skip to Main Content

Chinh phục “con mắt thần” của miền viễn Tây xứ Nghệ

Nếu Hải đăng trong đêm tối là con mắt của đại dương mênh mông với ngư dân vùng biển thì đỉnh Pu Xai Lai Leng là con mắt thần của người dân vùng sơn cước miền Tây xứ Nghệ.

Vượt núi băng đồi, chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng

4 anh em trong đoàn chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng

Trong những ngày qua, nhiệt độ ở vùng Pu Xai Lai Leng hạ xuống từ 9 đến 14 độ C, nếu lùi lại mùa đông năm 2016 thì nhiệt độ rơi xuống độ âm và có tuyết bao phủ quanh vùng. 4 anh em trong đoàn Hành Trình Nhân Ái huyện Yên Thành trên chiếc xe Ford Ranger 5 chỗ màu bạc đã chinh phục “mắt thần”, nghiễm nhiên thư thái uống cà phê trong tiếng gió ngàn hòa tiếng suối rì rào, tiếng chim rừng líu lo chen lẫn trong ánh trời chiều reo rắc.

du-lich-nghe-an-dinh-pu-xai-lai-leng-06
Thưởng thức cà phê trên đỉnh Pu Xai Lai Leng

Pu Xai Lai Leng hiểu đơn giản là “lang thang đi đâu cũng thấy”, đây là đỉnh núi linh thiêng của cộng đồng các dân tộc miền Tây Nghệ An, cụ thể là thuộc bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện biên giới Kỳ Sơn. Đồng bào dù đi săn bắn, làm ăn ở Việt Nam hay sang Lào, mỗi khi nhìn thấy đỉnh Pu Xa Lai Leng đều biết đường để tìm về.

Hành trình chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng

Sở dĩ Pu Xai Lai Leng được gọi là con “mắt thần” là bởi đây là đỉnh núi cao nhất trong dãy Trường Sơn, với độ cao hơn 2.720m, nằm trên đường biên giới Việt Nam và nước bạn Lào, đứng ở vị trí cao nhất trên đỉnh núi tại mốc giới 422, bạn có thể nhìn được toàn bộ 19 bản làng của người Mông và người Kinh.

du-lich-nghe-an-dinh-pu-xai-lai-leng-03
Thảm mây trên đỉnh Pu Xai Lai Leng

“Pu Xai Lai Leng là một đỉnh núi của dãy Trường Sơn Bắc nằm sát biên giới Việt – Lào thuộc mốc L10 xã Na Ngoi huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An, bạn đi theo QL7A đến khe Kiền rẽ trái đi khoảng 50 km đường xấu và dốc, chỉ xe bán tải hoặc 7 chỗ và tay lái cũng “không phải dạng vừa” mới vào nổi” – dẫn lời anh Nguyễn Hoàng Hà trong đoàn cho hay.

du-lich-nghe-an-dinh-pu-xai-lai-leng-03
Đường lên đỉnh Pu Xai Lai Leng

Về hành trình chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng, những bậc “tiền bối” trong đoàn dân sự đến với nóc nhà Nghệ An này cảm nhận cung đường gập ghềnh uốn lượn như trong các trò chơi mạo hiểm rằng:

Đường tuần tiễu lúc đâm sầm xuống vực

Lại nhiều khi chọc thẳng giữa trời xanh

Khua vó ngựa vào trong tiếng ngực

Đón mùa xuân qua biên giới yên lành.

 –  “Hoàng Trường Giang”

Vượt qua những đoạn đường mòn, đồi núi trọc, Pu Xai Lai Leng hiện ra trước mắt với cánh rừng già, với những thân cây cao lớn rậm rạp, nhìn lên chỉ thấy le lói ánh mặt trời. Thưởng thức món cà phê tự rang xay nóng hổi, cả 4 anh em trong đoàn không nỡ rời bước bởi khung cảnh tuyệt đẹp với những dãy núi cao dập dờn trong làn mây trắng bao phủ, dường như tâm hồn bỗng phút chốc trở nên thanh tao và nhẹ nhõm đến lạ thường.

Theo chân Hành trình Nhân Ái, ghé bản xã bên

Bản Pieng Lau – Huồi Sàn – xã Na Loi (nằm chếch dưới chân đỉnh Pu Xai Lai Leng) ngày hôm nay ấm lên trông thấy nhờ những món quà san sẻ tình yêu thương đến từ Đoàn Thiện nguyện Kỳ Sơn, mang hơi ấm mùa Đông sưởi ấm những em nhỏ thuộc vùng biên ải xa xôi này.

du-lich-nghe-an-dinh-pu-xai-lai-leng
Đoàn Thiện nguyện Kỳ Sơn trong Chương trình “Đông ấm cho em”

Tại đây, 4 anh em trong đoàn Hành trình Nhân Ái huyện Yên Thành đã cùng đoàn Thiện nguyện Kỳ Sơn trao tận tay các em những chiếc áo ấm thêu dệt nên bởi sự mến thương của các nhà hảo tâm gần xa. Chương trình “Đông ấm cho em” đã phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đồng thời giúp các em học sinh vùng biên giới khắc phục khó khăn của mùa đông để vươn lên học tập tốt.

du-lich-nghe-an-dinh-pu-xai-lai-leng
Trao quà cho đồng bào xã Na Loi – Kỳ Sơn

Chinh phục Pu Xai Lai Leng không đơn thuần là leo lên một ngọn núi cao mà còn là tìm hiểu, kết nối và sẻ chia. Đến đây, nhìn xung quanh các xã, các bản làng mới biết được cuộc sống của vùng bản, kinh tế còn khá lạc hậu, cuộc sống phần lớn phụ thuộc vào thiên nhiên, giao thông khó khăn, đông về giá lạnh bao phủ, hè về nắng nóng oi ả… để tâm àn nhàn, lòng thanh tịnh hơn, mỗi cá nhân nên có sự góp nhặt yêu thương, trao gửi đến đây những món quà dù to hay nhỏ, dù vật chất hay tinh thần cũng đều đáng quý…

Bài: Thái An

Ảnh: Hoàng Hà

–> Xem thêm: Du lịch Nghệ An

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top