“Chè Thái- Gái Tuyên” là câu danh ngôn quen thuộc khi nói về đặc sản tỉnh Thái Nguyên.Đến đây, du khách được tha hồ ngắm những đồng chè xanh ngút ngàn, thưởng thức lý chè đặc sản theo kiểu truyền thống.Không chỉ thế Thái Nguyên còn nổi tiếng bởi hồ Núi Cốc,bảo tàng dân tộc học Việt Nam….cùng những lễ hội,ẩm thực đặc sắc

Tổng hợp các quán Karaoke tốt nhất ở thành phố Thái Nguyên

Như chúng ta đã biết, càng ngày đời sống càng cao, công nghệ ngày càng phát triển, và trong đó karaoke cũng phát triển theo nhịp công nghệ. Tại Thái Nguyên, có rất nhiều quán đầu tư mạnh về âm than, hình ảnh, đam lại sự hài lòng cho khách hàng. Không những thế công nghệ tích hợp như đầu cảm ứng chọn bài hay dùng máy tính bảng để chọn bài đã trở nên phổ biến. Du lịch Thái Nguyên, du khách cũng cần những khoảng thời gian được ca hát cùng với bạn bè.Sau đây là một số quán Karaoke chúng tôi tổng hợp để cung cấp thêm thông tin cho các bạn.

Quán Karaoke ở Thái Nguyên sang trọng, hiện đại

Quán Karaoke ở Thái Nguyên sang trọng, hiện đại

Nhật Linh Club
Địa chỉ : Tổ 20, Phường Hoàng Văn Thụ
Điện thoại: 098 669 68 88
New world Karaoke
Địa chỉ :247 ,tổ 4 phường tân thịnh TP Thái Nguyên (đường vào đại học công nghệ thông tin)
Điện thoại: 098 977 78 95
GEM Karaoke
Địa chỉ :Số nhà 80 Đường Dương Tự Minh.Tổ 12 P.Tân Long,Thái Nguyên (thành phố)
Điện thoại: 0986512999 – 0986587587 – 0968877238
Karaoke T&T
Xóm 2 -Cù Vân, thành phố Thái Nguyên
Điện thoại: 0164 868 9818
Nam Ngân Karaoke
Địa chỉ :109A Lương Thế Vinh
Điện thoại: 098 640 90 95
Karaoke D&D GOLD
Địa chỉ :523, Phan Đình Phùng, TPTN (Khu Tư San Nền)
Điện thoại: 0168 833 6868
Karaoke Dung Quang
Địa chỉ :Thù Lâm Tiên, Phong Phổ Yên
Điện thoại: 097 737 22 33
Coffee & Karaoke Đức Hải
Địa chỉ :Đu Phú Lương ,tp Thái Nguyên
Điện thoại: 094 443 56 66
Karaoke Quỳnh Linh – Thái Nguyên
Địa chỉ : Ngõ 21 Chu Văn An, Số Nhà 20, Cách Trường THPT Lương Ngọc Quyến 200m
Karaoke Ngọc Linh Thành Phố Sông Công
Địa chỉ :Ga Lương Sơn
Karaoke Hoàng Gia Club
Karaoke Fly Horse
Địa chỉ : Tổ 12 Phường Tân Thịnh
Điện thoại: 0167 250 9999
Dragon club
Địa chỉ : Đường Bắc Sơn,Phường Hoàng Văn Thụ
Điện thoại: 0964.068.694 – 02803.840.968
Karaoke New Queen
Địa chỉ : Khu đô thị Picenza
Karaoke Việt Anh
Địa chỉ : 08, Hoàng Văn Thụ
Điện thoại: 098 258 15 74
Karaoke New Century
Địa chỉ : Phổ yên
Vũ Trụ Karaoke
Địa chỉ :18 Khu Dân Cư Số 6, P. Thịnh Đán, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Karaoke 168 địa chỉ tại số 168. Khu dân cư số 5.
Địa chỉ : Phường Phan Đình Phùng -Tp. Thái Nguyên. (Kho bạc mới – Mịnh Cầu)
Karaoke Hương Giang
Địa chỉ: Số 8 Tổ 30 Đường Hoàng văn Thụ – Thành Phố Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên
Số điện thoại: 0915640444 – 02803503888
Ngoài những địa chỉ trên, thành phố Thái Nguyên còn nhiều quá Karaoke khác chúng tôi sẽ cập nhật đến các bạn sơm nhất.Các bạn có thể đóng góp thêm các địa chỉ quán khác để bài viết đa dạng và phong phú, nhiều khách du lịch đến Thái Nguyên dễ dàng tìm kiếm hơn.

Các điểm du lịch, Thái Nguyên 0 Comment

Về Thái Nguyên thưởng thức danh trà đất Bắc: trà Tân Cương

Từ xa xưa, trà làm thức uống tao nhã đối với tất cả mọi người.Mặc dù trà đươc phân chia thành nhiều loại khác nhau nhưng trong văn hóa người Việt trà là một phần của cuộc sống.
Có thể nói trà có mặt trong mọi hoạt động xã hội của người Việt, từ trong gia đình ra tới ngoài phố, từ các quán nước vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng. Trong những dịp lễ tết, ma chay, cưới hỏi, trà là thứ không thể thiếu. Một bộ ấm pha trà là thứ luôn có trong mỗi gia đình người Việt.Đặc biệt, người dân miền Bắc rất coi trọng trad bởi vỗn dĩ đó là tập tục văn hóa từ xưa để lại.Trong những bộ phim,đi qua gốc đa làng, người ta lại ngồi bên quán làng, uống bát nước chè xanh, cùng nhau nói chuyện.Mỗi loại trà có một hương vị,đặc trưng cũng như “cốt cách” riêng. Du lịch Thái Nguyên, hãy một lần thưởng thức chè trà Tân Cương – một trong những sản phẩm chè thơm ngon nhất vùng đất chè.

Đối chè Tân Cương

Đối chè Tân Cương

Cả đồi chè Tân Cương rộng hơn chục ha,ngút mắt một màu chè xanh. Trông như biển chè. Đặc biệt, Cánh đồng chè Thái Nguyên này lại nằm bên bờ sông Cầu. Đất đai khu vực ven sông Cầu có nhiều phù sa là điều kiện tốt để cây chè phát triển mạnh. Thổ nhưỡng, chất đất và nguồn nước mát nơi đây đặc biệt thích hợp cho giống chè TRI777 phát triển trội hơn hẳn, chất lượng ngon hơn, bà con bảo nhau, đây là cây chè đổi đời và chỉ trồng riêng một loại chè này.Theo như tôi được biết, chè trà Thái Nguyên do những cô gái còn trinh hái nên có vị thơm, ngon, ngọt hơn so với các dòng chè khách.Hiện nay,khi lên với đồi chè, các bạn sẽ thấy những cô gái xinh đẹp hái chè.

 

Những cô thôn nữ hái chè ở Tân Cương

Những cô thôn nữ hái chè ở Tân Cương

Cách thưởng thức trà của người Việt cũng mang nhiều nét độc đáo, cách uống trà của người Việt Nam rất đa dạng và không theo chuẩn mực nào. Việt Nam không có trà đạo nên cách uống trà được coi là nghệ thuật có tính truyền thống. Người Việt uống trà theo nhiều kiểu: dân dã có, sang trọng, cầu kì cũng có. Tùy vào thời gian và sở thích riêng mà mỗi người tìm cho mình một cách thưởng trà khác nhau, có thể là trà xanh (chè tươi) cũng có thể là trà mộc, trà ướp hoa.Nhưng mọi người vẫn thích nhất ấm trà mạn Tân Cương, được ché biến để lại hương thơm ngọt ngay đầu lưỡi. Dường như những búp trà ủ hương, ủ sương và nắng gió , những tinh túy của đất trời linh thiêng mà trở nên thơm ngon nổi tiếng.Nước trà trong xanh, hương thơm thoang thoảng làm tỉnh giấc say.

Thái Nguyên đệ nhất danh trà
Nước xanh như cốm đậm đà tình quê
Dẫu xa ngàn dặm sơn khê
Hương thơm quấn quít lối về đường đi

Uống trà Thái Nguyên, người ta không ồn ào phô diễn như rượu, Người uống trà cùng ta phải là người hiểu ta. Dân gian có câu “trà ngon phải có bạn hiền”, có bạn tri kỷ bên chén trà mà thưởng thức mà ngẫm ngợi mà hiểu nhau ở đời đâu phải ai cũng có được”quen biết đầy thiên hạ, tri kỷ được mấy người” ví như tích cũ chuyện xưa của Bá Nha và Tử Kỳ vậy.

Chè ngon là loại chè tôm, hái búp tô ở trên cùng

Chè ngon là loại chè tôm, hái búp tôm ở trên cùng

Để có một ấm trà ngon phụ thuộc vào 4 yếu tố:

  • Nước ngon: Nước pha trà ngon nhất là nước mưa. Tuy nhiên do nhà máy công nghiệp ngày càng nhiều, không khí bị ô nhiễm thì nước mưa không còn là nguồn nước sạch nữa nên không nên dùng để pha trà. Thường những người dân vùng đất Thái Nguyên sẽ dùng nước giếng khơi sâu dưới lòng đất cho qua máy lọc, đảm bảo.
  • Chè ngon: trà ngon nhất là loại trà một tôm, tức là chỉ có 1 cái lái nõn non nhất của ngọn chè.Theo kinh nghiệm của các bậc cao lão đất chè, trà ngon nhất là ngọn chè được hái vào mùa đông. Tuy nhiên, hiện nay, trà ngon hay không còn phụ thuộc vào khâu chế biến,công thức chế biến cảu từng gia đình.
  • Ấm pha trà: là loại ấm bát tràng, ấm đất không trì, giữ được nhiệt, chén trà thưởng thức là loại ché nhỏ nhắn.

Cách pha trà

Cách pha trà cũng có những chuyên môn, kinh nghiệm riêng,có bí quyết mới đạt được độ thơm ngon đúng điệu.
Và sau đây là cách pha trà :

Thưởng thức chè trà Tân Cương là cả một nghệ thuật

Thưởng thức chè trà Tân Cương là cả một nghệ thuật

Chuẩn bị : Ấm trà nhỏ, cho chén vào trong bát loa to, kẹp gắp chén khi ở trong nước sôi, thìa xúc chè cho vào ấm.
Bước 1 : Tráng bên trong ấm bằng cách rót nước sôi và lắc đều ấm rồi bỏ nước tráng ấm đó đi.Làm như vậy để trà chín tới, đạt được độ nóng,để tinh chất của trà sẽ dễ dàng hòa vào nước trong lần tiếp theo.
Bước 2 : Cho chè vào ấm,số lượng chè tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người thích trà đậm hay nhạt, và số lượng người thưởng thức trà (Độc ẩm, nhị ẩm, tam ẩm, tứ ẩm, ngũ ẩm hay quần ẩm) .Cái này phải những người sành trà mới biết được.
Bước 3 : (Tẩy sạch bụi trần) rót nước sôi (tốt nhất từ 90 – 95oC) săm sắp vào trà và đợi 5 s sau đó rót nước rửa trà đó vào bát loa để chén để tạo mùi hương trà cho chén.
Bước 4 : (Ủ trà) Rót nước sôi lần 2 vào chè trong ấm. Lượng nước tuỳ thuộc vào số lượng người uống và mong muốn độ đậm nhạt của trà. Trong lúc đợi trà, ta rót nước sôi vào các chén trong bát loa. Đợi 3 đến 4 phút trà tan ta gắp chén ra đĩa. Chú ý trong lúc đợi trà tan ta thường xuyên dội nước sôi lên ấm trà để giữ nhiệt cho ấm trà.
Bước 5 : (Rót trà ra chén) Ta nên rót đều vòng tròn không nên rót từng chén một, nếu rót từng chén một thì độ đậm nhạt các chén trà khác nhau. Rót từng ít một, nên rót ½ chén trà, hết ta lại rót tiếp .
Bước 6 : (Thưởng thức trà) Cầm chén trà còn nóng hổi trên tay, lăn từ bàn tay này qua bàn tay khác, giữ trước mũi, cảm nhận mùi hương của trà toả ra. Trước khi uống hãy cảm nhận hương thơm của chén trà và nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ, để nước trà ấm tan trên đầu lưỡi,cảm nhận vị ngọt thơm của đệ nhất danh trà.

Chè trà ngon sẽ có màu xanh cốm, nước trong veo

Chè trà ngon sẽ có màu xanh cốm, nước trong veo

Đến đây, chắc hẳn, quý khách đã cảm nhận được sự tinh túy trong chè trà Thái Nguyên, trong những ngụn nước chè trong màu xanh cốm, hương thơm phảng phất.Có người uống trà tức cảnh sinh tình:

Nhấp ngụm trà thơm khà một tiếng
Trăng vàng rớt xuống đáy ly nghiêng
Quỳnh hoa hương ngát đầy cõi mộng
Có phải ta vừa lạc chốn tiên …

Thơ ca về trà rất nhiều, ví như “nhất thuỷ nhì trà tam pha tứ ấm” Thái Bá Tân có những câu thơ thế này khi ông uống trà Tân Cương Thái Nguyên:

Để uống trà thơm bên gốc bách
Rửa chén hàng ngày trong suối tiên.

Chỉ là một chén trà thôi mà biết bao triết lý nhân gian lắng đọng: Trà kinh- Trà luận- Trà đạo- Trà thiền… để rồi chúng ta lại có dịp thưởng thức những triết lý nhân gian, thi phẩm bất hủ qua mỗi chén trà.
Có thể nói, chè trà Thái Nguyên trở thành vua của những loại trà của cả nước, và để đạt đến cảnh giới của trà, nó trở thành “chất liệu” cho các bậc thi sĩ thả hồn, xuất khẩu thành thơ. Người biết thưởng thức trà Thái Nguyên quả nhiên là những bậc thanh tao, có tâm hồn cốt cách của bậc nho sĩ.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thai nguyen

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Thái Nguyên 0 Comment

Khách sạn,nhà nghỉ ở thành phố sông Công -Thái Nguyên

Sông Công là thành phố thứ 2 của tỉnh Thái Nguyên. Du lich Thái Nguyên về thành phố này ngoài khám phá thành phố xinh đẹp, thưởng thức những món ăn ngon thì khách sạn nhà nghỉ ở thành phố Sông Công là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Là thành phố mới, cơ sở vật chất ở đây ẫn còn hạn chế, khách sạn,nhà nghỉ còn ít so với thành phố Thái Nguyên.

Khách sạn thành phố Sông Công

Khách sạn Sông Công
Địa chỉ: 3, Cải Đan, Tp. Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3761 226
Khách sạn Trường Thịnh
Địa chỉ: 152 Thống Nhất, Phố Cò, Thắng Lợi, Tp. Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3761 226
Khách sạn Phương Mai
Địa chỉ: Xóm Mỏ Chè – Tân Quang – TX S.Công
Điện thoại: 0208860189
Khách sạn Minh Hương
Địa chỉ: Phường Thắng lợi – TX Sông Công
Điện thoại: 0208 3861222

Nhà nghỉ ở thành phố sông Công

Nhà nghỉ Hư­ơng B­ưởi
Địa chỉ: Tân Quang – TX Sông Công
Điện thoại: 0208 3861434
Nhà nghỉ Bình Nguyên
Địa chỉ: P. Thắng lợi – Thị xã Sông Công

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Khách Sạn, Thái Nguyên 0 Comment

Những lễ hội đặc sắc ở Thái Nguyên

Lễ hội là một nét đặc trưng của văn hóa dân tộc. Từng vùng miền lại có phong tục ,tập quán và tín ngưỡng khác nhau. Du lịch Thái Nguyên, ngoài khám phá, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên thì lễ hội là một trong những điểm nhấn thú vị cho bất cứ ai về với vùng đất “thủ đô của chè”. Hiện nay, Thái Nguyên có nhiều cộng đồng dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc sẽ có những lễ hội khác nhau, mang những sắc màu thú vị.

1. Lễ hội Núi Văn – Núi Võ, huyện Đại Từ

Lễ hội Núi Văn – Núi Võ được tổ chức ngày mùng 4 Tết Âm lịch tại đền thờ Lưu Nhân Chú ở xã Văn Yên, huyện Đại Từ. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công đức vị tướng tài ba Lưu Nhân Chú, người con của xã Văn Yên, huyện Đại Từ. Ông là một trong 18 người cùng với Lê Lợi lập ra Hội thề Lũng Nhai (năm 1416) và là một trong những vị công thần khai quốc của triều đại hậu Lê vào cuối thế kỷ thứ 15.

Lễ hội Núi Văn-Đại Từ với nhiều nghie lễ truyền thống

Lễ hội Núi Văn-Đại Từ với nhiều nghie lễ truyền thống

Tưởng nhớ công lao, ân đức Đại tư mã Lưu Nhân Chú, hằng năm cứ vào ngày mùng 4 Tết Âm lịch, quê hương Núi Văn, Núi Võ lại mở hội, khai lễ thể hiện sự tri ân của thế hệ sau với tiền nhân. Trong ngày khai hội, dòng họ Lưu của Tướng quân Lưu Nhân Chú sẽ rước lễ và đoàn nghi lễ trình bày bản tế Tướng quân. Ngoài phần lễ, Lễ hội Núi Văn-Núi Võ còn có phần hội với nhiều hoạt động phong phú như văn nghệ, chơi bóng chuyền, cờ tướng và các trò chơi dân gian… Hiện quần thể di tích Núi Văn-Núi Võ đã được xếp hạng Di tích Quốc gia và đã được đầu tư để xây dựng các công trình như Đền thờ Tướng quân Lưu Nhân Chú, nhà tưởng niệm, khuôn viên cây xanh, trạm nghỉ cho khách thập phương…

2. Lễ hội Đền Đuổm, huyện Phú Lương

Lễ hội đền Đuổm diễn ra vào ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch tại xã huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Lễ hội tưởng nhớ công lao của Phò mã Dương Tự Minh, người có công đánh giặc Tống dưới thời Lý. Với các hoạt động như dâng hương, cúng cỗ to, hát thờ thần, hát giao duyên nam nữ; lễ hội đền Đuổm là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị để tưởng nhớ vị thành Đuổm Dương Minh Tự

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị để tưởng nhớ vị thành Đuổm Dương Minh Tự

Tại lễ hội có phần lễ dâng hương tưởng nhớ người anh hùng dân tộc, cầu Thánh Đuổm – Dương Tự Minh ban phúc cho một năm mới mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hoà, người người ấm no, hạnh phúc. Phần hội là các màn diễn tích được lưu truyền qua nhiều đời nay như: Thánh Đuổm trị tà thần, chiếc áo tàng hình, sự tích giếng Dội… Ngoài ra, trong lễ hội còn có các trò chơi mang đậm bản sắc văn hoá dân gian: ném còn, đánh đu, kéo co, cờ người… Trong khuôn khổ lễ hội, huyện Phú Lương còn tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao giữa các xã trong vùng, tạo ra một không gian văn hoá vui tươi, lành mạnh trong những ngày đầu xuân mới.

3. Lễ hội chùa Hang-Định Hóa

Chùa Hang có tên chữ “Kim Sơn Tự”, còn được gọi là “Tiên Lữ Phật Động”, tọa lạc trong lòng ba ngọn núi đá lớn Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ. Tương truyền “Chùa Hang – Kim Sơn Tự” có từ thời nhà Lý (thế kỷ XI), là nơi tu hành của nhiều bậc chân tu. Chùa Hang nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút nhiều tín đồ phật tử và khách tham quan trong và ngoài nước. Với những giá trị lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, ngày 26/2/1999, Chùa Hang được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Lẽ hội chùa Hang diễn ra long trong, thu hút nhiều du khách về thăm

Lẽ hội chùa Hang diễn ra long trong, thu hút nhiều du khách về thăm

Lễ hội diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng tại tại xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là lễ hội xuân độc đáo của đồng bào các dân tộc Định Hoá từng được tổ chức từ những năm 1950 của thế kỷ trước nhưng do nhiều lý do khác nhau đã bị gián đoạn, mai một dần. Năm 2012, Lễ hội xuân Chùa Hang – Định Hoá được khôi phục lại với ý nghĩa tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, bản làng ấm no, hạnh phúc, cây cối tốt tươi, đâm chồi nẩy lộc…
Lễ hội mở đầu bằng bằng nghi lễ dâng hương, hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đó là màn trống hội rộn rã và rước kiệu từ chùa Hang ra đình Quan đế. Trong phần Lễ, người dân địa phương đã dâng lên những mâm lễ mặn để tạ ơn các vị thần đất, thần sông, thần suối… Phần Hội diễn ra với các trò chơi dân gian đặc sắc mang bản sắc các dân tộc địa phương như: đi khà kheo, ném còn, chọi gà, tung vòng cổ vịt, bắt chạch trong chum, múa sạp… Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia leo núi, khám phá hang sâu và chiêm ngưỡng nhiều thắng cảnh đẹp trong quần thể di tích.

Nhiều du khách về chùa Hang chiêm bái mùa lễ hội

Nhiều du khách về chùa Hang chiêm bái mùa lễ hội

Chùa Hang là một quần thể kiến trúc gồm: Hang Trên, miếu Mẫu, nhà Tam quan, Hang Dưới. Trong hang có nhiều nhũ đá với hình dáng đa dạng. Điểm độc đáo của hang là bên trong có nhiều điểm nước chảy lâu ngày tạo nên những “ruộng cô tiên”, có bàn thờ Phật, một tấm bia cổ thời Nguyễn và một quả chuông cổ. Di tích Chùa Hang còn gắn với sự kiện lịch sử, là nơi Bác Hồ từng ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

4.Lễ hội Lồng Tồng, huyện Định Hóa

Lễ hội Lồng Tồng (Hội xuống đồng) là lễ hội truyền thống mang đậm đà bản sắc dân tộc của người Tày ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh Việt Bắc nói chung. Lễ hội thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân mới hằng năm ở những đám ruộng to nhất, đẹp nhất do dân bản chọn nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hoà, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Một nghi thức ở lễ hội Lồng Tồng

Một nghi thức ở lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng có một lịch sử rất lâu đời. Nhiều chuyện cổ tích truyền lại từ bao đời nay đã nói về lễ hội này. Nhà thơ Tỗ Hữu đã viết câu thơ thật hay về ngày hội này.

“Áo em thêu chỉ biếc hồng
Mùa xuân ngày hội Lồng Tồng thêm vui”

Trong ngày diễn ra lễ hội, phần lễ và phần hội đều diễn ra trang trọng, vui tươi. Phần lễ là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hoà, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no. Ðể chuẩn bị lễ ở ngoài đồng, mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cỗ theo khả năng, có nhiều nhà làm từ vài chục đến một trăm món. Việc làm cỗ còn mang hàm ý phô bày một cách kín đáo sự khéo léo của người phụ nữ trong việc nội trợ, nấu nướng các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh dày, chè lam, bánh bỏng… Có những gia đình dâng mâm cao đến 5 tầng lễ vật, ngoài các loại bánh kẹo còn có các món ăn được chế biến công phu, trên mỗi mâm đều có một chiếc bánh hình bông hoa nhiều mầu sắc. Mỗi mâm cỗ còn có thêm hai đôi quả còn được làm bằng vải mầu, trong nhồi cát, bông, có tua rua nhiều mầu sắc sặc sỡ.

Lễ hội Lồng Tồng được diễn ra trong không khí vui tươi nhằm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tồng được diễn ra trong không khí vui tươi nhằm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Khi cỗ được bày xong, người đựơc dân làng tín nhiệm tiến cử thực hiện nghi lễ cầu cúng cầu mong đất trời, thần linh phù hộ cho bản làng. Phần cúng lễ cũng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, còn dành thời gian cho phần hội. Mở đầu cho phần hội là màn tung còn với ý nghĩa may mắn cho cả năm.Nếu ở lễ hội nào không có ai tung còn trúng vòng tròn thì dân bản không vui, vì theo quan niệm của họ, phải có người tung còn trúng vòng tròn làm rách giấy thì năm đó làm ăn mới thuận lợi, mưa thuận gió hoà. Trong trò chơi này, nam nữ thanh niên còn thi tung còn cho nhau.
Ngoài ra còn có các hoạt động múa sư tử, múa võ, kéo co… Ðặc biệt, đêm về, nam nữ thanh niên thi hát lượn đối đáp suốt canh dài…
Có thể nói, lễ hội Lồng tồng – lễ hội quan trọng bậc nhất vào dịp đầu năm mới, gắn liền với nền nông nghiệp trồng trọt, được tổ chức nhằm gửi gắm những mong ước của con người, cầu cho mưa thuận gió hòa, cây lúa dưới ruộng, củ sắn trên nương luôn luôn tốt tươi, mang lại thật nhiều no ấm, là một biểu hiện sinh động của nền văn hóa phong phú, đa dạng và giàu bản sắc.
Những ai đã một lần được tham dự lễ hội Lồng Tồng, khi trở về đều mang theo nỗi nhớ khó quên và tự hẹn lòng, mùa xuân năm sau lại tìm về dự hội.

5.Lễ hội đình – đền – chùa Cầu Muối, huyện Phú Bình

Cụm di tích đình, đền, chùa Cầu Muối nằm trên địa bàn xóm Cầu Muối, xã Tân Thành được xây dựng từ năm 1719 vào thời Hậu Lê, đời Vua Lê Dụ Tông. Cụm di tích gồm: Đình Cầu Muối thờ Thành Hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Đại Vương (tức Dương Tự Minh), một danh tướng đã có công giúp vua Lý chống giặc Tống xâm lược; đền Thượng thờ Mẫu Thượng Ngàn và đền Công Đồng thờ Mẫu Liễu Hạnh; chùa Cầu Muối thờ Phật.

Đình-đền -chùa Cầu Muối được xây dựng từ lâu đời

Đình-đền -chùa Cầu Muối được xây dựng từ lâu đời

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1950, Đại đoàn 308 đã chọn nơi đây làm nơi đóng quân. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Sư đoàn 304 cũng chọn nơi đây làm công tác huấn luyện, phục vụ chiến trường miền Nam.

Lê hội đình-đền-chùa Cầu Muối được diễn ra vào ngày mồng 4 tháng 1 âm lịch hằng năm

Lê hội đình-đền-chùa Cầu Muối được diễn ra vào ngày mồng 4 tháng 1 âm lịch hằng năm

Hằng năm, vào ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch, nhân dân trong vùng lại tưng bừng tổ chức Lễ hội đầu Xuân với nghi lễ rước kiệu, dâng hương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm tưởng nhớ công lao của các anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc; cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt người dân địa phương, du khách thập phương đến dâng hương, làm lễ.

6.Lễ hội Hích Đồng Hỷ – Thái Nguyên

Đồng Hỷ là nơi sinh sống của các dân tộc như: Nùng, Sán Chay, Sán Dìu. Người Sán Dìu sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, làm nương, soi, bãi và chăn nuôi, khai thác lâm sản, đánh bắt cá, làm gạch ngói, rèn, đan lát…Sống tập trung thành những xóm nhỏ, trong những ngôi nhà lợp rạ, tranh, ngói, tường trình hay xây gạch mộc.
Đền Hích tọa lạc trên một gò đất “khum khum gọng vó” nhô ra phía sông Cầu trên một vùng nước “tụ thủy”, mặt quay về hướng Tây, sau lưng là ngọn núi Khản và phía trước là dải núi Hích xanh thẫm, đền Hích (phố Hích, xã Hòa Bình, Đồng Hỷ) bao đời nay là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân xã Hòa Bình và du khách thập phương. Đền không chỉ là một địa điểm tín ngưỡng tâm linh mà còn là Di tích lịch sử văn hóa.Đền Hích thờ Nữ thần sông nước có tên Bạch Ngọc Thủy Tinh Công Chúa.

Nghi lễ cúng bái trong hội Hích

Nghi lễ cúng bái trong hội Hích

Hội đền Hích là lễ hội vui xuân của dân tộc Sán Dìu và dân tộc Nùng cư trú tại đây. Lễ hội có dâng hương tưởng niệm đức Thánh Trần, lễ mẫu Liễu Hạnh, mẫu Tứ Phủ. Trò chơi ném còn, đấu cờ, hát lượn, hát then của các dân tộc Tày, Nùng, hát giao duyên nam, nữ, các điệu tình ca Sli (Nùng) và Xoọng Cô (Sán Dìu).

7.Hội đình Phương Độ

Đình Phương Độ thuộc làng Phương Độ, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đình Phương Độ được xây dựng vào thế kỷ 15 thờ Đức thánh Dương Tự Minh. Ngôi đình không những là nơi thờ tự, lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống, những kiến trúc cổ độc đáo mà trong cuộc kháng chiến chống Pháp nơi đây còn là một cơ sở cách mạng quan trọng của Đảng.

Khai hội đền Phương Độ

Khai hội đền Phương Độ

Đình Phương Độ là một di tích mang đặc trưng của kiến trúc thời Lê, với mái đình được làm bằng ngói mũi, bốn góc cong vút ẩn hiện dưới tán cây đa cổ thụ. Gác chuông được xây 3 tầng, trước cổng đình là ao bán nguyệt. Đình được dựng lên bởi 48 cột lim có đường kính 0,3-0,5m. Bốn góc đình được thiết kế hình mũi cong tạo cho đình một vẻ đẹp thanh thoát nhẹ nhàng. Trên mái đình được trang trí theo kiểu “Lưỡng long chầu nguyệt”. Ở trong đình, trên – dưới các đầu trụ, đầu cầu và các xà ngang, xà dọc đều được trang trí hoa văn, chạm trổ các bộ “Tứ linh” (Long –Ly – Quy – Phượng) rất khéo léo, công phu.
Hàng năm vào Rằm tháng giêng, ngày 4 tháng tư, mùng 10 tháng mười (Âm lịch) và các ngày lễ tết người dân Phương Độ vẫn mở hội truyền thống, có rước kiệu, múa lân, tế lễ, vật, chọi gà và vui văn nghệ thu hút đông đảo khách thập phương gần xa.
Ngoài ra,hằng năm tỉnh Thái Nguyên lại tổ chức lễ hội chè trà, tôn vinh giá trị của vùng đất chè, mang sản phẩm giới thiệu trên mọi miềm đất nước.Trong lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động sôi nổi, các trò chơi dân gian,nghi lễ truyền thống và những tập tục hấp dẫn.
Du khách đến với lễ hội sẽ chạm gần hơn tới văn hóa các dân tộc ở Thái Nguyên, là nơi để nọi người giao lưu, hướng về cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống.Không chỉ vậy, thông qua lễ hội du lịch vùng đất Thái Nguyên quên chè trở nên nổi bật và thu hút hơn.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên 0 Comment

Tổng hợp khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố Thái Nguyên

Thành phố Thái Nguyên là một trong những thành phố phát triển bậc nhất ở nước ta.Là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học của cả nước.Nơi đây tập trung nhiều khu công nghiệp, trường học,bệnh viện lớn cấp trung ương và cấp tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng , du lịch Thái Nguyên của du khách, nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Thái Nguyên được đầu tư xây dựng bề thế, từ khách sạn cao cấp đến bình dân,các nhà nghỉ đủ tiêu chuẩn.Sau đây là những khách sạn,nhà nghỉ mà du lịch Toàn Cầu cập nhật tới các bạn.

Khách sạn Đông Á Plaza Thái nguyên

Khách sạn Đông Á Plaza Thái nguyên

1.Khách sạn ở Thái Nguyên

Khách sạn Đông Á Plaza
Địa chỉ: Phan Đình Phùng, Đồng Quang, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 6261 188
Khách sạn Đông Á
Địa chỉ: Hoàng Văn Thụ, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3261 199
Khách sạn Hải Âu
Địa chỉ: 756 Cách Mạng Tháng 8, Gia Sàng, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3737 389
Khách sạn Minh Cầu
Địa chỉ: Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208.3654 777
Khác sạn Đông Á 2
Địa chỉ: Đồng Quang, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3840 840
Khách sạn Dạ Hương
Địa chỉ: số 1, Lê Quý Đôn, Quang Trung, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3855 693
Khách sạn Đại Dương
Địa chỉ: Hoàng Văn Thụ, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Khách sạn Minh Cầu 2
Địa chỉ: Đồng Quang, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Ban Mai Xanh Hotel
Địa chỉ: 332 Bắc Kạn, Hoàng Văn Thụ, Tp. Thái Nguyên, Hoàng Văn Thụ
Điện thoại: 0208 3655 444
Khách Sạn Dạ Hương 1
Địa chỉ: 16, Quang Trung, Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên, Tp. Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3855 453
Khách sạn Thái Nguyên
Địa chỉ: 02 Hoàng Văn Thụ, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3855 361
Khách Sạn Hoàng Yến
Địa chỉ: Ngõ 105 – LNQ, Hoàng Văn Thụ, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
Khách sạn Cao Bắc
Địa chỉ: 70 Đường Hoàng Văn Thụ – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3855372
Khách sạn Queenly
Địa chỉ: Số 6/1 Đư­ờng Bắc Cạn – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3855807
Khách sạn Thái An D­ương
Địa chỉ: Tổ 1P.Quang Vinh – TP Thái Nguyên
Điện thoại: 0208.3544997
Khách sạn Mai Đan
Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0912.048 888
Khách sạn Thái Hà I
Địa chỉ: 221 Đường Minh Cầu – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3855383
Khách sạn Hữu Nghị
Địa chỉ: 937 Đường Bắc Cạn – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3758777
Khách sạn Thăng Long
Địa chỉ: Tổ 19 P.Hoàng Văn Thụ – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3751118
Khách sạn Sao Biển
Địa chỉ: Phường Đồng Quang – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3753 937
Khách sạn ASEAN
Địa chỉ: Phường Đồng Quang – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0982.194 668
Khách sạn Sao Biển
Địa chỉ:Phường Đồng Quang – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3753 937
Khách sạn Sơn Hải
Địa chỉ: P.Trư­ng Vư­ơng – TP Thái Nguyên
Điện thoại: 02080.3783908
Khách sạn Thăng Long
Địa chỉ: Tổ 19 P.Hoàng Văn Thụ – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3751118
Khách sạn Bắc Sơn
Địa chỉ: P.Trưng Vương – TP Thái Nguyên
Điện thoại: 0208.3854978
Khách sạn Hương Trà
Địa chỉ: 233 Thống Nhất- P.Gia Sàng- TP TN
Điện thoại: 0208.3650688
Khách sạn Thần Châu 5
Địa chỉ: Tổ 7-P.Phan Đình Phùng – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3857402

2.Nhà nghỉ ở thành phố Thái Nguyên

Nhà nghỉ Tuấn Anh
Địa chỉ: Tổ 28, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành Phố Thái Nguyên
Điện thoại:02083.852.548 hoặc 0989.133.000
Nhà nghỉ Khánh Nhi
Địa chỉ: Tổ 25-P.Phan Đình Phùng – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3753.456
Nhà nghỉ Thanh Long
Địa chỉ: P.Quang Vinh- TP Thái Nguyên
Điện thoại: 0208.3844.785
Nhà nghỉ Vườn Lan
Địa chỉ: Tổ 12 – P.Quán Triều – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3844.185
Nhà nghỉ Thắng Lợi
Địa chỉ: Tổ 3/8 P.Phan Đình Phùng – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3751.057
Nhà nghỉ Tùng Linh
Địa chỉ: 385 L­ương Ngọc Quyến – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại:0208.3858.227
Nhà nghỉ Hương Lan
Địa chỉ: 118 Lương Ngọc Quyến- TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3852.817
Nhà nghỉ Hải Yến
Địa chỉ: Tổ 21- P.Đồng Quang – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3851086
Nhà nghỉ Bắc Nam I
Địa chỉ: Tổ 2 phố 8- P.Gia Sàng- TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3851497
Nhà nghỉ Hoàng Văn Thụ
Địa chỉ: Tổ 5- P.Phan Đình Phùng- TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3855147
Nhà nghỉ Tân Thái
Địa chỉ: Tổ 16. P.Phan Đình Phùng- TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3 652072
Nhà nghỉ Bắc Nam II
Địa chỉ: 101 Đ­ờng Minh Cầu- TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3855680
Nhà nghỉ Việt Bắc
Địa chỉ: Tổ 24 P.Gia Sàng- TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3757714
Nhà nghỉ Dạ Hương Viên
Địa chỉ: Số 615 tổ 10-P.Quán Triều – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3844768
Nhà nghỉ Ngọc Linh
Địa chỉ: Tổ 19- P.Gia Sàng – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3753482
Nhà nghỉ Hoàng Hôn
Địa chỉ:120 L­ương Ngọc Quyến – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3856013
Nhà nghỉ Tân Quang
Địa chỉ: Tổ 21- P.Gia Sàng – TP THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0208.3852126
Ngoài ra còn nhiều khách sạn nhà nghỉ khác chúng tôi sẽ cập nhật sau để các bạn theo dõi sau. Chúc các bạn tìm được cho mình một khách sạn như ý khi về tham quan và khám phá Thái Nguyên.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Khách Sạn, Thái Nguyên 0 Comment

Một ngày thưởng ngoạn trên hồ Vai Miếu

Nếu có một nơi để đến khám phá khi du lịch Thái Nguyên, chắc hẳn hồ Vai Miếu là điểm đến tuyệt vời để bạn khám phá và thư giãn. Hồ Vai Miếu thuộc huyện Đại Từ – Thái Nguyên,từ thành phố Thái Nguyên, các bạn mất 60-70 phút đi xe máy, theo quốc lộ 3 đến ngã ba Bờ đậu thì rẽ phải theo hướng đi Tuyên Quang.

Hồ Vai Miếu có làn nước trong xanh cùng khung cảnh hữu tình

Hồ Vai Miếu có làn nước trong xanh cùng khung cảnh hữu tình

Đoạn đường cuối đi vào hồ Vai Miếu khá xâu, đất đá lởm chởm như đây cũng là cơ hội cho các tay lái rèn luyện tay nghề và bản lĩnh. Một số đoạn bạn sẽ có cảm giác giống với đường vào khu Nam Hồ Núi cốc. Men theo con đường bạn sẽ có cơ hội vượt qua một số đập tràn hay một số đoạn suối nước, một cảm giác hơi mạo hiểm nhưng rất lôi cuốn.Nếu thích thú,du khách có thể dừng lại, chụp vài kiểu ảnh kỷ niệm. Dọc theo con đường này khoảng 20 cây số (tính từ ngã rẽ vào hồ) bạn sẽ tới thị trấn Ba Hàng – huyện Phổ Yên. Đường rẽ vào hồ ở bên phải theo hướng đi từ Đại Từ vào,bạn sẽ cảm nhận được dòng nước tươi mát của hồ tạo nên những cánh đồng lúa, ngô xanh mướt. Chỉ còn 1,5km nữa là đến nơi cần đến, bạn chỉ cần chạy thẳng một mạch đến khi hết đường đi là được.
Ấn tượng đầu tiên mà bạn nhận thấy ở khu vực hồ là một con đường leo lên gần mặt hồ bằng bêtông khá hẹp và cao. Leo lên hết con dốc này thì tâm trạng và ánh mắt của bạn thực sự phải mở rộng để có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của mặt hồ rộng ngay dưới chân những ngọn núi, đồi tuy không quá cao nhưng cũng rất hùng vĩ mang màu xanh thuần khiết của núi rừng.

Khung cảnh bình yên tươi mát ở hồ Vai Miếu

Khung cảnh bình yên tươi mát ở hồ Vai Miếu

Bạn có thể lên thuyền máy ở bến (5000đ/người/lượt) để thưởng ngoạn mặt hồ trong xanh,hơi nước mát phả vào người khiến tâm trạng trở nên dễ chịu vô cùng. Cảm giác đứng trên thuyền giang tay đón gió lộng rất lãng mạn, hay ngồi tựa vào mạn thuyền lùa tay vào những làn sóng nước do thuyền chạy tạo ra cũng tuyệt diệu. Còn thú vị hơn nhiều nếu bạn mở rộng lòng mình để chìm đắm trong phong cảnh thiên nhiên rộng lớn giữa mặt hồ, xa xa trên các triền đồi là các cô, các bác đang lượm hái chè, trên mặt hồ là những chiếc thuyền xuôi ngược, dưới nước là những chú cá. Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy ở đây có rất nhiều cá, cả to lẫn nhỏ, hứa hẹn một buổi câu cá thắng lợi ngay cả với những tay câu cá nghiệp dư. Bữa trưa của bạn hoàn toàn có thể chế biến từ những con cá mà bạn vừa bắt được trên hồ. Vào phía trong, tận cùng của hồ Vai Miếu, bạn sẽ thấy một thác nước nhỏ, một thác nước thiên nhiên, nước tung bọt trắng xóa, đổ vào một khoảng nước nho nhỏ, nhưng khá sâu. Tại khu vực này có những tảng đá lớn nhỏ nằm ngay gần thác nước, một địa điểm dành cho những người thích tắm, bơi lội và chụp ảnh. Vào thời gian này nước suối, hồ rất mát, khi mới chạm nước bạn có thể cảm thấy hơi lạnh nhưng khi đã ngâm mình trong nước thì bạn sẽ thấy rất phấn khích.

Du ngoạn trên hồ bằng thuyền rất thú vị

Du ngoạn trên hồ bằng thuyền rất thú vị

Ở hồ Vai Miếu có một thác nước nhân tạo, tuy không phải do những tảng đá tạo nên mà là bêtông nhưng khi đổ xuống tạo dòng nước khá xiết. Đi theo con đường mòn ven chân núi, đồi bạn có thể thăm những đồi chè, khám phá cảnh vật, cây cối nơi đây. Để có thể vào tới tận thác nước phía trong thì đi bộ quả là hành trình rất gian nan, đường đi không quá khó nhưng do những đoạn đường này uốn lượn nên tổng chiều dài toàn bộ là rất đáng kể. Hành trình có vẻ hợp lí nhất ở đây là đón tàu, thuyền khi mà bạn đã cảm thấy hơi mỏi chân và đã cảm nhận khá đủ phong cảnh đồi chè.
Chuyến đi có thể kết thúc tại đây nhưng sẽ là thiếu sót nếu như không thưởng thức những sản vật dân giã nơi đây như cá hồ nướng, mía, nước chè xanh, nước vối… Khu vực dịch vụ quanh hồ Vai Miếu chưa được sung túc cho lắm nhưng cũng đầy đủ những thứ thiết yếu như chỗ gửi xe, hàng ăn, giải khát, thuê phao bơi…, nếu bạn muốn dùng bữa tại đây thì phải báo trước cho quán để sau khi đi thăm hồ quay về là bạn đã có cơm nóng để chén.
Để đi đến hồ Vai Miếu, bạn nên xuất phát sớm, bắt đầu lúc 8-9h sáng và có thể ra về lúc 2-3h chiều. Khoảng thời gian này đủ để bạn tận hưởng phần lớn những điều thú vị mà mảnh đất này mang lại. Nếu bạn là người không quản ngại khó khăn về quãng đường gian nan, trong khi đã quá nhàm chán với những thứ thân thuộc thì hồ Vai Miếu cũng là địa điểm không tồi chút nào.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên 0 Comment

Khám phá đền Đuổm và tham gia lễ hội vào dầu xuân

Đền chùa là một trong những nét kiến trúc mang tín ngưỡng thờ cúng thầ linh của người Việt.Du lịch Thái Nguyên,chúng ta cùng đến tham quan và dâng hương đền Đuổm,ngôi đền được xây dưới chân dãy núi Điểm Sơn, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Đền Đuổm rêu phong cổ kính

Đền Đuổm rêu phong cổ kính

Ngôi đền được xây dựng từ thời nhà Lý, thờ phò mã Dương Tự Minh và hai người vợ là Diên Bình Công chúa và Thiều Dung Công chúa.
Đền Đuổm nằm cách thành phố Thái Nguyên 25 km, sát ngay quốc lộ 3.Du khách rất dễ dàng nhận ra đền Đuổm vì nằm ngay trên đường quốc lộ 3 đi qua huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Ngôi đền phủ rêu xanh ,đã nhuốm màu thời gian nằm dựa mình dưới chân một dãy núi đá này là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân trong tỉnh. Với du khách từ phương xa tới, ngôi đền được biết đến nhờ vẻ đẹp cổ kính và phong cảnh quanh các kiến trúc
Dương Tự Minh là vị tướng tài ba của vương triều nhà Lý, người có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt. Ông còn có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc, được nhà Lý phong sắc: “Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần” và được triều Lý gả hai công chúa. Các triều đại về sau đều có sắc phong ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”.

Đền Đuổm nằm ở vị trí đẹp,giữa thung lũng 3 ngọn núi

Đền Đuổm nằm ở vị trí đẹp,giữa thung lũng 3 ngọn núi

Dương Tự Minh được nhân dân tôn là thần. Tương truyền,ngôi đền được xây dựng tại nơi nơi ông thác lúc về già. Địa thế uy nghi với ba dãy núi giữa cánh đồng tựa những cánh nhạn bay. Đền được xây ở phần lõm của ngọn núi phía trước như được ngọn núi che chở vĩnh hằng. Trước cửa đền là cánh đồng xanh bát ngát, dòng sông Cầu uốn khúc chảy qua. Phía xa là những đồi cọ, đồi chè mênh mông bát ngát ẩn hiện những bản trú phú của người Tày.
Dù ngôi đền đã được tu sửa nhiều lần, nhưng vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ theo kiểu tam cấp gồm: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Từ cổng đền, đã thấy nét đẹp uy nghi, cổ kính. Ngôi đền nằm ẩn mình trong màu xanh của cây lá và rêu xanh. Từ những bậc thềm dẫn vào đền, đến những mái cong, bức tường cũ đều phủ màu. Khung cảnh ngôi đền khiến du khách ghé thăm đều muốn dừng chân nán lại đôi chút, trước khi bước trở lại với thế giới ồn ào ngược xuôi bên ngoài cửa đền.

Kiến trúc đền Đuổm mang phong cách đềnc chùa miền bắc nước ta

Kiến trúc đền Đuổm mang phong cách đềnc chùa miền bắc nước ta

Hàng năm từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại long trọng tổ chức lễ hội đền Đuổm để tưởng nhớ danh tướng Dương Tự Minh và cầu cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút nhiều người dân trong tỉnh và du khách thập phương tham gia.
Lễ hội đền Đuổm diễn ra rất long trọng và uy nghi.Đoàn dâng lễ khăn áo chỉnh tề đội cỗ, hương, hoa… dâng từ thủy Đền lên đến Đền chính. Cỗ dâng có 2 loại là cỗ chay và cỗ mặn. Cỗ chay là các loại bánh vôi,bánh bìa, bánh chè lam, bánh rán,bánh khảo, bỏng nổ… và cỗ mặn gồm lợn quay, xôi tía… bày biện đẹp mắt. Đi đầu đoàn dâng lễ là các vị quan viên mặc áo thụng cầm cờ, đi sau là trống, chiêng, kèn, sáo, nhị…

Lễ hội được đông bảo người dân về tham dự, nhiều nghi thức độc đáo

Lễ hội được đông bảo người dân về tham dự, nhiều nghi thức độc đáo

Khi lễ được dâng lên đến Đền Trung, các vị quan viên kính cẩn đọc bài tế lễ cầu mong vị Đức Thánh Đuổm ban cho dân chúng một năm mới mọi sự tốt lành, mùa màng bội thu, no ấm. Đây cũng là phần quan trong nhất trong lễ hội Đền Đuổm. Ngay sau phần lễ là đến phần hội với nhiều trò vui sôi nổi được diễn ra từ sáng tới tối như: bắn nỏ, kéo co,tung còn, trình diễn trang phục dân tộc, bắt lươn trong chum, biểu diễn văn nghệ…
Ngoài những nghi lễ và trò chơi dân gian, hội Đuổm năm nay còn có thêm các gian trưng bày sản vật của 16 xã, thị trấn trong huyện như: bánh chưng, gạo nếp, gạo tẻ, chè, nấm, mật ong… rất nhiều người dân và du khách thập phương đã đến tham quan và mua sắm tại các gian hàng.

Lễ hội là dịp để người dân đến cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình

Lễ hội là dịp để người dân đến cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình

Đến với hội Xuân Đền Đuổm, du khách không chỉ được tưởng nhớ tới công lao của Đức thánh Dương Tự Minh, cầu an khang, thịnh vượng, thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ mà còn được tìm hiểu và thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương, điều này đã làm hài lòng biết bao du khách trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là một trong những điểm du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn của tỉnh Thái Nguyên.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên 0 Comment

Thưởng ngoạn thắng cảnh chùa Hang Thái Nguyên

Nằm cạnh hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Qụa, chùa Hang là điểm đến hấp dẫn của du khách khi du lịch Thái Nguyên.Chùa Hang có tên chữ là Kim Sơn Tự, còn được gọi là “Tiên Lữ Phật Động”, nằm ở trung tâm thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây có tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, trung tâm phật giáo lớn của tỉnh và là địa điểm  du lịch Thái Nguyên hấp dẫn nhiều du khách gần xa..Chùa Hang (Kim Sơn Tự) được lấy đặt tên cho thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Chùa Hang nằm ở trung tâm thị trấn Chùa Hang, cách thành phố Thái Nguyên 3km đi về phía Bắc, bên trái Quốc lộ 1B, hướng Thái Nguyên đi Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Chùa Hang nhìn từ trên cao xuống rộng lớn vô cùng

Chùa Hang nhìn từ trên cao xuống rộng lớn vô cùng

1.Vị trí địa lý và lịch sử chùa Hang

Sách “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi ở thế kỉ XV có ghi: núi đá Chùa Hang là núi Hoá Trung (núi nghiên), còn theo sách “Đại nam nhất thống chí” về triều nhà Nguyễn thì có ghi: núi Chùa Hang gọi là núi Long Tuyền vì trong lòng hang có suối Long Tuyền đi ngầm về hướng Tây – Nam, chảy ra cách chùa chừng hơn 500m thì có một ngách phun lên thành một vũng to tròn sâu, quanh năm nước tràn đầy trong mát và được gọi là giếng Mắt Rồng. Di tích thắng cảnh Chùa Hang có 3 ngọn núi đá lớn độc lập trên một vùng đất bằng phẳng, ngọn ở giữa tên là “Huyền Vũ” hai bên là ngọn “Thanh Long” – “Bạch Hổ”, ba ngọn núi uy nghi đứng kề nối nhau bởi dải yên ngựa chạy dài chừng 1000m, từ phía Tây nhìn vào 3 ngọn xếp hình tay ngai uy nghi, bề thế trầm mặc nhìn xuống dòng sông Cầu hiền hoà thơ mộng.

Khánh thành chùa Hang

Khánh thành chùa Hang

Căn cứ các văn bản lịch sử và các văn bia cổ trên vách đá trong hang thì Chùa Hang còn có tên gọi là “Tiên Lữ Động”, gắn với một huyền thoại được lưu truyền trong dân gian là: Trên núi Chùa Hang thường có các vị tiên xuống dạo chơi, đánh cờ và tắm mát ở giếng Mắt Rồng, trong đó có nàng tiên thứ Bảy vì yêu người, mến cảnh nơi đây mà đã phạm vào luật tiên giới nên bị Ngọc Hoàng nổi giận đẩy vào hang vắng cấm không cho về thiên cung nữa, cho nên động trong núi mang tên “Tiên Lữ Động”.

“Chùa Hang cảnh sắc đẹp thay
… Ngày xưa tiên xuống đây chơi
Yêu người mến cảnh đường mây quên về
Ngọc Hoàng nổi giận, chiếu phê
Đẩy vào hang vắng cấm về thiên cung…”

Tương truyền Chùa Hang (Kim Sơn Tự) có từ thời nhà Lý (thế kỷ XI) vốn là thời kỳ rất hưng thịnh của Phật giáo. Chuyện thuật: vào một buổi sáng mùa xuân năm Nhâm Tuất, vua Lý Thánh Tông thức dậy đã kể lại giấc mơ của mình cho Nguyên Phi Ỷ Lan, rằng được Phật dắt lên vùng đất địa linh ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Bà Nguyên Phi lập tức thực hiện chuyến kinh lí tham quan, thấy phong cảnh hữu tình, núi non kỳ vĩ, hang động rộng lớn, bèn cho lấy hang dựng chùa thờ Phật.
Chùa Hang – Kim Sơn Tự là một di tích thắng cảnh đẹp vào bậc nhất của Thái Nguyên, núi Chùa Hang, Động Tiên Lữ có thế phong thuỷ đẹp, là chốn địa linh, cảnh quan tĩnh lặng, thơ mộng như một bức tranh thuỷ mạc đã làm say đắm tâm hồn của nhiều danh nhân sĩ phu thuộc hàng “Tao nhân mặc khách” của nhiều thời đại từ thời Lê sơ đến hậu Nguyễn, hiện vẫn còn nhiều văn bia thơ phú bằng chữ Hán khắc trên vách hang ca ngợi cảnh đẹp thiên tạo vô song. Năm Đinh Tỵ 1947, niên hiệu Hồng Đức đời vua Lê Thánh Tông, có hai danh sỹ Vũ Quỳnh và Đặng Nghiệm khi đến chiêm bái cảnh chùa cảm kích trước cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, đã sáng tác hai bài thơ khắc lên vách đá trong hang. Đến năm 1859 đời vua Tự Đức nhà Nguyễn có “Thi Thánh” Cao Bá Quát du ngoạn đến đây, cũng quá ngạc nhiên trước cảnh đẹp, cảm động thành thi hứng ông đã viết bài thơ khắc lên núi đá, tất cả vẫn còn được giữ nguyên vẹn tới bây giờ.

Hang động ở chùa Hang với những nhũ đá kỳ vĩ, đẹp mắt

Hang động ở chùa Hang với những nhũ đá kỳ vĩ, đẹp mắt

Chùa Hang không chỉ là thắng tích, là nơi để nhân dân địa phương sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là một hậu tuyến vững chắc cho tỉnh Thái Nguyên trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với lợi thế nằm sâu trong núi, Chùa Hang đóng vai trò như một căn cứ địa vững chắc của cách mạng, với lòng hang sâu, rộng, tương đối bằng phẳng có lúc là nơi bộ đội trú quân, khi làm trạm cấp cứu, lúc lại làm bệnh viện dã chiến để cứu chữa cho bộ đội và nhân dân trong vùng, cũng có khi là trường học sơ tán… Chiến tranh đã qua đi, nhưng những cống hiến của Chùa Hang với công cuộc cách mạng của dân tộc vẫn còn đó và mãi trường tồn.

2.Kiến trúc Chùa Hang Thái Nguyên

Chùa Hang nằm trong lòng ba ngọn núi lớn, tọa lạc trên vùng đất bằng phẳng, phía trước là dòng sông Cầu uốn lượn. Ngọn núi đứng giữa có tên Huyền Vũ, hai bên là hai ngọn Thanh Long – Bạch Hổ vươn cao uy nghi, ba ngọn kết nối nhau bởi dải yên ngựa chừng 1000m, diện tích chân núi khoảng 2,7ha.
Qua tam quan Chùa Hang, hai bên trái phải có hai tượng Hộ pháp Khuyến thiện – Trừng ác, cưỡi voi cưỡi hổ uy nghi. Trong hang có nhiều ngóc ngách, dân gian ví rằng có đường lên trời, đường xuống âm phủ, và có cửa trước sau nên không khí thông thoáng, cảnh quan u tịch thâm nghiêm.

Tượng phật ở chùa Hang

Tượng phật ở chùa Hang

Vào sâu chùa Hang càng rộng dần, trên vòm là những nhũ đá buông rũ, dưới nền có nhiều cột đá vươn cao như trụ chống trời, vách hang còn có các nhũ đá nhô ra, tạo thành các bệ thờ tự nhiên… Đặc biệt, trên vách đá vẫn còn lưu bút tích thơ phú bằng chữ hán có từ thời Lê Sơ – Hậu Nguyễn.
Hiện nay, chùa Hang đã được trùng tu và xây dựng thêm các công trình như: Chính điện Tam Bảo, tam quan nội, tam quan ngoại, lầu chuông, lầu trống… Và tương lai gần sẽ mở rộng thêm: nhà thờ tổ, giảng đường hoằng pháp, bảo tháp, thiền viện chuyên tu, trung tâm từ thiện, sân bãi để phục vụ lễ hội…

3.Lễ hội Chùa Hang Thái Nguyên

Hàng năm, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng giêng âm lịch, diễn ra lễ hội Chùa Hang ở Thái Nguyên nhằm tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, bản làng ấm no, cây cối tốt tươi, đâm chồi nẩy lộc. Phần lễ gồm dâng hương, rước kiệu, tạ ơn các vị thần đất, thần sông, thần suối… Phần hội có các trò chơi dân gian đặc sắc như: tung còn, đi cầu kiều, bắn cung, đẩy gậy, bắt trạch trong chum, chọi gà, tung vòng cổ vịt … cùng các tiết mục văn nghệ, liên hoan văn hóa trà…
Ngày 26/2/1999, chùa Hang Thái Nguyên đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa, Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Lễ hội chùa Hang được tổ chức hoành tráng, đông đảo phật tử khắp nơi về bái phật

Lễ hội chùa Hang được tổ chức hoành tráng, đông đảo phật tử khắp nơi về bái phật

Càng ngày khách thập phương tới vãng cảnh, lễ bái càng thêm đông vui, nhất là vào ngày 20 tháng giêng hàng năm Chùa Hang lại tổ chức lễ hội lớn để cầu may cầu phúc cho nhân dân và phật tử xa gần và các trò chơi dân gian đa văn hoá đã tạo nên những nét đặc sắc riêng của lễ hội Chùa Hang và đã thực sự đi vào đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân tỉnh Thái nguyên.
Để giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá ấy, góp phần làm giàu có thêm kho tàng di sản văn hoá Việt Nam, ngày 27 tháng 6 năm 2011, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định phê duyệt quy hoạch trùng tu xây dựng Chùa Hang với tổng diện tích là 8,2 ha. Trong tương lai không xa Chùa Hang – Kim Sơn Tự sẽ trở thành một quần thể di tích lịch sử, một thắng cảnh và văn hoá tâm linh đặc sắc của Tỉnh Thái Nguyên.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên 0 Comment

Cùng trải nghiệm văn hóa Tày – Nùng với làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải

Là nơi bảo tồn văn hóa các dân tộc,khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải nằm tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên do Công ty TNHH Thái Hải đầu tư xây dựng năm 1004 trở thành điểm du lịch Thái Nguyên hấp dẫn du khách trở về tham quan.

Khu du lịch sinh thái nhà sàn nằm trong 70 ha diện tích mang lại không gian khoáng đãng, thanh bình

Khu du lịch sinh thái nhà sàn nằm trong 70 ha diện tích mang lại không gian khoáng đãng, thanh bình

Với địa thế thuận lợi, chỉ cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km, nằm trong trục tham quan khu du lịch Hồ Núi Cốc, không gian văn hóa chè Tân Cương…, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải có tiềm năng thu hút khách du lịch rất lớn.Tại đây, những ngôi nhà sàn được dựng xen kẽ giữa những quả đồi trồng keo trong không gian quy hoạch hơn 70ha, có hồ nước nuôi thả hơn 20 loại cá tạo nên một không gian thoáng mát, dễ chịu cho du khách tham quan. Khu bảo tồn đã kết hợp cả bảo tồn di sản văn hóa dân tộc vật thể và phi vật thể với bảo tồn thiên nhiên, tạo nên sự cân bằng về môi trường sinh thái.

30 ngôi nhà sàn mang kiến trúc văn hóa Tày Nùng có tuổi đời nửa thế kỷ , là nơi sinh sống của  nhiều người dân

30 ngôi nhà sàn mang kiến trúc văn hóa Tày Nùng có tuổi đời nửa thế kỷ , là nơi sinh sống của nhiều người dân

Đến với không gian du lịch sinh thái văn hóa Thái Hải Với , một không gian rộng lớn, quy mô 70ha quyến rũ du khách bởi những nét đặc trưng kiến trúc và văn hóa cộng đồng các dân tộc Tày và Nùng.
Bước bào khu du lịch 30 ngôi nhà sàn dân tộc Tày, Nùng nguyên bản từ An toàn khu (ATK) Định Hóa, có tuổi đời ít nhất nửa thế kỷ, được phục dựng giữa không gian xanh mướt của núi đồi, cỏ cây. Ghé thăm khu bảo tồn, du khách được đắm mình giữa thiên nhiên tươi xanh,được gặp gỡ những người dân mộc mạc trong sắc áo chàm và cũng là những hướng dẫn viên nhiệt tình dẫn bạn đi tham quan khu sinh thái.Trong khuôn viên khu du lịch hơn 100 đồng bào dân tộc Tày, Nùng trong đó có gia đình từ 2-3 thế hệ đã tới đây sinh sống, tạo nên một không gian văn hóa sống động, đầy sức truyền tải văn hóa.

Đến đây, du khách sẽ được tham gia những hoạt động thú vị như làm nhà, trồng rau...

Đến đây, du khách sẽ được tham gia những hoạt động thú vị như làm nhà, trồng rau…

30 ngôi nhà sàn như những homestay có thể phục vụ cùng lúc 2000 khách hàng ẩm thực và 500 khách lưu trú, nghỉ dưỡng. Đến khu nghỉ dưỡng du khách sẽ được thưởng thức những món ngon miền sơn cước: lợn quay, thịt trâu nướng, khau nhục,ốc xào măng chua,nộm hoa chuối… cùng vị thơm nồng của rượu dân tộc. Bạn còn được trải nghiệm những công việc thú vị cảu người dân tộc như :hái chè, trồng rau, làm nhà sàn , thả lưới bắt cá, rồi múa chày giã cốm… Còn gì thú vị hơn buổi tối bên bếp lửa nhà sàn, du khách được thưởng thức chè thơm, nghe đàn tính, hát then. Ngoài ra du khách cũng sẽ được trải nghiệm và tham gia các chương trình sự kiện văn hóa văn nghệ trong các dịp lễ, tết với những lời ca điệu múa ngân vang núi rừng.Với những hoạt động đầy tính chân thực đó sẽ đưa du khách chạm vào văn hóa một cách gần gũi và thân thuộc nhất.

Thưởng thức nghệ thuật dân gian của dân tộc Tày-Nùng trong khu nhà sàn

Thưởng thức nghệ thuật dân gian của dân tộc Tày-Nùng trong khu nhà sàn

Ban quản lý Khu Bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc Sinh thái Thái Hải cho biết: Nơi đây đang là lựa chọn nghỉ dưỡng, dã ngoại trải nghiệm cuộc sống, ẩm thực, tổ chức hội họp của nhiều khách trong nước và quốc tế. Du khách của gần 30 quốc gia trên thế giới đã đến đây với những cảm nhận tốt đẹp, họ yêu thích không gian và văn hóa Tày Nùng. Đặc biệt,công ty Thái Hải luôn mở cửa đón khách miễn phí mỗi ngày khiến nhiều du khách thích thú, ưu ái lựa chọn đây là điểm đến cho mình mỗi khi về thành phố Thái Nguyên.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên 0 Comment

Khám phá cảnh đẹp tuyệt vời ở hồ Núi Cốc

Du lịch Thái Nguyên, ta không chỉ được lạc vào khung cảnh của chiến khu Việt Bắc,những dòng thác, hang động đẹp mà thiên nhiên ban tặng.Không chỉ thế,Thái nguyên còn có hồ Núi Cốc nổi tiếng bởi vẻ đẹp non nước hữu tình, gắn liền với huyền thoại về tình sử nàng Công chàng Cốc, Hồ Núi Cốc . Đây là một hồ nước ngọt nhân tạo được hình thành sau khi đập ngăn sông Công được xây dựng hoàn thiện. Mặt hồ rộng mênh mông với 89 hòn đảo lớn nhỏ có các loài động, thực vật phong phú.

Lung linh cảnh đẹp hồ Núi Cốc

Lung linh cảnh đẹp hồ Núi Cốc

Chỉ cách Hà Nội 100 km nên bạn có thể dễ dàng di chuyển đến hồ bằng xe khách hoặc xe máy tùy thích. Nếu ngại đi đường mệt mỏi, bạn có thể đón chuyến xe khách Hà Nội – Thái Nguyên tại bến xe Mỹ Đình để đến TP. Thái Nguyên. Sau đó, bạn tiếp tục bắt xe buýt Hà Lan 03 đến tới hồ thì xuống. Nếu thích thú trải nghiệm cảm giác đi phượt hay muốn ngắm nghía cảnh sắc thiên nhiên dọc suốt đường đi, bạn có thể tự lái xe máy đi theo đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên cũ lên Tp. Thái Nguyên rồi theo lộ trình TP. Thái Nguyên – Đán – Tân Cương – Núi Cốc hoặc Tp. Thái Nguyên – Bờ Đậu – Cù Vân – Hà Thượng – Đại Từ – Núi Cốc.

Đường vào khu du lịch Hồ núi Cốc

Đường vào khu du lịch Hồ núi Cốc

Quãng đường không xa lắm nên bạn có thể chọn du lịch hồ 1 – 2 ngày đều hợp lý.Hồ núi cốc thuộc huyện Đại Từ, cách thành phố Thái Nguyên 16 km.
Từ trung tâm thành phố Thái Nguyên, chạy qua xã Tân Cương nổi tiếng với những cánh đồng chè xanh bạt ngàn,mộng mơ làm say lòng bao du khách.Những vường chè màu xanh mát bất tận chân trời được tạo nên từ bàn tay lao động hăng say và miệt mài. Sau con đường như trải lụa xanh ấy,chúng tôi đặt chân đến khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Pho tượng phất xác lập kỷ lục Việt Nam ở trong khu du lịch Hồ Núi Cốc

Pho tượng phất xác lập kỷ lục Việt Nam ở trong khu du lịch Hồ Núi Cốc

Hồ Núi Cốc vốn dĩ là hồ nhân tạo, được khởi công xây dựng năm 1993 và hoàn thành năm 1994, gồm một đập chính dài 480m và 6 đập phụ, có diện tích mặt hồ rộng khoảng 25km2. Khu du lịch rộng 19 ha là nơi đi vào lòng người với cảnh quan và câu chuyện nàng Công chàng Cốc.Câu chuyện đó đã đi vào âm nhạc với giai điệu đầy bi thương:Ơi núi Cốc, sông Công. Ơi núi Cốc, sông Công/Tình yêu se kết nên sông núi này.”
Hồ núi cốc gắn liền với câu chuyện tình liêu trai, bi thương cảu Nàng Công và chàng Cốc.Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa có một chàng trai nghèo tên là Cốc sống bằng nghề đốn củi đến nhà quan lang ở vùng gần sông Công, sông Gâm làm thuê.Chàng Công có tài thổi sáo, tiếng sáo của chàng làm cô con gái nhà quan tên Công đem lòng yêu thương. Nàng Công và chàng Cốc yêu nhau say đắm nhưng số phận nghiệt ngã đã khiến mối lương duyên bị đứt, đôi tình nhân mỗi người một phương không thể đến được với nhau. Chàng Cốc trở về quê hương chờ nàng Công đến khi cả tấm thân biến thành quả núi, còn nàng Công vì nhớ thương chàng Cốc, khóc ròng rã, nước mắt chảy thành sông. Chính câu chuyện tình bi thương đã làm cho khu du lịch hồ Núi Cốc Thái Nguyên trở nên hấp dẫn hơn.

Sự tích 3 cây thông ở trong khu du lịch hấp dẫn du khách

Sự tích 3 cây thông ở trong khu du lịch hấp dẫn du khách

Đến với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng,du khách được đi du thuyền trên hồ nước, đến thăm những hòn đảo nhỏ xinh đẹp vừa mang nét hoang sơ, nguyên thủy nhưng cũng rất đỗi trữ tình.Xung quanh hồ là những dãy núi nhấp nhô, cây cỏ in bóng xuống mặt hồ xanh biếc tạo nên cảnh sắc huyền ảo lung linh lúc ẩn lúc hiện, khiến chúng tôi không khỏi sững sờ trước vẻ đẹp quyến rũ của khu du lịch hồ trên núi. Trong không gian tĩnh lặng, những mảng màu cảu thiên nhiên phối lại hài hòa, thuyền nhẹ trôi, tiếng sóng nước vỗ nhẹ nhàng du khách sẽ cảm nhận rõ sự mênh mông của vùng hồ nên thơ, lung linh sắc màu huyền thoại câu chuyện tình thuỷ chung người hóa núi, kẻ nước mắt chảy thành sông.Câu chuyện tình cảm động lưu truyền đã ngay lập tức trở thành một sức hút bí ẩn đối với khách du lịch đến tham quan, khám phá.

Dạo chơi trên hồ Núi Cốc

Dạo chơi trên hồ Núi Cốc

Sau một giờ đồng hồ ngồi thuyền khám phá vùng lòng hồ, chúng tôi lên bộ thăm Công viên vui chơi giải trí.Đến thăm động “Huyền thoại cung”, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những phiến đá lớn nhỏ đã có từ lâu đời đang ẩn mình trong màu sắc huyền bí của câu chuyện truyền thuyết năm xưa. Một trong những điểm nhấn ở đây là quần thể “Thuyết Nhân Quả”, nơi được mô phỏng theo mô hình “Chùa Thiêng Thác Vàng nằm trong lòng Phật”. Tham quan bên trong chùa Thiêng Thác Vàng, ấn tượng nhất là nghệ thuật điêu khắc của những bức tượng phù điêu gắn trên tường. Mỗi bức phù điêu có diện tích khoảng 25-30m2, thể hiện triết lí nhà Phật trong thuyết Nhân Quả. Toàn bộ khu chính điện, tam quan, tam bảo, nhà thờ tổ nằm dưới đài sen tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sừng sững giữa núi rừng, hướng mặt ra vùng lòng hồ. Đây là một trong những pho tượng Phật đã được xác nhận kỷ lục Việt Nam năm 2012, có chiều cao 45m, đường kính chiều ngang của đài sen rộng 37m. Với ý nghĩa trong Phật có chùa, trong chùa có Phật, Chùa Thiêng Thác Vàng là điểm nhiều du khách thập phương lựa chọn trong dịp du xuân chiêm bái đầu năm.Có thể nói, sự đầu tư công phu, hoàng tráng, nơi đây sẽ là điểm tuyệt vời cho du khách trở về vào dịp về.

Không gian hiện đai trong khu du lịch Hồ Núi Cốc

Không gian hiện đai trong khu du lịch Hồ Núi Cốc

Vòng quanh các điểm tham quan: Vườn động vật hoang dã, động huyện thoại chuyện tình Ba Cây Thông, động thế giới Cổ tích và Âm Phủ với những mê cung huyền ảo, các câu chuyện cổ tích được khắc trên vách đá với nhiều hình thù độc đáo, chúng tôi quay trở về khu Sân khấu nhạc nước.
Sân khấu biểu diễn nhạc nước Hồ Núi Cốc có tổng diện tích 1ha với cột nước cao trên 40m được đánh giá là một trong những sân khấu nhạc nước hiện đại nhất được đầu tư tại Việt Nam hiện nay. Những giai điệu về huyền thoại Hồ Núi Cốc, chuyện tình nàng Công chàng Cốc và địa danh Thái Nguyên thủ đô gió ngàn… được thể hiện bởi 100 loại hình khác nhau của các cột nước đem lại cho chúng tôi những giây phút sảng khoái khi kết thúc hành trình khám phá vẻ đẹp kì thú của khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Một nét bình yên ở hồ Núi Cốc

Một nét bình yên ở hồ Núi Cốc

Bên cạnh đó, du khách cũng có cơ hội được tham quan khu giải trí nhạc nước với sân khấu có tổng diện tích hơn 1ha, cột nước cao trên 40m, chợ tình “Ba cây thông” với những hoạt động văn hóa thú vị hay khu vui chơi với nhiều trò chơi hấp dẫn cho mọi lứa tuổi…
Được xây dựng như một mô hình giải trí phức hợp, hiện nay, khu du lịch hồ Núi Cốc đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tỉnh Thái Nguyên, nhận được sự ủng hộ lớn từ khách thập phương và đang tiếp tục được đầu tư để có thể phát triển như một khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

Các điểm du lịch, Thái Nguyên 0 Comment