Đến Sài Gòn không thử những món đặc sản nơi đây bạn sẽ tiếc cả đời

Đến Sài Gòn nếu bạn không thử những món đặc sản ở đây thì quả là điều đáng tiếc cho bạn. Sài Gòn là một trong những trung tâm văn hóa và du lịch lớn của nước ta nên khi tới đây mà bạn không thử các món ăn nức tiếng hẳn sẽ là điều hối tiếc của bạn. Hãy 1 lần đặt ngay vé máy bay đi Sài Gòn để chinh phục các món ăn đặc sản nổi tiếng nơi đây. Continue reading

Đặc Sản 0 Comment

“Liều mình” ăn thử đặc sản sá sùng Vân Đồn

Sá sùng có ngoại hình không được đẹp mắt nên nhiều khách không dám ăn thử. Tuy nhiên, loại đặc sản có giá hàng triệu đồng/kg này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khiến ai đã ăn một lần là “nghiền” cả đời. Nếu thanh xuân chưa được thử qua thì hãy một lần “liều mình” nhé! Continue reading

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Những con phố Ẩm thực trong lòng Hà Nội

Hà Nội- ngoài những “con phố rêu phong-hàng ghế đá liêu xiêu” yên bình với những góc phố cổ, những con đường rợp bóng cây xanh, những di tích lịch sử, đền chùa u tịch trong thành phố hiện đại năng động. Không chỉ thế, hà nội còn quy tụ những món ăn ngon, tập trung trong những con phố nổi tiếng gần xa bởi những món ăn đặc trưng.Và chỉ cần nghe tên là biết được con phố có món gì.

“Rủ nhau đi khắp Long Thành
Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai”

Hãy cùng du lịch Hà Nội khám phá những con phố đặc biệt này nhé.Nếu những du khách ở xa, hãy một lần đặt ngay 1 tấm vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội,rồi dùng xe đưa đón sân bay Nội Bài về thẳng khách sạn, hoặc bạn có thể đi xe buýt, taxi. Sau khi về tham quan phố phường Hà Nội sà vào một góc quán thưởng thức món ăn dân dã nhưng nó tạo nên thương hiệu những con phố Hà Nội

  1. Phố nộm Hoàn Kiếm

Ở Hà Nội, khi nhắc đến nộm bò khô, người ta sẽ nhắc ngay đến Hoàn kiếm, con phố nhỏ, ngắn này lại mang được đặc trưng thương hiệu với món ăn tuyệt vời hấp dẫn giới trẻ.Con phố chỉ dài 300m nhưng có đến 10 quán nộm, đông khách, ghế nhựa san sát bên vỉa hè.

Đĩa nộm bò khô ở đây ngoài những nguyên liệu chính gồm đu đủ xanh nạo nhỏ, thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang, còn có thêm thịt quay thái mỏng và vài miếng mề quay. Tất cả được xếp chồng lên nhau rồi rưới thứ nước mắm giấm chua ngọt bí truyền từ trên xuống dưới. Khi ăn mới trộn đều các nguyên liệu cho thấm vừa gia vị.

Cùng với vị giòn sần sật của đu đủ, vị đượm dai dai của những miếng thịt bò khô là vị chua ngọt của giấm tỏi, vị cay nồng của ớt, vị béo ngậy của lạc và vị thơm ngon của thịt, mề quay. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị hấp dẫn tuyệt vời. Đĩa nộm ở đây khá rẻ, vì thế nhiều học sinh, sinh viên tụ tập rất đông giờ tan trường.

Không chỉ phục vụ nộm bò khô, các quán hàng ở đây còn phục vụ thêm nem cuốn, bánh bột lọc, nem chua rán để chiều lòng thực khách có nhu cầu thay đổi vị. Nem cuốn tương tự như nộm bò khô, chỉ khác là đu đủ, cà rốt, bò khô… được cuốn lại bằng vỏ bánh tráng, rồi chấm mắm chua ngọt thay vì trộn đều trong đĩa nhỏ.

2.Phố Hải sản Cầu Gỗ

Nằm cách đó không xa, con phố trước đây mang tên rất tây Rue Du Pont En Bois (Cầu Gỗ – tiếng Pháp) có đủ các món ăn Tây, Tàu và hải sản đủ món. Chị Tuyết Nga (quán Hải sản gần 57 Cầu Gỗ) cho biết, hàng của chị có đủ món từ ốc hương, bào ngư, ốc sư tử tới tu hài, hàu…

Không phải những quán vỉa hè là khách hàng bình dân mà đây còn tập trung nhiều khách hàng sành ăn, có kinh nghiệm ăn uống. Hải sản ở đây còn tươi sống, bắt lên chế biến trực tiếp cho khách hàng. Chính vì thế mà góc phố này luôn đông nghịt người.

 

Các cửa hàng mở cửa lúc 5h chiều và bán tới tận đêm khuya gần chục quán hải sản lúc nào cũng nườm nượp khách tới khách đi. Từ món ăn bình dân như ốc, ngao, mực, tôm cho đến các món ăn vương giả như tôm hùm, bào ngư, tu hài cho tới các món … luôn sẵn sàng phục vụ khách. Hầu hết các quán đều có nguồn hàng giống nhau tuy nhiên mỗi quán lại có bí quyết để pha chế được thứ nước chấm ngon mang đặc trưng riêng mà mỗi một quán lại có một thương hiệu nhất định.

3.Phố hoa quả dầm Tô Lịch

Không biết từ bao con phố Tô Lịch trở thành phố hoa quả dầm. Từ đầu phố đến cuối phố có hàng chục quán hoa quả dầm nằm sát cạnh nhau, quán nào cũng đông nghịt khách, chủ yếu là giới trẻ. Cốc hoa quả xoài ở đây đầy đủ các loại từ mít, xoài, táo, lê,thanh long, nhãn xắt nhỏ, trộn đều với sữa đặc,nước cốt dừa và đá xay tạo nên vị ngọt thanh nhẹ hợp vị .Thật khó có thể đánh giá được quán nào ngon nhất nơi đây bởi quán nào cũng đông đúc nhộn nhịp người mua kẻ bán, nhất là vào dịp hè.

4.Phố bia hơi Tạ Hiện

Mùa hè, những con phố Hà Nội luôn đông đúc người giải khát.Chỉ vỏn vẹn 100m nhưng con phố cổ Tạ Hiện thu hút khách trong và ngoài nước ngồi thưởng thức món hót ngày hè: bia. Chính không gian nơi đây đã tạo nên một khu phố đặc trưng . Chỉ với 5.000/cốc, cùng những chiếc ghế nhựa con con vừa làm bàn, vừa làm chỗ ngồi tiện lợi, bạn đã có thể hòa cùng đám đông, nhâm nhi bia và tán gẫu thoải mái cùng bạn bè. Đông vui, náo nhiệt thực sự là những từ không “ngoa” khi nhắc tới Tạ Hiện.Ngoài uống bia, du khách còn có thể gọi thêm ít lạc rang hay đĩa mực khô, ngày trở nên bỗng ngắn lại trong những cuộc chuyện trò.

5. Phố lòng nướng Gầm Cầu

Cái tên đúng như con phố, phố lòng nướng nằm ở dưới chân cầu đã là địa điểm quen thuộc đối với những ai nghiền món lòng nướng, món nhậu.Tuy mang danh lòng nướng nhưng ở đây đầy đủ các món nướng từ nầm,dạ dày, thịt ba chỉ… được tẩm ướp với vị ngon đậm đà khiến nhiều thực  khách bị ” nghiền”.

Con phố này phục vụ vào chiều tối, lúc mà công việc của mọi người được gác lại, những quán nướng lại nổi lửa đông khách ghé về, cái mùi thơm của đồ nướng, tiếng người cười nói là xôn xao một góc phố.Đặc biệt là vào những tối mùa đông, những món nướng trở nên hấp dẫn và đúng vị hơn bao giờ hết.

6. Phố lẩu Phùng Hưng

Nhắc đến lẩu, người ta nghĩ ngay đến con phố Phùng Hưng nổi tiếng với nhiều món lẩu đa dạng.Phùng Hưng thu hút đông đảo thực khách gần xa ghé về, trở thành điểm hẹn cho những ai đam mê những món ấm nóng.hật khó có thể lựa chọn khi từ đầu phố đến cuối phố san sát những biển hiệu nhà hàng với đủ các loại lẩu: lẩu gà đen, lẩu hải sản, lẩu bò, lẩu lòng, lẩu cá, lẩu thập cẩm, lẩu Hồng Kông, lẩu Tứ Xuyên… Giá cả phải chăng nên con phố này vẫn luôn nhộn nhịp mỗi khi đêm xuống.

7.Phố chân gà nướng Lý Văn Phúc

Chân gà trở thành món nghiền của bao bạn trẻ, đến với phố Lý Văn Phúc, bạn tha hồ thưởng thức những món ngon này.Con phố trở nên mờ ảo, mùi khói, mùi thơm món nướng cả ánh đèn vàng tôn lên cảnh người đông đúc nơi đây.Quán hàng chân gà nước trải từ đầu phố đến cuối phố, với bí quyết tẩm ướp mật ong kết hợp với một số gia vị mà chân gà nơi đây đặc biệt hơn so với vùng khác.Chân gà được nướng trên than hoa đến khi bên trong chín đều, còn bên ngoài vàng ươm, ăn giòn tan, thơm lựng. Cùng với chân gà nướng, cánh gà nướng, khoai nướng hay bánh mì bơ nướng cũng là những món “đỉnh” rất được lòng các bạn trẻ.

 

8.Phố bít tết Hòe Nhai

Thửa sơ khai, con phố này chỉ có 2 quán nhưng đến nay đã là một con phố với số lượng đông đúc nhất Hà Nội.Nếu tới đây lần đầu, nhiều người hoa mắt không biết nên chọn quán nào.Một suất bít tết ở Hòe Nhai thường đầy đủ các món sau: thịt bò, pate, trứng ốp, thịt viên xíu mại, hành tây, cà chua… chỉ hương vị là có khác biệt chút ít do cách nấu của từng đầu bếp. Dù chất lượng không phải quá xuất sắc nhưng giá cả bình dân, nhân viên phục vụ nhanh chóng .

9.Phở cuốn phố Ngũ Xá

Mỗi một quán lại có những cách chế biến khác nhau nên bạn cần chọn quán mà mình cảm thấy khẩu vị vừa ăn nhất.Ở đây món cuốn được làm ngay khi khách ăn nên sẽ ngon và đảm bảo.

10.Phố ốc Hồ Tây

trong các món ăn chơi vào chiều tối, ốc Hồ Tây luôn được nhiều người lựa chọn. Dù là món ăn dân dã nhưng để lại ấn tượng mạnh đối với nhiều thực khách.

Phố ốc bắt đầu từ 3h chiều đến 12 h đêm, lúc nào cũng đông khách vào ra, nhiều người không ăn tại quán mà mua về nhà thưởng thức.Ốc ở đây đa dạng từ xào, luộc , loại to , loại nhỏ cùng một số món ăn kèm nên những quán ốc Hồ Tây luôn nườm nượp khách gần xa đổ về.

Và trong cái thành phố ấy còn rất nhiều con phố có những món ăn độc đáo, đặc trưng khách mà chỉ cần nhắc đến, nhiều người muốn phi nhanh đến, sà ngay vào một quán nhỏ , thưởng thức cho đã cơn.

 

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Hà Nội 0 Comment

Các địa điểm ăn uống ở Nha Trang

Tới Nha Trang nên ăn uống gì ở đâu và vui chơi chỗ nào không ít du khách mới lần đầu đến với Nha Trang. Sau đây du lịch alltours.vn sẽ gợi ý cho du khách nếu tới Nha Trang mà không biết ăn gì ở đâu.

Một góc về Thành Phố Nha Trang

Trước tiên bạn tới đây bạn nên đi bằng phương tiện hàng không mua vé máy bay Nha Trang giá rẻ tại alltours.vn đối với những người ở xa, còn không du khách có thể đi bằng phương tiện xe khách, tàu thủy…

Ở Nha Trang ngoài món hải sản thường thấy ở vùng biển nào cũng có như ghẹ, tôm, cua, ốc, cá… Bạn có thể tìm một số món ăn được cho là lạ vưa ngon đối với du khách tới Nha Trang.

Các món ăn đặc trưng ở Nha Trang:

1. Bún cá dằm – chả cá – sứa :

Đến với Nha Trang du khách có thể thưởng thức món Bún cá dằm – chả cá – sứa rất ngon, những địa điểm tốt nhất để tới ăn như

Bún cá dằm – chả cá – sứa – Du lịch Nha Trang

  • Quán bún lá Ninh Hòa số 2 Lãn Ông
  • Quán bún lá Cây Bàng Ninh Hòa số 6 đường Hàn Thuyên
  • Quán bún cá Đức B8 Phan Bội Châu
  • Quán bún cá 87 Yersin
  • Quán bún cá ở 23A Yết Kiêu

Ngài ra còn có Bánh Canh ở các quán nổi tiếng như. Quán bánh canh Bà Thừa 55 Yersin; Quán bánh canh cô Hà 14 Phan Chu Trinh; Quán bánh canh Nguyên Loan + Bún cá 123 Ngô Gia Tự; Quán bánh canh cua biển Phương Hạnh nằm ở A12 – Hoàng Hoa Thám…

2. Nem nướng – nem chua – chả lụa .

Địa điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn Nem nướng – nem chua – chả lụa, hay đưa về làm quà

  • Quán Nem 25 Lê Hồng Phong
  • Quán Nem Đặng Văn Quyên 16B Lãn Ông
  • Quầy Nem nướng cuỗn sẵn 50 Thống Nhất
  • Nem chua ngon lấy từ Ninh Hoà – Quán bún lá Cây Bàng 6 Hàn Thuyên
  • Quán Nem Đặng Văn Quyên ngã 3 Phan Bội châu với Hàn Thuyên

3. Mì Quảng – Cơm hến – Bún hến.

  • Mì Quảng Nam Thủy Cát đường Trần Văn Ơn
  • Mì Quảng , Cơm , Bún hến 127 Hồng Bàng
  • Cơm hến & bún hến 16 Trần Bình Trọng

Đặc sản để làm quà tại Nha Trang.

Mực: Du khách đã đi du lịch Nha Trang có thể mua các loại quà như mực đem về làm quà giá tầm khoảng 400k/kg. Có bán ở đường Hoàng Văn Thụ đoạn 1 chiều từ Quang Trung rẽ vào gần chợ Đầm.

Yến Sào : Nổi tiếng nhất của tỉnh Khánh Hòa, bạn nến đến thẳng các đại lý để mua khỏi sợ hàng giả. Giá Yến Sào có nhiều loại: hộp 160k, hộp 200k, hộp 300k tùy loại tùy trọng lượng. Có 1 cái đại lý ngay gần tháp Trầm hương, ngay ngã tư đèn đỏ Trần Hưng đạo với Lê Thánh Tôn.

Yến Sào – Du lịch Nha Trang

Cá ngựa: Cá ngựa bán nhiều ở đoạn Cảng cầu đá, Viện Hải Dương học. Nếu bạn đi tham quan Viện Hải Dương Học thì tranh thủ đi bộ ra ngoài cổng có mấy cửa hiệu bán cá ngựa sống. Giá cũng khá rẻ, khoảng 20k/con, người ta sẽ bỏ cá ngựa vào bình rựu để ngâm bảo quản.

Nem Ninh Hòa: Giờ nhiều nơi bán và quảng cáo quá, mình là dân địa phương cũng ko kiểm chứng được. Khách du lịch thì hay ăn nem Đặng Văn Quyên.

Nem Ninh Hòa – Du lịch Nha Trang

Nem chua, chả giò: Nem với chả ở đây làm tại chỗ, theo mình thì ngon, mình hay gửi làm quà cho bạn bè ở xa. Giá cả: loại 1/2 KG: 55k, loại 1KG 100k cho nem chua.

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Nha Trang, Tin tức 0 Comment

Thành Phố Cam Ranh

1. Vị trí địa lý Thành Phố Cam Ranh.

Thành phố Cam Ranh cách Nha Trang 45 km về phía Nam, nằm bên Quốc lộ 1A, tọa lạc bên bờ Vịnh Cam Ranh, một vịnh biển tự nhiên được xem là vịnh tự nhiên tốt nhất Đông Nam Á, nơi hội tụ những điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi cho phát triển dịch vụ cảng biển và du lịch.

Thành Phố Cam Ranh – Khánh Hòa

Hành Chính: 

Thành Phố Cam Ranh có đơn vị hành chính bao gồm 9 phường: Ba Ngòi, Cam Linh, Cam Lộc, Cam Lợi, Cam Nghĩa, Cam Phú, Cam Phúc Bắc, Cam Phúc Nam, Cam Thuận và 6 xã: Cam Bình, Cam Lập, Cam Phước Đông, Cam Thành Nam, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây.

2. Lịch sử hình thành thành phố Cam Ranh

Giữa năm 1939, với nghị định ngày 8 tháng 6 của Toàn quyền Đông Dương Georges Catroux và chỉ dụ số 17 của Bảo Đại, tách một phần đất của Ninh Thuận và huyện Vĩnh Xương lập một đơn vị hành chính tương đương cấp huyện, trực thuộc tỉnh Khánh Hòa gọi là Nha đại lý hành chính Ba Ngòi, năm 1947 đổi thành quận Cam Lâm.

 

Thành phố Cam Ranh

Cuối năm 1999, huyện Cam Ranh có 22 đơn vị hành chính gồm thị trấn Ba Ngòi và 21 xã: Cam An Bắc, Cam An Nam, Cam Bình, Cam Đức, Cam Hải Đông, Cam Hải Tây, Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam, Cam Hòa, Cam Lập, Cam Nghĩa, Cam Phúc Bắc, Cam Phúc Nam, Cam Phước Đông, Cam Phước Tây, Cam Tân, Cam Thành Bắc, Cam Thành Nam, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây, Sơn Tân.

Ngày 17 tháng 9 năm 2009, thị xã Cam Ranh được công nhận là đô thị loại 3. Ngày 23 tháng 12 năm 2010, thị xã Cam Ranh được chính phủ chính thức công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

3. Danh lam thắng cảnh Thành Phố Cam Ranh.

Thành phố Cam Ranh có nhiều danh lam thắng cảnh là một địa điểm du lịch Nha Trang như: Chùa Từ Vân. – Lăng Ông,đền bà Cam Xuân; Danh thắng Hòn Cò trên đảo Bình Ba.

Từ bến Cầu Cá của trung tâm thành phố Cam Ranh đi bằng thuyền máy mất khoản một tiếng ba mươi phút, du khách sẽ tới đảo Bình Ba.

Đảo Bình Ba – Thành Phố Cạm Ranh

Cái tên gọi Bình Ba đã trở nên quen thuộc và thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước biết tới bởi vị trí độc đáo của nó. Nằm án ngữ nơi cửa biển, Bình Ba như người mẹ hiền hòa chở che sóng gió cho ngư dân vùng đảo này.

4. Ẩm thực tại Thành Phố Cam Ranh.

Cam Ranh là thành phố lớn thứ 2 của tỉnh Khánh Hòa, đứng sau thành phố Nha Trang. Thành phố Cam Ranh không những chỉ thu hút du khách về vẻ đẹp ở đây, mà còn khiến người ta phải nhớ mãi những món ăn ngon như: Bánh căn Cam Ranh; tôm hùm bình ba; Sò huyết thủy triều; Gà chỉ; Xá sùng; Bánh tráng xoài…

Sò huyết thủy triều – Thành Phố Cam Ranh

Ngoài ra Cam ranh còn nổi tiếng với những rừng xoài bao la, vàng mướt. Bạn có thể tìm thấy bánh tráng xoài ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, tuy nhiên bánh tráng xoài tại Cam Ranh có vị ngon rất riêng và đặc biệt.

Đây là những món đăc trưng ở Thành Phố Cam Ranh mà bạn ghé qua nên một lần nếm thử.

5. Phương tiện di chuyển về Thành Phố Cam Ranh.

Đường hàng không:

Thành phố Cam Ranh có Sân bay quốc tế Cam Ranh đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung. Cũng là sân bay lớn thứ 4 Việt Nam tính theo số lượng khách thông quan. Bạn có thể mua vé máy bay Nha Trang để  di chuyển về thành phố Cam Ranh với giá vé tương đối tốt cho du khách tới nơi đây.

Sân bay quốc tế Cam Ranh – Thành phố Cam Ranh

Đường sắt:

Cam Ranh nằm trên tuyến đường sắt Bắc Nam thuận lợi cho việc liên kết với các tỉnh còn lại của Việt Nam. Tuy nhiên trên địa bàn thành phố chỉ có một ga nhỏ là ga Ngã Ba, một ga cũ từng bị bỏ hoang trong hơn 20 năm và từ năm 2007 mới được phục dựng lại để đón khách.

Ngoài ra bạn có thể đi bằng phương tiện xe khách, taxi, xe ôm để di chuyển về thành phố Cam Ranh.

6. Cảm nghĩ về Thành Phố Cam Ranh.

Là một thành phố có ngành kinh tế làm chủ lực là nền kinh tế phát triển của Cam Ranh, với những địa điểm du lịch, danh lam tắng cảnh ở đây gắn liền với lịch sử và cuộc sống nhộn nhịp.

Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch Cam Ranh vui vẻ và ý nghĩa!

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Nha Trang, Tin tức 0 Comment

Rượu Mông Pê vùng Tủa Chùa

Cứ mỗi vùng lại có một loại rượu, mang nét đặc trưng của vùng đó. Nếu lên Sa Pa, hãy thưởng thức rượu Sẵn Dùng, ghé Lạng Sơn nhấp ngụm rượu Mẫu Sơn… cái lành lạnh, man mát, âm ấm làm say bao kẻ lữ hành. Chả bởi vì thế mà rượu nơi đây được bao người yêu thích. Uống đã đành còn mua về giữ lại mời khách quý dùng thử cho vui.

Thế đấy, nhưng Du lịch Điện Biên thì sao? có rượu gì khiến con người ta lại say như điếu đổ, mà khi nhắc tới họ đoán ra được ngay. Nếu lên Điện Biên, đến với các bản làng người Thái, ngoài rượu cần thì có một loại rượu khá đặc biệt mà người ta có câu: “Xôi chim Mường Thanh, rượu sâu chít Điện Biên”. Còn người Mông lại có rượu ngô, nhưng rượu ngô người Mông Điện Biên là do người ở huyện Tủa Chùa sản xuất có tên Mông Pê. Hai loại rượu này chính là thức uống có mặt trong mỗi bữa cơm của các đấng nam nhi trong các bản làng.

mongpe

                                                     Ngô dùng để làm rựou

Vượt hàng trăm con đèo lớn nhỏ, ta về với Điện Biên bằng xe khách hoặc với những chuyến bay với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ. Rồi gọi ngay xe đưa đón sân bay Điện Biên về với bản làng người Mông chênh vênh trên núi đá, khám phá bản sắc văn hóa và ẩm thực nơi đây, thưởng thức ngụm rượu ngô tê tê lòng người.Nhiều người cứ tò mò xem rượu ngô nó có gì khác so với rượu gạo mà bao người mê say đến thế

Người Mông rất giỏi tạo ra các món ăn từ ngô như mèn mén, bánh ngô…và cả rượu ngô. Bởi trên vùng cao nguyên núi đá, ngô là loại cây dễ trồng nhất. ngô người Mông bông to, thân mập, hạt ngô thơm và dẻo. Chính những đặc trưng đó mà rượu ngô người Mông trở nên nổi tiếng. Nhất là rượu Mông Pê.

“Mông pê”, theo tiếng phổ thông là “người Mông ta”, có nghĩa là rượu của người Mông ta. Tuy nhiên rượu Mông Pê chỉ do đồng bào Mông ở huyện Tủa Chùa, Điện Biên sản xuất và chỉ có ở Tủa Chùa mới nấu được thứ rượu thơm ngon này theo công thức gia truyền với loại men rừng đặc biệt..

mp

                                                       Rượu Mông Pê

 

Tủa Chùa, vùng đất được coi là một Hà Giang thu nhỏ  của Việt Nam, với 70% diện tích đất tự nhiên là núi đá vôi, cùng thuộc cao nguyên núi đá Hà Giang, trên 90% dân số là người Mông. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng là căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ kháng chiến, mà còn nổi tiếng bởi đặc sản rượu và dê. Bởi thế mà có câu “Rượu Mông Pê, dê Tủa Chùa”. Người Mông Tủa Chùa có lối sống giản dị và hiếu khách. Mỗi khi có khách đến nhà, dù lạ hay quen, chủ nhà đều mang rượu ra mời bởi nó vừa là đặc sản vừa thể hiện tình cảm với khách. Nhấp ngụm rượu vào đã thấy vị ấm nóng,thơm, ngọt của ngô lan tỏa khắp cơ thể, uống ngụm thứ hai vào câu chuyện trở nên thú vị hơn.Rượu Mông được các “Tiên tửu” tây bắc chuộng lắm.

Rượu Mông Pê có màu vàng của ngô như màu mật ong, có hương vị đặc trưng của nguyên liệu chính làm ra nó hòa trộn với mùi hương của cây lá, núi rừng, là loại rượu có nồng độ cao, uống bốc, nhanh say, nhưng ta vẫn có cảm giác dịu êm. Để có được thứ rượu thơm ngon này là cả một quy trình công phu, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, ngô, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền. Nếu mang về nơi khác nấu thì hương vị và cái cảm nhận sẽ bị khác ngay, nó chỉ có thể gọi là rượu ngô thuần túy mà thôi mặc dù đã nấu đúng công thức.

dac-san-ruou-mong-pe-300x2262x

                                        Rượu Mông Pê trên chợ vùng cao

Rượu Mông Pê được nấu từ những hạt ngô nếp đầu mùa, hạt đều tăm tắp rồi đem hấp cách thuỷ chừng năm đến sáu tiếng, bỏ ra nong, nia hay lá chuối cho nguội sau đó mới rắc men. Men ủ rượu Mông Pê là loại men đặc biệt, không phải men gạo người dưới xuôi hay dùng mà là một loại men lá được làm từ thảo dược trên núi, với nhiều vị thuốc có lợi cho sức khoẻ như lưu thông khí huyết, chống lạnh, trừ cảm và giảm nhức mỏi, đau đầu… Rượu Mông Pê không ủ trong những chum, vại mà được ủ dưới lòng đất. Người ta đào những hố sâu gần 1m dưới lòng đất, sau đó lót lá chuối khô xung quanh rồi đổ nguyên liệu lên, lớp trên cùng được xếp lá chuối khô rồi phủ đất lên. Trên ba tháng, nguyên liệu đó được đào lên và mang ra nấu thành rượu.Theo các cụ già nếu ủ càng lâu, rượu nấu sẽ càng ngon. Nước để nấu rượu cũng khác, nó được lấy trên những khe núi đá cao nên mới tạo nên hương vị đặc trưng của rượu Mông Pê mà chỉ có vùng đất này mới làm ra chúng. Theo như tập quán trước đây, trong gia đình người Mông Tủa Chùa, bí quyết lấy cây thuốc làm men, nấu rượu chỉ truyền cho con gái. Có lẽ xuất phát từ thực tế là người phụ nữ Mông đảm trách chủ yếu công việc bếp núc của gia đình.Phải biết nấu mèn mén, rượu ngô, biết chăm con, thương chồng.

Rượu Mông Pê chỉ sản xuất ở một số vùng, chủ yếu phục vụ trong gia đình nên để mua được một bình rượu này là rất hiếm, và không phải ai cũng bán. Xuân này nếu bạn lên Tủa Chùa, hòa mình trong cái se lạnh của miền cao nguyên đá, trong nhịp thở sôi động của những ngày xuân, bạn sẽ được nghe những điệu khèn da diết của những chàng trai trong các bản làng , thưởng thức món canh đắng, thịt lợn muối, bát thắng cố nóng hổi và uống những bát rượu Mông Pê sóng sánh, nồng nàn…

 

Đặc Sản, Điện Biên 0 Comment

Về Điện Biên thưởng thức rượu sâu chít

Cứ mỗi vùng lại có một loại rượu, mang nét đặc trưng của vùng đó. Nếu lên Sa Pa, hãy thưởng thức rượu Sẵn Dùng, ghé Lạng Sơn nhấp ngụm rượu Mẫu Sơn… cái lành lạnh, man mát, âm ấm làm say bao kẻ lữ hành. Chả bởi vì thế mà rượu nơi đây được bao người yêu thích. Uống đã đành còn mua về giữ lại mời khách quý dùng thử cho vui.

Thế đấy, nhưng Du lịch Điện Biên thì sao? có rượu gì khiến con người ta lại say như điếu đổ, mà khi nhắc tới họ đoán ra được ngay. Nếu lên Điện Biên, đến với các bản làng người Thái, ngoài rượu cần thì có một loại rượu khá đặc biệt mà người ta có câu: “Xôi chim Mường Thanh, rượu sâu chít Điện Biên”. Còn người Mông lại có rượu ngô, nhưng rượu ngô  người Mông Điện Biên là do người ở huyện Tủa Chùa sản xuất có tên  Mông Pê. Hai loại rượu này chính là thức uống có mặt trong mỗi bữa cơm của các đấng nam nhi trong các bản làng.

Vượt hàng trăm con đèo lớn nhỏ, ta về với Điện Biên bằng xe khách hoặc với những chuyến bay với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ. Rồi gọi ngay xe đưa đón sân bay Điện Biên về với bản làng người Thái, khám phá bản sắc văn hóa và ẩm thực nơi đây, thưởng thức ngụm rượu sâu chít tê tê lòng người.

sau-chit

                                                    Sâu chít ngâm rượu

Nhiều người cứ tò mò xem rượu sâu chít nó có gì khác so với rượu gạo mà bao người mê say đến thế.

Sâu Chít là ấu trùng của 1 loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây Chít. Hằng năm vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch bướm trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây Chít, nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là Sâu Chít, thực tế chúng là Ấu Trùng, chỉ sau 2 tháng, hoặc 3 tháng,chúng ăn hết lõi ngọn Chít ấu trùng hóa thân thành con Ngài, rồi thành những chú bướm xinh đẹp bay về với thiên nhiên.

Sâu chít được xem là “đặc sản” thiên nhiên của một số vùng núi Tây Bắc. Người dân sẽ bắt sâu vào tháng 11-12 hằng năm, thường là đem ngâm rượu uống. Những ngọn chít có chiều dài khoảng 35 – 40 cm được bó gọn ghẽ. Sâu được người bán hàng lấy ra  bằng cách tách đôi ngọn chít.

cay-chit

                                Cây chít ở Điện Biên, nơi sinh sống của sâu

Những con sâu tươi rói có màu trắng sữa, căng mỏng được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy giữ cho sâu không bị biến chất. Trước đây chưa ai nghiên cứu, người dân bản chỉ biết uống vào thấy khỏe người, sức khỏe ngày càng tăng. Sau này mới biết nó là vị thuốc Đông Y quý hiếm với hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 17/20 loại Axit Amin cần cho cơ thể. Sâu Chít là vị thuốc tăng cường sinh lực không chỉ dành cho cánh đàn ông mà còn giúp cải thiện da và sức khoẻ phụ nữ, cho những người thể trạng yếu. Rượu Sâu Chít đặc biệt công hiệu với Nam Giới! Tăng cường đời sống hôn nhân, ích tinh và bồi bổ cơ thể đối với những người có thể trạng yếu, mệt mỏi, gầy yếu! Một nghiên cứu còn cho thấy rượu sâu chít có tác dụng gây độc tế bào ung thư, có thể bào chế thành thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị ung thư.

Cách ngâm sâu chít cũng vô cùng công phu, con sâu phải nguyên con, không bị vỡ, sau đó đem rửa sạch với nước ấm pha chút muối.Tiếp tục ngẫm trong khoảng từ 2 đến 3 giờ và đều đặn thay nước mỗi giờ một lần. Mục đích của việc làm này là để chất bẩn trong người sâu chít thải ra hết và giúp rượu ngâm không bị đổi màu và được hương vị tuyệt hảo nhất. Sau thời gian ngâm muối, sâu chít được rửa sạch lại, để ráo, sau đó rửa thêm một lần rượu nữa trước khi ngâm rượu. Chú ý khi rửa phải cùng loại với rượu ngâm, tránh tình trạng sâu bị cháy, hoặc thâm do tiếp xúc nhiều loại rượu có nồng độ khác nhau.

ngat-ngay-ruou-sau-chit-dam-huong-nui-rung2

                                                           Rượu sâu chít

Rượu sâu chít cần ngâm trong thời gian ít nhất là 8 tháng.Chúng ta có thể cho rượu hạ thổ trong thời gian khoảng 12 tháng để rượu ngon hơn. Sau khi hoàn thành quá trình ngâm rượu và thời gian ủ, rượu sâu chít sẽ có vị ngọt, thơm và rất êm. Mỗi lần uống, ta chỉ nên uống 1 đến 2 chén nhỏ để đạt tác dụng tốt nhất. Công dụng nhiều như vậy nhưng không được lạm dụng quá mức, bởi uống rượu nhiều hại cho sức khỏe,khó điều khiển bản thân, ảnh hưởng đến mọi người.

Khách du lịch về Điện Biên bao giờ cũng mua cho được vài chai mang về, quý thì biếu cho bạn bè, không thì trưng bày trong tủ rượu thỉnh thoảng mời bạn hiền như một thú vui .

 

 

 

 

 

 

 

Đặc Sản, Điện Biên 0 Comment

Về Tây Bắc, ăn mèn mén người Mông

Người Mông hay còn gọi là người H’Mông ở vùng núi cao Tây Bắc chịu khó, cần cù và sống gắn bó với thiên nhiên. Cuộc sống thường ngày của họ rất bình dị, và đồ ăn cũng đơn giản, mộc mạc như con người và nếp sống nơi đây, nhưng vẫn toát lên những nét đặc sắc, thú vị. Họ không giỏi làm ruộng nương nhưng bù lại họ lại là tộc người rất giỏi chế biến các món ăn từ ngô.  Trong đó có món mèn mén, món ăn độc đáo của người Mông. Một  món ăn truyền thống là được làm từ bột ngô hấp, một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt. Khi vượt hàng trăm cây số từ Hà Nội lên đây, nhiều du khách chỉ muốn được ăn món ăn này.Nhiều người vì có ít thời gian đã sử dụng phương tiện hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ, rồi tung tăng lên rẻo cao thưởng thức mèn mén với rượu ngô bằng xe đưa đón sân bay Điện Biên hay phượt xe máy.

mm

Mèn mén người Mông

Không phải món cao lương mỹ vị  hay một món ăn cao cấp nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên khi nếm thử một lần.Món ăn được làm từ những hạt ngô tẻ người dân trồng trên núi đá là thực phẩm hàng ngày của người Mông. Cứ sau mỗi mùa thu hoạch, ngô lại được đồng bào Mông phơi gọn gàng trên những hiên nhà hay gác bếp rất đẹp mắt. Những bông ngô to tròn,vàng rộm đẹp mắt tô điểm cho ngôi nhà đơn sơ giản dị. Ngô do người H’Mông trên trên các đồi cao, thơm và dẻo. Ngô chờ khi thật khô mới đem đi làm mèn mén. Tuy nhiên để làm được bát mèn mén ngon phải qua nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian.Trước kia, những ngày giáp hạt không đủ gạo ăn, người dân cứ đói nghèo triền miên, người H’Mông đã nghĩ ra cách làm món mèn mén để ăn dần. Khi đi rẫy, đi nương hay đi chợ, mèn mén luôn được mang theo bên mình vừa tiện lợi lại vừa nhanh. Dần dần, mèn mén thành món ăn chính của đồng bào, cũng như món ăn không thể thiếu được trong những ngày lễ tết.

160401_menmen1

Ngô người Mông trồng được để làm món mèn mén thơm ngon

Ngô sau khi phơi khô được đem tách hạt, nhặt bỏ hạt sâu, mốc, chỉ giữ lại những hạt tròn và mẩy nhất. Sau đó mang đi xay. Người Mông cho đến ngày nay vẫn sử dụng những cối xay đá truyền thống nên đây có thể coi là khâu vất vả nhất khi làm mèn mén để bột sao cho vừa nhỏ và bột thật mịn, đều. Sau đó, ngô được trộn với nước sao cho lượng nước vừa đủ để bột mịn, không quá khô, không quá nhão.Bột khô quá sẽ khó chín khi hấp, bột vón quá thì món ăn sẽ bị nát, không ngon. Rồi, đem bột ngô đó đồ lên cho được 2 lần.Nồi hấp được sử dụng là một chiếc chảo lớn chứa nước và ở giữa đặt một chõ cao. Bột ngô sau khi đảo với nước sẽ được đặt trong chiếc chõ này. Lần đầu, đồ cho bột ngô nở tơi ra, để nguội và đảo bột đã được đồ cho bông tơi. Sau đó đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy mùi thơm.Ta được món mèn mén. Thời gian đồ Mèn mén tùy vào loại ngô non hay già. Chính vì vậy, người làm món này phải có kinh nghiệm nấu nướng trong gia đình, để đảm bảo chuẩn và giữ nguyên hương vị.

3-ban-lang-nguoi-mong

Bà con nô nức thu hoạch ngô

 Mèn mén thưởng thức ở bản Mông nó có mùi vị ngon nhất,mùi ngô thơm lừng, mèn mén dẻo, vị bùi, ngậy, ăn một lần mà nhớ mãi. Người H’Mông ăn mèn mén với các loại nước canh: nước xương, nước canh rau, hoặc nước thắng cố… hoặc với bột ớt nướng. Ăn chút mèn mén với nước canh, thấy bùi bùi,thơm thơm của ngô, càng nhai kĩ càng thấy ngon, ngọt, đậm đà vị núi rừng. Ớt khô đem nướng trong than hồng rồi giã nhỏ, trộn với chút muối, tạo thành một thứ gia vị say nồng khác với ớt cay người Kinh. Mèn mén ăn với ớt nướng, nhất là những ngày giá rét, thấy ấm nóng, đậm và thơm, xua đi cái rét rẻo cao.Món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm.
download-1

Một người phụ nữ đang làm mèn mén

Tại các phiên chợ, món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ. Để tận hưởng hương vị truyền thống của mèn mén, thì vào thăm các bản của người H’Mông và tham dự các phiên chợ vùng cao, ngồi xen lẫn các chú, các cô, các anh chị người H’Mông, cùng hòa vào khung cảnh ấy ăn chút mèn mén với thắng cố và rượu ngô nó lâng lâng, say say men rượu,của say cái tình, cái cảnh người Tây Bắc nhất là khi đi du lịch Điện Biên.

Theo quan niệm  của người H’Mông phụ nữ phải biết thêu thùa, biết chăm lo bố mẹ chồng ,phải thương chồng con,và biết làm mèn mén. Thế mới biết mèn mén quan trọng như thế nào trong ẩm thực của dân tộc H’Mông. Không chỉ là món ăn, không chỉ là ẩm thực, mà đó còn là nét văn hóa của đồng bào H’Mông. Ngoài mèn mén được làm từ ngô còn có bánh ngô, rượu ngô của người Mông được nhiều người ưa thích. Nhất là rượu ngô.

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Điện Biên 0 Comment

Độc đáo món thắng cố người Mông Điện Biên

Mỗi dân tộc có một nét độc đáo riêng, không chỉ là cách sinh hoạt, nếp sống văn hóa, nghi thức sinh hoạt văn hóa. Mà đó còn là những món ăn ngon. Nếu người Thái có cơm lam, Thịt trâu gác bếp, xôi nếp cẩm thì người Mông cũng có những món ăn hấp dẫn như bánh ngô, mèn mén… đặc biệt là Thắng cố.

Nói đến thắng cố, ai cũng biết đó là đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông ở miền núi phía Bắc, đặc biệt là người Mông ở hà Giang. Nhưng bây giờ, thắng cố đã trở thành món ăn ngon và được ưa chuộng của nhiều tộc người vùng cao. Nếu người Hà Nội tự hào vì có phở, thì người miền núi tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng với người miền núi thực không có gì sánh bằng. Thắng cố là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ hay ở chợ phiên. nếu du khách du lịch Điện Biên về với những phiên chợ vùng cao, hãy một lần thưởng thức món ăn đặc biệt này. Nếu đi đường hàng không từ sân bay Hà Nội với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ, du khách chỉ mất 1 giờ đồng hồ. Rồi sử dụng xe đưa đón sân bay Điện Biên về với các làng bản người Mông, các phiên chợ. Hoặc lênh đênh trên những chuyến xe, khám phá núi rừng và về Tây Bắc

thang-co-mon-an-dan-da-cua-vung-tay-bac-wanderlusttips-1-750x350

                                           Thắng cố người Mông

Thắng cố giải thích theo âm Hán Việt- thắng cố có nghĩa là thang cốt, tức là canh xương.

Chế biến thắng cố thật đơn giản. Con bò hoặc ngựa sau khi giết mổ, phần nào thịt ngon, thăn được bán. Còn phần xương xẩu được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc cùng với tiết và nội tạng nấu lên.

Sau khi đỏ lửa, người ta cho nước vào trong chảo đun sôi lên, cho toàn bộ vào chảo đảo nhiều lần liên tục. Rồi vừa đun vừa vớt váng bẩn nổi lên mặt nước bỏ đi. Thắng cố được múc ra bát cho thực khách luôn nóng hổi, phải vừa ăn vừa thổi ngon.Khi ăn mới chấm với bột canh cho vừa miệng với mọi người.

bacha09_f65c1

                       Mọi người quây quần bên trong những quán thắng cố

Khi chảo vơi nước cạn, người ta cho thêm nước để đảm bảo không bị cháy,bỏ thêm gân xương đun tiếp. Những chợ huyện như Đồng Văn (Hà Giang), Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai) vào phiên chính chủ nhật vẫn luôn luôn có chảo thắng cố nóng hổi tấp nập người ra người vào. Đây là những chỗ đông người nhất và thắng cố được ưa thích nhất.Tuy nhiên người Mông ở Điện Biên cũng làm được món thắng cố ngon không kém Đồng Văn. Khi chợ đã vãn, ấy là lúc mọi người ngồi quây quần bên chảo thắng cố đông đúc, nhộn nhịp

Bên chảo thắng cố nghi ngút khói, thơm ngon,đàn ông tập trung bên những bàn ăn với những chai rượu ngô là hình ảnh thường thấy tại các phiên chợ vùng cao. Những hình ảnh đó vừa gần vui, vừa giản dị là đặc trưng của văn hóa vùng cao.

am-thuc-ha-giang

                                        Nồi thắng cố hấp dẫn bao người

Bây giờ, người Kinh, người Dao, người Tày cũng đều biết nấu thắng cố, thậm chí nấu rất ngon. Nhưng dường như hương vị thắng cố đặc biệt nhất, khiến thực khách nhớ lâu nhất vẫn là thắng cố của dân tộc đã sinh ra nó. Với người H’Mông, thắng cố không chỉ là món ăn ngon, thể hiện sự khéo léo và sành ăn mà còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào.

Đặc Sản, Điện Biên 0 Comment

Thưởng thức ẩm thực người Thái ở Điện Biên

Du lịch Điện Biên, mỗi bước chân bạn đi, đều gặp những cô gái Thái trắng xinh đẹp dịu dàng như những cành hoa ban khoe sắc ngày tết, những cô gái Thái Đen búi tóc cao xinh xắn, trắng trẻo. Bao chàng trai miền xuôi lên đây  đã bị cái đẹp của những cô gái tuổi đôi mươi cuốn hút với sức trẻ sức đẹp của núi rừng.Khi lên tây bắc, du khách hãy đi bằng đường hàng không tại vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ, rồi gọi ngay xe đưa đón sân bay Điện Biên về thành phố xinh đẹp và khám phá những cảnh đẹp làm mê say lòng người. Nhất là hoa ban tây bắc, tinh khiết mà rực rỡ. Không chỉ vậy, những phong tục, tập quán của người dân bản địa mang lại những khám phá tuyệt vời.Đặc biệt là ẩm thực.

1.Xôi nếp cẩm

Món xôi cẩm chấm muối vừng thơm nức mũi là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của đồng bào dân tộc Thái.Bởi nếu người Kinh ăn cơm tẻ thì người Thái ăn xôi. Không những thơm dẻo, điều đặc biệt nữa là xôi cẩm ở đây không hề bị dính hạt vào nhau, hạt xôi to mập mạp, thơm tròn ngay cả khi đã nguội. Một điều đặc biệt nữa là món xôi này chỉ ngon nhất khi được nấu bởi gạo Điện Biên và nước Điện Biên, nếu mang gạo đi nấu ở nơi khác xôi sẽ không thơm ngon bằng, cái hương vị cũng không được như lúc nấu ở Điện Biên.Còn gì bằng khi được thưởng thức 1 bát xôi cẩm thơm dẻo sau 1 ngày làm việc mệt nhoài

082615-4

                                                     Xôi nếp cẩm

2. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người dân tộc Thái đen,để dự trữ thực phẩm cho những ngày đi rừng dài, hoặc ngày mưa bão,từ xưa người Thái đen đã biết bảo quản thịt bằng cách gác lên trên gác bếp, để miếng thịt chín, khô lại và dữ trữ được hàng năm trời mà không sợ mốc.Nghe thì đơn giản nhưng để làm thịt trâu gác bếp, người ta cũng phải lựa chọn những phần thị nạc ngon nhất của con trâu, thái dọc thớ thành từng miếng con chì dài. Sau đó,họ còn tẩm ướp những thứ gia vị mà chỉ có núi rừng Tây Bắc mới có, trong đó không thể không kể đến mắc khén, một loại quả chỉ có ở Tây Bắc.

images-1

                                                   Thịt trâu gác bếp

Khi sử dụng, không phải đưa trên bếp xuống là ăn liền mà phải dùng lá chuối quấn quanh cho kín rồi vùi vào tro bếp để nướng, sau đó họ đập dập cho mềm thanh thịt và xé ra sử dụng.Món thịt trâu gác bếp ngon ngọt ăn cùng với tương ớt cay cay và 1 chút nước chanh vắt lên trên là 1 món ăn hoàn hảo cho những ai thích nhanh gọn mà vẫn rất ngon lành.Thoạt nhìn món thịt trâu gác bếp giống với thịt bò khô dưới xuôi, nhưng khi nếm thử mới biết thịt trâu dai và dòn hơn. Vị ngọt của thịt trâu cùng với cách ướp gia vị đặc biệt của người Thái khiến món thịt trâu gác bếp này trở lên thật đặc biệt.

3.Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là cá suối nướng, món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Tục ngữ Thái có câu: “Cáy măn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú” nghĩa là: “Gà tơ tần đem đến, không bằng cá Pỉnh Tộp đem cho” cho thấy món ăn này được người Thái nơi đây quý như thế nào.

Món ăn này khơi dậy sự tò mò tìm hiểu của nhiều du khách khi ghé thăm các bản làng.Để chế biến Pa pỉnh tộp một không thể không nhắc đến mắc khén- linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Gia vị để chế biến món cá Pỉnh Tộp vô cùng phong phú. Ngoài sự pha trộn khéo léo và hợp lý giữa các loại gia vị  chua, đắng,cay, mặn, ngọt của ớt, gừng, tỏi  riềng, sả,mắc khén và các loại rau thơm, Pa Pỉnh Tộp được ướp với ớt bột khô  và muối đậm hơn cá rán một chút thì khi nướng cá mới thơm ngon. Cá trước khi mổ được làm sạch, cạo vảy để gia vị ngấm đều, sau đó mổ cá dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và  phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá. Khi mổ, động tác phải dứt khoát, dao phải thật sắc để cá không bị nát, con cá nhìn đẹp mắt hơn.

ca-nuong-pa-ping-top-300x1812x

                                                                   Pa Ping Tộp

4. Chẩm chéo

Chẩm chéo là loại gia vị truyền thống của người Thái đen ở miền núi Tây Bắc với cách làm và hương vị rất đặc biệt. Chẩm chéo có mùi vị rất riêng, đất đặc biệt,có thể dùng chẩm chéo để chấm các món nướng hay rau sống cuốn gỏi, rồi cả cơm lam, xôi nếp…

“Chẩm” trong tiếng Thái là “Thức Chấm”, “Chéo” là mùi thơm của các loại gia vị tạo nên. Thực tế có rất nhiều loại “chẩm”, tùy thuộc vào mục đích sử dụng với đồ ăn gì mà làm cho phù hợp

Chẩm chéo được làm từ tỏi, ớt, muối và mắc khén. Để có một bát chẩm chéo thơm ngon, đầu tiên ớt phải được đem nướng giòn, thơm và có vị thật cay,rồi đem trộn với tỏi, muối và mắc khén cho dậy mùi. Tỏi làm chẩm chéo không phải loại tỏi thường mà phải dùng loại tỏi Tây Bắc mới thơm đúng mùi, các loại tỏi khác khó có thể làm nên hương vị chẩm chéo chính gốc. Sau khi trộn các loại nguyên liệu với nhau, người ta đem giã nhỏ trong cối ta được một hỗn hợp gọi là chẩm chéo dùng chấm với các món ăn. Ăn món gì chỉ cần có chẩm chéo đều trở nên ngon và dậy vị hơn.

wp_20150420_007

                            Chẩm chéo, gia vị đặc trưng của người Thái

5.Rêu nướng.

Người Thái hay dùng những loại rau rừng để chế biến thành các món ăn, nhưng rêu cũng là một món đặc trưng. Rêu được lấy từ những con suối trong. Sau khi được làm sạch, người Thái thường trộn hạt mắc khén,hạt dổi, (những gia vị được lấy từ rừng) cùng gừng, ớt, tỏi, củ sả, lá chanh rồi thêm ít thịt mỡ.Sau đó dùng lá dong được rửa sạch để gói rêu và gia vị, buộc lạt tre túm lại hai đầu. Đem tất cả vùi vào trong tro ấm.Bao giờ lá dong cháy tý tách, thì lôi ra, hơ cả gói rêu nướng trên than hoa. Lá dong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước xanh thơm mát của rêu suối rỉ ra, thì bày ra đĩa. Khi ăn, mở gói lá dong, mùi mắc khén, hạt sẻn và mấy chục thứ gia vị cùng ngạt ngào, riêng có rêu vẫn mát lịm, thanh tao. Gắp miếng rêu thả vào miệng, nhấp một chút rượu, một cảm giác lạ lùng dễ chịu lan tỏa khắp người, một cảm giác không dễ để quên.Mgoài ra còn có nộm rêu, đơn giản mà ngon,

6. Cơm lam

Nhắc đến người Thái không thể bỏ qua cơm lam,một loại cơm nấu trong ống tre.Cơm lam thường được dùng vào các ngày lễ tết và khi có công việc quan trọng trong gia đình.Cơm lam ăn dẻo, thơm thường được chấm với muối vừng.Khi ăn cắt thành từng miếng tròn nhỏ.

7. Măng đắng

Măng đắng mọc nhiều ở miền núi Tây Bắc, và thường mọc nhiều vào mùa mưa. Măng hái từ rừng, đem bỏ phần bẹ già phía ngoài, thái nhỏ rồi cho vào nồi luộc sơ qua với chút muối để giảm vị chát đắng. Sau đó vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ là có thể chế biến được. Đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt. Những người “sành ăn” thích món măng đắng nướng, vừa có vị ngọt vừa có vị đắng.

mang-dang-1

                                                           Măng Đắng – Đặc sản Điện Biên

Ẩm thực Người Thái luôn hấp dẫn du khách bởi sự tỉ mỉ, đa dạng cũng như sự sáng tạo trong các món ăn. Dù chỉ là món ăn dân giã nhưng nó toát lên được bản sắc văn hóa của họ. Để dù có đi đâu, những món ăn đó vẫn lưu lại trong ký ức.

Đặc Sản, Điện Biên 0 Comment