skip to Main Content

Huyện Duy Tiên

1. Vị trí địa lý huyện Duy Tiên

Duy Tiên là một huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Nam, phía bắc giáp huyện Phú Xuyên của thành phố Hà Nội, phía đông đối diện với thành phố Hưng Yên và huyện Kim Động của tỉnh Hưng Yên qua sông Hồng và huyện Lý Nhân, phía nam giáp huyện Bình Lục và thành phố Phủ Lý, phía tây giáp Hà Nội và huyện Kim Bảng. Diện tích chủ yếu của huyện là đồng bằng.

Uỷ ban nhân dân huyện Duy Tiên
Uỷ ban nhân dân huyện Duy Tiên

2. Lịch sử hình thành huyện Duy Tiên

Huyện Duy Tiên ban đầu vốn là huyện Duy Tân, thành lập và đặt tên năm Quang Thuận thứ 10 (1469) đời Lê Thánh Tông. Đến đời Lê Trung hưng, đầu niên hiệu Hoằng Định (1601-1619) do kiêng tên huý Kính Tông Lê Duy Tân, đổi là huyện Duy Tiên.
Sau năm 1954, huyện Duy Tiên có 27 xã. Ngày 10-1-1984, thành lập thị trấn Đồng Văn trên cơ sở 15 ha diện tích tự nhiên của xã Duy Minh và 130 ha diện tích tự nhiên của xã Hoàng Đông.

Chùa Long Đọi Sơn
Chùa Long Đọi Sơn

Ngày 1-4-1986, thành lập thị trấn Hòa Mạc – thị trấn huyện lị của huyện Duy Tiên – trên cơ sở 46,68 ha diện tích tự nhiên của xã Yên Bắc và 122,31 ha diện tích tự nhiên của xã Trác Văn.
Đến nay,, huyện Duy Tiên có 2 thị trấn và 16 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Duy Tiên

Huyện Duy Tiên nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Nam, là quê hương giàu truyền thống cách mạng. Duy Tiên nổi tiếng với thắng cảnh và di tích nổi tiếng có giá trị kiến trúc trăm năm, du lịch Hà Nam, các bạn sẽ được tham quan các điểm đến như:

Làng dệt Nha Xá cùng với Hà Đông là hai làng dệt nổi tiếng ở miền Bắc nước ta
Làng dệt Nha Xá cùng với Hà Đông là hai làng dệt nổi tiếng ở miền Bắc nước ta
  • Đình Ngọc Động (làng Ngọc Động, xã Hoàng Đông): Thờ Phạm Phúc tướng công thời Hùng Vương, làng có nghề mây giang đan tryền thống
  • Đền Huê Sen – Nằm dọc đê sông Hồng thuộc địa phận thôn Dỹ Phố – Mộc bắc – Duy tiên – Hà nam
  • Chùa Linh Quy Tự – Là một ngôi chùa cổ được xây dựng hàng trăm năm nay. Thuộc địa phận Thôn Dỹ Phố
  • Chùa Long Đọi Sơn nằm trên Núi Đọi tại xã Đọi Sơn gắn liền với vị vua Lê Đại Hành và lễ Tịch Điền mới được phục hồi từ 2009
  • Đền Lảnh Giang thuộc xã Mộc Nam thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 có công giúp vua Hùng Duệ Vương chống lại Thục Phán
  • Đình Lũng Xuyên, nơi chí sĩ Nguyễn Hữu Tiến đã vẽ lên lá cờ Việt Nam
  • Đền Thôn Câu Tử, xây dựng cách đây rất nhiều năm[cần dẫn nguồn], nay đã được sửa sang, nằm cạnh sông Châu Giang
  • Đình Trung Gián Đông nằm trên Thôn Trung Gián Đông tại xã Châu Giang.
  • Đình Động Linh (xã Duy Minh): Là đình chính thờ Phạm Phúc tướng công thời Hùng Vương, Đình Động Linh mới tìm lại được sắc phong năm 2010 sau nhiều năm bị thất lạc.

Ngoài ra, huyện còn có nghệ dệt thủ công Nha Xá nức tiếng cả một vùng quê Bắc Bộ.

4. Đặc sản tỉnh huyện Duy Tiên

Duy Tiên là một làng quê dân dã, đến đây,du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon, hấp dẫn.
Trong đó đặc biệt nhất là rượu làng Bèo: “Rượu làng Bèo” cái tên rất quen thuộc của người dân thôn Thượng (làng Bèo), xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Rượu được nấu từ gạo nếp và men thuốc bắc, nghề nấu rượu của làng có từ bao giờ thì cũng không ai biết, dù đã trải qua bao thăng trầm nhưng Rượu làng Bèo vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đặc trưng, nổi tiếng xa gần ai cũng hay.

Gà Móng là đặc sản huyện Duy Tiên nằm trong sách đỏ Việt Nam
Gà Móng là đặc sản huyện Duy Tiên nằm trong sách đỏ Việt Nam

Gà Móng Sách đỏ là giống gà cổ thuần chủng, chân to, có thân hình giống gà Hồ (Bắc Giang), chất lượng thịt ngon như gà Đông Cảo (Hưng Yên). Bởi thế, nếu du lịch về Duy Tiên, đừng quên nhâm nhi ly rượi nhắm với thịt gà Móng.

5. Phương tiện giao thông huyện Duy Tiên

Duy Tiên có tuyến trục giao thông là quốc lộ 1A, đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình và đường sắt Thống Nhất chạy qua. Bên cạnh đó còn có tuyến Quốc lộ 38 từ Đồng Văn đi Hòa Mạc – cầu Yên Lệnh – Hưng Yên và quốc lộ 38B nối từ Hải Dương qua Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định tới Ninh Bình. Về đường thuỷ, Duy Tiên có sông Nhuệ, sông Châu Giang.

Xe khách Hà Nội- Hà Nam
Xe khách Hà Nội- Hà Nam

Trên địa bàn huyện Duy Tiên đã và đang hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề. Đặc biệt, tại xã Hoàng Đông có trường đại học dân lập (Đại học Hà Hoa Tiên).
Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, du khách đến Duy Tiên có thể đi tàu, xe khách, xe buýt, taxi hay xe ôm, tùy vào quãng đường và đích đến.

6. Đơn vị hành chính huyện Duy Tiên

Trung tâm hành chính huyện Duy Tiên là thị trấn Hòa Mạc, ngoài ra còn có thị trấn Đồng Văn tương đối phát triển, nơi đây tập trung các cơ quan hành chính cấp huyện, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Ngoài ra, tỉnh còn có cách thị trấn khá phát triển. Nơi đây có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều dịch vụ từ khách sạn, nhà hàng, khu ẩm thực, các khu chợ đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách.

7. Cảm nghĩ về huyện Duy Tiên

Huyện Duy Tiên được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh hữu tình, mộng mơ làm say lòng du khách. Nơi đây đậm chất làng quê Bắc Bộ, là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Việt Nam. Với sự phát triển vượt bậc về kinh tế hiện nay, hy vọng trong tương lai huyện Duy Tiên là một trong những điểm sáng phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh Hà Nam .

Tags: phuong tien giao thongdiem du lich ha namdac san ha nam, khach san ha nam

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top