Du Lịch Điện Biên

Rượu Mông Pê vùng Tủa Chùa

Cứ mỗi vùng lại có một loại rượu, mang nét đặc trưng của vùng đó. Nếu lên Sa Pa, hãy thưởng thức rượu Sẵn Dùng, ghé Lạng Sơn nhấp ngụm rượu Mẫu Sơn… cái lành lạnh, man mát, âm ấm làm say bao kẻ lữ hành. Chả bởi vì thế mà rượu nơi đây được bao người yêu thích. Uống đã đành còn mua về giữ lại mời khách quý dùng thử cho vui.

Thế đấy, nhưng Du lịch Điện Biên thì sao? có rượu gì khiến con người ta lại say như điếu đổ, mà khi nhắc tới họ đoán ra được ngay. Nếu lên Điện Biên, đến với các bản làng người Thái, ngoài rượu cần thì có một loại rượu khá đặc biệt mà người ta có câu: “Xôi chim Mường Thanh, rượu sâu chít Điện Biên”. Còn người Mông lại có rượu ngô, nhưng rượu ngô người Mông Điện Biên là do người ở huyện Tủa Chùa sản xuất có tên Mông Pê. Hai loại rượu này chính là thức uống có mặt trong mỗi bữa cơm của các đấng nam nhi trong các bản làng.

mongpe

                                                     Ngô dùng để làm rựou

Vượt hàng trăm con đèo lớn nhỏ, ta về với Điện Biên bằng xe khách hoặc với những chuyến bay với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ. Rồi gọi ngay xe đưa đón sân bay Điện Biên về với bản làng người Mông chênh vênh trên núi đá, khám phá bản sắc văn hóa và ẩm thực nơi đây, thưởng thức ngụm rượu ngô tê tê lòng người.Nhiều người cứ tò mò xem rượu ngô nó có gì khác so với rượu gạo mà bao người mê say đến thế

Người Mông rất giỏi tạo ra các món ăn từ ngô như mèn mén, bánh ngô…và cả rượu ngô. Bởi trên vùng cao nguyên núi đá, ngô là loại cây dễ trồng nhất. ngô người Mông bông to, thân mập, hạt ngô thơm và dẻo. Chính những đặc trưng đó mà rượu ngô người Mông trở nên nổi tiếng. Nhất là rượu Mông Pê.

“Mông pê”, theo tiếng phổ thông là “người Mông ta”, có nghĩa là rượu của người Mông ta. Tuy nhiên rượu Mông Pê chỉ do đồng bào Mông ở huyện Tủa Chùa, Điện Biên sản xuất và chỉ có ở Tủa Chùa mới nấu được thứ rượu thơm ngon này theo công thức gia truyền với loại men rừng đặc biệt..

mp

                                                       Rượu Mông Pê

 

Tủa Chùa, vùng đất được coi là một Hà Giang thu nhỏ  của Việt Nam, với 70% diện tích đất tự nhiên là núi đá vôi, cùng thuộc cao nguyên núi đá Hà Giang, trên 90% dân số là người Mông. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng là căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ kháng chiến, mà còn nổi tiếng bởi đặc sản rượu và dê. Bởi thế mà có câu “Rượu Mông Pê, dê Tủa Chùa”. Người Mông Tủa Chùa có lối sống giản dị và hiếu khách. Mỗi khi có khách đến nhà, dù lạ hay quen, chủ nhà đều mang rượu ra mời bởi nó vừa là đặc sản vừa thể hiện tình cảm với khách. Nhấp ngụm rượu vào đã thấy vị ấm nóng,thơm, ngọt của ngô lan tỏa khắp cơ thể, uống ngụm thứ hai vào câu chuyện trở nên thú vị hơn.Rượu Mông được các “Tiên tửu” tây bắc chuộng lắm.

Rượu Mông Pê có màu vàng của ngô như màu mật ong, có hương vị đặc trưng của nguyên liệu chính làm ra nó hòa trộn với mùi hương của cây lá, núi rừng, là loại rượu có nồng độ cao, uống bốc, nhanh say, nhưng ta vẫn có cảm giác dịu êm. Để có được thứ rượu thơm ngon này là cả một quy trình công phu, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, ngô, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền. Nếu mang về nơi khác nấu thì hương vị và cái cảm nhận sẽ bị khác ngay, nó chỉ có thể gọi là rượu ngô thuần túy mà thôi mặc dù đã nấu đúng công thức.

dac-san-ruou-mong-pe-300x2262x

                                        Rượu Mông Pê trên chợ vùng cao

Rượu Mông Pê được nấu từ những hạt ngô nếp đầu mùa, hạt đều tăm tắp rồi đem hấp cách thuỷ chừng năm đến sáu tiếng, bỏ ra nong, nia hay lá chuối cho nguội sau đó mới rắc men. Men ủ rượu Mông Pê là loại men đặc biệt, không phải men gạo người dưới xuôi hay dùng mà là một loại men lá được làm từ thảo dược trên núi, với nhiều vị thuốc có lợi cho sức khoẻ như lưu thông khí huyết, chống lạnh, trừ cảm và giảm nhức mỏi, đau đầu… Rượu Mông Pê không ủ trong những chum, vại mà được ủ dưới lòng đất. Người ta đào những hố sâu gần 1m dưới lòng đất, sau đó lót lá chuối khô xung quanh rồi đổ nguyên liệu lên, lớp trên cùng được xếp lá chuối khô rồi phủ đất lên. Trên ba tháng, nguyên liệu đó được đào lên và mang ra nấu thành rượu.Theo các cụ già nếu ủ càng lâu, rượu nấu sẽ càng ngon. Nước để nấu rượu cũng khác, nó được lấy trên những khe núi đá cao nên mới tạo nên hương vị đặc trưng của rượu Mông Pê mà chỉ có vùng đất này mới làm ra chúng. Theo như tập quán trước đây, trong gia đình người Mông Tủa Chùa, bí quyết lấy cây thuốc làm men, nấu rượu chỉ truyền cho con gái. Có lẽ xuất phát từ thực tế là người phụ nữ Mông đảm trách chủ yếu công việc bếp núc của gia đình.Phải biết nấu mèn mén, rượu ngô, biết chăm con, thương chồng.

Rượu Mông Pê chỉ sản xuất ở một số vùng, chủ yếu phục vụ trong gia đình nên để mua được một bình rượu này là rất hiếm, và không phải ai cũng bán. Xuân này nếu bạn lên Tủa Chùa, hòa mình trong cái se lạnh của miền cao nguyên đá, trong nhịp thở sôi động của những ngày xuân, bạn sẽ được nghe những điệu khèn da diết của những chàng trai trong các bản làng , thưởng thức món canh đắng, thịt lợn muối, bát thắng cố nóng hổi và uống những bát rượu Mông Pê sóng sánh, nồng nàn…

 

Đặc Sản, Điện Biên 0 Comment

Về Điện Biên thưởng thức rượu sâu chít

Cứ mỗi vùng lại có một loại rượu, mang nét đặc trưng của vùng đó. Nếu lên Sa Pa, hãy thưởng thức rượu Sẵn Dùng, ghé Lạng Sơn nhấp ngụm rượu Mẫu Sơn… cái lành lạnh, man mát, âm ấm làm say bao kẻ lữ hành. Chả bởi vì thế mà rượu nơi đây được bao người yêu thích. Uống đã đành còn mua về giữ lại mời khách quý dùng thử cho vui.

Thế đấy, nhưng Du lịch Điện Biên thì sao? có rượu gì khiến con người ta lại say như điếu đổ, mà khi nhắc tới họ đoán ra được ngay. Nếu lên Điện Biên, đến với các bản làng người Thái, ngoài rượu cần thì có một loại rượu khá đặc biệt mà người ta có câu: “Xôi chim Mường Thanh, rượu sâu chít Điện Biên”. Còn người Mông lại có rượu ngô, nhưng rượu ngô  người Mông Điện Biên là do người ở huyện Tủa Chùa sản xuất có tên  Mông Pê. Hai loại rượu này chính là thức uống có mặt trong mỗi bữa cơm của các đấng nam nhi trong các bản làng.

Vượt hàng trăm con đèo lớn nhỏ, ta về với Điện Biên bằng xe khách hoặc với những chuyến bay với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ. Rồi gọi ngay xe đưa đón sân bay Điện Biên về với bản làng người Thái, khám phá bản sắc văn hóa và ẩm thực nơi đây, thưởng thức ngụm rượu sâu chít tê tê lòng người.

sau-chit

                                                    Sâu chít ngâm rượu

Nhiều người cứ tò mò xem rượu sâu chít nó có gì khác so với rượu gạo mà bao người mê say đến thế.

Sâu Chít là ấu trùng của 1 loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây Chít. Hằng năm vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch bướm trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây Chít, nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là Sâu Chít, thực tế chúng là Ấu Trùng, chỉ sau 2 tháng, hoặc 3 tháng,chúng ăn hết lõi ngọn Chít ấu trùng hóa thân thành con Ngài, rồi thành những chú bướm xinh đẹp bay về với thiên nhiên.

Sâu chít được xem là “đặc sản” thiên nhiên của một số vùng núi Tây Bắc. Người dân sẽ bắt sâu vào tháng 11-12 hằng năm, thường là đem ngâm rượu uống. Những ngọn chít có chiều dài khoảng 35 – 40 cm được bó gọn ghẽ. Sâu được người bán hàng lấy ra  bằng cách tách đôi ngọn chít.

cay-chit

                                Cây chít ở Điện Biên, nơi sinh sống của sâu

Những con sâu tươi rói có màu trắng sữa, căng mỏng được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy giữ cho sâu không bị biến chất. Trước đây chưa ai nghiên cứu, người dân bản chỉ biết uống vào thấy khỏe người, sức khỏe ngày càng tăng. Sau này mới biết nó là vị thuốc Đông Y quý hiếm với hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 17/20 loại Axit Amin cần cho cơ thể. Sâu Chít là vị thuốc tăng cường sinh lực không chỉ dành cho cánh đàn ông mà còn giúp cải thiện da và sức khoẻ phụ nữ, cho những người thể trạng yếu. Rượu Sâu Chít đặc biệt công hiệu với Nam Giới! Tăng cường đời sống hôn nhân, ích tinh và bồi bổ cơ thể đối với những người có thể trạng yếu, mệt mỏi, gầy yếu! Một nghiên cứu còn cho thấy rượu sâu chít có tác dụng gây độc tế bào ung thư, có thể bào chế thành thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị ung thư.

Cách ngâm sâu chít cũng vô cùng công phu, con sâu phải nguyên con, không bị vỡ, sau đó đem rửa sạch với nước ấm pha chút muối.Tiếp tục ngẫm trong khoảng từ 2 đến 3 giờ và đều đặn thay nước mỗi giờ một lần. Mục đích của việc làm này là để chất bẩn trong người sâu chít thải ra hết và giúp rượu ngâm không bị đổi màu và được hương vị tuyệt hảo nhất. Sau thời gian ngâm muối, sâu chít được rửa sạch lại, để ráo, sau đó rửa thêm một lần rượu nữa trước khi ngâm rượu. Chú ý khi rửa phải cùng loại với rượu ngâm, tránh tình trạng sâu bị cháy, hoặc thâm do tiếp xúc nhiều loại rượu có nồng độ khác nhau.

ngat-ngay-ruou-sau-chit-dam-huong-nui-rung2

                                                           Rượu sâu chít

Rượu sâu chít cần ngâm trong thời gian ít nhất là 8 tháng.Chúng ta có thể cho rượu hạ thổ trong thời gian khoảng 12 tháng để rượu ngon hơn. Sau khi hoàn thành quá trình ngâm rượu và thời gian ủ, rượu sâu chít sẽ có vị ngọt, thơm và rất êm. Mỗi lần uống, ta chỉ nên uống 1 đến 2 chén nhỏ để đạt tác dụng tốt nhất. Công dụng nhiều như vậy nhưng không được lạm dụng quá mức, bởi uống rượu nhiều hại cho sức khỏe,khó điều khiển bản thân, ảnh hưởng đến mọi người.

Khách du lịch về Điện Biên bao giờ cũng mua cho được vài chai mang về, quý thì biếu cho bạn bè, không thì trưng bày trong tủ rượu thỉnh thoảng mời bạn hiền như một thú vui .

 

 

 

 

 

 

 

Đặc Sản, Điện Biên 0 Comment

Xe Khách Điện Biên

Điện Biên là một huyện nằm ở phía tây nam tỉnh Điện Biên. phía bắc giáp huyện Mường Lay, phía tây và nam giáp Lào, phía đông giáp huyện Điện Biên Đông. Thành phố Điện Biên Phủ nằm lọt trong huyện này ở phía đông bắc.

Phương tiện giao thông di chuyển về Điện Biên.

Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe giường nằm tại các bến xe. Chuyến đi kéo dài khoảng 14 giờ. Hành trình bằng đường hàng không chỉ hết 1 tiếng đồng hồ. Tới nơi, bạn hãy thuê xe ôm, taxi hay Xe đưa đón sân bay Điện Biên tới các điểm cần đến, Tỉnh Điện Biên cách Hà Nội khoảng 500 km.

Xe Taxi: Có các hãng taxi uy tín như: Taxi Hoa Ban Điện Biên: +84 230 3898 989; taxi Xuân Long: +84 2303 767 676; taxi Him Lam: 02303 727 272

Xe buýt: Từ Điện Biên bạn có thể bắt các tuyến xe buýt như tuyến số 150, 104, 93, 91,55, xe buýt Xuân Long và tuyến xe buýt 54…

Xe Khách: Xuất phát từ Điện Biên như:

1. Xe khách Hồng Hạnh:
+ Lịch trình: Điện Biên – Mỹ Đình và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến xe khách Điện Biên
+ Thời gian đi: 17h30
+ Điện thoại: 0230 381 0195
+ Địa chỉ: Tổ dân phố, Thanh Minh, Tp Điện Biên

2. Xe khách Thắng Nguyệt:
+ Lịch trình: Điện Biên – Hà Nội và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến xe khách Điện Biên
+ Thời gian đi: 19h00
+ Điện thoại: 0988222345
+ Địa chỉ: Bến xe Điện Biên

3. Xe khách Toàn Thắng:
+ Lịch trình: Điện Biên – Thái Bình và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến xe khách Điện Biên
+ Thời gian đi: 19h30
+ Điện thoại: 0914 323 559
+ Địa chỉ: Bến xe Điện Biên

4. Xe khách Xuân Long:
+ Lịch trình: Điện Biên – Vĩnh Phúc và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến Điện Biên
+ Thời gian đi: 16h30
+ Điện thoại: 02303 757 5757
+ Địa chỉ: Bến xe Điện Biên

Xe Khách Xuân Long

Xe Khách Xuân Long

5. Xe khách Điện Biên:
+ Lịch trình: Điện Biên – Nghệ An và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến Điện Biên
+ Thời gian đi: 17:00
+ Điện thoại: 02303 826 781
+ Địa chỉ: Bến xe Điện Biên

6. Xe khách Hoàng Anh:
+ Lịch trình: Điện Biên – Thanh Hóa và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến Điện Biên
+ Thời gian đi: 17:30
+ Điện thoại: 0966.46.53.53 – 0967.44.63.63
+ Địa chỉ: Bến xe Điện Biên

Đi du lịch Điện Biên không thiếu những đặc sản đặc sắc mà bạn có thể mua làm quà như như thịt bò khô, thịt trâu, măng tươi, gạo, chè Tuyết Shan Tủa Chủa, rượu sâu chít. Thưởng thức bữa ăn tại Điện Biên, bạn đừng quên gọi các món như măng đắng, rêu suối, nộm hoa lan, thịt heo gác bếp… đều là những đặc sản thú vị.

Điện Biên, Phương tiện 0 Comment

Xe Khách Mường Lay

Thị xã Mường Lay nằm ở phía Bắc của tỉnh Điện Biện,  Mường Lay có các địa danh nổi tiếng như: cầu Hang Tôm, sông Đà, sông Nậm Na và suối Nậm Lay,…

Phương tiện giao thông di chuyển về Mường Lay.

Mường Lay cách thành phố Điện Biên Phủ 80 km về phía Bắc theo tuyến đường quốc lộ 12 nối với tỉnh Lai Châu. Mường Lay trong những năm gần đây, đang được xây dựng, phát triển để trở thành một đô thị du lịch Điện Biên ven sông đầy hấp dẫn.

Mường Lay có bến xe đi các tỉnh, có các chuyến xe buýt và xe khách phục vụ trong ngày đảm bảo thường xuyên cho du khách qua lại.

Xe Taxi: Có các hãng taxi uy tín như: Taxi Hoa Ban Điện Biên: +84 230 3898 989; taxi Xuân Long: +84 2303 767 676; taxi Him Lam: 02303 727 272

Xe buýt: Từ Điện Biên bạn có thể bắt các tuyến xe buýt như tuyến số 150, 104, 93, 91,55, xe buýt Xuân Long và tuyến xe buýt 54…

Xe Khách: Xuất phát từ Điện Biên về Mường Lay hay các tỉnh khác như:

1. Xe khách Điện Lý:
+ Lịch trình: Điện Biên – Mỹ Đình
+ Nơi xuất phát: Bến xe mỹ đình
+ Thời gian đi: 11h30
+ Điện thoại: (0230) 382.6149 – 0913.383.449
+ Địa chỉ: Bến xe Điện Biên

2. Xe khách Mường Lay:
+ Lịch trình: Mường Lay – Điện Biên và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến xe khách Mường Lay
+ Thời gian đi: 06h30
+ Điện thoại: 0230 3852 182
+ Địa chỉ: Bến xe khách Mường Lay.

Xe Khách Mường Lay

Xe Khách Mường Lay

3. Xe khách Điện Lý 1:
+ Lịch trình: Mường Lay – Mỹ Đình và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến xe khách Mường Lay
+ Thời gian đi: 06h00
+ Điện thoại: 0913 383 449
+ Địa chỉ: Mường Lay, Điện Biên – Mường Lay – Điện Biên

4. Xe khách Lưu Anh:
+ Lịch trình: Mường Lay – Lai Châu – Mỹ Đình và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến xe khách Mường Lay
+ Thời gian đi: 18h30
+ Điện thoại: 0917 758 785 – 0984 758 785
+ Địa chỉ: Bến xe Mường Lay.

5. Xe khách Lê Dũng:
+ Lịch trình: Mường Lay – Sài Gòn và ngược lại
+ Nơi xuất phát: Bến xe khách Mường Lay
+ Thời gian đi: 06h30
+ Điện thoại: 0230 381 0205 – 0987 898 999
+ Địa chỉ: Thị xã Mường Lay, Mường Lay, Tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra du khách có thể đi bằng hãng hàng không đáp chân xuống sân bay Điện Biên, Từ sân bay Điện Biên về huyện Mường Lây cách tầm 180km ở đây bạn có thể di chuyển bằng phương tiện dịch vụ du lich Xe đưa đón sân bay Điện Biên, Taxi, xe ôm…

Điện Biên, Phương tiện 0 Comment

Đèo Pha Đin huyền ảo mây vờn

Nhắc đến vùng núi Tây Bắc, người ta thường nhắc tới những con đèo, với những con đường chênh vênh hiểm trở nhưng lại đi vào ‘huyền thoại’ vì khung cảnh đẹp hùng vĩ và  độ hiểm trở  được mệnh danh là “Tứ đại đỉnh đèo”, gồm:  Khau Phạ, Pha Đin ,Ô Quy Hồ, Mã Pí Lèng.

pha-din

                                                Pha Đin mờ trong sương sớm

Trên con đường từ Hà Nội lên Điện Biên, Pha Đin là con đèo như thế, cao, đài, dốc nguy hiểm nhưng cũng rất đỗi thơ mộng.Đèo Pha Đin nằm ở ranh giới giữa tỉnh Sơn La và Điện Biên.Con đèo này dài 32km với địa thế rất hiểm trở, chênh vênh, cảm giác rất mạo hiểm. Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái nghĩa là Trời Ðất, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa đất trời . Bởi vậy con đèo có nhiều truyền thuyết gắn liền từ xưa tới nay. Nếu như du khách di chuyển bằng đường hàng không với dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ, rồi tốc hành lên xe về khách sạn với xe đưa đón sân bay Điện Biên, thuê xe phượt Pha Đin để được chiêm ngưỡng một trong tứ đại đèo Tây Bắc.

pha-din

                              Những khúc cua ,những đoạn đường đèo hiểm trở

Đối với các bạn trẻ, không có gì thú vị bằng đi Phượt. Bởi như vậy mới là khám phá, là trải nghiệm.Dài 32 km, đèo Pha Đin hay dốc Pha Đin là nơi nối liền biên giới hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Nằm trên quốc lộ 6, một phần đèo thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Xưa kia, con đèo là sự tranh chấp ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Lai Châu (cũ), người ta đã giải quyết bằng một cuộc đua ngựa của người vùng cao. Từ hai phía đèo, cùng một lúc ngựa hai bên phi hướng về nhau để vượt lên đỉnh đèo. Nơi gặp gỡ sẽ là ranh giới phân chia hai tỉnh. Ngựa Lai Châu phi nhanh hơn, nên phần đèo thuộc về Lai Châu (nay thuộc tỉnh Điện Biên) dài hơn phần đèo của Sơn La.

pha-din

                                  Khung cảnh đẹp chỉ có mây và núi rừng

Một truyền thuyết khác cũng kể lại rằng: “Xưa trên đỉnh Phạ Đin có một cô gái xinh đẹp tuyệt trần. Nàng bị tranh chấp bởi hai lãnh chúa trong vùng. Một cuộc chiến diễn ra để tranh giành người đẹp, cuối cùng hai lãnh chúa đi về hai hướng và hết lương thực nên chọn đỉnh đèo làm mốc phân chia không bao giờ được xâm phạm lẫn nhau”.

Pha Đin có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển,khi lên dốc cao ngút trời, lúc xuống dốc sâu thăm thẳm, con đường ngoằn ngoèo,uốn lượn, một bên là vách núi dựng đứng, bên kia là vực sâu thăm thẳm, lại nhiều góc “cua” hiểm trở,cùng vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z…. Ðược vượt đèo Pha Ðin là một cuộc hành trình đầy thú vị của du khách trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
_a3

                                               Bà con dân tộc bán hàng bên đèo

Ở lưng chừng đèo Pha Đin lúc nào cũng có mây mờ bao phủ,những áng mây bồng bềnh, trắng xóa ôm vui đùa,  lấy Pha Đin như cô gái và chàng trai đang trong tình yêu da diết , dưới chân đèo là những bản làng của bà con dân tộc với màu sắc yên bình, dân dã. . Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống là thung lũng Mường Quài trải dài với màu xanh ngút ngàn đẹp mắt với những cánh rừng chạy dài tít tắp. Dường như đứng đây, cả khung cảnh như lọt vào ống kính.Tuy nhiên khi vượt lên đỉnh đèo  thì hầu như những làng bản chìm trong màn sương dày đặc, bị mây nhấn chìm.Nơi đây chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ và những đám mây lững lờ trôi. Tất cả hòa quyện làm một tạo nên một khung cảnh nên thơ nhưng cũng không ít phần mạo hiểm.

pha-din

                            Pha Đin đẹp đến nao lòng thúc dục du khách khám phá

Trên hành trình chinh phục Pha Đin, du khách sẽ tìm thấy cho mình những phút nghỉ ngơi, sau quãng thời gian vật lộn với những con dốc, ngõ cua, dừng chân nơi sát đỉnh đèo, để uống cốc nước, ăn trái dưa mèo của người dân tộc bán.Trên thực tế,có những đoạn đường trên đèo kín sương mù, dù đi trước một đoạn cũng không thể đoán được ai. Khi đã vượt những con dốc, đứng trên đỉnh Pha Đin,du khách sẽ được cưỡi mây  bồng bềnh, phiêu lãng. Nhưng chỉ khoảng 8h30 – 9h là sương sẽ tan hết, Pha Đin lại đẹp đến say lòng người với màu xanh núi rừng, nó được ví như nàng công chúa ngủ dậy, tươi sáng và tràn đầy sức sống . Trên đèo hiện nay có một tấm bia ghi: ” Đây là nơi hứng chịu nhiều nhất những trận oanh tạc bằng máy bay của thực dân Pháp nhằm ngăn chặn đường tiếp vận vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm của ta phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ “. Bên cạnh đó là khung cảnh thanh bình của những cánh đồng ngô lá xanh rì. Lúa cũng ngả dần sang màu vàng óng…

Cung đường đeò Pha Đin là thế, lúc dữ dội đầy mạo hiểm, lúc lại đẹp say lòng. Đứng trên Pha Đin, người ta như được trải qua mọi cung bậc cảm xúc từ hỉ, nổ, ái, ố… trên khuôn măt, và quan niệm về cái đẹp sẽ trở nên rộng lớn hơn, bao la hơn. Qủa thật, đây là một điểm hấp dẫn bậc nhất khi đi du lịch Điện Biên.

Các điểm du lịch, Điện Biên 0 Comment

Xe Khách Điện Biên Đông

Điện Biên Đông là một huyện miền núi thuộc tỉnh Điện Biên, được thành lập theo Nghị định 59/CP ngày 7 tháng 10 năm 1995. Phía bắc giáp huyện Mường Ảng, phía tây giáp huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ (tây bắc), phía nam và phía đông là tỉnh Sơn La. Huyện lỵ đặt tại thị trấn Điện Biên Đông.

Điện Biên Đông có những địa danh du lịch như: Na son, Luân Giỏi, Chiềng Sơ và những hốc đá, các con thác, hang sâu… những địa điểm này thường được các dân phượt khám phá, chụp ảnh cảnh đẹp nơi đây khi đi du lich Điện Biên Đông.

Phương tiện giao thông di chuyển về Điện Biên Đông.

Điện Biên Đông có phương tiện đi lại rất khó khăn, các du khách có thể di chuyển bằng oto, xe khách để lên trung tâm huyện.

Xe buýt: Từ Điện Biên bạn có thể bắt các tuyến xe buýt như tuyến số 150, 104, 93, 91,55 và tuyến xe buýt 54…

Xe Taxi: Có các hãng taxi uy tín như: Taxi Hoa Ban Điện Biên: +84 230 3898 989; taxi Xuân Long: +84 2303 767 676; taxi Him Lam: 02303 727 272

Xe Khách: Xuất phát từ TP. Điện Biên về huyện Điện Biên Đông hay các tỉnh khác như:

1. Xe khách Điện Biên Đông
+ Lịch trình: Điện Biên Đông – Hà Nội và ngược lại
+ Giờ khởi hành: 06:00 từ bến xe Điện Biên Đông
+ Điện thoại: 0230. 389 1278
+ Địa chỉ: Bến xe khách Điện Biên Đông

Xe Khách Điện Biên Đông

Xe Khách Điện Biên Đông

2. Xe khách Minh Quân.
+ Lịch trình: Điện Biên – Thái Nguyên và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 18h30
+ Điện Thoại: 0981 076 076
+ Địa chỉ: Bến xe khách Điện Biên.

3.  Xe khách Xây Dương.
+ Lịch trình: Điện Biên – Hà Nội và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: Điện Biên 17h15,19h45.
+ Điện Thoại: 0230 3827206 – 0913 024851
+ Địa chỉ: Bến xe khách Điện Biên.

4. Nhà xe Hoàng Anh.
+ Lịch trình: Điện Biên – Thanh Hóa và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: Điện Biên 17h30
+ Điện Thoại: 0966.46.53.53 – 0967.44.63.63
+ Địa chỉ: Bến xe khách Điện Biên.

5. Xe khách Hưng Thành.
+ Lịch trình: Điện Biên – Sơn La và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: Điện Biên 19h
+ Điện Thoại: 0966.46.53.53
+ Địa chỉ: Bến xe khách Điện Biên.

Ngoài xe khách lên Điện Biên Đông với đồi núi, những con đường ngoằn nghèo hiểm trở du khách có thể đi bằng hãng hàng không. Tại đây du khách có thể sử dụng phương tiện từ các công ty du lịch khai thác dịch vụ xe đưa đón sân bay Điện Biên.

Điện Biên, Phương tiện 0 Comment

Xe Khách Mường Ảng

Mường Ảng là một huyện nằm ở phía Đông của tỉnh Điện Biên, được thành lập năm 2006. Đến với huyện Mường Ảng du khách sẽ được tham quan hang Thẩm Báng hay các dòng suối Nậm Lạn, Nậm Lịch, Nậm Cô và Nậm Ẳng.

Huyện Mường Ảng bao gồm 1 thị trấn Mường Ảng và 9 xã: Ẳng Cang, Ẳng Nưa, Ẳng Tơ, Búng Lao, Mường Đăng, Mường Lạn, Nậm Lịch, Ngối Cáy, Xuân Lao.

Phương tiện giao thông di chuyển về Mường Ảng.

Mường Ảng có bến xe đi các tỉnh miền nam,bắt,có xe buýt Xuân Long và các chuyến xe khách phục vụ trong ngày và đảm bảo liên tục và thường xuyên.

Xe Taxi: Có các hãng taxi uy tín như: Taxi Hoa Ban Điện Biên: +84 230 3898 989; taxi Xuân Long: +84 2303 767 676; taxi Him Lam: 02303 727 272

Xe buýt: Từ Điện Biên bạn có thể bắt các tuyến xe buýt như tuyến số 150, 104, 93, 91,55, xe buýt Xuân Long và tuyến xe buýt 54…

Xe Khách: Xuất phát từ Điện Biên về Mường Ảng hay các tỉnh khác như:

1. Xe khách Hải Vân Bus
+ Lịch trình: Điện Biên – Sa pa và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 7h00 bến xe Điện Biên
+ Điện Thoại: 0916 168 352
+ Địa chỉ: bến xe Điện Biên.

2. Xe khách Chiến Hà.
+ Lịch trình: Điện Biên – Hà Nội và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 5h30 bến xe Điện Biên
+ Điện Thoại: 0912 579529
+ Địa chỉ: bến xe Điện Biên.

3. Xe buýt Xuân Long.
+ Lịch trình: Điện Biên – Mường Ảng và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 5h30
+ Điện Thoại: 02303 810 457
+ Địa chỉ: bến xe buýt Xuân Long

4. Xe khách Mường Ảng.
+ Lịch trình: Mường Ảng – Sài Gòn và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 5h30
+ Điện Thoại: 0982 42 88 68
+ Địa chỉ: Bến xe khách Mường Ảng.

Xe Khách Mường Ảng

Xe Khách Mường Ảng

5. Xe khách Xuân Long.
+ Lịch trình: Điện Biên – Hà Tĩnh và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 17h35
+ Điện Thoại: 0964 608 800
+ Địa chỉ: Bến xe khách Điện Biên.

6. Xe khách Minh Quân.
+ Lịch trình: Điện Biên – Thái Nguyên và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 18h30
+ Điện Thoại: 0981 076 076
+ Địa chỉ: Bến xe khách Điện Biên.

Ngoài ra khi đi du lich Điện Biên bạn có thể đi bằng phương tiện hàng không sẽ đáp chân xuống sân bay Điện Biên, ở đây bạn có thể tha hồ ngắm cảnh núi rừng nơi đây và đặc biệt hơn ở đây còn có dịch vụ xe đưa đón sân bay Điện Biên, dịch vụ xe ôm… Sẽ đưa du khách tới miền núi Mường Áng độc đáo với bản sắc dân tộc nơi đây.

Điện Biên, Phương tiện 0 Comment

Khách sạn tại Tỉnh Điện Biên

Nhắc đến Điện Biên-người ta nhắc tới như một niềm tự hào của dân tộc với những trận đánh oai hùng làm tê liệt cả một đội quân hùng mạnh của của thực dân, làm nên một tượng đài lịch sử về cuộc đấu tranh chống lại kẻ hùng hùng mạnh bậc nhất thế giới lúc bấy giờ. Một trận đánh làm vang dậy non sông, vươn ra tầm vóc quốc tế, khơi dậy tinh thần đấu tranh chống áp bức bóc lột của đế chế thực dân. Ngày nay, Điện biên là một tỉnh có nhiều di tích quốc gia, là điểm đến hấp dẫn nhiều đoàn tới tham quan, Ngoài những di tích gắn liền với lịch sử dân tộc, thì đây được còn là lãnh địa của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng tây bắc. Khi đi du lịch Điện Biên,du khách có thể đi đường bộ, vượt qua những con đèo, ngắm núi rừng thiên nhiên thơ mộng hoặc đáp những chuyến vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ và gọi ngay xe đưa đón sân bay Điện Biên về thành phố. Bởi tiềm năng lớn đó, nơi đây có nhiều khách sạn mọc lên phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng.

tp-dbp

Thành phố Điện Biên ngày nay

Khách sạn Him Lam
Địa chỉ : Phường Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3811856

Khách sạn Công Đoàn
Địa chỉ : Số 878 phố 3, phường Tân Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại :0230 3824319

Khách sạn Hà Nội – Điện Biên Phủ
Địa chỉ : Phố 6, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825103

Khách sạn Asean
Địa chỉ : Phố 6, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3737777

Khách sạn Xổ Số
Địa chỉ : Phố 10, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825105

Khách sạn Mường Thanh
Địa chỉ : Số 25 phố 21, phường Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3810043

Khách sạn Như Ngọc
Địa chỉ : Số 8, tổ 4, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825105

Khách sạn A1

Địa chỉ: Số 3 Hoàng Công Chất, P Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ
Điện thoại : 0230 3952999 – 3813111; Hotline: 01223348866

Khách sạn Cảng hàng không Điện Biên
Địa chỉ : Phố 9, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825052

 Nhà khách Tỉnh ủy Điện Biên
Địa chỉ : Phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3830336

Nhà khách UBND Tỉnh Điện Biên
Địa chỉ : Phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3831248

Nhà nghỉ Công ty CP Sách và Thiết bị trường học
Địa chỉ : Số 256 phố 2, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825877

Nhà khách Ngân hàng đầu tư
Địa chỉ : Phố 7/5, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825825

Khách sạn Nậm Rốm

Địa chỉ: Thành phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên
Điện thoại : 0230 3824386

Khách sạn Hải Vân

Địa chỉ: Số 488 Đường 7/5 Tổ 21 P. HIm Lam, TP Điện Biên
Điện thoại : 0230 3828488

Khách sạn Thanh Bình

Địa chỉ: Phường Sông Đà, Thị xã Mường Lay, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3853718; Fax: 0230 3853719

Khách sạn Long Giang

Địa chỉ: Số nhà 518, đường Võ Nguyên Giáp, Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại : 0230 3888999; Fax: 0230 3924585; Hotline: 0967988899

Khách sạn Phương Nam Điện Biên

Địa chỉ: Số 211- Tổ 3 Phường Tân Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 6256256 ( 24/7); Fax: 0230 3830992; Hotline: 0901455888

Khách sạn Ruby
Địa chỉ : Số nhà 43, tổ 11, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0973 793793

Nhà khách nhà máy bia
Địa chỉ : Số 62 phố 11, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3824635

Nhà nghỉ Dân tộc
Địa chỉ : Bản Him Lam 2, phường Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3834874

Nhà nghỉ Hoa Ban
Địa chỉ : Bản Him Lam 1, phường Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3813568

Nhà nghỉ Hưng Hà
Địa chỉ : Số 83, phố 2, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0913 399872

Nhà nghỉ Thùy Linh
Địa chỉ : Số 245 phố 3, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825724

Nhà nghỉ Mây Hồng
Địa chỉ : Số 69, phố 3 phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3735046

Nhà nghỉ Bình Long
Địa chỉ : Số 4, phố 4 phường Tân Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3824345

Nhà nghỉ Hương Thảo
Địa chỉ : Số 1004 phố 6, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3834488

Nhà nghỉ The Men
Địa chỉ : Số 62, tổ 5 phường Thanh Trường, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 2212222

Nhà nghỉ Điện Ảnh
Địa chỉ : Tổ 5, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3826433

Nhà nghỉ Hương Giang
Địa chỉ : Số 1068 phố 5, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3826548

Nhà nghỉ A1
Địa chỉ : Số 1064 phố 5, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3825455

Nhà nghỉ Thanh Nhàn
Địa chỉ : Số 5, phố 12, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3830821

Nhà nghỉ Công ty xây dựng số 2
Địa chỉ : Tổ 12 phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3824386

Nhà nghỉ Lan Hương
Địa chỉ : Số 3, phố 3 phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3826613

Nhà nghỉ Như Ngọc
Địa chỉ : Số 4 phố 4 phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0985 706861

Nhà nghỉ Thu Hồng
Địa chỉ : Tổ 7 phường Noong Bua, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 2211308

Nhà nghỉ Trung Anh
Địa chỉ : Số 807, phố 7 phường Tân Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3826026

Nhà nghỉ Thu Phương
Địa chỉ : Số 126 phố 21 phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0914 889716

Nhà nghỉ Thanh Tâm
Địa chỉ : Số 187 phố 11, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0913 399872

Nhà nghỉ Huyền Anh
Địa chỉ : Số 8 phố 4, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3735356

Nhà nghỉ Ngọc Lan
Địa chỉ : Phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3735717

Nhà nghỉ Hoàng Gia
Địa chỉ : 890 phố 4 phường Tân Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0913 253133 -0912 518006

Nhà nghỉ 51
Địa chỉ : Số 51 Tổ 11, Phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ
Điện thoại : 0230 3927999 – 0124 5515151

Nhà nghỉ Hương Thảo
Địa chỉ : 1004 Võ Nguyên Giáp, Phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại: 020 3824018 – 0913 838588

Nhà nghỉ Hoàng Hoa
Địa chỉ : 59 tổ 10, phường Nam Thanh, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên
Điện thoại : 0230 3925196

Nhà nghỉ Hương Quê – Mường Nhé – Điện Biên

Địa chỉ: Trung tâm huyện Mường Nhé, Tỉnh Điện Biên
Điện thoại :  0961299899

Ngoài ra còn rất nhiều nhà nghỉ trên địa bàn thành phố và trung tâm các huyện, thị trấn. Điên Biên đang ngày càng hoàn thiện dịch vụ để đảm bảo cơ sở vật chất, hạ tầng cho phát triển du lịch.

 

Điện Biên, Khách Sạn 0 Comment

Xe Khách Mường Chà

Mường Chà là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Điện Biên. Trên địa bàn Mường Chà có sông Đà và sông Nậm Mức, suối Nậm Lay chảy qua, du khách có thể đi du lịch Điện Biên về mảnh đất Mường Chà du ngoạn trên con sông Đà nổi tiếng.

Mường Chà có hệ thống sông suối dày đặc nên có tiềm năng về thủy lợi và thủy điện, đất đai Mường Chà thích hợp trồng các loại cây như: thảo quả, cánh kiến, chè cao sản, đậu tương, lạc…

Phương tiện giao thông di chuyển về Mường Chà.

Trên địa bàn huyện Mường Chà có quốc lộ 12 và quốc lộ 6 chạy qua.

Mường Chà là một huyện miền núi, biên giới nên phương tiện di chuyển còn khó khăn. Để tới với huyện Mường Chà du khách có thể đi oto, xe khách, hay những xe đưa đón sân bay Điện Biên khi du khách đi bằng phương tiện hàng không.

Xe Taxi: Có các hãng taxi uy tín như: Taxi Hoa Ban Điện Biên: +84 230 3898 989; taxi Xuân Long: +84 2303 767 676; taxi Him Lam: 02303 727 272

Xe buýt: Từ Điện Biên bạn có thể bắt các tuyến xe buýt như tuyến số 150, 104, 93, 91,55 và tuyến xe buýt 54…

Xe Khách: Xuất phát từ Điện Biên về Mường Chà hay các tỉnh khác như:

1. Nhà xe Hoàng Anh
+ Lịch trình: Điện Biên – Thanh Hóa và ngược lại
+ Giờ xuất phát: 17h30 tại Bến xe Điện Biên
+ Điện thoại: 0966.46.53.53 – 0967.44.63.63
+ Địa chỉ: Bến xe Điện Biên

2. Xe Khách Tuấn Nga
+ Lịch trình: Điện Biên – Hà Nội và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 17h30 bến xe Điện Biên
+ Điện Thoại: 0986 714107 – 0128 9001000 – 0230 3824275
+ Địa chỉ: Số nhà 110 Tổ 27 P Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ

3. Xe Khách Mường Chà
+ Lịch trình: Điện Biên – Nghệ An và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 17h00 bến xe Điện Biên
+ Điện Thoại: 0913 253 106 – 0230 3826 781
+ Địa chỉ: bến xe Điện Biên.

Xe Khách Mường Chà

Xe Khách Mường Chà

4. Bến xe Mường Chà
+ Lịch trình: Bến xe Mường chà – Điện Biên và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 6h00 bến xe Điện Biên
+ Điện Thoại: 0230 3842 176
+ Địa chỉ: bến xe Mường Chà.

5. Xe khách Hải Vân Bus
+ Lịch trình: Điện Biên – Sa pa và ngược lại.
+ Giờ xuất bến: 7h00 bến xe Điện Biên
+ Điện Thoại: 0916 168 352
+ Địa chỉ: bến xe Điện Biên.

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, an toàn nhé!

Điện Biên, Phương tiện 0 Comment

Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ

Điện Biên phủ- chiến trường đổ lửa năm xưa, nơi được xem là lô cốt cuối cùng của thực dân pháp trong cuộc chiến tranh Đông Dương. Khi xây dựng Điện Biên Phủ thành cứ điểm mạnh nhất Đông Dương 60 năm trước, thực dân Pháp tin chắc lòng chảo này sẽ nghiền nát Việt Minh. Nhưng quân đội Việt Minh, từ thế yếu đánh thế mạnh, giành chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đem lại nguồn động lự lớn cho những dân tộc đang bị áp bức.  Cuộc chiến mang ý nghĩa rất lớn trong việc kết thúc vai trò của người Pháp ở bán đảo Đông Dương, và đưa tới việc kí kết hiệp định chia Việt Nam ra thành 2 miền: Bắc và Nam. Trận Điện Biên Phủ được nhắc đến như một chiến thắng vĩ đại nhất của các nước Đông Nam Á chống lại một cường quốc phương Tây. Và ngày Nay Điện Biên Phủ là một thành phố lịch sử với nhiều di tích gắn liền với  một thời máu lửa nhưng hừng hục khí thế quyết tâm và là điểm hấp dẫn khi đi du lịch Điện Biên.

tp-dbp

Thành phố Điện Biên hôm nay

Từ Hà Nội, Nhiều đoàn tham quan khắp cả nước tiếp tục những con đường đèo cheo leo, những cánh rừng hùng vĩ để đến với vùng núi rừng tây bắc hoa ban nở, thăm lại dấu tích chiến tranh năm xưa của cha ông ta. Nhiều người lại họ cho mình những vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ, rồi theo những chiếc xe đưa đón sân bay Điện Biên, trở về nơi đã từng có những trận đánh mà dư âm của nó còn vang vọng cho đến ngày hôm nay và mai sau.

Tại sao thực dân pháp lại chọn Điện Biên Phủ là điểm quyết chiến chiến lược?

Từ rất lâu, vùng Điện Biên còn có tên gọi là Mường Then (Mường Trời) hoặc Mường Theng – vẫn quen gọi là Mường Thanh. Trung tâm Điện Biên là cánh đồng Mường Thanh, nằm trên trục đường từ Thượng Lào qua Lai Châu, xuống Sơn La, về Hà Nội… và từ Tây Nam Trung Quốc xuống miền Trung Việt Nam, Trung Lào.Với địa thế đó, Điện Biên đã được xem là vùng đất mà một tiếng gà gáy, người dân ba nước (Việt Nam, Lào, Trung Quốc) đều nghe. Cũng vì thế mà Điện Biên là điểm gặp, nơi hội tụ của nhiều dân tộc, tiếng nói, văn hóa tộc người, phong tục tập quán khác nhau.Nơi đây có hệ thống núi non trùng điệp, đồng thời là cửa ngõ biên giới.Những dãy núi ôm lấy, bao bọc cánh đồng Mường Thanh trù phú .Cuối cánh đồng Mường Thanh – về phía nam, con sông Nậm Núa tỏa ra một nhánh sông có “tính khí” thất thường. Mùa nước cạn, sông chảy hững hờ, hiền lành. Khi mưa lũ, sông trở nên hung dữ, như ngựa tụt dây cương, nên được nhân dân đặt tên là Nậm Rốm.

images1533439_t__ng_christian_de_castries_c_ng_to_n_b__b__ch__huy_qu_n_ph_p_t_i__i_n_bi_n_ph__ra_h_ng

Quân pháp trong chiến dich Điện Biên Phủ

Chính những yếu tố đó mà Thực dân pháp mở trận đánh lớn, với chiến dịch này, Pháp quyết tâm đè bẹp Việt Minh, chúng đầu tư nhiều cơ sở vật chất, đạn pháo… và cả sân bay Điện Biên Phủ để có những chi viện kịp thời.

Đến với thành phố  Điện Biên Phủ du khách có thể tham quan hầm chỉ huy tướng DeCastries, sân bay Mường Thanh, cứ điểm Bản Kéo, đồi Độc Lập, đồi A1, C1, C2, D1, bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, cụm tượng đài kéo pháo vào Điện Biên phác họa hình ảnh 29 chiến sĩ lực lượng pháo binh kéo khẩu pháo 105 ly xuyên rừng, vượt dốc vào trận địa;ợng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng; bức phù điêu đại cảnh bằng đá xanh Thanh Hóa khắc họa, diễn tả hình ảnh toàn bộ diễn biến Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ…

1.Hầm chỉ huy tướng DeCastries

Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây là nơi làm việc và nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát (De Castries) cũng như Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Hầm Đờ Cát dài 20m và rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc. Cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm ngày nay vẫn còn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.

4216

Hầm chỉ huy Pháp tướng DeCastries

Nơi đây vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954,  chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 Tạ Quốc Luật đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc, lá cờ Việt Nam bay phất phới trên nóc hầm..

2.Đồi A1

Đồi A1 thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, trong lịch sử đây là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đồi A1 có 2 đỉnh Tây Bắc và Đông Nam, Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Minh đặt cho quả đồi. Sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 được xây dựng đài kỷ niệm theo kiểu “Tam sơn”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đao. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tương hoa.

doi-a1

Đồi A1 Điện Biên Phủ

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác của một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Pháp Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Minh. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái “ao đình” cạn. Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.

 

3.Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm tại khu rừng già dưới chân núi Pú Đồn tại địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ 25 km về phía đông. Đây là nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, trưởng đoàn cố vấn quân sự Vi Quốc Thanh… Gần với Sở chỉ huy có đài quan sát trên đỉnh núi độ cao trên 1.000m, là nơi có thể bao quát hoạt động và diễn biến ở thung lũng Mường Thanh. thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ 25km về phía đông.

so-chi-huy1

Đường vào sử chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Đến tham quan sở chỉ huy gồm có:

-Chòi canh gác số 1

-Hầm thông tin liên lạc-

– Đài quan sát

– Nhà hội trường

-Hầm ban chính trị

– Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp-

– Lán ở và làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái-

– Đường hầm xuyên núi dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái

– Hầm của ban cố vấn Trung Quốc

4.Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ  từ lúc đưa vào hoạt động là địa chỉ quen thuộc với mỗi người khi có dịp về du lịch Điện Biên, thăm lại chiến trường xưa. Đây là không gian sống động ghi dấu chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”  năm xưa với nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh trưng bày phong phú.

Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1,thuộc trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.Nhà bảo tàng được thiết kế dạng hình nón cụt, phần trang trí xung quanh được tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ anh bộ đội, gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi.

bao-tang-chien-thang-db

Bảo tàng Điện Biên Phủ

sau này vào cuối năm 2013, bảo tàng Điện Biên Phủ đã được nâng cấp và chỉnh lý lại khu trung bày.Đến nay bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề sau:

 

-Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ

– Điện Biên Phủ ngày nay

-Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ

-Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ

-Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ

Với những chứng tích hào hùng của dân tộc, ngày nay có rất nhiều đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu về một thời hào hùng của dân tộc ta,với sức mạnh đoàn kết và ý chí quật cường đã đánh thắng một đế quốc hùng mạnh bậc nhất thế giới lúc bấy giờ.. Và đây là nơi để những người con , những thế hệ tương lai của đất nước trở về cội nguồn, ghi nhớ, biết ơn công lao của những anh hùng dân tộc đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

Không chỉ người Việt Nam mà nơi đây còn đón hàng nghìn lượt du khách quốc tế trở về, nhất là các cựu chiến binh các nước tham gia vào cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Các điểm du lịch, Điện Biên 0 Comment