Quận Ngô Quyền

1.Vị trí địa lý Quận Ngô Quyền

Ngô Quyền là một trong bảy quận nội thành của thành phố Hải Phòng, nằm ở phía Đông Bắc thành phố. Phía Đông giáp quận Hải An,phía Bắc tiếp giáp sông Cấm,  phía Nam giáp sông Lạch Tray, phía Tây giáp quận Hồng Bàng và quận Lê Chân. Quận Ngô Quyền là nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng nối Hải Phòng với các địa phương khác trong cả nước, giữa Việt Nam với các nước trên thế giới bằng hệ thống giao thông đường biển, đường sông

quan-ngo-quyen

                                         Quang cảnh quận Ngô Quyền

2. Lịch sử hình thành Quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền là một quận nội thành của thành phố Hải Phòng, thành lập ngày 5 tháng 7 năm 1961, ban đầu gồm 12 phường: Cát Bi, Đổng Quốc Bình, Gia Viên, Lạc Viên, Cầu Đất, Cầu Tre, Lạch Tray, Lê Lợi, Lương Khánh Thiện, Máy Chai, Máy Tơ, Vạn Mỹ.

Năm 1987, chuyển 2 xã Đằng Giang và Đông Khê thuộc huyện An Hải về quận Ngô Quyền quản lý và đổi thành 2 phường có tên tương ứng.Đến năm 2002, phường Cát Bi chuyển sang trực thuộc quận Hải An. Quận còn lại 13 phường như hiện nay.

3. Danh lam thắng cảnh  Quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền gắn liền với một thời lịch sử hào hùng của dân tộc ta, với những chiến thắng vẻ vang làm quân Nam Hán khiếp sợ. Là vùng đất có truyền thống yêu nước với sự tham gia của cư dân Gia Viên,  Đông Khê, Lạc Viên,và nhiều làng xã ven vùng đồng bằng hạ lưu sông Cấm.Trong quận Ngô Quyền có nhiều đền chùa gắn liền với các nhân vật trong lịch sử.

chua-do-quan-ngo-quyen-hai-phong

                                            Chùa Đỏ Quận Ngô Quyền

Chùa Đông Khê: Với sự biết ơn và lòng tôn kính, người dân các vùng quận Ngô Quyền đã lập đền thờ Ngô Quyền sau khi ngài mất ở Cổ Loa. Tương truyền, khu vườn Quyến thuộc làng cũ Đông Khê chính là nơi Ngô Quyền yết bảng, cầu hiền tài luyện tập quân sĩ, chuẩn bị cho chiến trận Bạch Đằng . Đình Đông Khê là một công trình kiến trúc đồ sộ,với kiến trúc thế kỷ 17,18, thiết kế theo mẫu các đình làng cổ xưa, có bố cục kiến trúc kiểu chữ đinh(T) gồm 7 gian tiền đường, 3 gian cung cấm.Đây được xem là nơi lưu dấu truyền thống yêu nước của dân tộc ta.

Ngôi chùa cổ Linh Độ Tự – tên thường gọi là chùa Đỏ – xưa thuộc xã Đông Khê huyện An Dương phủ Kinh Môn Đạo, Hải Dương, toạ lạc trên khu bãi bồi. Sau khi Trần Hưng Đạo qua đời, dân làm hai ngôi miếu ở hai bên chùa để thờ Ngài và các bộ tướng thân tín là các con trai và con rể, tức Điện soái Phạm Ngũ Lão.

Ngoài ra còn có những danh thắng đẹp và nhiều giá trị văn hóa lịch sử như chùa An Đà, Đền Tiên Nga, cây đa 13 gốc. Những ngôi đền chùa thu hút được nhiều người đến tham quan, thăm viếng khi đi du lịch Hải Phòng.

4.Ẩm thực quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền là một quận Nội thành của Hải Phòng. Nơi đây có nhiều món đặc trưng nhất của đất cảng. Từ món bánh đa cua, nem cua đồng, bánh mỳ cay, ốc xào,bún cá Hải phòng ….với nhiều quán xá phảng phất hương vị quen thuộc mà bình dị khiến bao nhiêu người mê say.

20150915-13-mon-dac-san-hai-phong-khong-the-khong-thu-10

                                                        Lẩu cua đồng

5.Phương tiện giao thông  Quận Ngô Quyền

Với một thành phố lớn, việc đầu tư cho giao thông rất quan trọng, nó quyết định số lượng lưu thông của phương tiện vận chuyển và thu hút sự đầu tư từ bên ngoài.

Quận Ngô Quyền là nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng nối Hải Phòng với các địa phương khác trong cả nước, giữa Việt Nam với các nước trên thế giới bằng hệ thống giao thông đường biển, đường sông. Cùng hệ thống nhà ga sân bay, nhà ga đường sắt và Quốc lộ 5 đi qua. Trong đó, hoạt động của hệ thống cảng biển là yếu tố quyết định sự hình thành cơ cấu kinh tế của thành phố Hải Phòng nói chung và Quận Ngô Quyền nói riêng.

Bởi vậy đến Ngô Quyền, quý khách có thể sử dụng phương tiện xe khách, xe buýt, tàu hỏa, taxi…phục vụ bạn trên mọi tuyến đường. Không chỉ vậy, quận Ngô Quyền còn có sân bay Cát Bi, đây là một lợi thế cho quận phát triển kinh tế, các nhà đầu tư dễ dàng và thuận tiện hơn trong các chuyến công tác. Hơn nữa, việc di chuyển bằng vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng trở nên phổ biến đã kích cầu du lịch nơi đây rất lớn. và về đây khách hàng sẽ yên tâm hơn bởi các dịch vụ xe đưa đón sân bay Cát Bi được một số công ty và hãng taxi khai thác, đảm bảo chất lượng và dịch vụ.

6. Đơn vị hành chính  Quận Ngô Quyền

Là quận quan trọng của thành phố, nơi đây có các ngân hàng lớn với mọi dịch vụ đa dạng nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi phục vụ cho tốc độ phát triển kinh tế cả toàn thành phố. Các trường học chất lượng cao, các dịch vụ cao cấp khác

Là nơi tập trung các cơ quan nghiệp vụ của thành uỷ, đoàn thể, các sở, ban, ngành của thành phố như trụ sở ủy ban nhân dân tại số 18 phố Hoàng Diệu, phường Máy Tơ; các trường đại học, viện nghiên cứu như Đại học Hải Phòng (Khu B, C, D),  Đại học Y Hải Phòng, Trường Chính trị Tô Hiệu,Đại học Hàng hải Việt Nam, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, Viện Nghiên cứu Hải sản…; các công trình văn hóa như Cung văn hoá Thanh niên, ,Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Tiệp, Sân vận động Lạch Tray…

7. Cảm nghĩ về  Quận Ngô Quyền

Với những yếu tố tạo nên sự quan trọng của quận Ngô Quyền trong thành phố,trong tương lai quận sẽ có sự phát triển nổi bật, là quận mũi nhọn với những chức năng quan trọng từ kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục không chỉ của thành phố mà còn trong cả nước.

 

 

 

 

Hải Phòng, Tư Vấn 0 Comment

Huyện An Dương.

1.Vị trí địa lý và lịch sử hình thành Huyện An Dương

Huyện An Dương là một huyện , được tách ra từ huyện An Hải cũ vào năm 2002, nằm ở phía Tây thành phố Hải Phòng .Huyện An Dương giáp với tỉnh Hải Dương ở phía Tây và Tây Bắc, giáp với huyện An Lão ở phía Tây Nam, giáp với quận Kiến An ở phía Nam, huyện Thủy Nguyên ở phía Bắc, quận Hồng Bàng và quận Lê Chân ở phía Đông Nam. Huyện có nhiều con sông chảy qua tạo nên thế đất đẹp, được bồi đắp phù sa.Phía Bắc có sông Kinh Môn, phía Tây có sông Lạch Tray, phía Đông có sông Cấm chảy qua. Sông Hàn làm ranh giới giữa An Dương và Kiến An.

download-3

                                                Một góc đường huyện An Dương

2.Danh lam thắng cảnh Huyện An Dương

Huyện An Dương là một huyện nằm ở phía tây thành phố Hải Phòng. Huyện có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn như chùa Phúc Linh, chùa Vân Tra, đình Văn Cú, đình Vĩnh Khê, đình Đồng Dụ

Chùa Phúc Linh có từ đời vua Lê Huy Tông, tọa lạc trên gò đất cao của làng Đồng Dụ, bị thời gian và chiến tranh làm cho hư nát toàn bộ. tuy nhiên hiện nay chùa được tu bổ khang trang, nhiều người tới cầu kinh niệm phật.

Chùa Vân Tra: Đây là một trong số rất ít những di tích lịch sử liên quan đến vương triều Hậu Lý trên địa bàn Hải Phòng ngày nay . Là nơi nhân dân địa phương tôn thờ Đào Lôi, hiệu là Lôi Công – là quan trọng thần dưới 3 triều vua Lý từ Lý Công Uẩn đến Lý Thái Tông

Đình Tri Yếu thuộc xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng thờ chàng Rồng, bộ tướng của Hùng Duệ Vương. Khi chiến trận, chàng Rồng lập nhiều công lớn, được Vua Hùng ban thưởng. Trở về quê hương, Chàng Rồng xuất tiền bạc mua thêm ruộng nương cho dân cày cấy, tận tình dạy dân biết chăn tằm, dệt lụa… để lại ân đức đến bây giờ.

Và còn rất nhiều ngôi đình cổ khác mang đậm dấu ấn người An Dương, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của vùng cùng nhiều lễ hội gắn liền với các đình làng.

3..Ẩm thực Huyện An Dương

Huyện An dương cũng như các quận huyện khác của Hải Phòng, bởi vậy những món ngon nổi tiếng ở đây là: bánh đa cua, nem cua bể, ốc các loại, bánh đúc tàu… tất cả những món ăn đó khiến nhiều người đi du lịch Hải Phòng thích thú khi về An dương.

banh-da-cua-hai-phong-ngon

                                                       Bánh đa cua Hải Phòng

4.Giao thông Huyện An Dương

Quốc lộ 5A và quốc lộ 10 là hai tuyến giao thông quan trọng nhất của huyện. Ngoài ra An Dương còn có tỉnh lộ 208 và 351. chạy qua, là điều kiện thuận lợi cho đi lại của người dân và du khách.An Dương là một khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ quan trọng của Hải Phòng. Nơi đây phương tiện giao thông nhộn nhịp từ xe buýt, xe khách, taxi,…với dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng , kịp thời.

Với những du khách, người con An Dương, những người có công việc ở xa  Hải phòng có sân bay nội địa và một số đường bay quốc tế. Vì thế mọi người thể mua những vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng vừa nhanh, giá cả hợp lý. Không những thế khi xuống cảng hàng không, có xe đưa đón sân bay Cát Bi đưa khách tới các điểm dừng xe buýt hoặc nhà ga để khách di chuyển về An Dương.

5. Đơn vị hành chính Huyện An Dương

Huyện An Dương có 16 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm thị trấn An Dương và 15 xã. ngoài các dịch vụ an sinh xã hội như trường học, bệnh viện thì nơi đây có đầy đủ các dịch vụ ngân hàng, vận chuyển nhanh, bưu chính viễn thông với đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp. đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

danh-van-tra

                                                                    Đình Vân Tra

6. Cảm nghĩ về Huyện An Dương

An Dương là huyện có nhiều khu cộng nghiệp trong thành phố. Cùng với hệ thống các di tích lịch sử,danh lam thắng cảnh, cùng các lễ hội độc đáo. Hy vọng An Dương sẽ ngày càng phát triển, là địa điểm thu hút đầu tư trong và ngoài nước về công nghiệp và dịch vụ.

Hải Phòng, Tư Vấn 0 Comment

Các khách sạn ở Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố duyên hải nằm ở khu vực hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình thuộc đồng bằng sông Hồng Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh,  phía Tây Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Tây Bắc giáp tỉnh Hải Dương,  và phía Đông là biển Đông với đường bờ biển dài 125km, nơi có 5 cửa sông lớn đổ ra biển là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình.
17-dieu-me-dan-dung-yeu-nguoi-hai-phong-12043

                                               Thành phố Hoa Phượng Đỏ

Hải Phòng ngày nay là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và là một đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam,có vị trí quan trọng về kinh tế xã hội và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước.Ngày nay  Hải Phòng có 7 quận :Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến An và Hải An , 6 huyện ngoại thành : An Lão, Kiến Thủy, Tiên Lãng,Thuỷ Nguyên, Hải An, Vĩnh Bảo  và 2 huyện đảo là huyện đảo Cát Hải , huyện đảo Bạch Long Vĩ.
Với tốc độ phát triển kinh tế và du lịch  Hải Phòng như ngày nay, cơ sở hạ tầng được thành phố đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, nhu cầu hội họp, sản xuất….
Hiện tại, Hải phòng có các khách sạn từ sang trọng đến bình dân phù hợp với từng đối tượng khách khác nhau.

Khách sạn 5 sao

1.Somerset Central TD Hai Phong

Địa chỉ: Khu A, TD Plaza, Lô 20A, Lê Hồng Phong, Thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 031 3670 888

download-1

                                          Somerset Central TD Hai Phong

2.Sông Giá Golf Resort

Địa chỉ: Lưu Kiếm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Việt Nam, Hải Phòng
Điện thoại: +82 10-2486-1801

Khách sạn 4 sao

1.Khách sạn Hữu Nghị
Địa chỉ: 60 Điện Biên Phủ, Hải Phòng
Điện thoại: 038 3842 343
2.Camela Hotel & Resort
Địa chỉ: 515 Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3538 888
3.Khách Sạn Harbour View
Địa chỉ: 4 Trần Phú, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3827 827
4.Pearl River Hotel
Địa chỉ: ĐT353, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3880 888
63780600

                                                       Pearl River Hotel

5.Khách Sạn Nam Cường
Địa chỉ: 47 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3828 555
6.Catba Sunrise Resort 
Địa chỉ: cat co 3, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3887 360
7.Khu nghỉ dưỡng Đồ Sơn
Tọa lạc tại Thung Lũng Xanh – Thị Xã Đồ Sơn
8.Khách Sạn Sea Stars
Địa chỉ: 1/3A Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng
Điện thoại:031 3556 998
9.Cat Ba Island Resort & Spa
Địa chỉ: 1 Tháng 4, Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3688 686
10.AVANI Hai Phong Harbour View Hotel
12 Tran Phu Street, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: 031 3827 827
11.Thăng Long Nha Trang Hotel
Địa chỉ: 56 Nguyễn Thiện Thuật, Tân Lập, tp. Nha Trang, Khánh Hòa 
Điện thoại: 058 3529 579
12.Khách sạn Hữu Nghị
Địa chỉ: 74, Lê Lợi, Hưng Bình, tp. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 038 3842 343
13.Nam Cat Island Resort – CatbaBay
Địa chỉ:Nam Cat Island, Cat Hai, Cát Bà, Việt Nam
Điện thoại: + 84 91 331 74 74
14.Sunflower International Village
Địa chỉ:35A, Van Cao Street, Ngo Quyen District, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: 031 3892 022
15.Hai Phong Tower
Địa chỉ:32 Tran Phu Street, Ngo Quyen District, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: 031 3921 009

Khách sạn 3 sao

1.Khách sạn ĐẠI DƯƠNG
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng
Số điện thoại:(031)3822849
jfe1398326660_khach-san-dai-duong

                                                 Khách sạn Đại Dương

2.Khu nghỉ Ocean Beach
Địa chỉ: Cat Ong island, Hải Phòng 180000
Điện thoại: 098 323 46 28
3.Khách Sạn Phương Đông 

 Địa chỉ: 555 Lê Thánh Tông, Vạn Mỹ, Hải An, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3837 035
4.Khách Sạn Bạch Đằng 

 Địa chỉ: 42 Điện Biên Phủ, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3842 444
5.Holiday View Hotel 
 Địa chỉ: Road 1/4 Cat Ba, Cát Hải, Haiphong
Điện thoại: 031 3887 200

Khách sạn 2 sao

1.Duyen Hai Hotel 

 Địa chỉ: 5 Nguyen Tri Phuong Street, Minh Khai Ward, Hong Bang District
Điện thoại:031 3842 134
2. Khách Sạn Sun – Sea 

 Địa chỉ: 26 Núi Ngọc, Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng

Điện thoại: (84 – 31) 3.888.315/3 88.77.66

3.Khách Sạn Thương Mại
Địa chỉ: 62 Điện Biên Phủ, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3842 706
4.Khách Sạn Công Đoàn Việt Nam
Địa chỉ: Trung Tâm Khu 1, Khu du lịch Đồ Sơn, Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng
Điện thoại: 031 3861 300
Ngoài ra còn nhiều khách sạn, nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Khu du khách di chuyển từ sân bay về thành phố với dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng, rồi được các xe đưa đón sân bay Cát Bi về khách sạn mình đã đặt trước, sau đó đi ngắm các danh lam thắng cảnh đất cảng, chiêm ngưỡng những con tàu neo đậu trên bến, thưởng thức các món ăn đặc sản của xứ sở hoa phượng đỏ, bắt đầu cho chuyến phiêu lưu về vùng đất này.

 

Hải Phòng, Khách Sạn, Tư Vấn 0 Comment

Các điểm Karaoke ở thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Sầm Sơn Thanh Hóa là điểm du lịch biển nổi tiếng từ trước tới nay của khu vực Bắc Trung Bộ, cách Hà Nội khoảng 200km về phía Nam, Biển Sầm Sơn thu hút khách du lịch với bãi biển đẹp, sóng nhẹ và nhiều hải sản cũng như đặc sản nổi tiếng ở đây. ngoài được đắm mình trong vùng biển , được thưởng thức những món hải sản, ngắm cảnh bình mình.

Bãi biển Sầm Sơn

Bãi biển Sầm Sơn

Với lượng khách du lịch  đi du lịch Thanh Hóa ngày càng lớn, Sầm sơn đang ngày càng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật để đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của du khách.. Đi du lịch về với Sầm Sơn ngoài sử dụng các dịch vụ vận chuyển cơ bản như xe khách, xe buýt, xe lửa thì dịch vụ hàng không đang ngày càng được nhiều du khách lựa chọn. Nhất là vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa. Tại cảng hàng không nội địa Thanh hóa, hiện nay có nhiều xe đưa đón sân bay Thọ Xuân, giúp đảm bảo hành trình của khách hàng với sự thoải mái nhất.

635149008

Kiến trúc một quán karaoke tại Sầm Sơn

Sau đây là một số điểm Karaoke cho quý khách lựa chọn khi về Sầm Sơn

1.TRUNG TÂM KARAOKE FAMILY SẦM SƠN THANH HÓA
DỊCH VỤ KARAOKE TẠI SẦM SƠN
Địa chỉ: Khách sạn Lê Lợi, Số 02 đường Lê Lợi – P. Trường Sơn – Sầm Sơn  – Bãi tắm A
Điện thoại: 0373 50 42 99

2.Quán karaoke cafe “Tâm”

Địa chỉ: 75, Nguyễn Du, Bắc Sơn. Thị xã Sầm Sơn. Thanh Hoá

3.Karaoke Hoài An

Địa chỉ: 31b, trần hưng đạo, phường Quảng Tiến Sầm Sơn.

4.Trung Tâm Xông hơi, Massage, Karaoke Sầm Sơn Thanh Hóa

Địa chỉ:Khách sạn Lê lợi, số 2 đường Lê lợi – Thị xã Sầm Sơn, Thanh hóa

5.Karaoke Tuấn Hải 

Địa chỉ: 31 Nguyễn Du – Sầm Sơn – Thanh Hóa .Điện thoại; 0123 446 3636

6.Quán karaoke Phú Hải

Địa chỉ: số 31 đường nguyễn du, Thị xã Sầm Sơn,Thanh Hoá

7.Karaoke Family

Địa chỉ: 2 Lê Lợi, P. Trường Sơn, Thị xã Sầm Sơn , Thanh Hoá.
8.Hubway 14 Bar Club – FLC Thanh Hóa
Địa chỉ: Hồ Xuân Hương, FLC Thanh Hóa, Thị Xã Sầm Sơn, Thanh Hoá

9.Karaoke New Star

Địa chỉ: số 77, Nguyễn Du, P.Bắc Sơn,tx.Sầm Sơn

10.Karaoke 31 Nguyễn Du

Địa chỉ: Số 31 – Đường Nguyễn Du – Thị xã Sầm Sơn – Thanh Hóa

                        Chúc quý khách có một kỳ nghỉ vui vẻ tại Sầm Sơn.!

 

 

 

 

 

 

 

 

Các điểm du lịch, Thanh Hóa, Tư Vấn 0 Comment

Huyện Ngọc Lặc

1.vị trí địa lý huyện Ngọc Lặc

Ngọc Lặc là huyện miền núi nằm ở giữa tỉnh Thanh Hóa, phía bắc giáp huyện Cẩm Thuỷ, phía tây giáp huyện Lang Chánh, phía nam giáp huyện Thường Xuân và phía đông giáp huyện Thọ Xuân. Huyện có đồng bằng phía đông xen nhiều đồi gò, có sông Cầu Chày, sông Âm,sông Hép chảy qua bồi đắp phù sa. Đây nơi cư trú chủ yếu của người Mường, người Thái. Khi nói về huyện Ngọc Lặc, nhà thơ Tố Hữu đã  thốt lên rằng:

Ðẹp sao Tráp Ngọc chốn này
Xanh xanh đồi trẩu đổi thay đồi luồng
Cao su thẳng tắp nông trường
Trâu đàn, bò mộng trên đường nhởn nhơ

55fb65dd_1442538973

Một góc Ngọc Lặc

2. Lịch sử hình thành huyện Ngọc Lặc

Thời thuộc Hán Ngọc Lặc  là miền đất thuộc huyện Võ Biền. Thời Tuỳ thuộc huyện Di Phong.Đến thời Ðường thuộc huyện Trường Lâm. Sang thời phong kiến Việt Nam  Ðinh – Lê – Lý vẫn giữ tên gọi như thời Ðường. Thời Trần – Hồ thành lập đơn vị hành chính đặt tên là huyện Nga Lặc thuộc châu Thanh Hoá. Sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, Nga Lặc đổi tên thành huyện Ngọc Lặc nhập vào huyện Thường Xuân. Năm 1977, nhập hai huyện Ngọc Lặc và Lang Chánh thành huyện Lương Ngọc .Ðến năm 1982, lại tách thành ra hai huyện như trước, lấy lại tên cũ là huyện Ngọc Lặc và  huyện Lang Chánh. Năm 1989, quyết định lấy phố Cống thuộc xã Ngọc Khê để lập ra thị trấn Ngọc Lặc.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Ngọc Lặc

Rừng núi là đặc trưng của huyện ngọc lặc với những rừng cao su thẳng tắp, những đàn trâu, đàn bò ung dung gặm cỏ trên những cánh đồng, những ngọn đồi xanh biêng biếc tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên đẹp như tranh vẽ.

81840840

Cảnh quan thiên nhiên Ngọc Lặc

 Người Mường ở Thanh Hóa quan niệm rằng:  “Tháng giêng là tháng ăn chơi” nên vào xuân bản Mường nơi đây rộn ràng vào hội khai xuân với các điệu múa hoa, hát khan của nam nữ, bắn nỏ của các chàng trai, cô gái. Trong lễ hội cũng là dịp để người dân cầu buôn may bán đắt.

4. Ẩm thực  huyện Ngọc Lặc

Đến với Ngọc Lặc, thưởng thức những sản vật chỉ có ở vùng cao, những món ăn này chỉ được thưởng thức khi bạn vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

am-thuc-thanh-1-tinnhanh24h-vn_

Sâu măng

Sâu măng xào:Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng tìm những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm được chế biến thành món sâu om măng, chiên giòn, luộc…

Nòng nọc om:Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay, được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng.

Canh lá đắng: Nấu canh lá đắng rất đơn giản với các loại lá có sẵn trong vườn nhà, nguyên liệu được chọn để nấu cùng có thể là thịt gà, lòng gà rừng, cá rô, thịt lợn

5.Phương tiện giao thông huyện Ngọc Lặc

Huyện Ngọc Lặc có nhiều tuyến đường giao thông lớn chạy qua : quốc lộ 15A(Từ phố Lê Duẩn TT Ngọc Lặc tới giáp huyện Lang Chánh), tỉnh lộ 519 (Chỉ còn đoạn gần 2 km qua Phố 1) và đường Hồ Chí Minh, tỉnh lộ 516B  chạy qua. là huyện miền núi nhưng nơi đây giao thông thuận lợi. Nhiều phương tiện qua lại. xe khách, taxi, xe bus…đi liên huyện và trong huyện.Nhiều tuyến xe từ Ngọc Lặc vào Nam ra Bắc.

Ngoài ra, hiện nay tỉnh Thanh Hóa có sân bay, thuận tiện cho những người con Ngọc Lặc xa quê về thăm nhà dễ dàng hơn với vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa và dịch vụ xe đưa đón sân bay Thọ Xuân. Vì thế, về với ngọc Lặc hôm nay dễ dàng, nhanh chóng, nhiều sự lựa chọn, phù hợp cho từng đối tượng khách.

6.Đơn vị Hành chính sự nghiệp huyện Ngọc Lặc

Huyện có  thị trấn Ngọc Lạc phát triển , là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện. đây là nơi tập trung các trường học, các cơ quan chính quyền cấp huyện, các ngân hàng… đảm bảo giao dịch cho người dân về hành chính. ngoài ra còn có các quỹ tín dụng tại địa bàn cấp xã. đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và du khách gần xa khi đi du lịch Thanh Hóa qua huyện.

7. cảm nghĩ về huyện Ngọc Lặc

Ngọc Lặc là một huyện miền núi, có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp với núi rừng, đan xen những bản làng dân tộc, toàn cảnh là một không gian yên bình , lãng mạn, bồng bềnh trong sương sớm khiến bao con tim bồi hồi xao xuyến và quay trở lại.

Các điểm du lịch, Thanh Hóa, Tư Vấn 0 Comment

Huyện Hoằng Hóa

Anh về Hoằng Hoá quê em
Trắng đồng ngập nước, mây đêm mưa dồn
Lúa đau làm dạ anh buồn
Mau ra tay, hỡi bà con, cứu mùa!
Người quyết thắng, trời phải thua
Có ai ra chợ mà mua anh hùng ?
Em ơi, Hoằng Hoá quê chung
Tạnh mưa lại nắng, vui cùng đồng xuân!

Bài  thơ đã thể hiện toàn bộ một vùng đất với những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, người dân trải qua bao thiên tai thử thách vẫn vui tươi với ruộng đồng, không quản ngại khó khăn.

1.Vị trí địa lý huyện Hoằng Hóa

Huyện hoằng hóa là một huyện đồng bằng ven biển của Thanh Hóa. Phía đông giáp Vịnh Bắc Bộ, phía nam giáp thị xã Sầm Sơn, huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa. Phía tây giáp thành phố Thanh Hóa và huyện Thiệu Hóa. Phía bắc giáp với  các huyện Yên Định, Hà Trung và Hậu Lộc. Huyện có hai con sông: sông Tuần và sông Mã chảu qua, mang phù sa tưới mát cho ruộng đồng tươi tốt. Đây là huyện có điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và du lịch.

hoang-hoa

                                                  Một góc huyện Hoằng Hóa

2. Lịch sử hình Thành

Thời Ðinh – Lê  huyện Hoằng Hóa được gọi là giáp Cổ Hoằng, thời Lý – Trần gọi là Cổ Ðằng, thời nhà Hồ đổi là huyện Cố Linh đến thời thuộc Minh gọi là huyện Cố Ðằng. Khi vua  Lê Thánh Tông lên ngôi đổi Cố Đằng thành huyện Hoằng Hóa. Cái tên Hoằng Hóa có từ đó. Ðầu thế kỷ XX, huyện Mỹ Hóa giải thể, các làng, tổng nhập về  huyện Hoằng Hóa. Từ đó địa giới Hoằng Hóa ổn định cho đến ngày nay.

Từ xưa, ngoài nghề trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán, Hoằng Hóa còn có  khoảng 20 nghề hoạt động như  Dệt, mộc, đan lát, gốm, đục đá, nấu rượu, bún bánh, đậu phụ, chế biến hải sản và nước mắm, làm muối, đúc lưỡi cày, hàng mã, cắt tóc, ép dầu, giường và chõng tre, bện chổi đót, gốm, ép dầu, nhuộm v.v… tạo thêm thu nhập cho người dân lúc nhàn rỗi. Trong xu thế phát triển hiện nay một số nghề bị mai một, cần được gìn giữ.

3. Danh lam thắng cảnh

Huyện Hoằng Hóa ngày nay đang là điểm đến hội tụ nhiều loại hình du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch. Từ xa xưa nơi đây đã nổi danh là vùng đất hiếu học, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và là nơi sản sinh ra nhiều bậc hiền tài lưu danh sử sách ngàn năm. Với 15 di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và trên 70 di tích lịch sử cấp tỉnh cùng với tiềm năng du lịch biển, Hoằng Hóa đang là điểm đến hội tụ nhiều loại hình du lịch hấp dẫn du khách khi đi du lịch Thanh Hóa.

1349260035_hoang_hoa-thanh_hoa

                                                     Biển Hải Tiến nhìn từ trên cao

Những cảnh đẹp của Hoằng hóa luôn đem lại cho du khách những thú vị bất ngờ với biển Hải tiến với những nét chấm phá hoang sơ, cùng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như bức tranh chưa bị thời gian làm úa màu.

Nhắc đến hoằng hóa người ta thường nhắc đến Trạng Quỳnh với đền thờ ở xã Hoằng Lộc. Rồi  đến chùa Hồi Long (xã Hoằng Thanh), được xây dựng vào thời Lý, là một trong số những ngôi chùa lớn, nổi tiếng ở xứ Thanh. Trong đó, ngôi Đại Hùng Bảo Điện với kiến trúc bằng gỗ  được xếp hạng vào hàng những ngôi chùa đẹp nhất vùng Thanh Hóa. Ngoài ra còn nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác, các làng nghề, phong cảnh thiên nhiên đậm đà văn hóa thôn quê luôn là điểm đến đẹp trong lòng du khách thập phương.

4.Ẩm thực

Là một huyện ven biển, đầu tiên phải kể đến nước mắm ở làng mắm nổi tiếng Hoằng Phụ, bên cạnh nước mắm Khúc Phụ – được ủy ban huyện hỗ trợ  đăng ký thương hiệu tập thể, thì còn có nước mắm Lê Gia. Hải sản biển Hải Tiến tươi, ngon bổ dưỡng với nhiều cách chế biến đa dạng, đậm phong vị biển.

nuoc-mam-khuc-phu

                                                    Làm nước mắm ở Khúc Phụ

5. Phương tiện giao thông

Có vị trí địa lý thuận lợi, có  đường giao thông quốc 1A chạy qua , thuận tiện cho đi lại bởi lượng xe khách đi qua huyện rất lớn. Các tuyến xe buýt chạy thường xuyên đáp ứng nhu cầu đi lại trong vùng của người dân và đi vào Nam, ra Bắc.Đồng thời huyện có tuyến xe lửa thống nhất bắc nam chạy qua , gần sân bay Thọ Xuân.

Trong điều kiện phát triển như hiện nay , việc đi lại ngày càng dễ dàng, nhiều phương tiện cao cấp được đưa vào hoạt động. Nổi bật là vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa và dịch vụ xe đưa đón sân bay Thọ Xuân đáp ứng nhu cầu di chuyển nhiều địa điểm trong thời gian nhanh nhất.

6.Các đơn vị Hành chính sự nghiệp

Huyện Hoằng Hóa có 42 xã và thị trấn Bút Sơn- huyện lị của Hoằng Hóa.  Nơi đây tập trung các trường học, các trung tâm dịch vụ của toàn huyện với lượng trao đổi, mua bán lớn. nhiều ngân hàng có chi nhánh ở đây với đầy đủ các dịch vụ, đáp ứng nhu giao dịch của người dân, du khách và các công ty trên địa bàn huyện.

7. cảm nghĩ

một vùng đất trù phú với lợi thế du lịch biển. Ngày nay với sự đầu tư của các cấp chính quyền, Hoằng Hóa đang ngày càng khởi sắc, phát triển hòa nhịp cùng xu thế phát triển chung của xã hội hiện đại, được nhiều du khách lựa chọn làm điểm dừng chân trong chuyến du lịch Thanh Hóa của mình.

 

 

 

 

 

Các điểm du lịch, Thanh Hóa, Tư Vấn 0 Comment

Huyện Như Thanh

1.Vị trí địa lý huyện Như Thanh 

Như Thanh là một huyện miền núi thuộc tỉnh Thanh Hoá, Việt Nam , tiếp giáp với các huyện Triệu Sơn, Thường Xuân ở phía bắc, huyện Tĩnh Gia và tỉnh Nghệ An ở phía nam,  huyện Nông Cống ở phía đông và huyện Như Xuân ở phía tây. Địa hình chủ yếu là đồi núi.

2. Lịch sử hình thành huyện Như Thanh

Huyện Như Thanh được thành lập năm 1996, trên cơ sở tách 16 xã thuộc huyện Như Xuân. Khi thành lập, huyện Như Thanh có 58.694 ha diện tích tự nhiên và 76.045 người . Tên gọi Như Thanh là tên ghép từ hai địa danh Như Xuân và Thanh Hóa. Ngày 11-4-2002, chính thức thành lập thị trấn Bến Sung – thị trấn huyện lị huyện Như Thanh ngày nay.

064713baoxaydung_62

                                           Huyện Như Thanh ngày nay

3. Danh lam thắng cảnh huyện Như Thanh

Huyện Như Thanh được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh đẹp,với đồi núi nước non hũng vĩ, cảnh sắc nên thơ. Nằm sâu trong núi là những bản làng của bà con dân tộc, mây khói lảng bảng bay. Vùng đất này còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị. Đặc biệt Như Thanh có Vườn quốc gia Bến En, một khu du lịch sinh thái nổi tiếng đang còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Núi Nưa là nơi Bà Triệu đứng lên khởi nghĩa đánh giặc hiện nay gọi là Phủ Na ở xã Xuân Du, đồng Mười xã Hải Vân ,Hang Ngọc là một hang động đá vôi đẹp, với nhiều nhũ đã tự nhiên còn nguyên sơ.

tc_vuon-quoc-gia-ben-en

                                         Con trâu trong vườn Quôc gia Bến En

Ngoài ra  Như Thanh còn có hồ Yên Mỹ và nhiều hang động: Hang Lèn Pót (xã Xuân Thái), hang Ngọc (xã Xuân Khang). Bên cạnh đó Như Thanh còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa – lịch sử cách mạng đã để lại nhiều di tích như: Hang Lò Cao kháng chiến (xã Hải Vân), đền mẫu Phủ Sung (xã Hải Vân), đền Phủ Na (xã Xuân Du), đền Bạch Y Công Chúa (xã Phú Nhuận), đền Đức Ông Khe Rồng (thị trấn Bến Sung)…và còn nhiều danh thắng khác trong toàn huyện.

4.Ẩm thực huyện Như Thanh

Mỗi một huyện lại có một nét đặc sắc về văn hóa, bởi vậy nét văn hóa đó được thể hiện qua ẩm thực. Huyện Như Thanh nổi tiếng với các món ăn sau:

Nem chua ống nứa lợn mán Bến En là một đặc sản ngon chất lượng . Đây là sản phẩm suốt đời trăn trở đi tìm vẻ đẹp, men say làm dậy nền văn hóa cổ truyền trong từng món ăn dân dã của người phụ nữ Thanh Hóa. Nem lợn mán Bến En ngày càng nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon ,giòn, ngọt của thịt.

20151123_112650

                                                             Nem chua lợn Mán

5. Đơn vị hành chính huyện Như Thanh

Huyện Như Thanh có thị trấn Bến Sung , gần thành phố Thanh Hóa, là địa điểm thuận lợi cho phát triển kinh tế. Nơi đây có các trường học, các ngân hàng với mọi loại hình giao dịch, đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch của người dân và du khách thập phương khi đi du lịch Thanh Hóa. Các dịch vụ kèm theo phát triển mạnh,tạo nên một thị xã nhộn nhịp, hiện đại, năng động.

6.Phương tiện giao thông huyện Như Thanh

Như Thanh  cách thành phố Thanh Hóa 36 km , cách khu kinh tế Nghi Sơn 18 km, có đường quốc lộ 45 đi qua trung tâm huyện, nối với quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Huyện có vị trí địa lý, giao thông khá thuận lợi với nhiều dịch vụ vận tải như xe khách từ thành phố về huyện và đi liên huyện, xe buýt, xe taxi. Đặc biệt những khách ở xa đi công tác hay du lịch về Như Xuân có thể sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa . Hiện nay tại sân bay của tỉnh Thanh Hóa đã có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho du khách. Đáp ứng mọi chặng đường du lịch của những người đam mê khám phá thiên nhiên.

7. Cảm nghĩ về huyện Như Thanh

Một vùng đất miền núi với những cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình luôn níu chân du khách. Đến đây mọi du khách không chỉ được thả mình vào cảnh đẹp khu du lịch vườn quốc gia Bến En, vào những danh lam thắng cảnh mà còn thưởng thức món nem chua lợn mán – đặc sản xứ Thanh.

Các điểm du lịch, Thanh Hóa, Tư Vấn 0 Comment

Thành phố Thanh Hóa

1.Vị trí địa lý thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa ,khoa học kỹ thuật của tỉnh Thanh Hóa. Toạ lạc trên vùng đất cổ của nền văn hóa Đông Sơn. Thành phố Thanh Hóa là một đô thị trẻ, nằm hai bên bờ sông Mã, phía bắc và đông bắc giáp huyện Hoằng Hóa, phía nam giáp huyện Quảng Xương, phía đông nam giáp thị xã Sầm Sơn, phía tây giáp huyện Đông Sơn và phía tây bắc giáp huyện Thiệu Hóa. Đây là thành phố có vị trí, cảnh quan sinh thái rất thuận lợi, là vùng đất thiên thời, địa lợi, nhân hòa, ẩn chứa trong lòng nhiều tầng văn hóa dân tộc. Thành phố Thanh Hóa cách thủ đô Hà Nội 160 Km về phía nam.  Là một đô thị phát triển và là một trong những thành phố lớn của khu vực Bắc Trung Bộ.

thuvientinh-copy

Thư viện tỉnh Thanh Hóa

2. Lịch sử hình thành thành phố Thanh Hóa

Ngày 29 tháng 5 năm 1929, người Pháp quyết định thành lập thành phố Thanh Hóa, là một thành phố cấp 3 thuộc tỉnh. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, thành phố chuyển thành thị xã Thanh Hóa. Năm 1995, Chính phủ ra Nghị định số 85-CP điều chỉnh địa giới mở rộng thành phố Thanh Hóa, sát nhập thêm một số xã lân cận vào thành phố.Năm 2004, thành phố Thanh Hóa được công nhận là đô thị loại 2. Thành phố là một trong những đô thị trực thuộc tỉnh có quy mô dân số, diện tích và có số đơn vị hành chính lớn nhất trong các đô thị trực thuộc tỉnh của Việt Nam hiện nay

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Thanh Hóa

thanhhoa-hamrong

Cầu Hàm Rồng

Là một đô thị đang trên đà phát triển, Thanh Hóa khoác trên mình màu áo năng động với nhiều công trình hiện đại. Tuy nhiên trong lòng của thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như Thái Miếu nhà Hậu Lê, Cầu Hàm Rồng – tượng đài về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân và thanh niên Việt Nam,  một biểu tượng trước toàn thế giới về sự thất bại của chính sách xâm lược và hiếu chiến của đế quốc Mỹ, Chùa Thanh Hà ( Phường Trường Thi – thành phố Thanh Hóa), mắt rồng, cảng Lễ Môn, đồi Quyết…và còn rất nhiều danh lam nổi bật khác.

Thành phố Thanh Hóa còn nổi bật với các làng nghề như bánh nem Cầu Bố,Rượu làng Quảng Xá, gốm Lò Chum, chế tác đá mỹ nghệ tại làng nghề truyền thống khu vực Nhồi, nghề làm nem, giò, chả ở Đông Hương, tp Thanh Hóa….đây là những làng nghề nổi tiếng được du khách gần xa đến tham quan và mua sắm.

4. Ẩm thưc thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa là nơi tập trung nhiều đặc sản của cả tỉnh.Thành phố Thanh Hóa có rất nhiều loại ẩm thực mang đậm dấu ấn riêng tại các con phố. Trong đó có bánh nem Cầu Bố, đây lá loại lá dùng để cuốn nem vào dịp tết và những ngày có công việc lớn của người Việt. Bánh cuốn, bánh gai,Nem chua, rượu làng Quảng Xá….các món ăn này được du khách thập phương, những chuyến xe qua lại nam bắc ưa thích mua về làm quà.

nem_chua_thanh_hoa

Nem chua Thanh Hóa

 

5. Đơn vị hành chính.thành phố Thanh Hóa

Thành phố là thành phố lớn của tỉnh, vì thế ở đây có 3 trường đại học, nhiều trường cao đẳng, trung cấp đảm bảo nhu cầu nhân lực cho toàn tỉnh và khu vực.

Các ngân hàng, các dịch vụ lớn trong toàn tỉnh tập trung trong thành phố, với loại hình đa dạng, phong phú, đáp ứng mọi yêu cầu của người dân và du khách thập phương.

6.  Phương tiện giao thông thành phố Thanh Hóa

Thành phố nằm trên trục đường quốc lộ 1A, cách thủ đô Hà Nội 153 km về phía nam ,cách thành phố Hồ Chí Minh 1.537km về phía bắc, cách bãi biển Sầm Sơn 16km về phía tây và cách biên giới Việt Lào (thuộc địa phận huyện Quan Hóa) 135km về phía đông.
Hàng ngày có các tuyến xe khách Thanh Hóa – Hà Nội xuất phát tại bến xe khách tại phố Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa và các tuyến xe khách đi trong tỉnh xuất phát tại bến xe nội tỉnh. Trong thành phố có các tuyến xe bus đi các huyện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách gần xa khi đi du lịch Thanh Hóa

thoxuan

Sân bay Thọ Xuân

Ngoài ra còn có tuyến tàu hỏa Thanh Hóa – Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh tại ga Thanh Hóa  4 Dương Đình Nghệ, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

Nếu đi bằng đường hàng không, du khách có thể tới cảng hàng không Thọ Xuân với vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa. Tại đây có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân đảm bảo mọi chặng bay của khách.

7. Cảm nghĩ về Thành phố Thanh Hóa

Đang trên đà đổi mình thay da đổi thịt, ngày nay thành phố Thanh Hóa luôn chứng tỏ mình là một thành phố năng động, hiện đại. đặc biệt với những tiềm năng về văn hóa, về danh lam thắng cảnh luôn tạo cho du lhachs những ấn tượng tốt đẹp khi du lịch Thanh Hóa

 

 

.

 

Các điểm du lịch, Thanh Hóa, Tư Vấn 0 Comment

Phượt Y Tý- những kinh nghiệm cần thiết cho mỗi chuyến đi

Tổng quan về xã Y Tý

Y Tí được xem như một nốt nhạc ở vùng cao du lịch Lào Cai.Nơi đây là một kho tàng độc đáo không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên, con người mà còn cả cơ tầng văn hóa, danh lam thắng cảnh.Với khung cảnh tuyệt đẹp của những thửa ruộng bậc thang,quanh năm mây phủ cùng bản sắc văn hóa tuyệt vời.

Y Tý quanh năm mây phủ

Y Tý quanh năm mây phủ

Y Tý nằm trên độ cao 2.000m ,lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San mà đỉnh của nó cao tới 2.660m, gần như quanh năm mây phủ.Mặt trời chốn ấy có ít có ngày tỏa sáng cả 12 tiếng.Xã Y Tý nằm ở phía tây của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 100 km.

Những tour du lịch săn mây thường xuyên được các bạn trẻ lập nên khám phá Y Tý biên cương

Những tour du lịch săn mây thường xuyên được các bạn trẻ lập nên khám phá Y Tý biên cương

Nơi được mệnh danh là “vùng đất sương mù” có những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp và những ngôi nhà trình tường đẹp nhất tỉnh Lào Cai.Đường lên Y Tý là con đường mòn ngoằn ngoèo rồi chỉm nghỏm trong đám lá rừng, những ngôi nhà thấp thoáng trong mây.Có phải vì thế mà đi tới Y Tý , nhiều người cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới khác, tách biệt trần gian.Đường lên Y Tý hiện giờ đã được nâng cấp, không còn sạt đường, lầy lội như một vài năm trước.

Ruộng bậc thang Y Tý được đánh giá đẹp nhất khu vực Lào Cai

Ruộng bậc thang Y Tý được đánh giá đẹp nhất khu vực Lào Cai

Đến Y Tý, chúng ta cần những thông tin cơ bản sau đây.

Thời gian tuyệt vời để phượt Y Tý

Y Tý có 3 khoảng thời gian khá đẹp được bạn trẻ yêu thích đó là mùa lúa chín từ khoảng tuần thứ 3 của tháng 8 đếm giữa tháng 9 , mùa săn mây vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 hằng năm vào mùa nước đổ vào tháng 5 đến tháng 6.Ngoài ram vào những năm thời tiết lạnh, Y Tý cũng là một điểm có khả năng có tuyết rơi cùng với Sa Pa và Mẫu Sơn.

Mùa đào nở ở Y Tý

Mùa đào nở ở Y Tý

Đi phượt Y Tý bằng phương tiện gì

Từ Hà Nội bạn có thể mua vé lên tàu đi Lào Cai hoặc bắt xe khách giường nằm lên Lào Cai (hoặc Sa Pa).Từ Lào Cai (Sa Pa) để di chuyển vào Y Tý phải sử dụng phương tiện xe máy.Bạn có thể lựa chọn mang xe máy theo từ Hà Nội hoặc thuê xe máy tại Sa Pa.

Lê Y Tý tùy vào con đường để đi xe máy hay Ô tô bởi đường xá nơi đây ngoằn ngoeo, nhiều khúc cua nguy hiểm

Lê Y Tý tùy vào con đường để đi xe máy hay Ô tô bởi đường xá nơi đây ngoằn ngoeo, nhiều khúc cua nguy hiểm

Đường vào Y Tý hiện nay cơ bản đã khá đẹp, tuận tiện khi trời khô, nếu trời mua thì đoạn Ngải Thầu-Y Tý hơi khó đi.Đường lên Y Tý chia theo 2 ngả, đường nào cũng phải vượt một quãng hơn 100km mới tới. Theo ngả Lào Cai đi Trịnh Tường vòng lên Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, vòng qua A Mú Sung rồi đến Y Tý. Đường xuyên trong những cánh rừng già, chạy qua những cánh rừng thảo quả thưa vắng người, những bản làng nép mình bên sườn núi. Con đường thử thách và không dễ đi dành cho những tay lái xe máy vững tay lái.

Con đường về Y Tý đầy thử thách

Con đường về Y Tý đầy thử thách

Ngả Lào Cai – Sapa đến Mường Hum, Dền Thàng, Dền Sáng, A Lù đến Y Tý đường đẹp và dễ đi hơn. Con đường này bạn có thể chạy xe máy và ôtô nhưng chú ý vì đường cũng có nhiều đoạn cua tay áo và trơn trượt đầy thử thách.

Từ Sapa và Lào Cai, bạn có thể thuê xe máy để chạy lên Y Tý. Hãy chọn những chiếc xe máy khỏe, phanh tốt cùng một bộ sửa để sẵn sàng với những tình huống bất ngờ xảy ra trên suốt dọc đường đi.

Nhà nghỉ  ở Y Tý

Tại Y Tý dịch vụ nghỉ dưỡng vẫn chưa phát triển nên các bạn sẽ không không có nhiều lựa chọn vì các nhà nghỉ đều là nhà sàn của dân mở ra phục vụ khách. Các nhà nghỉ đều chỉ là những căn phòng đơn giản, điện nước hạn chế. Nên liên hệ trước để có chỗ ngủ nếu đi đoàn đông với hai nhà nghỉ của chị Hầu Thu Mỷ và cô Si.

Nếu ở lại Y Tý chủ yếu ở nhà sàn

Nếu ở lại Y Tý chủ yếu ở nhà sàn

Nhà chị Mỷ: 020 3501320
Nhà nghỉ A Hờ 01255751173
Nhà nghỉ Minh Thương (đối diện chợ Y Tý) 0916 729534 – 0948 840483
Đồn biên phòng Y Tý
Nhà nghỉ Anh Thắng 020 3501310
Nhà cô Si 0127 456667 (có nấu ăn luôn)

Những quán ăn tại Y Tý

Vùng cao hẻo lánh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nên không có nhiều món đặc sản để bạn thưởng thức, nhưng bù lại với một chuyến đi như thế này, bạn sẽ có dịp trổ tài với những món đồ mang theo đơn giản. Vào phiên chợ ngày thứ 7, đừng quên nếm thử món thắng cố trứ danh được làm từ nội tạng ngựa.

Thắng cố ngựa, món ngon đặc biệt ở Y Tý

Thắng cố ngựa, món ngon đặc biệt ở Y Tý

Những mảnh vải thổ cẩm được dệt bằng tay tại chợ phiên là món quà không thể bỏ qua. Đi qua Mường Hum, cũng đừng quên mua chút rượu Nậm Pung về nếm thử.
Quán ăn chị Lệ 01244413718
Quán Vọng Hằng (nhà thứ 2 từ cổng chợ) 020 3501299
Chú ý là trước khi đến Y Tý các bạn nên gọi điện đặt ăn cho quán từ hôm trước để sáng hôm sau để họ còn đi chợ và chuẩn bị đồ ăn.Cũng như các vùng cao Tây Bắc khác, đến Y Tý các bnaj có thể thưởng thức món lợn cắp nách, gà chạy bộ, rau cải mèo,…đây là những món ngon và dễ ăn cho mọi người.

Một số địa điểm du lịch ở Y Tý

Vùng đất Y Tý nằm sâu trong núi, có thể xem là bản làng “vùng sâu nước thẳm”, tứ bề là núi cao, quanh năm mây mù che phủ, thích hợp cho những chuyến phieu lưu khám phá.Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, tươi đẹp, đặc biệt hơn là những nét văn hóa của đồng bào dân tộc dường như vẫn nguyên sơ như thửa ban đầu.

Ngôi nhà trình tường độc đáo ở Y Tý

Ngôi nhà trình tường độc đáo ở Y Tý

Trên độ cao 2.000 mét, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San có đỉnh cao tới 2.660 mét, hiếm khi thấy được ánh mặt trời soi đủ cả ngày. Thị tứ nằm nép mình bên núi, trên những con đường đất ngoằn ngoèo. Vùng thung lũng yên bình, Y Tý đẹp bởi mây, bởi núi, bới màu sắc của rừng già, của những thửa ruộng bậc thang mùa vàng hay những ngôi nhà trình tường đẹp nhất Lào Cai của bà con dân tộc Hà Nhì tại hai bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2.

Những ngôi nhà trình tường đọc đáo của người Dao

Những ngôi nhà trình tường đọc đáo của người Dao

Đến Y Tý, bạn sẽ rất thú vị khi gặp chợ Phiên ngày thứ Bảy, nơi sặc sỡ sắc màu bởi các chị các mẹ người Hà Nhì với cặp ba lá và mái tóc giả tết bằng len quanh đỉnh đầu, người Mông mang trang phục váy xòe hay những chiếc khăn chim công sặc sỡ trên đầu các mẹ các chị dân tộc Dao. Các sản vật mang theo trên gùi xuống chợ là những nông sản của nhà trồng được cùng những mảnh thổ cẩm được làm bằng tay.

Ruộng bậc thang trong làn sương khói ở Y Tý

Ruộng bậc thang trong làn sương khói ở Y Tý

Đặc biệt hơn, hãy đến để khám phá những ngôi nhà trình tường được xem là đẹp nhất Lào Cai của hai bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2.

Mốc 92- Nghã 3 Lũng Lô

Đây là ngã 3 nơi sông Nguyên Giang, Trung Quốc gặp dòng Lũng Lô trên đất Việt Nam.Hòa mình vào nhua, và chảy vào đất Việ với têm gọi Sông Hồng.Đây cũng là nơi có cột mốc 92 (gồm 3 cột mốc 92(1),92(2) và 92(3) bên biên giới Việt Nam, Trung Quốc.Mốc đặt phía iên giới Việt Nam là 92(1) 2 mốc còn lại thuộc biên giới Trung Quốc.
Đầu năm 2011, huyện Bát Xát đặt một tấm bia ở Lũng Lô , nơi dòng suối Lũng Lô hòa vào dòng sông Hồng chảy vào đất Việt, trên tấm bia khắc 2 chữ “Lũng Pô”và câu thơ của Dương Soái” Nơi con sông Hồng chảy vào đát Việt”
Cột mốc biên giới Việt Nam- Trung QuốcDọc tuyến đường từ Bát Xát đến Y Tý bạn có thể gặp khá nhiều mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam- Trung Quốc qua đoạn Lào Cai.Nó đánh dấu phần lãnh thổ dna tộc, là một trong những điểm qun trọng trong tuyến biên giới.

Cột mốc Lũng Pô -92 phía Việt Nam

Cột mốc Lũng Pô -92 phía Việt Nam

Cầu Thiên Sinh

Cầu Thiên Sinh nằm ở cuối thôn Lao Chải, cách trung tâm xã Y Tý gần chục km.Theo tiếng dân tộc Hà Nhì cầu có tên là Thiên Sân Shù, dịch ra nghĩ là “trời sinh”.Sở dĩn gọi vậy vì đây là cây cầu đặc biệt.Cầu chỉ ngắn chừng 1km, trước đây là một tảng đá tự nhiên bắc qua khe sâu hun hút dưới là dòng suối Lũng Pô gầm gào bọt tung trắng xóa.Từ hàng trăm năm, hàng nghìn năm trước, sự vận động kiens tọa địa chất , khối đá khổng lồ đã bị nứt ra, tọa thành khe đá này.

Cầu thiên sinh nằm giữa 2 nước Việt Trung

Cầu thiên sinh nằm giữa 2 nước Việt Trung

Đây là cột mốc biên giới giữa 2 nước Việt Nam-Trung Quốc.Theo thời gian, hòn đá bắc qua khe sâu cứ lõm dần đi.Người dân đi qua đây phải bắc những thanh gỗ làm cầu rồi mới xây cầu bê tông như bấy giờ.Đứng trên cầu nhìn xuống,người thần kinh vững mấy cũng có cảm giác chóng mặt, bởi nước dưới vực đá sâu là dòng suối Lũng Pô ngày đêm gầm vang gào thét, tiêng sóng nước xô vào ghềnh đá.Từ sưới nhìn lên thấy vách đá dựng đứng hàng trăm mét, giữa khe sâu dòng nước như con ngựa bất khám hí vang, tung vó, muốn nhảy cẫng lên phi từng nước.Những tảng đá lớn , nhỏ được dòng nước mài nhằn xbongs đủ hình tầng tầng, lớp lớp.Có lẽ, chính sự hùng vĩ này mà dòng suối còn có tên là Lũng Pô,tức là Rồng bố, rồng thiêng trên thượng nguồn cửa thác Bát Xát.
Đường ALù-Ngải Thầu và Y Tý-Mường Hum

Mốc 87- Y Tý

Mốc 87- Y Tý

Đây là những cảnh sắc tuyệt vời của Y Tý, nơi đây, những ruộng bậc thang tô lên bức tranh tuyệt mỹ và hoàn hảo, nằm thấp thoán giữa những lớp mây hay những ngôi nhà nằm lọt thỏm giữa núi rừng gợi lên cảnh sắc bình yên, mê đắm.

Thôn Phan Cán Sử

Phan Cán Sử là một trong 2 thôn cao nhất của vùng biên Y Tý, cách trung tâm xã khoảng 6km với đường vào phải vượt qua khá nhiều con dốc.Từ Phan Cán Sử có thể bao quát hết cảnh đẹp Y Tý.

Thôn Phan Cán Sử

Thôn Phan Cán Sử

Thôn Hồng Ngài

Thôn Hồng Ngài là thôn xa nhất ở xã Y Tý, nằm sát biên giới Việt-Trung.Nhiều người vẫn hiểu lầm bản Hồng Ngài này là bản Hồng Ngài trong “Vợ chồng A Phủ” ở huyện Bắc Yên-Sơn La.Tuy là thôn xa nhất nhưng người dân Hồng Ngài có cuộc sống tương đối ổn bởi trong thôn trồng nhiều thảo quả, một loại nông sản cho giá trị kinh tế cao.

Mộng mơ thôn Hồng Ngài-Y Tý

Mộng mơ thôn Hồng Ngài-Y Tý

Thôn Lao Chải, Sim San

Từ trung tâm xã , để đến được Hồng Ngài sẽ đi qua các thôn Lao Chải 1, Lao Chải 2, Sim San 1, Sim San 2.Các bản Lao Chải là bản của người Hà Nhì, các bản Sim San là bản của người Dao đỏ.Những tập tục của người dân tộc nơi đây cuốn hút và hấp dẫn vô cùng.

Những đứa trẻ ở thôn Lao Chải

Những đứa trẻ ở thôn Lao Chải

Những ngôi nhà trình tường ở thôn Lao Chải

Những ngôi nhà trình tường ở thôn Lao Chải

Khoảnh khắc bình yên nơi thôn bản

Khoảnh khắc bình yên nơi thôn bản

Tắm suối ở bản Lao Chải

Tắm suối ở bản Lao Chải

Bình yên nơi biên cương Y Tý

Bình yên nơi biên cương Y Tý

Ánh mắt trẻ thơ của trẻ con Y Tý

Ánh mắt trẻ thơ của trẻ con Y Tý

Đi tìm cuiur trên núi

Đi tìm củi trên núi

Mùa gặt-Y Tý

Mùa gặt-Y Tý

Những lưu ý khi đi phượt A Tý

Đường vào Y Tý khá xấu với nhiều đoạn đường trơn trượt do đó khi đi bạn nên sẵn sàng găng tay và bọc gối, vừa tránh bị lạnh vừa bảo đảm tay và đầu gối không bị xây xước khi gặp nguy hiểm.
Bạn nên mang theo xăng dự trữ đi đường, đồ ăn uống, mì tôm và nếu được có thể mang theo một bộ cồn khô, nồi đun nhỏ để nấu bếp dọc đường. Tách café nóng dọc đường luôn là một trải nghiệm không thể nào quên.
Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân.
Thời tiết vùng núi chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm, nên mang đủ khăn, mũ len, găng tay, áo khoác ấm, túi ngủ, chăn mỏng.

Tags:phuong tien giao thong, khach san lao cai, diem du lich lao cai,dac san lao cai

Các điểm du lịch, Khách Sạn, Lào Cai, Thông tin cần thiết, Tin tức, Tư Vấn 0 Comment