skip to Main Content

Thành phố Phủ Lý

Có ai về Lý Nhân, xin hãy dừng chân miền Chân Lý
Đường nhỏ đường cong ôm ấp xóm làng
Ruộng dâu xanh đàn có trắng thẳng hàng,
Cô thông nữ 16 thật dịu dàng…
Lòng viễn khách phút chốc khẽ mơ màng..!

Phủ Lý là một vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử cũng như tiềm năng du lịch. Hãy cùng khám phá du lịch Hà Nam đến với thành phố xinh đẹp này cùng Alltours nhé.

1. Vị trí địa lý thành phố Phủ Lý 

Phủ Lý là thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh lỵ của tỉnh Hà Nam. Đây là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế và là đô thị loại 3 của tỉnh Hà Nam. Thành phố này nằm ở vị trí cửa ngõ phía nam Hà Nội và cũng là thành phố ngã ba sông hợp lưu lại là sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ. Địa giới Thành phố tiếp giáp: Đông giáp huyện Bình Lục, tây giáp huyện Kim Bảng, nam giáp huyện Thanh Liêm, bắc giáp huyện Duy Tiên.

Toàn cảnh thành phố Phủ Lý
Toàn cảnh thành phố Phủ Lý

2. Lịch sử hình thành thành phố Phủ Lý 

Ngày 9/6/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 72/2008/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam)
Theo đó, thành phố Phủ Lý thuộc tỉnh Hà Nam được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Phủ Lý.
Thị xã Phủ Lý nằm trên quốc lộ 1A, có đường sắt Bắc – Nam đi qua, là nơi gặp gỡ của 3 con sông: sông Đáy, sông Châu và sông Nhuệ, nằm giữa các đô thị lớn của khu vực đồng bằng sông Hồng…
Đô thị Phủ Lý ra đời từ năm 1832 khi vua Minh Mạng quyết định bỏ đơn vị trấn, thành lập đơn vị hành chính tỉnh, phủ Lỵ Nhân được đổi thành phủ Lý Nhân thuộc tỉnh Hà Nội.

Danh thắng Kẽm Trống ở thành phố Phủ Lý
Danh thắng Kẽm Trống ở thành phố Phủ Lý

Phủ Lý từng thuộc tỉnh Nam Hà (1965-1975, 1991-1996) và Hà Nam Ninh (1975-1991). Vào thời kỳ đó, có một thời gian Phủ Lý đổi tên thành thị xã Hà Nam. Thị xã Hà Nam bị hạ cấp xuống thành thị trấn Hà Nam, huyện lị huyện Kim Thanh ngày 27/4/1977, cho đến ngày 9/4/1981 thì tái lập. Tháng 1/1997 tỉnh Hà Nam được tái lập, thị xã Phủ Lý trở lại là đô thị tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, KT- XH văn hóa của tỉnh Hà Nam.

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Phủ Lý 

Phủ Lý nằm trong khu vực có tài nguyên du lịch khá phong phú, kể cả tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn như khu vục Kẽm Trống (Thanh Liêm), núi Cấm – Ngũ Động Sơn (Kim Bảng), động Cô Đôi (Kim Bảng), núi Đọi (Duy Tiền) và nhiều di tích lịch sử gắn với các lễ hội khác… Mặc dù các khu vực trên không thuộc địa bàn nhưng đều cách Phủ Lý không xa, giao thông đi lại thuận tiện nên Phủ Lý cũng có điều kiện tốt để phát triển du lịch. Đặc biệt, tuyến đường thủy dọc theo sông Đáy từ Phủ Lý đi chùa Hương được coi là tuyến du lịch sinh thái trên sông có nhiều triển vọng.

Đền Trúc là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách ở Hà Nam
Đền Trúc là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách ở Hà Nam

Kẽm Trống là khoảng không được tạo ra bởi những dãy núi núi Rùa, núi Động Xuyên, núi Cổ Động với một bên là núi Bài Thơ, núi Bạt Gia, núi Vọng… với nhiều dáng núi, thế núi kì lạ sừng sững giữa trời Nam. Điểm thu hút du khách chính là hệ thống hang động trù phú, kì bí. Rất khó có thể tìm được lối vào hang bởi đôi khi hang động chỉ là một khe nhỏ.
Núi Cấm (Hà Nam) nổi tiếng với Đền Trúc- Ngũ Động Sơn, một thắng cảnh tuyệt đẹp. Nơi đây còn được biết đến với một “kho báu” với những cây sưa bạc tỷ.
Ngoài ra, tại thành phố Phủ Lý còn có các lễ hội, các làng nghề hấp dẫn du khách gần xa.

4. Đặc sản tỉnh thành phố Phủ Lý

Thành phố Phủ Lý nổi bật với các món ăn mang đậm văn hóa Bắc Bộ. Những món ăn này bình dị như chính con người nơi đây vậy. Chúng ta phải kể đến mắm cáy Bình Lục, cá kho niêu Vũ Đại, rượu làng Vooc, chuối ngự Đại Hoàng, bún Tái Kênh, quýt Lý Nhân….
Đặc biệt nhất là bánh cuốn Phủ Lý dân dã, nhưng đặc biệt vô cùng, bánh ăn khi còn nóng hổi, mềm, thơ,. Khoi ăn kèm với chả nướng, đậm đà.

Bánh cuốn Hà Nam nổi tiếng một vùng miền bắc
Bánh cuốn Hà Nam nổi tiếng một vùng miền bắc

Đã du lịch Hà Nam, đừng quên thưởng thúc những món ăn hấp dẫn này, các bạn sẽ có những cảm nhận sự thú vị, đọc đáo mà không phải nơi nào cũng có. Hãy tận hưởng những phút giây trong lành, mát mẻ nơi miền quê yên bình, mộc mạc với những món ngon đậm hồn quê.

5. Phương tiện giao thông thành phố Phủ Lý 

Thành phố Lý Nhân nằm ở vị trí cửa ngõ phía nam của Đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội gần 60 km, trên tuyến đường giao thông xuyên Bắc-Nam quan trọng vào bậc nhất của nước ta.
Đặc biệt Thành phố sẽ đầu tư xây dựng trục đường Đông Tây, Bắc Nam, đường vành đai 1, đường nối cầu Ba Đa với đường cao tốc, cầu vượt sông Châu nối khu đô thị trung tâm với khu đô thị Lam Hạ, 2 cầu vượt sông Đáy, trên cơ sở hình thành mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các khu đô thị, các khu công nghiệp với quốc lộ 1A, 21A và đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Xe khách ở Hà Nam
Xe khách ở Hà Nam

Thành phố có ga tàu Lý Nhân, là một ga tàu lớn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách.
Cả hai trục đường ôtô và đường sắt chạy xuyên suốt Bắc – Nam đều qua đây (với nút giao thông chính là thị xã tỉnh lị ) làm cho thành phố Lý Nhân có điều kiện thuận lợi về giao lưu kinh tế, văn hóa với các tỉnh khác, tiếp nhận văn minh đô thị của cả hai miền đất nước, nhất là từ thủ đô Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, du khách đến Lý Nhân có thể đi tàu, xe khách, xe buýt, taxi hay xe ôm, tùy vào quãng đường và đích đến.

6. Đơn vị hành chính thành phố Phủ Lý 

Trung tâm hành chính cấp tỉnh của Hà Nam là thành phố Phủ Lý, nơi đây tập trung các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Ngoài ra, tỉnh còn có các thị trấn khá phát triển. Nơi đây có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều dịch vụ cao cấp từ khách sạn, nhà hàng, khu ẩm thực, các khu chợ đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách.
Hà Nam có cơ sở 3 trường đại học công nghiệp Hà Nội, đại học xây dựng Hà Nội, cùng các trường cao đẳng, trung cấp là nơi đào tạo nhân lục cho miền Bắc và cho tỉnh.

7. Cảm nghĩ về thành phố Phủ Lý 

Thành phố Lý Nhân được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh hữu tình, mộng mơ làm say lòng du khách. Nơi đây đậm chất làng quê Bắc Bộ, là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Việt Nam. Với sự phát triển vượt bậc về kinh tế hiện nay, hy vọng trong tương lai thành phố Lý Nhân là một trong những điểm sáng phát triển kinh tế và du lịch. .

Tags: phuong tien giao thongdiem du lich ha namdac san ha nam, khach san ha nam

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top