skip to Main Content

Lạc vào cảnh tiên hồ Tam Chúc

Nằm cách Trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách thành phố Phủ Lý chừng 12 km về phía Tây, khu du lịch Tam Chúc nằm trên tuyến quốc lộ 21A tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình và thành phố Hà Nội và cách khu du lịch Hương Sơn (Hà Nội) khoảng 3km đường chim bay. Đây là một trong các khu du lịch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Tổng diện tích khu du lịch là 1042 ha, trong đó hồ có diện tích 720ha, khu vực hồ Tam Chúc đang được tiến hành lập quy hoạch xây dựng dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra khu du lịch sinh thái nghỉ cuối tuần bao gồm các sản phẩm du lịch chính là: Du lịch trên hồ, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch leo núi, thể thao và vui chơi giải trí.

Hồ Tam Chúc huyền diệu trong màn sương
Hồ Tam Chúc huyền diệu trong màn sương

Với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, núi non hùng vĩ, phong cảnh hữu tình, Tam Chúc – Ba Sao đang được xây dựng để trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia. Tam Chúc nằm trong vùng in đậm nhiều dấu ấn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: động Vòng, động Cô Đôi, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh, đền Lý Thường Kiệt, chùa Thi, Động Thủy, động Lim, động Đề Yêm, động Chùa, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Vân Mộng. Bên cạnh đó, Khu du lịch Tam Chúc còn nằm liền kề Khu du lịch chùa Hương Tích, chùa Tuyết Sơn, chùa Bảo Đài, chùa Cái và các di tích danh lam thắng cảnh khác của Hà Nội.

Khu du lịch Hồ Tam Chúc như một bức tranh thủy mặc với đầy đủ nét chấm phá hồ, núi, chùa chiền
Khu du lịch Hồ Tam Chúc như một bức tranh thủy mặc với đầy đủ nét chấm phá từ hồ, núi, chùa chiền

Ấn tượng đầu tiên khi đến với Tam Chúc – Ba Sao chính là vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và kỳ thú. Từ trên cao nhìn xuống, Tam Chúc đẹp như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa sắp đặt. Đến đây vào mỗi buổi sớm mai, ngắm nhìn mặt nước, cành cây, ngọn núi… bồng bềnh trôi trên mặt sương mù, ta có cảm giác như đặt chân tới chốn bồng lai tiên cảnh. Khi hoàng hôn đổ bóng, mặt hồ lăn tăn gợn sóng, phản chiếu bóng núi, mây trời khiến cảnh vật càng trở nên lung linh, huyền ảo trong muôn vàn tia nắng. Là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên có diện tích rộng nhất nước ta, hồ Tam Chúc còn có thảm thực vật phong phú và những ngọn núi nhỏ. Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, đến Tam Chúc, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn từ xa, núi này có dáng tựa như người đàn ông khổng lồ đang quỳ gối, núi kia trông lại như thảm chuông lớn đang ngân vang giữa núi rừng. Thong thả du thuyền giữa lòng hồ, du khách vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi non kỳ vĩ, vừa nghe những câu chuyện đầy màu sắc huyền thoại đã từng gắn bó hằng trăm năm với những địa danh nơi đây, như: hồ Lục Nhạc, núi Thất Linh, chùa Ba Sao, thung Vạc, hồ Tay Ngai…

Khu du lịch Hồ Tam Chúc như một Hạ Long của Hà Nam
Khu du lịch Hồ Tam Chúc như một Hạ Long của Hà Nam

Ba Sao gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”.

Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.
Khơi nguồn ý tưởng xây dựng Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao thành khu du lịch sinh thái cũng chính từ cảnh đẹp non nước nơi đây. Tam Chúc – Ba Sao hội tụ nhiều yếu tố để trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng nổi tiếng. Hơn nữa, Tam Chúc có hệ thống giao thông thuận lợi, nằm giáp ranh với Hoà Bình, Hà Nội và chỉ cách chùa Hương 3km đường leo núi.

Một góc đẹp của khu du lịch Hồ Tam Chúc
Một góc đẹp của khu du lịch Hồ Tam Chúc

Chủ trương xây dựng khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia, tạo thành điểm nhấn trên bản đồ du lịch Việt Nam đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ủng hộ. Hiện nay, phần hạ tầng đang được khẩn trương xây dựng với tổng nguồn vốn đã đầu tư khoảng 350 tỷ đồng. Nhiều công trình, tuyến đường đã được xây dựng xong như: cầu Tam Chúc, cầu Ba Sao, đường ven hồ…

Tượng Phật Tổ bằng đồng ở khu du lịch hồn Tam Chúc là điểm nhấn cho cảnh quan nơi đây
Tượng Phật Tổ bằng đồng ở khu du lịch hồn Tam Chúc là điểm nhấn cho cảnh quan nơi đây

Trong đó, chùa Ba Sao, đền Tam Chúc sẽ được xây dựng mới và tôn tạo để trở thành điểm nhấn cho khu du lịch văn hóa tâm linh. Hiện, pho tượng đồng Phật tổ Như Lai có chiều cao 15mét, nặng 200 tấn đã được đưa về tọa lạc dưới chân núi. Theo kế hoạch, trong năm 2013, các tuyến đường giao thông sẽ được hoàn thành, đồng thời khẩn trương thi công nạo vét, chỉnh trang lòng hồ, đào sông Ba Sao, khởi công xây dựng khu văn hóa tâm linh với trọng tâm là chùa Ba Sao. Với những chính sách và phát triển du lịch Hà Nam, trong tương lai, hồ Tam Chúc sẽ là danh thắng nổi bật khi hút du khách gần xa.

Tags: phuong tien giao thongdiem du lich ha namdac san ha nam, khach san ha nam

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top