Cao Bằng không chỉ nổi tiếng bởi những địa danh gắn với phong trào cách mạng hang Pắc Pó, suối Lê nin mà nơi đây còn thu hút bởi núi rừng hùng vĩ, những cung đường quyến rũ và những cảnh đẹp mơ màng.
Đến đây, du khách được hòa mình vào đồi hoa tam giác mạch,hay vào thác bản Giốc, động Ngườm Ngao.

Về Cao Bằng ăn cốm Nà Pò

Đặc sản Cao Bằng không chỉ có thịt bò gác bếp, lạp sườn,bánh khảo, vịt quay 7 món,hạt dẻ trùng khánh…mà còn có một món ăn đặc biệt,cốm Nà Pò mang hương vị đạm đà của vùng quê.

Du lịch Cao Bằng,về thăm làng cốm Nà Pì, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, du khách sẽ được thưởng thức một thứ cốm ngon không kém gì cốm Làng Vòng Hà Nội.
Người Tày quan niệm, con gái đẹp cấy lúa làm phép thì cốm sẽ ngon hơn.
Từ tháng 5 âm lịch, người tày đã bắt đầu trồng lúa nếp,người ta thường lấy thửa ruộng tốt nhất để cấy lúa nếp cái.Trước khi cấy một ngày, họ nhổ mạ và chuyển ra ruộng.

Người Tày luôn quan niệm, nếu một thiếu nữ trẻ đẹp cấy cho vài khóm mở đầu làm phép, sau đó gia chủ mới cấy lúa thì lúa sẽ xanh tốt và hạt lúa làm cốm sẽ ngon hơn.
Khi hạt lúa đang còn vị sữa, người dân bản Tày đi thi hoạch láu xanh về chế biến thành đặc sản.Khi lúa đã vàng đuôi bông, người tày chỉ chọn gặt những bông to, mẩy đều.Nều gặt quá non cốm sẽ bị nát, già cốm sẽ cứng.
Trong khi chị em đi gặp lúa, cánh đàn ông ở nhà khơi lò, chẻ lạt, bổ củi, làm sàn gác cốm, chuân rbij cói, máng chày tay…

Cốm gặp về phải tuốt và làm ngay,để dang ngày vị cốm sẽ bị nhạt

Cốm gặp về phải tuốt và làm ngay,để dang ngày vị cốm sẽ bị nhạt

Từng công đoạn được phân chia rõ ràng từ đầu bởi theo người dân nơi đây “tay vò lúa thì phải tay đàn bà, đàn ông thường xát, xay, giã vì cần sức mạnh.Đàn bà thường giúp đàn ông giã, làm sách mày trấu.Trong gia đình, ai cung phải biết làm hết, nếu làm nhiều thì phải 4 người mới đủ”.
Để làm được hạt cốm xanh, thơm ngon,phải qua nhiều công đoạn, 4 người trong gia đình phải luôn phối hợp nhịp nhàng như một dây chuyền sản xuất.Khi người phụ nữ gặt lúa ngoài đồng về, cánh đàn ông phải tuốt lúa để làm luôn, nếu để qua ngày, hạt cốm sẽ bị nhạt.Từng túm bông nếp được đặt lên nong và dùng bát sứ tuốt rời ra khỏi cọng.

Cốm nà Pò được bán ở khắp tỉnh Cao bằng

Cốm nà Pò được bán ở khắp tỉnh Cao bằng

Hạt thóc tuốt xong, rửa sạch nhiều lần đến khi nước không còn đục bẩn nửa,đổ thíc nếp vào luộc trong một chiếc nồi to, suốt 1 tiếng vừa luộc, vừa chú ý đảo cho hạt thóc chín đều.Khi thóc chín đều, rải ra cho khô ráo.Khi thóc khô cho vào cối giã.Công đoạn giã cốm là công đoạn quan trọng nhất được thực hiện tới 3 lần.Lần 1 khi thóc vừa luộc xong.Lần 2 sau khi rang , mỗi mẻ cốm sẽ được rang trong vòng 30 phát bằng bếp củi,khi rang để lửa vừa.Theo những người làm cốm lâu năm,đây là công đoạn quyết định đến chất lượng hạt cốm có hương thơm ngon hay không,
Rang xong lại tiếp tục xát, sàng cho vỏ trấu tách khỏi hạt, rồi cho hạt vào cối giã lần thứ 3 từ 30 đến 40 phát mỗi mẻ.
Cứ vào tháng 8 âm lịch hằng năm, khi tiết trời chuyển sang thu mát mẻ, người dân Nà Pò lại bắt tay vào làm cốm rộn ràng như có hội, từ đồng đến trong nhà nhộn nhịp biết bao nhiêu.Nếu đặt chân đến vùng đất này mà không thưởng thức cốm Nà pò bạn đã bỏ qua một nét văn hóa ẩm thực riêng của vùng biên viễn.
Theo như đánh giá của người dân và cũng như các nhà khoa học ,giống gạo nếp trồng ở Cao bằng thơm, đều hạt, mền nhưng không gãy, tỉ lệ tấm thấp, hàm lượng Prôtein và axitamin cao.Bởi thế khi lên thành phẩm, cốm có màu xanh nõn chuối bắt mắt bà mùi hương quyến rũ.
Không chỉ ăn cốm như món ăn chơi, người dân nơi đây còn chế biến ra món xôi cốm, bánh cốm, hạt dẻ cốm, làm bánh coóc mò (loại bánh truyền thống bà ngoại hay làm trong ngày đầy thang cháu).Ở Trùng Khánh, nơi có món hạt dẻ đặc sản, người ta nghiền hạt dẻ thành bột rồi trộn đều vào cốm, tạo thành món ăn hấp dẫn với vị thơm của cốm và bị bùi của hạt dẻ.Cốm Nà pò trở thành đặc sản được đưa đến chợ phiên trong toàn tinh, thâm chị ra đến cả những khu chợ lớn trong thành phố.

Mùa làm cốm Nà Pò vui như mùa hội

Mùa làm cốm Nà Pò vui như mùa hội

Gianr dị, không ướp hương, không biển hiệu, rao bán, không bao bì bắt mắt nhưng tiếng lành đòn xa, cốm Nà Pò được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến.Đặc biệt, cốm có thể để trong ngăn đá tủ lạnh 2-3 tháng mang ra vẫn mềm dẻo.
Mỗi du khách về nà pò, thưởng thức món ăn này lại thấy say mê, háo hức.Trong cái se lạnh vùng cao, ngồi bên bếp tách trà nóng, ăn hạt cốm thơm mềm, nói chuyện tâm giao thấy cuộc sống thêm vui,thanh nhã.

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng, Đặc Sản 0 Comment

Khau Liêu-một huyền thoại đèo

Ai đã về với vùng biên viễn, du lịch Cao Bằng, nơi có dòng thác bản Giốc xinh đẹp hùng vĩ  như một bức tranh trong câu chuyện liêu trai thì đến đây, ta còn được ngắm một con đèo huyền thoại-đèo Khau Liên.

“Mời em lên Cao Bằng quê em, lên đèo Khau Liêu qua đèo Phục Mã, vượt rừng vầu, xuyên qua rừng trúc, như bầy ong, như bầy chim,…”Đó là những câu thơ đầy cảm xúc bồi hồi mời gọi” mời anh về Cao Bằng quê em” của nhà thơ Y Phương phổ thành ca khúc.

Đèo Khau Liêu nhiều huyền thoại

Đèo Khau Liêu nhiều huyền thoại

Từ lâu, Khau Liêu là con đèo nhuốm màu sắc huyền thoại.Tại sao người ta bảo thế, bởi qua những cầu chuyệ kể nhiều tình tiết dị bản.Là con đèo nối liền huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh, mốc lên đỉnh đèo, phía Đông thuộc huyện Trùng Kahnhs, phía Tây thuộc đất Quảng Uyên.Du khách thập phương lên Cao bằn muốn thưởng lãm vè đẹp kỳ vĩ của động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc , chùa trúc lâm Bản Giốc đều phái vượt qua con đèo  Khau Liêu này.Từ trên đỉnh đèo nhìn xuống,nó như 2 con rồng uốn lượn ôm lấy nhau giữa bốn mùa xanh ngát cỏ cây.

Hình ảnh con đèo ngày nay, quanh cô, uốn lượn

Hình ảnh con đèo ngày nay, quanh cô, uốn lượn như chú rồng

Trước  kia, khi chưa có đường ô tô, Khau Liêu đã có đường mòn đi tắt, dựng đứng mà người gánh đi sau mặt chạm chân người lên trước.Người lên dốc toát mồ hôi thở dốc ,bở hơi tai, gánh vác càng vất vả muôn phần.Những người cao tuổi sống ở vùng này kể lại: Thửa xưa người Pháp chưa mở đường, rừng cây to vô kể, nhiều hổ báo rình rập, người đi qua đèo phải đeo cái “Pha Nam khằng” có 2 dây đeo để cỏ 2 cánh tay vào để tránh làm mồi cho “ông ba mươi”.Pha Nam khằng được kết bằng sợi dây vai, bọc nhiều cây “nam khằng” lại với nhau thành một cái gọi là “pha” vừa vặn với lưng người.

Từ trên đèo nhìn xuống là cánh đòng láu cùng dòng sông uốn lượn hiền hòa

Từ trên đèo nhìn xuống là cánh đòng láu cùng dòng sông uốn lượn hiền hòa

Đặc tính của loài hổ là rình rạp, vồ và chồm lên phía sau người, thú vật.Khi đeo pha vào hổ không giám vồ từ phía sau.Nếu con hổ nào liều lĩnh vồ người, khi chồm lên , người nhẹ nhàng cúi xuống, co đầu lại, con hổ bị gai Nam Khằng đâm đâu không giám liều vò cú thứ 2 thứ 3.Loài hổ bị đánh đau sẽ vùng chạy vào rừng.
Trong chiến sự năm 1979, đèo Khau Liêu là lá chắn kiến cố, giằng co quyết liệt giữa 2 bên.Đấ 2 bên giao thông hào bị cày xới bởi đan pháo.Mùi thuốc súng , đạn cối nồng nặc.Trên đỉnh đèo đến giờ vẫn có tấm bia bê tông ghi “chiến thăngd Khau Liêu tháng 2 năm 1979”.Chiến thắng Khau Liêu đã đi vào trang sử tỉnh Cao Bằng như một chứng tích , một mốc son nhắc nhở thế hệ sau này không được lãng quên .

Ơi Đèo Liêu! Nơi ghi dấu ngàn đời
Trận địa năm xưa chôn mộng bành trướng
Nay Đèo Liêu muôn hoa đua nở khắp núi
Nương lúa chín vàng đẹp trong nắng quê hương
Trùng Khánh yêu thương vững vàng dải biên cương

Trong chiến thuật, chiến lược quân sự, con đèo là bản án nữ, bức tường thành thiên nhiên kiên cố, dễ phòng thủ, khó tấn công từ hai phía.Chiếm được đỉnh coi như nắm phần thắng.

Hùng vĩ,, hiểm trở là những từ đê nói về con đèo Khau Liêu

Hùng vĩ,, hiểm trở là những từ đê nói về con đèo Khau Liêu

Những trong chiến lược phát triển kinh tế con đèo lại là sự cảm trở, để lên đây, người ta phải đi loanh quanh con đèo, hao mòn máy móc,tốn xăng xe lại nguy hiểm vo cùng.Một bên là núi cao chót vót , một ben là vực sâu thăm thẳm.Lưu lượng xe cộ qua đèo Khau Liêu cũng không rầm rộ , tấp nập như những con đường huyết mạch quốc gia.Song đèo Khau Liêu đã gi nhận những vụ tại nạn thảm khốc, gây chết người, hư hỏng máy.Vào những ngày mưa lâm thâm, đường dốc trở nên trơn trượt đi không được.
Nhưng khi nhắc đến Khau Liêu,người ta vẫn nghĩ về một con đèo hiểm nguy,khúc khỉu, và đầy dấu ấn lịch sử cùng vẻ đẹp hiền hòa, thăm thẳm.

Mùa xuân đến em vượt Đèo Liêu đi trẩy hội lồng tồng
Nhịp đàn em hát vang gửi người chiến sĩ trên Đèo Liêu anh hùng.

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Lên đèo Mã Phục đi chợ phiên đặc biệt trên đỉnh núi

Vùng núi phía bắc nước ta có những con đèo hùng vĩ, đẹp tựa như một bức tranh.Mỗi con đèo là một trải nghiệm tuyệt vời với người chinh phục.Nếu đèo Mã Pì Lèng,đèo Khau Phạ, Pha Đin là những con đèo chênh vênh,uốn lượn, đưa con người ta đến với cảm giác tận cùng của sự sung sướng, khi được đứng trên cao hái mây, đạp núi thì .Đèo Mã Phục là con đèo cua tay áo vô cùng hiểm trở với 7 tầng xoáy.Tên đèo gắn liền với một câu chuyện huyền sử của người dân tộc Tày ở vùng địa đầu Đông Bắc ngày nay và trở thành điểm du lịch Cao Bằng tuyệt vời.

Cung đường ngoằn ngoèo đèo Mã Phục

Cung đường ngoằn ngoèo đèo Mã Phục

Sự tích xưa kia kể lại rằng, giữa thế kỷ 11, có một chàng trai người Tày tên Nùng Chí Cao, con của một thủ lĩnh địa phương vốn thông minh và tài giỏi.Khi gặc phương Bắc kéo xuống xâm lược bờ cõi nước ta, Nùng Chí Cao đã lãnh đạo nhân dân đứng lên dẹp giặc cứa nước, trả lại sự bình yên cho nhân dân vùng biên viễn.Khi bờ cõi đã yên, trong một lần cưỡi ngựa đi tuần tra biên giới trở về, Nùng Chí Cao băng qua một thung lũng rộng lớn, khi đến giữa thung lũng thì thấy phía những đỉnh núi xa xa có mấy nàng tiên đang vẫy gọi, Chàng đã không dừng lại mà tiếp tục đi.Về đến địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh,tỉnh Cao Bằng ngày nay, gặp con đèo cao quanh co dốc đứng án ngữ trước mặt, chiến mã của chàng Nùng Chí Cao không thể đi tiếp được nữa liền khịu xuống.Cái tên đêò Mã Phục (Ngựa quý) mới có tên từ đó.

Con đèo khiến ngựa quý của Nùng Chí Cao chùn bước bởi sự chênh vênh, dốc đứng

Con đèo khiến ngựa quý của Nùng Chí Cao chùn bước bởi sự chênh vênh, dốc đứng

Người ta bảo, để lên được đèo Mã Phục, người ta phải nghỉ tân mấy chặng, bởi con đèo quanh co uốn lượn làm thót tim bao người.Trên đỉnh đèo là hai dãy núi đá vôi cao chắn giữ như một của ải.Khi lên đến đỉnh đèo, con đường độc đạo được chia thành 2 đường, một đường tiếp tục lên đèo đê đến trung tâm huyện Trà Lĩnh rồi ra cửa khẩu Hùng Quốc, cột con đường khác xuống đèo rồi tỏa đi 4 huyện còn lại.

Đèo Mã Phục mùa tam giác mạch về

Đèo Mã Phục mùa tam giác mạch về

Nơi thung lũng có nàng tiên vẫy gọi Nùng Chí Cao được nhân dân đặt tên là Lũng Riệc (nghĩa là vũng vẫy gọi) , còn vùng dưới chân đèo Mã Phục được gọi là Lũng Rặp (thung lũng đón tiếp người anh hùng trở về).
Ngày nay, trên tuyến đường quốc lộ 3 đi cao bằng đã trở thành một trong những cung đường huyền thoại của những bước chân thích mạo hiểm và khám phá.Không chỉ thế,qua đèo Mã Phục, khi vừa xuống đến chân đèo rẽ trái sẽ là làng Tổng Cọt.Nơi đây có cây đa già nổi tiếng hơn trăm năm tuổi và những phiên chợ trâu vào ngày chủ nhật.

Cảnh đẹp từ phía trên đỉnh đèo, phía dưới là những thửa ruộng bạc thang

Cảnh đẹp từ phía trên đỉnh đèo, phía dưới là những thửa ruộng bạc thang

Vùng đèo Mã Phục là khu vực “biên giới”của một vùng khí hậu khá đặc biệt, mùa đông lạnh đến tê tái,mùa hè mát như thiên đường, nhiều người ví đây là thiên đường nghỉ mát của Cao Bằng.Từ trên cao, khi ánh ắng ban mai rọi xuống, cả khu vực bừng sáng, ta thấy những ngon núi trùng điệp nối tiếp nhau, những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa gặp vàng óng hay vào mùa tam giác mạch, cả khu vực chuyển sang sắc hồng tím đẹp quyến rũ.Ắt hẳn , ai đến đây rồi cũng cảm thấy vui sướng vô cùng.
Chắc hẳn không có con đèo nào đặc biệt như đèo Mã Phục, quanh có trên nhưng dãy núi đá vôi cao chót vót, trên con đèo dường như không một chỗ đất rộng và bằng phẳng nhưng giờ đây trở thành nơi họp chợ , trung tâm buôn bán sầm uất của cả khu vực.

Thịt bò đèo Mã Phục được nhiều người ưa chuộng

Thịt bò đèo Mã Phục được nhiều người ưa chuộng

Phiên chợ “tứ phát” này họp trên đỉnh đèo vào các ngày 3,8,13,18,23,28, tuy không được khang trang như những chợ khác nhưng phiên chợ nằm trên đỉnh đồi này có nhiều mặt hàng phong phú đa dạng. nhiều tiểu thương khắp nơi về họp khiến khu chợ trở nên tấp nập vô cùng.
Ai đã từng qua đây hẳn sẽ không thể quên được “đặc sản: thịt bò tại con đèo huyền thoại này.Thịt bò đèo Mã Phục trở thành thương hiệu mà bất cứ ai cũng muốn mua về thưởng thức.

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Lên Cao bằng, thắp hương cầu được ,ước thấy ở cổng trời Trà Lĩnh

Không chỉ có Hà Giang, Lào Cai,Cao Bằng cũng có một cổng trời linh thiêng được xem là cổng trời linh thiêng nhất Việt Nam, được nhiều du khách về thăm.

Theo người dân , trước đây có một đoàn ngoại cảm đã lên núi Giốc Đâu (Trà Lĩnh-Cao Bằng) và phá rằng: Núi này là một vùng đất linh thiêng, nơi giao thoa giữa trời và đất, âm dương hòa quyện, đến đây cúng bái sẽ cầu được ước thấy…và đây chính là cổng trời đích thực ở Việt Nam.

Cồng trời có nhiều bát hương được đặt để cầu khấn, bởi họ cho rằng, nơi đây chính là cổng trời đích thực ở Việt Nam

Cồng trời có nhiều bát hương được đặt để cầu khấn, bởi họ cho rằng, nơi đây chính là cổng trời đích thực ở Việt Nam

Từ đó,nhiều người dân lên đầu thắp hương, cầu khấn để thấy lòng thanh thản, cầu mong mọi điều bình an.Giữa một khung cảnh núi non trùng điệp, cảnh sắc nên thơ-đây được công nhận là “cổng trời”đẹp nhất và linh thiêng nhất.
Cổng trời là một eo núi nhỏ có tên Độc Sơ, điểm giáp ranh giữa xã Quang Hán và thị trấn Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh-Cao băng).Từ muôn đời nay, eo núi lặng thầm, chỉ lô nhô các mỏm đá tai mèo sắc nhọn và bạt ngàn cỏ tranh, thi thoảng ta thấy một đôi bắng người đặt chân lên đây để kiếm củi hoặc tìm lá thuốc.
Ngoài câu chuyện về nhà ngoại cảm, cổng trời còn có nhiều câu chuyện huyền bí được thêu diệt huyền bí khiến nhiều người tin rằng vùng đất này linh thiêng lắm, vì xưa kia có mọt nàng tiên chết trẻ, có người lại nói, đúng vào nửa đêm một ngày năm Kỷ Sửu vừa qua, giữa eo núi bỗng nừng lên một vầng áng lung linh, soi rõ từng gốc cây, ngọn cỏ.

Một hang động nhỏ nằm gần khu vực cổng trời

Một hang động nhỏ nằm gần khu vực cổng trời

Cho là điềm lành, sáng hôm sau, người dân quanh vùng kéo nhau đến thắp hương, và dần dầnthi hút sự chú ý của nhiều người.Nhưng phải đến khi có tin đồn về đoàn nhà ngoại cảm đến đây và cho rằng nơi đây chính là “cồng trời” thì hoạt động thắp hương, mê tín của người dân địa phương trong vùng và các tỉnh khác đều lên đây lễ bái.
Hỏi nhiều người già tại xóm bản địa rằng, vì sao lại gọi đây là “Cổng trời” thì cũng chỉ nhận được cái lắc đầu, xen lẫn câu nói, “dân gian đặt nên gọi mãi thành quen”. Cuối con đường xuyên qua thị trấn Hùng Quốc, thủ phủ huyện Trà Lĩnh là tới dãy núi hình vòng cung cao vút và xanh đến lạ lùng.

Nhiều người từ Bắc vào Nam  lên đây để cầu binh an, may mắn trong cuộc sống.Những ngày lễ, tết, cổng trời khói hương nghi ngút.

Nhiều người từ Bắc vào Nam lên đây để cầu binh an, may mắn trong cuộc sống.Những ngày lễ, tết, cổng trời khói hương nghi ngút.

Đứng dưới chân núi, được người bạn chỉ tay về phía mỏm đá cao giới thiệu, “kia là khu vực Cổng trời”. Những tưởng đường tới “Cổng trời” phải quanh co, uốn lượn, vòng vèo lên dốc xuống đèo như chập chùng giữa mây và núi, ai ngờ lại dễ dàng đến vậy. Leo qua một vài vách đá nhỏ, chúng tôi bắt gặp một số bát hương được xếp đặt trên một số tảng đá. Xung quanh đây không có pho tượng nào. Kế bên cổng trời có một cái hang dài khoảng gần nghìn mét chưa được khai thác, sử dụng. Lên cồng trời,ta thấy những bát hương này là do người dân tự đặt, và cứ đến ngày lễ là du khách trong Nam ngoài Bắc lên đây sắm lễ cầu cho mùa màng bội thu, ăn nên làm ra, gặp nhiều điều tốt lành.

Cồng trời Trà Lĩnh linh thiêng

Cồng trời Trà Lĩnh linh thiêng

Nhất là những ngày lễ, rằm,lại càng đông. Một khu vực rộng cỡ chừng mươi mét vuông nhưng chúng tôi đếm được có sáu, bảy bát hương to nhỏ, trên đó ngút ngàn chân hương.Từ khu vực hành lễ các bạn có thể lên một khu vực khác cao hơn khá rộng lớn, ở giữa có chồi lên một vài mỏm đá xanh, hắt nhìn phía trên là dãy núi hình vòng cung ôm chặt lấy “Cổng trời”. Từ đây, ta phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, núi non trập trùng.Cái bình yên, hoang sơ bao trùm lên một khu vực rộng lớn, ắt hẳn đây là điểm du lịch Cao Bằng đặc biệt nhất

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Phiêu mình lạc trôi khám phá hồ Thang Hen

Không hẹn mà lên, về du lịch Cao Bằng, du khách được khám phá những cảnh đẹp sông núi, nơi có thác bản Giốc, động Ngườm Ngao, hang Pắc Bó cùng nhiều món ẩm thực ngon khó cưỡng.Phiêu cùng những nót nhạc núi rừng, nghe những tiếng chim ca nhảy múa , ta về với hồ Thang Hen, ắt hẳn ai cũng thấy cuộc đời như được sinh ra  lần nữa.Giữa cai oi bức, ngột ngạt của ngày hè, chẳng cần đằm mình trong hồ nước, chỉ cần ngồi trên bờ,làn mơi mát đủ làn tỏa, mơn man cơ thể.

Hồ Thăng Hen mộng mơ, xinh đẹp trên một vùng núi cao

Hồ Thăng Hen mộng mơ, xinh đẹp trên một vùng núi cao

Hồ Thang Hen tuyệt vời là thế,là nơi lý tưởng cho bất cứ ai du lịch Cao Bằng.Thang Hen là hồ nước tự nhiên thuộc địa phận xã Quốc Toàn, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao bằng.Nó là sự kết nối của 36 hồ nước ngọt tự nhiên ngăn có bờ riêng nhưng thông nhau bởi hệ thống hang động ngầm phía dưới đáy.Phong cảnh sơn thủy hữu tình, ta cứ ngõ lạc vào hồ Ba Bể ở Bắc Kạn.Thang Hen ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây cối vươn mình soi bóng trên mặt hồ.Những dãy đá cheo leo lan ra mặt nước mấp mô như những rặng san hô ngầm trong lòng hồ.

Phút tĩnh lặng mênh mông giữa lòng hồ, cứ ngỡ đây là chốn sơn thủy hữu tình

Phút tĩnh lặng mênh mông giữa lòng hồ, cứ ngỡ đây là chốn sơn thủy hữu tình

Nếu đến đây vào mỗi sáng tinh mơ, ta cảm nhận được làn hoi lạnh ngấm vào da thịt, những dải mây trắng hồng bồng bềnh trôi trên bầu trời, vắt qua sườn núi, nhìn ông mặt trời vươn mình thưc dậy soi sương ngắm bóng mình trong lòng hồ.Từ trên cao nhìn xuống, Hồ Thang Hen như một chiếc gương màu ngọc bích khổng lồ mờ ảo.Hồ có hình thoi, nằm gọn trong những dãy núi, rùng già xen lẫn những mỏm đá tai mèo, trông xa như một cái đuôi ong.Thang Hen theo tiếng Tày là “đuôi ong”.

Phút giây mơ màng sớm mai trên hồ

Phút giây mơ màng sớm mai trên hồ

Hồ nước đẹp, mơ màng khiến du khách chìm vào mộng tưởng, thử một lần ngồi trên chiếc đò, lướt giữa lòng hồ xanh biêng biếc, cảm nhận từng đàn cá tung tăng bơi lội thích thú biết bao.
Nếu đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 , du khách sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu khi nước hồ Hang Theng rút nước trong vòng vài ba giờ.Nhưng mùa lũ hồ nước Thang Hen vẫn giữ nguyên màu xanh ngọc bích đặc trưng, không bị phù sa làm đỏ ngầu nhưng những hồ nước khác.

Mặt hồ màu xanh ngọc bích in bóng núi

Mặt hồ màu xanh ngọc bích in bóng núi

Thượng nguồn hồ Thang Hen là hang Thang hen , miệng hang sâu 200m, rộng khoảng 506m thông thẳng lên đỉnh núi.Nước từ trong hang chảy óc rách chày đen như một bản nhạc tình của núi rừng ngày đem không dứt.Khu vực hồ Thang Hen có bờ vực đá dựng đứng dâu từ 5 đếm 30m.Trên núi là những cây gỗ quý hiểm như nghiến nghìn năm tuổi, các loại hoa lan rừng tô thắm thêm nét đẹp duyên dáng của khu du lịch hồ Thang Hen.

Cảnh đẹp mộng mơ trên bờ hồ.Những bông hoa khoe sắc rặc vàng tô điểm cảnh sắc hồ núi

Cảnh đẹp mộng mơ trên bờ hồ.Những bông hoa khoe sắc rặc vàng tô điểm cảnh sắc hồ núi

Không chỉ có cảnh đẹp hữu tình, hồ Thăng Hen còn có một câu chuyện về chàng trai tên Sung thông minh tuấn tú ở vùng Trà  Lĩnh, chàng thi đỗ và được vua ban thưởng 7 ngày vinh quy bái tổ trước khi được bổ nhiệm làm quan.Chàng kết hôn với nàng Bjooc xinh đẹp,nét na mải quyến luyến người vợ mà chàng Sung quên mất ngày vè kinh, đến đêm thứ 7 chàng mói sực nhớ vội chia tay vợ và bố mẹ liền chạy về kinh. Giữa đêm tối nơi rừng hoang chàng chạng được 36 bước chân, ngã đạp đầu vào núi Mã Phục rồi chết.36 bước chân của Chàng ngày nay là 36 cái hồ nước lớn nhỏ với những tên gọi khác nhau theo tiếng địa phương thuộc huyện Trà Lĩnh.Tương truyền nơi chàng nằm xuống là hồ Thăng Hen ngày nay.

Trong khu du lịch có ngôi nhà sàn cho du khách nghỉ dưỡng

Trong khu du lịch có ngôi nhà sàn cho du khách nghỉ dưỡng

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Sốt rần rần “tuyệt tình cốc” mới được phát hiện ở Cao Bằng

Hãy quên tuyệt tình cốc ở Thủy Nguyên đi, đi du lịch Cao Bằng  cũng có một tuyệt tình cốc đẹp mê lòng du khách.Hãy cùng vác ba lô lên và đi ngay thôi.

>>Những phương tiện giao thông Cao bằng cần biết khi đi du lịch

>>Khám phá hang Pắc Bó Cao Bằng ngay thôi

>>Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng cho dân Phượt tiết kiệm và an toàn

>>Khách sạn Cao Bằng cho chuyến đi thêm ý nghĩa

Tuyệt tình cốc là một thung lũng rộng lớn thuộc huyện Trà Lĩnh- tỉnh Cao bằng.Dường như khung cảnh cuốn hút du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.Những tia nắng rọi xuống thung lũng nên thơ và đầy xúc cảm

Tuyệt tình cốc là một thung lũng rộng lớn thuộc huyện Trà Lĩnh- tỉnh Cao bằng.Dường như khung cảnh cuốn hút du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.Những tia nắng rọi xuống thung lũng nên thơ và đầy xúc cảm

 

Nơi đay có một bãi cỏ rộng bao la, hãy tưởng tưởng rằng bạn nằm giữa cánh đồng, nhắm mắt hít làm không khí trong lành, mát mẻ, mơ màng về những áng mấy trôi bồng bềnh trên bầu trời xanh,tuyệt vời vô cùng.Đồng cỏ cũng là điểm lý tưởng cho những đàn trâu, bò nhởn nhơ gặm cỏ

Nơi đay có một bãi cỏ rộng bao la, hãy tưởng tưởng rằng bạn nằm giữa cánh đồng, nhắm mắt hít làm không khí trong lành, mát mẻ, mơ màng về những áng mấy trôi bồng bềnh trên bầu trời xanh,tuyệt vời vô cùng.Đồng cỏ cũng là điểm lý tưởng cho những đàn trâu, bò nhởn nhơ gặm cỏ

 

Dòng thác Nặm Pá chảy qua những tảng đá, những dòng nước chảy ào ạt làm nổi bật cảnh đẹp thâm sâu núi rừng

Dòng thác Nặm Trá chảy qua những tảng đá, những dòng nước chảy ào ạt làm nổi bật cảnh đẹp thâm sâu núi rừng.Từ thành phố cao bằng, các bạn có thể đi xe máy về thị trấn Quốc Hùng và hỏi người dân về thác Nặm Trá , nếu là người địa phương, họ sẽ đi từ hồ Thang Hen.

Dòng thác như một bức tranh thủy mặc khiến du khách ngẩn ngơ.

Dòng thác như một bức tranh thủy mặc khiến du khách ngẩn ngơ.

Khung cảnh bình yên được bao bọc bởi bốn bên là núi, ỏ giữa là cảnh đẹp mênh mông khiến du khách lạc trôi

Khung cảnh bình yên được bao bọc bởi bốn bên là núi, ở giữa là cảnh đẹp mênh mông khiến du khách lạc trôi.Bạn cũng có thể chuẩn bị lều trại và dụng cụ, chuẩn bị qua đêm hay nghỉ ngơi ở đây.

Cánh đồng hoa dại điểm tô cho tuyệt tình cốc thêm quyến rũ và đầy nghệ thuật.Chắc hẳn ai nhìn thấy cũng muốn chạy ào ra, ôm vào lòng những bông hoa dại xinh đẹp.Hiếm nơi có được khung cảnh này.Tôi cứ ngỡ mình đang đứng giữa rừng hoa oải hương trên cánh đồng nước Pháp .

Cánh đồng hoa dại điểm tô cho tuyệt tình cốc thêm quyến rũ và đầy nghệ thuật.Chắc hẳn ai nhìn thấy cũng muốn chạy ào ra, ôm vào lòng những bông hoa dại xinh đẹp.Hiếm nơi có được khung cảnh này.Tôi cứ ngỡ mình đang đứng giữa rừng hoa oải hương trên cánh đồng nước Pháp .

 

Trong thung lũng có một ngon núi đặc biệt, "núi thủng" nằm giữa đồng hoa đồng nội .Chắc ai cũng muốn lên trên ấy xem nó thế nào

Trong thung lũng có một ngon núi đặc biệt, “núi thủng” nằm giữa đồng hoa đồng nội .Chắc ai cũng muốn lên trên ấy xem nó thế nào

 

Con đường vào tuyệt tình cốc -phiên bản Cao Bằng bí ẩn và kích thích sự tò mò.Không phải ai cũng phát hiện ra nó

Con đường vào tuyệt tình cốc -phiên bản Cao Bằng bí ẩn và kích thích sự tò mò.Không phải ai cũng phát hiện ra nó

Tranh thủ sống làm vài nháy trước khi đến khám phá hồ Thang Hen.Ắt hẳn đây là điểm "note" cho những bạn trẻ

Tranh thủ sống ảo làm vài nháy trước khi đến khám phá hồ Thang Hen.Ắt hẳn đây là điểm “note” cho những bạn trẻ

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Dâng hương lễ Phật chùa phật tích trúc lâm Bản Giốc

Tham quan thác bản Giốc, động Ngườm Ngao, ta lại trở về với cõi huyền không đất phật, chùa phật tích trúc lâm Bản Giốc.Tiếng chuông ngân vang xa xăm rung động cả núi rừng hùng vĩ.

Chùa trúc lâm thiên tự Bản Giốc lung linh về đêm

Chùa trúc lâm thiên tự Bản Giốc lung linh về đêm

Chùa phật tích trúc lâm Bản Giốc được xây dựng vào tháng 6 năm 2013, theo lối kiến trúc thuần Việt trên diện tích 3 ha do UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt.Đây là ngôi chùa đầu tiên trên mảnh đất biên cương phía bắc tổ quốc.

Chùa nằm trong một khung cảnh thiên nhiên nên thơ, tươi đẹp, bao quanh là núi non, phía trước là dòng thác nổi tiếng

Chùa nằm trong một khung cảnh thiên nhiên nên thơ, tươi đẹp, bao quanh là núi non, phía trước là dòng thác nổi tiếng

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc được xây dựng nguy nga và khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, thuộc bản Giốc, xã Đàm Thủy, cách thác Bản Giốc khoảng 500m. Từ trên chùa có thể nhìn bao quát được toàn bộ Thác Bản Giốc và một vùng không gian rộng lớn phía dưới.

Con đường lên với chùa là những bậc thang cao,về với chốn linh thiêng đất Phật

Con đường lên với chùa là những bậc thang cao,về với chốn linh thiêng đất Phật

Chùa phật tích trúc lâm Bản Giốc được xây dưng trên sườn núi với đầy đủ các hạng mục như Tam Quan, đền thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao, lầu tượng Quan thế âm bồ tát, tam bảo, nhà tổ, nhà tăng xá, bãi đõ xe và các công trình phụ khách.

Tượng phật Quan Âm được đặt ở vị trí tôn nghiêm nhất

Tượng phật Quan Âm được đặt ở vị trí tôn nghiêm nhất

Những lan can trong chùa được làm bằng đá Ninh Bình vận chuyển lên.Công trình được những người thợ giỏi nhất Bắc Ninh thi công, nơi có những ngôi chùa cổ hàng trăm năm tuổi.Ngôi chùa góp phần nâng cao văn hóa tâm linh của người dân trong khu vực,là chốn linh thiêng vùng biên.Đến đây ta cảm nhận được không gian phật giáo.

Toàn bộ khung cảnh chùa nhì từ trên cao, là ngôi chùa cổ truyền thuần Việt miền biên cương

Toàn bộ khung cảnh chùa nhì từ trên cao, là ngôi chùa cổ truyền thuần Việt miền biên cương

Giữa một không nên thơ được bao bọc bởi những ngọn núi hùng vĩ, sáng sớm mây bay lảng bảng, chiều về u tịch trong tiếng chuông ngân vang và những bài kinh hòa vào trong núi.Xa xa là thác bản Giốc xinh đẹp ngày đem đổ nước về.

Lan can làm bằng đá sản xuất tại Ninh Bình

Lan can làm bằng đá sản xuất tại Ninh Bình

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc là công trình thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tâm linh và có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm Quốc gia.Mỗi bước chân lên với chùa ta cảm nhận được từng luồng sinh khí phật giáo truyền cảm, khiến ta càng muốn hiểu hơn về những nét đẹp của Phật giáo Việt Nam.

Từ chùa trúc lâm thiên tự, du khách có thể ngắm nhìn thác bản giốc đẹp mơ màng phía xa

Từ chùa trúc lâm thiên tự, du khách có thể ngắm nhìn thác bản giốc đẹp mơ màng phía xa

Lên chùa, thắp nến hương thơm, cầu nguyện bình an cho gia đình, rồi tự mình khám phá, dạo chơi và thưởng ngoạn cảnh chùa , tìm về thanh tĩnh, hướng tâm minh về cái thiện, cái đẹp và để thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Động Ngườm Ngao thiên đường hang động Cao Bằng

Ngườm Ngao dạo động xem cây bạc
Bản Giốc du thuyền ngắm thác ngà

Nếu ai yêu khám phá những cảnh sắc kỳ vĩ thiên nhiên khi đi du lịch Cao Bằng thì động Ngườm Ngao là một địa chỉ cực hấp dẫn khiến du khách đắm say mê mẩn.

Ngườm Ngao lung linh trong ánh đèn

Ngườm Ngao lung linh trong ánh đèn

Vượt qua 89 km đương núi,chếnh vênh bò trườn qua con đèo Mã Phục, đèo Khâu Liêu, qíu khách đã đến với động Ngườm Ngao tráng lệ, nguy nga bậc nhất xứ Cao Bằng.Trong chuyến du lịch Cao Bằng, du khách thường két hợp khám phá Ngườm Ngao và thác bản Giốc vì khoảng cách tới 2 điểm này khá gần, chừng 3km.Động Ngườm Ngao tọa lạc trong lòng một quả núi ở bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh – là một trong những món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

Hang động kỳ bí, lung linh sắc màu

Hang động kỳ bí, lung linh sắc màu

Được đánh giá là môtọ trong những hang động đẹp nhất không chỉ ở miền bắc mà còn trong cả nước, Ngườm Ngao có hệ thống nhũ đá măng đá lập lánh, quyến rũ và có sức cuốn hút đến kỳ diệu.Nhiều người sau khi tới đây đã thột lên những câu từ “Vi điệu”, khó có từ nào lột tả hết vẻ đẹp.Tổng chiều dài của động khoảng 2.144m gồm có 3 cửa chính:Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Ngườm Bản Thuân…

Động có nhiệt độ ổn định,mùa đông ấm,mùa hạ mát mẻ

Động có nhiệt độ ổn định,mùa đông ấm,mùa hạ mát mẻ

Vào trong hang, dù ngoài kia trời có nắng oi ả thì Ngườm Lồm như mọt cái điều hòa mát mẻ vô cùng.Trung bình nơi đây dao động từ 18 đến 25độ C.Nếu là mùa đông, Ngườm Ngao lại mang đến sự ấm áp.Đấy chính là sự thần kỳ mà hang động mang lại.
Tương truyền, xưa kia có nhiều hổ dữ sinh sống nên người dân tộc Tày mới đặt tên là động Ngườm Ngao, có nghĩa là động Hổ.Tuy nhiên cũng có người cho rằng, những tiếng gầm rú được phát ra từ trong động như tiếng suối chảy róc nghe giống như hổ gầm.

Động Ngườm Ngao được hình thành cách ngày nay hơn 300 triệu năm ,là hang động núi đá vôi đầy quyến rũ

Động Ngườm Ngao được hình thành cách ngày nay hơn 300 triệu năm ,là hang động núi đá vôi đầy quyến rũ

Theo các nhà nghiên cứu, động Ngườm Ngao được hình thành cách đây 300 triệu năm .Theo thời gian dưới những tác động của thiên nhiên thì ngày nay Cao Bằng có thêm 1 điểm thăm quan du lịch hấp dẫn với những nhũ đá trong động Ngườm Ngao có màu khác hẳn với những động khác bởi có lượng canxi bị pha nhiều tạp chất.
Đến đây, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp lung linh, huyền ảo bởi những khối đá, khối nhũ thạch màu sắc. Chắc chắn đây sẽ là điểm dừng chân thú vị của mỗi người khi du lịch đến Cao Bằng.

Hoa sen úp ngược, nổi bật trong lòng động

Hoa sen úp ngược, nổi bật trong lòng động

Khi vào động, du khách sẽ cảm thấy vô cùng lý thú với những hình ảnh đá vôi, đá nhũ thạch muôn hình vạn trạng lấp lánh, lung linh như cảnh tiên vậy. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh như hình người, cây rừng, con vật, nàng tiên đang chải tóc, búp sen, bầu sữa mẹ, cây tơ hồng, con cóc thần…Và càng không thể bỏ qua những “điểm nhấn” nổi bật nhất của Ngườm Ngao là cây san hô và con tàu, đài sen úp ngược,thác vàng, thác bạc, cột đá cô đơn… Tất cả những cảnh vật trên đều do thiên nhiên tạo ra từ nhũ và măng đá vôi, không hề có sự can thiệp sắp đặt của con người nhưng chúng hiện lên vô cùng sinh động, quyến rũ. Ngườm Ngao đúng là một món quà thiên nhiên vô giá mà tạo hóa ban cho người dân nơi đây.Với những nét đẹp mang đến một cảnh quan tuyệt sắc và kỳ ảo có ‘một không hai.

Cây san hô được tạo nên từ sự kiến tạo địa chất

Cây san hô được tạo nên từ sự kiến tạo địa chất

Vòm động mở ra rồi khép lại như sợ những khối đá tuôn ra ngoài dãy núi mất,các khối đá, khối nhũ từ dưới đâm lên, từ trên trườn xuống, nhũ to, nhủ nhỏ, nhũ thẳng đứng, nhũ tạo dáng…cùng nhiều màu sắc từ các nhũ đá tỏa ra khiến ta như đang bước vào mê cung tuyệt sắc. Nhiều người reo thích, vỗ tay khi bắt gặp cảnh tượng độc đáo và thú vị này.

Nhũ đá lớn len từ lòng đất như cột trời

Nhũ đá lớn len từ lòng đất như cột trời

Phương tiện di chuyển

Để về với động Ngườm Ngao, du khach có tể đi bằng xe khách rồi đi xe buýt, taxi, xe ôm vào tới điểm du lịch.
Từ Bản Giốc du khách có thể đi bộ với quãng đường 3 km hoặc bắt xe ôm đến động Ngườm Ngao.Nếu đi bộ bạn có thể được ngắm nhìn khung cảnh núi rừng thơ mộng cùng những khoảnh khắc lý thú 2 bên đường. Nếu đi bằng xe máy nên lựa chọn đi tuyến 1 và về tuyến 2. Đi xe khách thì nên lựa chọn cả đi và về đều tuyến 1 vì đoạn đường dễ đi và đảm bảo độ an toàn cao.
Để đến động Ngườm Ngao, bạn có thể sử dụng xe máy hoặc xe khách. Từ Hà Nội đến Bản Giốc có hai tuyến xe sau:
Tuyến 1: xe Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Bản Giốc
Tuyến 2: xe Hà Nội – Lạng Sơn – Đông Khê – Thất Khê – xuyên qua đèo Phục Hòa – Trùng Khánh – Bản Giốc

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Huyện Trùng Khánh

Nhắc đến vùng đất Trùng Khánh Cao Bằng, ta nghĩ ngay đến điểm du lịch nổi tiếng Thác Bản Giốc cùng hệ động Ngườm Ngao-đệ nhất đông xứ Cao bằng.Đây là điểm tuyệt vời để du lịch Cao Bằng.Chính hình ảnh đẹp đó đã đi vào thơ ca bình dị mà chân thật nhất.

Đường về Trùng Khánh bao xa
Bỗng thương Bản Giốc chưa qua một lần
Lạnh lùng con thác phân thân
Nửa phần máu thịt, nửa phần người dưng

>>>Khám phá thác Bản Giốc nới biên cương tổ quốc

1.Vị trí địa lý huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh là một huyện nằm ở phần Đông Bắc của tinh Cao Bằng.Huyện lị là thị trấn Trùng Khánh, cách thành phố Cao bằng 62 km theo tỉnh lộ 206.Huyện có cửa khẩu Pò Peo, thuộc xã Ngọc Côn và nhiều đường tiểu ngạch.
Trùng Khánh phía bắc giáp Sủng Tả (Quảng Tây-Trung Quốc), phía Nam giáp huyện Quảng Uyên và phía Tây Bắc giáp huyện Trà Lĩnh.

Một bản làng bình yên ở Trùng Khánh

Một bản làng bình yên ở Trùng Khánh

2.Lịch sử hình thành huyện Trùng Khánh

Sau năm 1975, huyện Trùng Khánh có một thị trấn Trùng Khánh và 25 xã : Khâm Thành, Kim Loan, Lăng Hiếu, Lăng Yên, Lý Quốc, Minh Long,Cảnh Tiên, Cao Thăng, Chí Viễn, Đàm Thủy, Đình Minh, Đình Phong, Đoài Côn, Đồng Loan, Đức Hồng, Đức Quang, Ngọc Chung,Thân Giáp, Thắng Lợi, Thông Huề,Ngọc Khê, Phong Châu, Phong Nậm, Quang Thành, Trung Phúc.
Ngày 8/10/1980, giải thể xã Quang Thành, địa bàn nhập vào các xã Đình Phong,Chí Viễn, Phong Châu.
Ngày 1/9/1980,6 xã Minh Long, Thắng Lợi,Lý Quốc, Đức Quang, Kim Loan và Đồng Loan được tách ra để tái lập huyện Hạ Lang.
Ngày 13/12/2007, thành lập xã Ngọc Ciin trên cơ sở điều chỉnh 2.367,63 ha trên diện tích tự nhiên và 2.226 nhân khẩu.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh nổi tiếng với 2 điểm du lịch nổi tiếng cả nước , tọa lạc trên địa bàn huyện là thác Bản Giốc trên biên giới Việt Trung và động Ngườm Ngao.

Thác Bản Giốc -con thác đẹp nhất Việt Nam

Thác Bản Giốc -con thác đẹp nhất Việt Nam

Thác bản Giốc thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh,tp Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng gần 90 km và Hà Nội 400km.Đường dẫn tới thác quanh co, uốn lượn qua các sườn núi và có nhiều khúc cua hẹo.Nơi đây có không khí trong lành, phong cảnh đồng quê trù phú.
Thác bản Giốc là một thác nước cao hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam, từ xa, du khách đã nghe tiếng thác nước réo ào ào .Với độ cao 30m, những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi.Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng sông thành 3 luồng nước như ba dải lụa trắng.Ngày đêm thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn hạt bụi trắng tỏa mờ cả một vùng rộng lớn.Vào những ngày nắng, làn hơi nước được ánh nắng mặt trời chiếu vào lấp lánh ánh cầu vồng lung linh huyền ảo.

Ngườm Ngao dạo động xem cây bạc
Bản Giốc du thuyền ngắm thác ngà
Phong cảnh núi rừng như bức họa
Cao Bằng in đọng cõi lòng ta.

Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông rộng, phẳng như gương.Hai bên bờ là những thảm cỏ vạt rừng xanh ngắt.

Cảnh đẹp ở động Ngườm Ngao

Cảnh đẹp ở động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao ở ngay bên cạnh thác , dài khoảng 3km được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam.Hệ thống nhũ đá và măng đá tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kỳ thú khiến con người phải thán phục kinh ngạc.Tổng chiều dài của động khoảng 2144m, gồm có 3 cửa chính: Ngườm Ngao , ngườm Lồm, Ngườm Bản Thuôn.Nhiệt độ trung bình trong động từ 18 đến 25 đôc C.Mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.Tương truyền, xưa kia có nhiều hổ dữ sinh sống nên người dân tộc Tày mới đặt tên là động Ngườm Ngao, có nghĩa là động Hổ.Tuy nhiên có tuyết cho rằng, những tiếng gầm rú được phát ra từ trong động như tiếng suối chảy róc nghe giống như hổ gầm.Qủa thực Động Ngườm Ngao là món quà vô giá thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Cao Bằng.Đặc biệt, khí hậu ở đây rất ôn hóa, mỗi năm có 4 mùa, nhiệt đọ trung bình 25 đến 28°C, mùa đông từ 16-17°C.Về mùa động đôi lúc có tuyết rơi.

Một cạn nước đặc trưng ở vùng núi Trùng Khánh

Một cạn nước đặc trưng ở vùng núi Trùng Khánh

>>>Những điểm du lịch Cao Bằng làm du khách say mê

4.Đặc Sản huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh không chỉ có những món ngon dặc sản của xứ Cao Bằng như lợn cắp nách, bánh khảo, thịt bò gác bếp, lạp sườn,phở chua, vịt quay 7 món mà về với Trùng Khánh , du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon đậm đà, đặc trưng.

Hạt dẻ Trùng Khánh món ngon đặc sản hấp dẫn vô cùng

Hạt dẻ Trùng Khánh món ngon đặc sản hấp dẫn vô cùng

Nhắc đến Trùng Khánh, không ai có thể quên một loại hạt của núi rừng, ăn thơm ngon, bùi và ngọt:Hạt dẻ Trùng Khánh.Cây dẻ có tán rộng, trồng thẳng tắp như đồi cao su.Hạt dẻ được luộc sẵn,rồi rang lên, dậy mùi thơm.Hạt dẻ theo chân đồng bào dân tộc về các huyện, xuống miền xuôi-trở thành đặc sản vùng biên giới.
Ngoài hạt dẻ, na cũng là một sản vật địa phương xứ Cao Bằng.Na ở đây ngọt, thơm,nhiều chất dinh dưỡng.

>>.Đặc sản Cao Bằng , ăn một lần nhớ mãi không nguôi

5.Phương tiện giao thông huyện Trùng Khánh

Từ thành phố Cao Bằng, du khách có thể đi xe khách, xe buýt, taxi, xe ôm, hay xe máy cá nhân để lên Trùng Khánh.Mặc dù ở biên giới nhưng nơi đây có những điểm du lịch nổi tiếng nên cơ sở hạ tầng khá đảm bảo.
Từ thành phổ, chỉ với 63 km , du khách đã về tới thị trấn Trùng Khánh,nơi đây có cảnh đẹp tuyệt vời thu hút nhiều đoàn du lịch phượt.

Con đường về với Trùng Khánh

Con đường về với Trùng Khánh

>>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Cao Bằng

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh có huyện lỵ đặt tại thị trấn Trùng Khánh.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.Huyện có du lịch phát triển nên nhiều dịch vụ cung cấp cho khách hàng đa dạng hơn.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thưc giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Trùng Khánh

Trùng Khánh là một huyện biên giới giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nơi đây được thiên nhiên ban tặng thác Bản Giốc cùng động Ngườm Ngao ,những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc.Không chỉ thế, người dân thân thiện, chất phác và thật thà luôn để lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Nếu có dụ án để phát triển thì đây là điểm tuyệt vời thu hút du khách gần xa trong và ngoài nước.

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lich cai bang, khach san cao bang,dac san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment

Huyện Trà Lĩnh

1.Vị trí địa lý huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh là một huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Cao bằng, phía Bắc giáp Quảng Tây-Trung Quốc, phía Tây, Tây Nam giáp huyện Hà Quảng và Hòa An, phía Đông,Đông Nam là huyện Trùng Khánh và Quảng Uyên.
Huyện có thị trấn huyện lị là thị trấn Quốc Hùng, nằm trên tỉnh lộ 205, cách thành phố Cao Bằng 37 km về hướng Nam và biên giới Việt Nam-Trung Quốc 5km về hướng Bắc.

Trà Lĩnh nhìn từ trên cao

Trà Lĩnh nhìn từ trên cao

>>>Kinh nghiệm du lịch Cao bằng cho dân phượt an toàn và tiết kiệm

2.Lịch sử hình thành huyện Trà Lĩnh

Huyện Trà Lĩnh có tê cũ là huyện Trấn Biên, sau này đổi tên thành Trà Lĩnh theo nghị định 153-TTg của chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngàu 20/3/1958.Thị trấn Hùng Quốc được thành lập ngày 11/8/1999 trên cơ sở xã Hùng Quốc.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Trà Lĩnh

Du lịch Cao Bằng về với huyện biên giới Trà Lĩnh-có địa bàn giáp với Trung Quốc, vùng đất biên giới này có nhiều cảnh sắc núi non hùng vĩ, cùng những bản làng dân tộc có nền văn hóa đặc sắc.Dường nhu không gian miền núi trong trẻo, thanh tịnh và yên bình khiến du khách say mê.Tại đây có các địa điểm nổi tiếng như Cổng Trời Trà Lĩnh mang dáng dấp bản đồ Việt Nam, hồ Thăng Hen, động Nghị Rằng hay lễ hội tham gia lễ hội Háng Tán.

Động Nghị Rằng huyện Trà Lĩnh, một trong những hang động đẹp nhất vùng

Động Nghị Rằng huyện Trà Lĩnh, một trong những hang động đẹp nhất vùng

Cổng trời Trà Lĩnh là nơi giao hoa đất trời, hội tụ khí thiêng,âm dương hài hòa.Cổng trời Trà Lĩnh là một eo núi nhỉ có tên Sộc Đơ,điểm giáp ranh giữa xã Quang Hán và Thị trấn Trà Lĩnh.Từ muôn đời nay, eo núi vẫn ama thầm lặng lẽ, chỉ lô nhô những mỏm đá tai mèo sắc nhọn và bạt ngàn cỏ tranh.Ở giữa khu đất có một tảng đá lớn, hình thù kỳ dị nhô lên giữa mặt đất bằng phẳng chính là trung tâm của cổng trời.Cái se lạnh của bầu trời miền núi, với nghi ngút khói hương và đồ cúng tế của người dân khiến nơi đây linh thiêng đến lạ.

Hồ Thăng Hen được tạo thành từ 36 hồ nước bao bọc bởi núi non hùng vĩ.

Hồ Thăng Hen được tạo thành từ 36 hồ nước bao bọc bởi núi non hùng vĩ.

Hồ Thăng Hen là một hồ nước tự nhiên đẹp , nằm giữa mọt vùng núi đá ở độ cao 800-1000m so với mặt nước biển và trên 500m so với địa hình nhưng không bao giờ cạn kể cả mùa khô .Không khi mát mẻ cũng phong cảnh thiên hiên hữu tình, Hồ Thang hen là điểm du lịch lý tưởng cho du khách về tham quan.Quần thể hồ Thăng hen có 36 hồ tự nhiên, mỗi hồ cách xa nhua vài chục hoặc vài trăm met.Các hồ đều có bờ ngăm riêng nhưng đươc thông với nhau bởi hệ thống hang động ngầm dưới lòng đất. 36 hồ nước ngọt tự nhiên này nằm trong một thung lũng rộng lớn, bao quanh là những rưng già xen lẫn những mỏm đá tai mèo theo tiếng Tày “Thăng Hen” nghĩa là đuôi ong.Nhìn từ trên cao, du khách sẽ liên tưởng tới hình dáng của hồ như đuôi con ong.Trong hồ có hơn 100 loài cá, tôm lớn nhỏ tạo thành nột lượng thủy hải sản phong phú.Hồ nước tự nhiên đẹp khiên say lòng du khách, cứ ngỡ tiên cảnh trần thế là đây.Hồ nước còn gắn liền với sự tích chàng Sung thông minh thi đỗ và được vua ban thưởng 7 ngày vinh quy bái tổ .
Hang Nghị Răng hay còn gọi là Kỳ Rằng:một trong những hang động núi đá tự nhiên nằm trong khu vực hồ Thang He-nơi sở hữu phong cảnh tiên trần ở vùng đất Cao bằng.Đông Nghị Rằng là tác phẩm điêu khắc kỳ diệu, đọc đáo mà tạo hóa ban tặng, hang nằm trong vùng núi đá vôi cùng tên, được bao bọc bởi những tham thực vật phong phú.Nghị Rằn được chia thành nhiều khoang với chiều dài 1 km, nối nhau qua những lối đi hẹp.Hang có 2 cửa thông nhau, vòm cao,rộng có thể chứ được cả trăm người.Vẻ đẹp của hang với màu sắc lung linh huyền ải lấp lánh cùng nhiều hình thù kỳ lạ, nào đèn chùm, cung điện đến các con vật nhìn vào kích thích trí tưởng tưởng phong phú.Những cảnh đẹp đó làm mê lòng người,cứ ngỡ lạc vào chốn bồng lai.

Những cảnh đẹp ở Trà Vĩnh được ví như tuyệt tình cốc Cao Bằng

Những cảnh đẹp ở Trà Vĩnh được ví như tuyệt tình cốc Cao Bằng

Ngoài ra còn có những điểm đẹp mê hồn du khách được ví như “tuyệt tình cốc” Cao Bằng: đó là những thung lũng thâm sơn cùng cốc nhưng cảnh sắc mê mẩn,thác Nặm Trá với dòng thác chảy xiết giữa những ghềnh đá nhấp nhô,…cảnh vật yên bình bên những ngôi làng nhỉ, nằm lọt thỏm giữa thung lũng có núi cao bao quanh.Xa Xa là con trâu, bò thung thăng gặm cỏ.Trên những con đường là bạt ngàn hoa dại, điểm chụp ảnh lý thú cho các phượt thủ chụp ảnh.Tuyệt tình cốc Cao Bằng còn có một điểm đặc biệt là “núi thủng”. một ngọn núi có một lỗ thủng lớn nằm giưã thung lũng hoa cỏ dại mơ màng.

>>>Những điểm du lịch Cao Bằng cần đến để không hối tiếc

4.Đặc Sản huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh nổi tiếng với những món ăn chế biến từ dê, vịt thơm ngon hấp dẫn.Những món ăn được chế biến từ bàn tay khéo léo và phong vị ẩm thực làm nên thương hiệu cho món ăn Trà Lĩnh.Bên cạnh đó, Trà Lĩnh còn nổi tiếng với Quýt là Lê.Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt, thơm đặc trưng mà không loài quýt nào có được, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Lê ăn giòn, nhiều chất dinh dưỡng, thanh mát.Trong toàn huyện có đến 40 ha diện tích trồng lê, là cây trồng chủ đạo trong phát triển kinh tế vùng.

Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt, thơm đặc trưng không nơi nào có được

Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt, thơm đặc trưng không nơi nào có được

Ngoài những món ăn trên, Trà Lĩnh cũng như các huyện khác trong tỉnh đều có những món đặc sản chung như:bò gác bếp, lợn cắp nách,phở chua, bánh khảo, xôi trứng kiến, xôi trám…thơm ngon hấp dẫn du khách gần xa.

>>>Đặc sản Cao Bằng-lâng lâng hồn khách

5.Phương tiện giao thông huyện Trà Lĩnh

Huyện Trà Lĩnh có đường tỉnh lộ 205 chạy qua, cách thành phố Cao Bằng 35 km.Du khách về với huyện Trà Lĩnh có thể đi bằng xe máy, xe khách, hay taxi, xe ôm.Đường về huyện khá thuận tiện và rộng lớn, tuy nhiên con đường về với các xã vẫn chưa đồng bộ.

Con đường về với huyện Trà Lĩnh

Con đường về với huyện Trà Lĩnh

>>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch  Cao bằng

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh có huyện lỵ đặt tại thị trấn Trà Lĩnh.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thưc giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.Giờ đây, khi đi du lịch Cao Bằng về với huyện Trà Lĩnh, du khách không cần mang nhiều tiềm mặt kèm theo.

7.Cảm nghĩ về huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh là một huyện biên giới giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nơi đây khung cảnh hiền hòa nhiều lễ hội cùng những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc.Không chỉ thế, người dân thân thiện, chất phác và thật thà luôn để lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Tuy nhiên, kinh tế nơi đây còn nhiều khó khăn, các cấp chính quyền cần đầu tư, quan tâm nhiều hơn đến văn hóa, giáo dục và y tế của đồng bào.

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang, dac san cao bang

Các điểm du lịch, Cao Bằng 0 Comment