skip to Main Content

“Tháng tám giỗ cha” về tham dự lễ hội Trần Thương

Hễ cứ đến tiết lập thu là câu ca “Tháng 8 giỗ Cha, tháng 3 giỗ Mẹ” lại vang lên trong tâm thức mỗi người con đất Việt. Đó như một lời nhắc nhở những người con hành hương tìm về cội nguồn và cùng hòa mình vào lễ hội tưởng nhớ Đức Thánh Trần. Du lịch Hà Nam, tìm về lễ hội để khám phá những nét đẹp của văn hóa Việt,

Khung cảnh lễ hội đền Trần Thượng
Khung cảnh lễ hội đền Trần Thượng

Đền Trần Thương thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và song thân của người. Là một vị anh hùng dân tộc đã hiển thánh, trong tâm đức của người dân, ông là Đức Thánh Cha. Trần Hưng Đạo được thờ ở nhiều nơi ở Hà Nam, nhưng đền Trần Thương là ngôi đền quy mô, bề thế, thâm nghiêm và cổ kính nhất. Cũng như những nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương khác, đền Trần Thương tổ chức lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc này vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Dân gian có câu: Tháng Tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ là để nói về hai lễ hội lớn về hai vị thánh: Đức thánh Trần (Trần Hưng Đạo), Đức thánh Mẫu (Liễu Hạnh).
Lễ hội theo quy định được tổ chức 3 ngày nhưng trên thực tế có thể dài hơn bởi số lượng người về lễ đăng ký dự tế rất đông nên cần thêm ngày để bố trí cho các đội tế. Từ ngày rằm tháng 8 trở đi, có rất nhiều đoàn tế đến với đền Trần Thương, các hoạt động cúng tế, chuẩn bị cho ngày hội chính diễn ra liên tục thu hút sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều người dân trên cả nước.

Lễ hội Trần Thương diễn ra với sự chuẩn bị chú đáo từ chính quyền đến người dân
Lễ hội Trần Thương diễn ra với sự chuẩn bị chu đáo từ chính quyền đến người dân

Lễ hội được cử hành trang nghiêm. Nghi lễ được diễn ra với lễ rước kiệu, dâng hương, tế lễ tưởng nhớ đến Đức Thánh Cha và Đức Thánh Trần. Khách hành hương theo lộ trình chiêm bái, tôn vinh người anh hùng dân tộc, đã được truy tôn là bậc “Thánh”, ban những điều tốt lành, mong làm việc thiện.
Phần hội có nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá phong phú, độc đáo như lễ rước nước và thi bơi chải trên sông, diễn sướng thanh đồng … Thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất là tục thi đấu cờ tướng tại sân đền. Tục chơi cờ nhằm tưởng nhớ tài thao lược quân sự của Hưng Đạo Đại Vương, rèn luyện trí tuệ, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.

Lễ hội đền Trần Thương diễn ra với những hoạt động cổ truyền đậm đà bản sắc văn hóa Việt
Lễ hội đền Trần Thương diễn ra với những hoạt động cổ truyền đậm đà bản sắc văn hóa Việt

Ngoài lễ hội truyền thống, theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, vào giờ Tý ngày 15 tháng Giêng hàng năm, Ban Quản lý đền Trần Thương còn tổ chức Lễ phát lương để ban lộc đầu xuân của Đức Thánh Trần cho nhân dân và du khách thập phương; đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, nhắc nhở thế hệ con cháu biết xây dựng những kho lương để đề phòng khi có binh biến.

Chuẩn bị cho lễ phát lương tại đền Trần Thương
Chuẩn bị cho lễ phát lương tại đền Trần Thương

Hòa vào không khí lễ hội, không khí sôi nổi tưng bừng với hàng nghìn khách thập phương gần xa, các bạn sẽ thấy lòng mình thanh tĩnh, thắp nén hương thơm lên bàn thờ Trần Hưng Đạo, cảm tạ công ơn của ngài. Lễ hội đền Trần Thương với kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại có sức lan tỏa rộng rãi nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho địa phương và du khách hành hương về với Lý Nhân – Hà Nam, các công việc chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất. Cảnh quan môi trường ở khu vực đền Trần Thương được xây dựng xanh -sạch -đẹp; bảo đảm an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội; các khu vực kinh doanh, dịch vụ được sắp xếp hợp lý, các cửa hàng kinh doanh phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không có dịch vụ đổi tiền lẻ, các trường hợp vi phạm sẽ bị quản lý kiên quyết; tình trạng ăn xin, ăn mày tại lễ hội cũng sẽ được xử lý nghiêm, dứt điểm…

Trong lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian tái hiện lại cảnh tướng Trần Hưng Đạo đánh giặc
Trong lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian tái hiện lại cảnh tướng Trần Hưng Đạo đánh giặc

Đặc biệt, những năm gần đây còn có sự tham gia của các nghệ nhân Hội sinh vật cảnh của nhiều nơi về tham dự, triển lãm góp phần đưa rất nhiều chậu cây cảnh đẹp có giá trị trưng bày dọc hai bên con đường dẫn vào đền. Điều này làm cho lễ hội trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top