skip to Main Content

“Hang Luồn – Ao Dong” Vịnh Hạ Long Hà Nam

Hà Nam, có một điểm đến được ví như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ, rất được lòng du khách, đó chính là Hang Luồn- Ao Dong. Từ thị xã Phủ Lý qua cầu Hồng Phú, theo quốc lộ 21, đến cây số 11, rẽ trái 500m là tới hang Luồn. Trước cửa hang, có hai quả núi thấp đứng đối nhau tạo nên một cửa đá đồ sộ chắn ngang trước cửa hang. Mặt bằng trước hai quả núi này rất rộng, đây là một điểm dừng chân lý tưởng để ngắm toàn cảnh khu vực núi non và hang Luồn.

Cảnh đẹp Hang Luồn- Ao Dong được ví như một vịnh Hạ Long Thu Nhỏ ở Hà Nam
Cảnh đẹp Hang Luồn- Ao Dong được ví như một vịnh Hạ Long Thu Nhỏ ở Hà Nam

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, Hang Luồn – Ao Dong còn được biết đến với tên gọi là Động Thuỷ, bởi không chỉ nằm gọn trong một thung lũng nhỏ được bao bọc xung quanh bởi những dãy núi xanh ngút ngàn, nơi đây còn nhiều hang động huyền ảo, rộng mở theo con nước vơi đầy. Du khách cũng ngồi thuyền để khám phá thắng cảnh này.
Theo con thuyền nhẹ nhàng trôi trên dòng nước, bạn sẽ đến với một dãy núi có vết hổng hình vòm, đó chính là cửa Hang Luồn. Trước cửa hang là hai quả núi thấp đứng đối nhau như cổng chào bằng đá mời gọi du khách ghé thăm. Đây cũng là một điểm lý tưởng để ngắm toàn cảnh Hang Luồn trước khi vào trong khám phá.

Cửa hang Luông đủ cho thuyền vào khám phá thạch nhũ
Cửa hang Luông đủ cho thuyền vào khám phá thạch nhũ

Đây là khu vực được bao bọc xung quanh bởi các dãy núi cao, ở giữa thung lũng này nổi lên một dãy núi thấp, dãy núi này có hang Luồn. Miệng hang Luồn chính là mặt trước của dãy núi nhìn ra cửa đá. Trước mặt hang là một bãi đất rộng có một con kênh lớn chứa nhiều nước. Về mùa mưa, đây là một bến thuyền. Mùa cạn có thể vừa đi thuyền, vừa đi bộ xuống cửa hang. Nguồn nước ở đây từ các khe núi cao đổ xuống, tỏa vào các kênh, các mạch ngầm rồi dẫn ra sông Đáy. Chính vì vậy, nước rất trong và sạch, có thể nhìn thấu đáy. Về mùa mưa, nước dâng lên sát trần hang nhưng cũng chỉ chốc lát là rút hết, chỉ giữ lại một lượng nước vừa đủ để vào hang.

Thạch nhũ lấp lánh trong hang Luồn
Thạch nhũ lấp lánh trong hang Luồn

Điểm đặc biệt cửa hang nằm ở con kênh lớn nằm ngay trước mặt. Do chảy từ các khe núi, mạch ngầm rồi dãn ra sông Đáy nên nước ở đây rất trong và sạch, có thể nhìn tận đáy. Vào mùa khô, ngoài đi thuyền, du khách có thể đi bộ xuống cửa hang những ngày nước cạn. Vào mùa mưa, nước dâng cao quá nửa cửa hang nhưng rút nhanh, nên thuyền bè vẫn có thể ra vào vãn cảnh.

Bên trong Hang Luồn có rất nhiều nhũ đá với muôn hình vạn trạng, cái trên trần rủ xuống, cái từ đáy trồi lên. Cộng với tiếng róc rách của những dòng nước nhỏ chảy ra từ các vách núi, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào một trong những hang động kỳ thú của vịnh Hạ Long thu nhỏ. Tuy chỉ dài 400m, nhưng chiều rộng của hang đủ cho một chiếc thuyền chở trên 10 người tiến vào trong.

Khung cảnh yên bình, nêN thơ ở Hang Luồn- Ao Dong khiến nhiều du khách thích thú
Khung cảnh yên bình, nên thơ ở Hang Luồn- Ao Dong khiến nhiều du khách thích thú

Trong hang không có hệ thống đèn chiếu nhiều màu như ở Hạ Long, nhưng với những tia sáng tự nhiên hắt vào, phản chiếu màu lấp lánh từ dòng nước, bạn vẫn cảm nhận đuợc không gian kỳ ảo. Trái ngược với không gian bó hẹp trong lòng hang núi, chiếc thuyền tiếp tục đưa du khách tới không gian rộng mở của Ao Dong.

Miệng hang Luồn có hình vòm vách núi, chỗ nhô ra, chỗ lõm vào, chỗ thì chạy thẳng xuống lòng hang, vách thì uốn cong. Bên trong Hang Luồn có rất nhiều nhũ đá với muôn hình vạn trạng, cái trên trần rủ xuống, cái từ đáy trồi lên. Cộng với tiếng róc rách của những dòng nước nhỏ chảy ra từ các vách núi, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào một trong những hang động kỳ thú của vịnh Hạ Long thu nhỏ. Chiều dài hang Luồn khoảng 400m, chiều rộng của hang vừa đủ cho một đoàn khách đi thuyền ngắm các vách núi với các nhũ đá kỳ lạ và nghe tiếng nước rỏ tí tách. Trong ánh sáng mờ ảo du khách sẽ cảm thấy bập bềnh, rồi du thuyền sẽ đưa du khách tới một không gian mở ra choáng ngợp khi gặp Ao Dong.

Một cảnh đẹp ở hang Luồn ao Dong
Một cảnh đẹp ở hang Luồn ao Dong

Ao Dong được tạo nên bởi các dãy núi cao, với rừng cây bên sườn núi. Động vật ở đây khá đa dạng, cỏ trắng, sơn dương rất nhiều tạo thêm sự sinh động hấp dẫn cho cảnh quan. Các ngọn núi in bóng xuống làn nước trong vắt của ao Dong tạo nên một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Trên các sườn núi bao quanh Ao Dong không chỉ có chim và cò trắng mà còn có cả một số loài thú nhỏ và sơn dương. Trong khung cảnh yên bình với tiếng chim hót líu lo, du khách sẽ cảm nhận rõ rệt bức tranh sơn thủy hoang sơ mà lãng mạn. Cùng với không gian thoáng đãng và khí hậu mát mẻ, đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên.
Ao Dong rộng khoảng 300 mẫu, nước trong vắt có thể nhìn thấy từng con cá bơi, thấy cả thảm thực vật, đặc biệt là các loài rong núi, ngay cả ở mực nước sâu tới 3m. Có thể nói ao Dong là sự hòa quyện trữ tình của sông nước mây trời. Cũng như con kênh trước cửa Hang Luồn, nước Ao Dong trong vắt một màu. Do đó, ngồi trên thuyền du khách có thể nhìn thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội, và các thảm thực vật nhiều màu sắc kỳ lạ dưới đáy ao.

Không gian thoáng đãng của ao Dong với sắc xanh của nước và cỏ cây. Một góc cửa hang Luồn.
Không gian thoáng đãng của ao Dong với sắc xanh của nước và cỏ cây. Một góc cửa hang Luồn.

Không mất quá nhiều thời gian để khám phá hết vẻ đẹp của Hang Luồn – Ao Dong, do đó du khách có thể kết hợp tham quan một vài điểm du lịch gần đây như chùa Bà Đanh, Ngũ Động Sơn, làng gốm Quế hoặc dừng chân lại Phủ Lý để thưởng thức đặc sản bánh cuốn chả. Hang Luồn, Ao Dong với sự kết hợp hài hòa của núi non cây cỏ, trời xanh, nước biếc, quần thể động thực vật hoang dã phong phú là điểm du lịch Hà Nam không thể bỏ qua. Tất cả những điều đó sẽ đưa bạn tới bất ngờ khi được bức tranh tuyệt đẹp tưởng chừng không thể có ở Hà Nam. Cùng với không gian thoáng đãng và khí hậu mát mẻ, đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên trong mùa hè này.

Tags: phuong tien giao thongdiem du lich ha namdac san ha nam, khach san ha nam

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855