông Hóa lập ra tỉnh Bắc Kạn gồm các châu Bạch Thông, Chợ Rã, Cảm Hóa (sau đổi thành Nà Rì), Thông Hóa (sau đổi thành Ngân Sơn).
Ngày 21/4/1965, Ủy ban thường vụ Quốc Hội nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa (nay là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra quyết định số 103/NĐ-TVQH thành lập tỉnh Bắc Thái trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kanh.Na Rì thành huyện của tỉnh Bắc Thái.Ngày 1/1/1997, tỉnh Bắc Kạn đượt tái lập, Na Rì trở thành huyện Bắc Kạn.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Na Rì

Huyện Na Rì có khí hậu mát mẻ, cùng sự phong phú trong đời sống văn hóa của các dân tộc đang sinh sống ở huyện Na Rì.Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề nông nghiệp với một số nghè thủ công như đan lát, dệt vải,lò rèn…Trang phục độc đáo cùng kiến trúc nhà ở khiến nhiều du khách thích thú khi đi du lịch Bắc Kạn
Về với Nà Rì,du khách có thểm tham gia các lễ hội vào mùa xuân, nghe hát các làn điệu dân ca, chơi ném còn,đẩy gậy.kéo co và thưởng thức các món ăn đặc sắc.
Khám phá chợ tình Xuân Dương, chợ tình đặc biệt không có kẻ bán người mua.Những người đến đây để tìm lại bóng dáng người xưa.

Đặc sắc văn hóa người Na Rì

Đặc sắc văn hóa người Na Rì

Ngoài ra, Na Rì còn có di tích lịch sử Pò Két,khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỉ với nhiều động thực vật phong phú, cùng những con thác, hang động.

Xem thêm:Những điểm du lịch Bắc Kạn xiêu lòng du khách

4. Ẩm thưc huyện Na Rì

Là huyện miền núi,lên Na Rì, du khách sẽ được ăn những đặc sản của núi rừng với những món ngon như sóc, nhìm, lợn hay các món ăn được chế biến từ rau rừng.
Đặc biệt du khách được thưởng thức lợn gác bếp,lạp sườn, lợp cắp nách, chuối rừng, măng muối…ngon , hấp dẫn ăn một lần nhớ mãi.Hya món miến dong Na Rì,được chế biến từ củ dong Na Rì nguyên chất. thơm ngon, ăn ngọt, dai, không bị nát.

Miến dong Na Rì, thơm ngon, chất lượng

Miến dong Na Rì, thơm ngon, chất lượng

Xem thêm: Đặc sản Bắc Kạn khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi

5. Đơn vị hành chính huyện Na Rì

Nà Rì có thị trấn Yên Lạc và 21 xã.Mặc dù là huyện miền núi nhưng các dịch vụ hành chính luôn đảm bảo.Thị Trấn Yên Lạc khá phát triển, nhiều dịch vụ cơ bản đáp ứng như cầu người dân như học tập, bệnh viện, trạm xá cùng như ngân hàng, bưu chính viễn thông, bảo hiểm.

6. Phương tiện giao thông huyện Na Rì

Huyện Na Rì có quốc lộ 279 và tỉnh lộ 256 chạy qua nên du khách muốn đến Na Rì, nếu đi từ Hà Nội đến Bắc Kạn, khi đến ngã ba đường rẽ theo quốc lộ 3B, qua sông Cầu sẽ vào đất Na Rì.

Xe khách đi Na Rì

Xe khách đi Na Rì

Nếu đi từ phía Lạng Sơn, sang huyện Ngân Sơn, sau khi vượt đèo Khau Phi sẽ đến Na Rì.Do huyện miền núi ,địa hình chia cắt nên việc đi lại khá khó khăn, nhiều khúc cua nguy hiểm.
Du khách đên Na Rì sẽ đi bằng ô tô, xe máy là chủ yếu, có đoạn phải di bộ vì đường hẹp.

Xem thêm: phương tiện giao thông tỉnh Bắc Kạn cần biết khi đi du lịch

7. Cảm nghĩ về huyện Na Rì

Na Rì có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.Nơi đây có nhiều lễ hội đọc đáo.Không chỉ vậy, Na Rì còn có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, món ăn miền núi độc đáo.Hy vọng trong tương lai, Na Rì sẽ là một trong những huyện phát triển về kinh tế, văn hóa, giáo dục…và luôn giữ được bản sắc tộc người.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Huyện chợ Mới

1.Vị trí địa lý huyện Chợ Mới

Chợ Mới là một huyện nằm ở phía Nam tỉnh Bắc Kạn.Huyện có vị trí phía bắc giáp huyện Bạch Thông,và thành phố Bắc Kạn,phía Tây giáp huyện Định Hóa, Phía Nam giáp huyện Võ Nhai và Phú Lương(Thái Nguyên) và phía Đông giáp huyện Nà Rì.
Huyện chợ mới có địa hình đồi núi xen kẽ, nhiều thung lũng , sông suối là nơi sinh sống của bà con các dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Dao…

Một trường tiểu học ở Chợ Mới

Một trường tiểu học ở Chợ Mới

>>>Kinh nghiệm du lịch Hồ Ba Bể cho dân phượt an toàn, tiết kiệm

2. Lịch sử hình thành huyện Chợ Mới

Huyện Chợ Mới được thành lập ngày mồng 6 tháng 7 năm 1998, trên cơ sở tách thị trấn Chợ Mới và 15 xã Bình Văn, Như Cố,Yên Cư, Yên Hân, Quảng Chu, Nông Hạ,Thanh Bình, Tân Sơn, Hòa Mục,Nông Thịnh, Yên Đĩnh, Cao Kỳ, Thanh Mai, Thanh Vận, Mai Lạp thuộc huyện Bạch Thông.
Chợ Mới là một tỉnh có nhiều đóng góp trong phong trào đấu tranh bảo vệ tổ quốc.Được Đảng và Nhà Nước trao danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Chợ Đồn

Du lịch Bắc Kạn, đến với huyện Chợ Mới, ngoài khám phá bản làng những người dân tộc, đặc sắc với những ngôi nhà sàn , trang phục truyền thống,lễ hội,đến huyện Chợ Đồn, du khách còn được khám phá nhiều điểm đến thú vị bới cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.Nơi đây mây ôm núi, núi ôm bản làng,những con suối tự nhiên chảy róc rách hát ca đếm ngày và những ngôi đền,hang động cổ có từ lâu đời.

Chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long

Đến Chợ Mới,hãy về thăm ngôi chùa Bạch Long.

Chùa Thạch Long có tên gọi khác là Rồng đá thuộc xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.Chùa Thạch Long thu hút hàng ngàn du khah gần xa về đây dự hội và dâng hương khấn phật.Nhiều người nói rằng, đi khắp từ Nam chí Bắc chưa có ngôi chùa nào nằm trong hang núi rộng lớn và sạch đẹp như ngôi chùa này.
Chùa gồm 2 phần, chùa Thiên và chùa Âm, có nhueefu tượng thiên tọa đẹp mắt với các chư phật,các bức lọng…
Hang Thắm Làng:thuộc thôn Nà Làng.Đây là một hang động tự nhiên đẹp à cuốn hút nhất.Hang Thắm Làng có nhiều cửa thông lên trên đỉnh núi.Trong động có nhiều nhũ đá lấp lánh dưới danh đuốc.Để đi vào hang,người ta phải vượt qua một của nhỉ vùa thân người được người dân đặt tên là cửa gió.Bên trong hang động có mạch nước ngầm phun chảy thành suối không bào giờ cạn.Không chỉ có hang động đẹp, khu rừng trên núi Thắm Làng có nhiều động vật như khỉ, vooc,sóc…cùng nhiều loại gỗ quý hiếm.Người dân nơi đây có câu:Nà Làng gạo trắng nước trong, ai muốn ăn no tắm mát thì lên Nà Làng.
Đền Thắm: Đền Thắm có mặt hướng ra sông Trà Cổ, yên bình và lặng lẽ.Đền Thắm mang trong mình huyền sử về vị tướng quần hồng can trường, mưu dũng cầm quân đánh giặc Cờ Đen vào khoảng nửa cuối thế kỷ XĨ.Không chỉ cư dân ở Bắc Kạn mà vào những dịp lễ tết, du khách thập phương đổ về đông nghịt để thắp hương cầu tài Lộc.

>>>Những điểm du lịch Bắc Kạn nên đến dù chỉ một lần

4.Đặc sản huyện Chợ Mới

Là huyện miền núi,Chợ Mới có nhiều món ăn ngon từ rừng như:dê,sóc,nhím,…hay các món ăn đến từ các dân tộc.Đến Chợ Mới hãy thưởng thức các món ngon từ thịt lợn cắp nách, thịt thú rừng, thịt trâu gác bếp, cùng các loại rau rừng.Những món ngon chợ Mới được nhiều du khách mua về làm quà như lạp sườn,thịt lợn gác bếp,lợn cắp nách…

Măng Vầu miền núi huyện Chợ Mới

Măng Vầu miền núi huyện Chợ Mới

>>>>Những món ngon Bắc Kạn hấp dân du khách gần xa

5. Đơn vị hành chính huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn gồm 1 thị trân Chợ Mới và 15 xã.Kinh tế huyện chưa thực sự phát triển,người dân chủ yếu dựa vào rừng và sản xuất nông nghiệp nên các dịch vụ vẫn còn nghèo nàn.Tuy vậy các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu điện…cho người dân và du khách luôn đảm bảo và phục vụ những nhu cầu cơ bản nhất.

6. Phương tiện giao thông huyện Chợ Mới

Huyện Chợ Mới nằm trên quốc lộ 3, cách thành phố Bắc Kạn khoảng 40 km về hướng Nam.Huyện có dòng sông Cầu Chảy qua.Để đu du lịch về huyện Chợ Mới, du khách đi xe khách rồi dùng taxi, xe ôm hay phương tiện cá nhân để khám phá các điểm du lịch.

Đường phố ở thị trấn Chợ Mới

Đường phố ở thị trấn Chợ Mới

Xem thêm: Phương tiện giao thông tỉnh Bắc Kạn cần biết khi đi du lịch

7. Cảm nghĩ về huyện Chợ Mới

Chợ Mới được thiên nhiên bao bọc, có nhiều cảnh đẹp tự nhiên.Đến đây, du khách được hòa mình vào cuộc sống của những người dân,ăn những món ăn ngon và khám phá những cảnh đẹp.Mặc dù là huyện miền núi nhưng Chợ Mới đang ngày càng phát triển vè mọi mặt kinh tế, xã hội, giáo dục, đồng thời vẫn giữu gìn bản sắc văn hóa tộc người
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Huyện Chợ Đồn

1.Vị trí địa lý huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn là một huyện nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Kạn.Huyện có vị trí địa lý phía đông giáp huyện Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn, phía nam là huyện Định Hóa (Thái Nguyên), phía tây là huyện Chiêm Hóa, Na Hang (Tuyên Quang)và phía bắc là huyện Ba Bể (Bắc Kạn).Có thể nói, huyện Chợ Đồn là huyện có đường biên giáp với nhiều tỉnh ở vùng núi phía bắc nhất tỉnh.

Cảnh quan huyện Chợ Đồn ngày nay

Cảnh quan huyện Chợ Đồn ngày nay

2. Lịch sử hình thành huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn trước đây có tên cũ là Bạch Sơn.Năm 1919, theo nghị định của thống sứ Bắc Kỳ, tách một số tổng của châu Bạch Thông, chợ Rã và tổng Định Biên Thượng của châu Định Hóa , tỉnh Thái Nguyên lập thành châu Chợ Đồn.
Ngày 21/4/1965, ủy ban thường vụ quốc hội nước Việt Nam dan chủ cộng hòa ( nay là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ) ra quyết định số 103/NĐ-TVQH thành lập tỉnh Bắc Thái trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.Chợ Đồn thành huyện của tỉnh Bắc Thái.Ngày 1/1/1997, tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập, Chợ Đồn trở thành huyện của tỉnh Bắc Kạn.
Huyện Chợ Đồn là nơi sinh sống của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh, Sán Chỉ…Dân tộc Tày chủ yếu sống bàng nghề trồng lứa nước và chăn nuôi , thu hái lâm thổ sản và làm nghề thủ công.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Chợ Đồn

Chợ Đồn nổi tiếng với địa danh ATK,khu di tích thuộc thị trấn Bằng Lũng, đây là nơi cơ quan trung ương là việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.Ngoài di tích ATK, Chợ Đồn còn có 6 di tích lịch sử khác là:Bản Ca,Đồi Nà Pậu, Khuổi Linh, đồi Pù Cọ, Khạu Mạ,Nà Quân…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể cho dân phượt

ATK Bắc Kạn thu hút du khách về thăm,nhất là cựu chín binh

ATK Bắc Kạn thu hút du khách về thăm,nhất là cựu chín binh

Ngoài ATK, Chợ Đồn còn có một điểm du lịch hết sức lý tưởng cho những chuyến nghỉ dưỡng Phya Khao, điểm du lịch này có khí hậu ôn hòa, môi trường trong sạch.Ở độ cao trung bình so với mặt nước biển là 800m, vào mùa đông, khí hậu Phya Khao ấm áp, mùa hè mát mẻ.
Thiên nhiên hùng vĩ hài hòa,đến Chợ Đồn ngoài ngắm cảnh đẹp, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cảu các tộc người nơi đây độc đáo, cuốn hút du khách.Nhất là kễ cấp sắc của người Dao Đỏ.

Lễ hội cấp sắc của người Dao Đỏ

Lễ hội cấp sắc của người Dao Đỏ

>>>Những điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn du khách

4. Ẩm thưc huyện Chợ Đồn

Là huyện miền núi,Chợ Đồn có nhiều món ăn đặc sản của núi rừng, từ bê, gà, me, ,lẩu.Đến Chợ Đồn hãy thưởng thức các món ngon từ thịt lợn cắp nách, thịt thú rừng, thịt trâu gác bếp, cùng các loại rau rừng.Những món ăn này đã được nhiều du khách lựa chọn.Với cách chế biến của người miền núi, Ẩm thực chợ Đồn ngon miệng và đậm đà vô cùng.

Xem thêm: Những món ngon Bắc Kạn

Lạp sườn tỉnh Bắc Kạn

Lạp sườn tỉnh Bắc Kạn

5. Đơn vị hành chính huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn gồm 1 thị trân Bằng Lũng và 21 xã.Kinh tế huyện chưa thực sự phát triển,người dân chủ yếu dựa vào rừng và sản xuất nông nghiệp nên các dịch vụ vẫn còn nghèo nàn.Tuy vậy các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu điện…cho người dân và du khách luôn đảm bảo và phục vụ những nhu cầu cơ bản nhất.

6. Phương tiện giao thông huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn có tỉnh lộ 257, 254 chạy qua là con đường rộng và lớn nhất nơi đây, thuận lợi cho việc đi lại của người dân.Nếu đi du lịch, du khách sẽ đi xe khách về thành phố Bắc Kạn, rồi từ thành phố, bạn đi xe khách địa phương, taxi hay xe ôm về các điểm du lịch.

Xe khách đo huyện Chợ Đồn

Xe khách đo huyện Chợ Đồn

>>Phương tiện giao thông tỉnh Bắc Kạn

7. Cảm nghĩ về huyện Chợ Đồn

Chợ Đồn hiện nay vẫn là một huyện có kinh tế kém phát triển,người dân vẫn canh tác theo mô hình cũ lạc hậu.Tuy nhiên, ngày nay một số nơi đã áp dụng kỹ thật tiến bộ vào nông nghiệp.Đặc biệt với lợi thế và tiềm năng du lịch, nhất là du lịch lịch sử và văn hóa, nếu khai thác tốt sẽ được nhiều du khách quan tâm và tìm hiểu.
Táng: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Huyện Bạch Thông

1.Vị trí địa lý huyện

Huyện Bạch Thông nằm ở trung tâm tỉnh Bắc Kạn,là huyện có từ lâu đời trong lịch sử hình thành tỉnh Bắc Kạn. Phía bắc giáp huyện Ngân Sơn và Ba Bể, phía nam là huyện Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn, phía tây giáp huyện Chợ Đồn,phía đông là huyện Na Rì.

Huyện Bạch Thông là huyện miền núi của tỉnh Bắc Kạn

Huyện Bạch Thông là huyện miền núi của tỉnh Bắc Kạn

>>>Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể cho dân phượt

2. Lịch sử hình thành huyện Bạch Thông

Sau năm 1975, huyện Bạch Thông thuộc tỉnh Bắc Thái gồm ba thị trân Phủ Thông, Bắc Kạn, Minh Khai và 26 huyện.Tháng 7 năm 1990, thị trấn Bắc Kạn được tách ra khỏi huyện Bạch Thông để thành lập thị xã Bắc Kạn.Tháng 11 năm 1996, tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập, huyện Bạch Thông thuộc tỉnh Bắc Kạn.Cho đến nay, sau nhiều lần thay đổi về mặt hành chính, huyện Bạch Thông có 1 thị trấ chợ Mới và 15 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Bạch Thông

Huyện Bạch Thông là huyện miền núi cao,thuộc trung tâm tỉnh Bắc Kạn, nơi đây có nhiều loài gỗ quý hiếm như nghiến, lim, sến, táu…Huyện bạch Thông nổi tiếng với nhiều điểm du lịch như đèo Giàng, thác Roọm, đồn Phủ Thông,hay tham gia lễ hội Phủ Thông, hát quan làng trong đám cưới người Tày.
Đồn Phủ Thông nằm trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông.Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Bắc Kạn là căn cứ địa kháng chiến, vùng trọng điểm các kế hoạch tấm công lên Việt Bắc của thực dân Pháp thu đông năm 1947.Phủ Thông là một trong những điểm kiên cường, đẩy lùi quân địch, giúp cho quân đội ta giành được thế chủ động trên địa bàn Bạch Thông.

Đèo Giàng huyện Bạch Thông

Đèo Giàng huyện Bạch Thông

Đèo Giàng:Đèo Giàng nằm trên quốc lộ 3, giáp ranh giữa 2 huyện Bạch Thông và Ngân Sơn.Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng với những trận đánh ở đồn Phủ Thông, tại đây quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vang dội góp phần cổ vũ động viên lực lượng vũ trang trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dan Pháp, cùng nhân dân cả nước đánh bại mọi âm mưu phá hoại chiến khi Việt Bắc của thực dân Pháp.Không chỉ là địa danh lịch sử, đèo Giàng còn có phong cảnh hữu tình mây núi bồng bềnh mây bay.Từ trên đỉnh đẻo, du khách được tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành.Xa xa là những bản làng bình yên nằm bên chân núi.
Nà Tu:Khu di tích Nà Tu là nơi bác Hồ đến thăm liên đội phân đội thanh niên xung phong 312 năm 1951.Tại đây bác đã tặng đơn vị thanh niên xung phong bài thơ mà đến nay gắp liền với tinh thần và phương châm hành độngcủa đoàn Viên Việt Nam:

Không có việc gì khó
chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chi ắt làm nên

Thác Room: mạnh mẽ, dữ dội cuộn trào tung bọt lên những tảng đá như những con sóng bạc vào mùa mưa.Ddến hè, thác trở nên dịu dàng, nhẹ nhàng luồn qua khe đá tọa thành âm thanh mượt mà như một bản tình ca.Nơi đây không khí trong lành, thoáng đãng và tươi mát, đến đây con người như rũ bỏ sự mệt mỏi, chăng thẳng hay suy tư của cuộc sống, hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp.

Hát đám cưới người Tày

Hát đám cưới người Tày

Ngoài ra, nếu bạn đi đám cưới người Tày sẽ được nghe những điệu hát lời chào lịch sự, thể hiện tình cảm trân trọng nhau.Nó thể hiện nét văn hóa đọc đáo người Tày, cùng đời sống vô cùng phong phú.

>>>Những điểm du lịch Bắc Kạn nên đi một lần

4. Ẩm thưc huyện Bạch Thông

Là một huyện miền núi, Bạch Thông có đầy đủ những món ngon đặc sắ của Bắc Kạn như chuối rừng, bánh Pẻng Phạ,khâu nhục, rau sắng,xôi Đăm Đeng,miến dong Nà Rì,măng vầu, rau dớn,, hay lạp sườn hun khói,…Trong đó các món ăn như: lợn gác bếp, lạp sườn, mứt mận có thể mua về làm quà được nhiều người yêu thích.

Mứt Mận thơm ngon

Mứt Mận thơm ngon

Đặc biệt ,ở Bạch Thông trồng nhiều quýt, loại quả ngon, được khách hàng tin dùng.

>>>Đặc sản Bắc Kạn, những món ngon gây thương nhớ

5. Đơn vị hành chính huyện Bạch Thông

Huyện Bạch Thông có huyện lỵ ở thị trấn chợ Mới.Vì thuộc huyện miền núi nên kinh tế huyện chưa thực sự phát triển, các dịch vụ vẫn còn nghèo nàn,.Tuy nhiên vẫn đảm bảo các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu điện…cho người dân và du khách.

6. Phương tiện giao thông huyện Bạch Thông

Bạch Thông nằm trên đường quốc lộ 3 nên nhiều phương tiện giao thông chạy qua, thuạn tiện cho việc đi lại. Du khách có thể đi du lịch Bạch Thông bằng ô tô, xe máy,taxi,hay xe ôm tùy vào quãng đường và mục đích.
Xem thêm: phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Bắc Kạn.

Taxi huyện Bạch Thông

Taxi huyện Bạch Thông

7. Cảm nghĩ về huyện Bạch Thông

Bạch Thông là một huyện miền núi, kinh tế vẫn dựa vào rừng và làm nông là chủ yếu. Tuy nhiên huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, kể cả du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.Nếu khai thác tốt tiềm năng của huyện, tương lai Bạch Thông là huyện có kính tế phát triển cùng với sự phát triển của đất nước.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Huyện Ba Bể

1.Vị trí địa lý huyện Ba Bể

Ba Bể là một huyện nằm phía Bắc tỉnh Bắc Kạn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.Ba Bể cách Hà Nội 200km , là nơi sinh sống của các dân tộc Tày, Nùng,Hmông, Kinh, Sán Chỉ.Phía Tây huyện giáp huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang,phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Pắc Nặm, Tây Nam là huyện Chợ Đồn, phía Nam là huyện Bạch Thông và Ngân Sơn ở phía Đông.

Bản Pác Ngòi -một trong những điểm du lịch cộng đồng nổi bật ở Ba Bể

Bản Pác Ngòi -một trong những điểm du lịch cộng đồng nổi bật ở Ba Bể

>>>Các điểm du lịch Bắc Kạn

2. Lịch sử hình thành huyện Ba Bể

Huyện Ba Bể có lịch sử chống ngoại xâm và tinh thần đấu tranh chống kẻ thù, bảo vệ đất nước.Thời Lý, huyện Ba Bể ngày nay thuộc huyện Vĩnh Thông, thời Lê là châu Bạch Thông thuộc phủ Thông Hóa.Thị trấn Chợ Rã là huyện lỵ Ba Bể, đồng bào địa phương gọi là chợ Slo.Tên gọi huyện Chợ Rã xuất hiện sớm trong lịch sử, được nêu trong Dư Địa Chí Nguyễn Trãi và Đại nam nhất thông chí.
Huyện được đổi tên từ huyện Chợ Rã cũ vào ngày 6 tháng 11 năm 1984, khi đó thuộc tỉnh Cao Bằng. Ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Bắc Kạn được tái lập từ tỉnh Bắc Thái

Ao Tiên nằm trên đỉnh núi Ba Bể quanh năm nước trong xanh

Ao Tiên nằm trên đỉnh núi Ba Bể quanh năm nước trong xanh

Ngày 28 tháng 5 năm 2003, huyện Ba Bể chia tách thành 2 huyện Pác Nặm và Ba Bể.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Ba Bể

Huyện Ba Bể nổi tiếng với thắng cảnh du lịch sinh thái Hồ Ba Bể.Nơi đây có một quần thể du lịch sinh thái đặc sắc mà thiên nhiên ban tặng.Đến Ba Bể, các bạn có thể tham quan và khám pha vườn quốc gia Ba Bểm hồ Ba Bể trong xanh đầy gợi tình.Đây là hồ nước tự nhiên nằm ở ngã ba của ba dòng sông đổ về.Du lịch sinh thái Hồ Ba Bể, du khách được thưởng ngoạn phong cảnh đẹp tuyệt vời với mây trời hòa quyện.Mỗi một góc nhìn, Ba Bể lại khiến trái tim du khách rung lên.

Du lịch cộng đồng ở bản Pác Ngòi

Du lịch cộng đồng ở bản Pác Ngòi

Không chỉ thế, trong khu du lịch còn có động Puông, ao Tiên, thác Bạc,thác Đầu Đẳng…Những điểm du lịch luôn mang đến những niềm hứng khởi cho du du khách khám phá.Không chỉ khám phá thiên nhiên, đến với huyện Ba Bể,du lịch cộng đồng là một mô hình phát triển,tại bản Pác Ngòi,ngoài tìm hiểu về phong tục tập quán, lễ hội du khách còn được thưởng thức những món ngon hấp dẫn.
Chính những tiềm năng trên mà hằng năm huyện Ba Bể thu hút hàng nghìn lượt người về nghỉ dưỡng mỗi năm.

Tin liên quan: Kinh nghiệm du lịch Hồ Ba Bể dành cho dân phượt

4. Ẩm thưc huyện Ba Bể

Ba Bể không chỉ có cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình , cảnh sắc tuyệt đẹp mà Ba Bể còn hấp dẫn bởi những món ngon khó cưỡng.Đến Ba Bể sẽ thiếu sót nếu không ăn cá nướng Pác Ngòi, lợn sữa Quay, gà đồi, măng hấp thịt, mắm tép ba bể, rau rừng, cá suối…

Lạp Sường ở Ba Bể

Lạp Sường ở Ba Bể

Những món ăn này là đặc sản thơm ngon, được nhiều du khách yêu thích.Ngoài ra còn có cơm lam, xôi ngũ sắc.

>>>Đặc sản tỉnh Bắc Kạn khiến du khách say mê

5. Đơn vị hành chính huyện Ba Bể

Huyện Ba Bể gồm có 1 thị trấn cợ Rã và 15 xã trực thuộc huyện.Chưa phải là huyện có kinh tế phát triển nên các dịch vụ ở đây chưa thực sự phát triển.Tuy nhiên vẫn đảm bảo các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu điện…cho người dân và du khách.

6. Phương tiện giao thông huyện Bắc Kạn

Huyện có quốc lộ 279 chạy qua, cách thành phố Bắc Kạn 50 km về phía Tây Bắc.Ngoài trục đường chính là quốc lộ 279, còn có các đường tỉnh lộ 254 đi về huyện chợ Đồn, tỉnh lộ 210 đi về huyện Bạch Thông ở phía Nam và đường liên tỉnh 212 sang Cao bằng.Để về huyện Ba Bể, du khách có thể đi bằng ô tô, xe máy,taxi,hay xe ôm tùy vào quãng đường và mục đích.

Chèo thuyền trên hồ Ba Bể

Chèo thuyền trên hồ Ba Bể

Xem thêm: phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Bắc Kạn.

7. Cảm nghĩ về huyện Ba Bể

Ba Bể là huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, hằng năm lượng khách đổ về đây rất lớn.Tuy nhiên chất lượng dịch vụ và quản lý du lịch còn chưa các nên chưa phát huy hết những tiềm năng du lịch thiên nhiên ban tặng.Hy vọng trong tương lai, huyện Ba Bể sẽ là một trong những tỉnh nổi bật về phát triển kinh tế gắn liền với du lịch.Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tags: phuong tien giao thong, khach san bac kan,dac san bac kan, diem du lich bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Thành phố Bắc Kạn

1.Vị trí địa lý thành phố Bắc Kạn

Bắc Kạn là một thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.Là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của toàn tỉnh. Địa giới hành chính của thành phố Bắc Kạn như sau: phía Bắc, Đông Bắc và Tây giáp huyện Bạch Thông, phía Nam, Đông Nam và Tây Nam giáp huyện Chợ Mới.Thành phố Bắc Kạn là một trong những trung tâm lớn nhất của toàn tỉnh, có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế.

Xem thêm: phương tiện giao thông tỉnh Bắc Kạn

Những điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn du khách

Đặc sản Bắc Kạn món ngon vùng núi

2. Lịch sử hình thành thành phố Bắc Kạn

Vào năm 1965,sau khi hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn sáp nhập thành tỉnh Bắc Thái, đến ngày 14 tháng 4 năm 1967 thị xã Bắc Kạn hạ xuống thành thị trấn Bắc Kạn trực thuộc huyện Bạch Thông. Đến ngày 16 tháng 7 năm 1990, thành lập thị xã Bắc Kạn mới có diện tích rộng hơn trực thuộc tỉnh Bắc Thái. Năm 1997, sau khi tỉnh Bắc Kạn được tái lập, thị xã Bắc Kạn trở thành tỉnh lị của tỉnh này. Sau khi tái sát nhập, thị xã Bắc Kạn có 3 phường, sau được mở rộng thêm theo quy hoạch phát triển của thị xã.Ngày 2 tháng 8 năm 2012, thị xã Bắc Kạn được công nhận là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.
Ngày 11 thàng 3 năm 2015,thị xã Bắc Kạn chuyển lên thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.

Thành Phố Bắc Kạn đang trên đà thay da đổi thịt

Thành Phố Bắc Kạn đang trên đà thay da đổi thịt

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Bắc Kạn

Thành phố Bắc Kạn không nổi bật bởi thắng cảnh nào, tuy nhiên, đến đây du khách có thể dạo mát trên những con đường, ghé vào quán cà phê ngồi nhâm nhi ly nước, hay đến các công viên nhỏ, ngắm những tòa nhà,một số tượng đài.

4. Ẩm thưc thành phố Bắc Kạn

Thành phố Bắc Kạn là nơi tập trung nhiều đặc sản của cả tỉnh.Thành phố Bắc Kạn có rất nhiều loại ẩm thực mang đậm dấu ấn riêng tại các con phố mà mỗi khi đi ăn uống, chỉ cần đến con phố đó là sẽ biết ăn gì.Những khu phố ẩm thực luôn nhộn nhịp với các món lạp sường,tôm chua ba bể,chuối rừng, thịt lợ gác bếp hay các loại bánh Pẻng Phạ, xôi Đăm Đeng, miến dong Nà Rì,mứt mận,hay bánh ngải…trong những món ẩm thực này, du khách có thể mang về làm quà biếu hoặc về làm thức ăn cho gia đinh.

Mứt mận đặc sản Bắc Kạn

Mứt mận đặc sản Bắc Kạn

Nếu vào những quán ăn, du khách có thể gọi các loại rau như rau dớn xào,rau bồ khai xào tỏi,sau sắng nấu canh…

5. Đơn vị hành chính thành phố Bắc Kạn

Thành phố Bắc Kạn là thành phố nhỏ của tỉnh, mới được thành lập nên so với các thành phố khác, dịch vụ nơi đây chưa đa dạng và phong phú.Vì thế, nơi đây chỉ có một số trường trung cấp nghề, trung tâm đào tạo đảm bảo nhu cầu nhân lực cho toàn tỉnh và khu vực.

Các ngân hàng, các dịch vụ lớn trong toàn tỉnh tập trung trong thành phố, với loại hình đa dạng, phong phú, đáp ứng mọi yêu cầu của người dân và du khách thập phương.

6. Phương tiện giao thông thành phố Bắc Kạn

Nơi đây có tuyến quốc lộ 3 chạy qua, nối liền với Cao Bằng, Thái Nguyên và Hà Nội, nhánh quốc lộ 3B nối liền với Lạng Sơn và Quốc lộ 279 nối liền với tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Lạng Sơn. Du khách khi về thành phố Bắc Kạn nếu xuất phát từ Hà Nội có thể đi xe khách.Hiện trong thành phố đã có xe buýt về các điểm quan trọng trong toàn tỉnh, tạo điều kiện cho du lịch phát triển.

Taxi Bắc Kạn

Taxi Bắc Kạn

7. Cảm nghĩ về Thành phố Bắc Kạn

Đang trên đà đổi mình thay da đổi thịt, ngày nay thành phố Bắc Kạn luôn chứng tỏ mình là một thành phố năng động, hiện đại, phát triển và văn minh. Nhiều công trình mới hiện đại , những tòa nhà đang dần được xây dựng thay cho những căn nhà cũ, giới đầu tư đang chú ý hơn đến thành phó.Đặc biệt với những tiềm năng về văn hóa, về danh lam thắng cảnh luôn tạo cho du khách những ấn tượng tốt đẹp khi du lịch Bắc Kạn.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan, dac san bac kan

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment

Động nàng Tiên- mơ màng nâng bước chân du khách

Nếu ở hồ ba Bể có Ao Tiên thì ở huyện Nà Rí có một hang động đẹp mang tên Động Nàng Tiên.Động Nàng Tiên là một điểm nhấn trong hành trình khám phá du lịch Bắc Kạn.

Động Nàng Tiên là hang động đẹp ăn sâu vào núi đá vôi

Động Nàng Tiên là hang động đẹp ăn sâu vào núi đá vôi

Trên dọc chiều dài đất nước Việt Nam, có nhiều hang động thuộc hàng đẹp nhất của thế giới.Nếu qua Ninh Bình, bạn sẽ luồn qua nhũng hang động đến với Trường An, về với Hạ Long khám phá động hang Đầu Gỗ hạy đẹp nhất là đệ nhất động Phong Nha-Kẻ Bàng với những hang độc đặc sắc, quyến rũ.

 

Động cao 30-50m, có nhiều hang động nhỏ

Động cao 30-50m, có nhiều hang động nhỏ

Tuy nhiên động nàng Tiên ở xã Lương Hạ, huyện Nà Rí là thắng cảnh ngất ngây hồn khách.

Động Nàng Tiên là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia từ năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang nằm ngủ giữa cánh rừng già nguyên sinh, còn bên trong động lại lung linh huyền ảo như những ánh pha lê lấp lánh đủ ánh màu bởi những mảng thạch nhũ.
Từ thị trấn Yến Lạc khoảng 5km động nàng Tiên nằm im lìm, nhưng đầy bí ẩn kích thích sự khám phá của du khách.Động Nàng Tiên thuộc núi đá vôi, bị bào mòn ăn sâu vào lòng núi khoảng 60m, có độ cao từ 30m – 50m. Bước vào trong động cảm giác đầu tiên là mát mẻ ,du khách sẽ được nhãn mãn chiêm ngưỡng những nét đẹp đầy hấp dẫn của tự nhiên. Trong bóng tối, cả khu động lấp lánh huyền ảo từ các nhũ đá, cột đá và măng đá.
Thiên nhiên thật kỳ diệu khi ban tặng cho nơi đây các cảnh đẹp hấp dẫn,Không chỉ những thửa ruộng bậc thang quen thuộc có dòng nước trong mát chảy xung quanh gọi là ruộng tiên, suối tiên. Động còn thông với nhiều hang nhỏ xung quanh làm cho nơi đây thêm bí ẩn và đầy thơ mộng.

Trong hang động có nhiều thạch nhũ kì vĩ,nhiều hình dáng khác nhau

Trong hang động có nhiều thạch nhũ kì vĩ,nhiều hình dáng khác nhau

Từ xa xưa, Động Nàng Tiên đã đi vào tâm linh của người dân Na Rì, từ bao đời đã lưu truyền một câu chuyện kể về sự tích của Động Nàng Tiên. Truyện kể rằng, thủa xưa có bẩy nàng tiên xuống tắm mát, vãn cảnh tại con suối dưới chân núi Phja Trạng. Mải mê hái hoa, bắt bướm, vui say cảnh đẹp nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời. Đêm đến, dưới ánh trăng có người trần thế đến mò cua, bắt ốc, các Nàng tiên vội vã lên bìa rừng ẩn nấp. Từ trên cao nhìn xuống, thương tình Ông Trời đã tạo ra động này để các Nàng tiên trú ngụ qua đêm. Dòng suối các Nàng tiên xuống tắm được gọi là Khuổi Hai (Suối trăng), còn động nơi các Nàng tiên nghỉ lại qua đêm gọi là Động Nàng Tiên. Câu chuyện đầy thần bí cùng với hai tên gọi đó đã được dân gian lưu truyền cho tới ngày nay.

Lung linh muôn màu sắc, Vào hang ta cứ tưởng như đang lạc vào một thế giới nào đó

Lung linh muôn màu sắc, Vào hang ta cứ tưởng như đang lạc vào một thế giới nào đó

Vào ngày hè nóng nực, bạn trốn cái oi ả, mệt mỏi ở thành phố, đến Phja Trạng, vào động Nàng Tiên nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành, mát dịu và thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị quê nhà như thịt lợn quay (được ướp tẩm những hương vị rất đặc biệt), miến dong Nà Rì (loại nguyên chất chế biến các món canh là ngon nhất), bánh khảo,thịt lợn treo gác bếp,lạp sườn..

Mặc dù có những nét riêng độc đáo thu hút như vậy, song sức hút của địa điểm du lịch này chưa đạt như tiềm năng vốn có. Bởi lẽ, du khách đến đây, mới chỉ cảm nhận được sự hoang sơ huyền bí, trong khi đường giao thông đến động còn khó khăn, hệ thống ánh sáng trong động còn thiếu thốn, khiến cho động Nàng Tiên chưa níu được chân du khách sau mỗi lần ghé qua.Trong tương lai, với sự chú tâm vào hoạt động du lịch,Động Nàng Tiên sẽ luôn là điểm đến yêu thích của du khách.

Bắc Kạn, Các điểm du lịch 0 Comment
  • 1
  • 2