skip to Main Content

Cháo canh Vinh

Tôi đã đi nhiều nơi, ăn nhiều món ăn của các vùng miền khác nhau,nhưng khi du lịch Nghệ An về với thành Vinh xinh đẹp của tỉnh nghệ an, tôi lại được thưởng thức một món ăn có tên rất lạ cháo canh- nhưng không phải là cháo. Dường như từ cháo được ưa chuộng nhất  vùng đất này thì phải. Khi nói cháo canh tôi cứ liên tưởng về nồi cháo mẹ nấu ở nhà rồi lắc đầu từ chối quyết liệt. Nhưng khi đã ăn một lần thì còn muốn ghé lại lần nữa.Để thưởng thức cháo canh thì phải tới cổng thành Vinh.dan-da-ma-ngon-mon-an-via-he-thanh-vinh-xu-nghe-3629

Cháo canh nhìn qua có vẻ như mì vằn thắn hay bún  nhưng nó đặc biệt hơn. Nếu cháo canh Quảng Bình có thể làm từ bột gạo kèm thịt sườn thì cháo canh Nghệ An lại được làm từ bột mỳ là chính nên nó đặc sánh.Về hình thức nhìn không đẹp mắt nhưng ăn vào rất khó quên.

Nguyên liệu chính làm nên món ăn là bột mì, chút bột gạo. Bột được trộn cùng với nước, nhào nặn cho đến khi thật nhuyễn, cho vào máy ép thành từng sợi, hoặc những ai có bàn tay khéo léo có thể dùng tay cắt thành các sợi đều nhau. Sau đó bỏ vào nồi nước đang sôi để làm chín sợi mì. Rồi người ta cho sợi mì này vào nước lạnh để mì có độ cứng, dai và không bị dính vào nhau.

chao-canh-nghe-an-65653-1433248429

Một món Cháo canh ngon không chỉ phụ thuộc vào bột mỳ tốt, dẻo mà còn phụ thuộc rất lớn vào “nước dùng” và các gia vị đi kèm. Chế biến nước dùng bằng cách cho xương lợn vào ninh kỹ  lấy nước đó để sử dụng nước sẽ ngọt và béo hơn. Ngoài nước xương ta có thể cho thêm bột nêm hoặc bột canh để cho nước dùng ngon hơn, thơm hơn và đậm đà hơn hơn.

Sau khi chế biến xong phần nguyên liệu chính, công việc còn lại là cho những sợi mỳ vào bát rồi chan nước dùng nóng hổi kèm theo một vài  lá mùi tàu thái sợi; giò, chả cắt miếng vuông bằng đầu ngón tay, thịt lợn và 1 chút thịt bò cùng thái vuông nhỏ là ta đã có một món ăn rất thơm ngon và độc đáo. Hay có những khách thích độc lạ có thể cho ít lươn, ít trứng cút thay vì thịt bò thịt lợn, ăn sẽ ngon hơn. Bát cháo canh nóng hổi ăn kèm với bánh mỳ nướng giòn, cảm giác ăn đến đâu thấm đến đó, đã bụng vô cùng.

quang-binh-4Nhìn những sợi mỳ vàng óng rất hấp dẫn, đặc sánh trong bát nước dùng thơm phức, cho thêm 1 chút nước chanh, 1 chút tương ớt và một số gia vị khác tùy theo sở thích của từng người thì cháo canh còn tuyệt vời hơn nữa bởi vị thơm thơm, chua chua, cay cay và ngọt ngọt rất đặc biệt khiến cho người ta ăn 1 lần rồi lại muốn ăn thêm lần nữa.

Đi qua những quán cháo canh về mùa đông này, khách đông nghịt, hương thơm từ bát cháo canh tỏa ra thơm lừng. chỉ muốn dừng xe lại, vào quán ăn một bát cháo canh bò thật to rồi về. và ước gì mình có một quán cháo ngon như vậy để ăn mỗi ngày.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855