skip to Main Content

Hương trầm Kẻ Gám nhộn nhịp vào dịp Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu – 2017, thời điểm này bà con nông dân huyện Yên Thành nói chung, xã Xuân Thành nói riêng lại bận rộn với các nghề truyền thống, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm mang đặc trưng của quê lúa cung cấp cho thị trường vào dịp Tết.
Đến thăm cơ sở sản xuất hương trầm Dũng Huệ ở xóm 9 xã Xuân Thành mới thấy được không khí lao động khẩn trương. Đây là một trong những cơ sở sản xuất với quy mô lớn ở huyện Yên Thành, chuyên chế biến bột hương và làm hương trầm, hương thẻ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh đã hơn 10 năm nay.

Sản phẩm hương trầm được làm bằng phương pháp thủ công, mang hương vị riêng của làng Kẻ Gám

Hương trầm Kẻ Gám

Là nghề truyền thống sản xuất quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là 2 tháng giáp Tết. Để có được sản phẩm hương trầm, hương thẻ đảm bảo chất lượng, có vị thơm mang đặc trưng riêng của vùng Kẻ Gám, ngoài bí quyết của cha ông để lại, những năm qua, vợ chồng anh Cao Đức Dũng và chị Phan Thị Huệ đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng cơ sở sản xuất với quy mô lớn theo hướng bán công nghiệp.

Theo anh, chị, nghề làm hương tuy không khó, nhưng để đáp ứng với nhu cầu tâm linh của nhân dân thì người làm hương phải giữ được cái “Tâm” và chữ “Tín” đối với khách hàng. Bên cạnh đó, nguyên liệu và pha chế nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đòi hỏi phải có một bí quyết riêng.

Ngoài bao tiêu sản phẩm cây rễ hương cho bà con trong huyện, cơ sở này còn liên kết với một số cơ sở khác ở các huyện vùng cao trong tỉnh để thu mua sản phẩm chu hương, bột hương trầm. Vì thế, bình quân mỗi ngày cơ sở hương trầm Dũng Huệ đã sản xuất hết 0,3 tấn bột hương và bán ra thị trường khoảng 10 tấn bột nguyên liệu đã qua sơ chế. Nhờ sản xuất có uy tín với khách hàng trong và ngoài tỉnh, 4 năm nay, gia đình anh chị đã đầu tư gần 500 triệu đồng, mua thêm 7 máy làm hương thẻ, hương vòng, máy xay, máy trộn bột, xe ô tô vận chuyển, giao hàng… thu hút 10 lao động làm việc thường xuyên với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng, chưa kể tăng ca, ngoài giờ.

Chị Huệ cho biết: Từ nay đến Tết âm lịch, các lao động ở đây phải chạy đua với thời gian mới kịp hoàn thành 500 thùng hàng với số lượng 500 ngàn cây hương trầm và hương thẻ theo đơn đặt hàng dịp cuối năm, vì thế cơ sở phải huy động công nhân làm thêm 3 giờ mỗi ngày vào thời điểm ban đêm, phấn đấu đưa mức thu nhập cả năm đạt trên 300 triệu đồng.

Hương trầm Kẻ Gám

Cùng với sản xuất hương trầm, thời điểm này các cơ sở sản xuất nấm ở xã Xuân Thành cũng đang khẩn trương với công tác trồng, chăm sóc và bảo quản các loại sản phẩm nấm. Là xã thuần nông, mấy năm gần đây nghề trồng nấm ở đây đã có bước phát triển. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô lán trại, xây dựng lò hấp thanh trùng… Ngoài tận dụng các loại phụ phẩm từ nông nghiệp còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong thời điểm nông nhàn, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân.

Nguồn: Tổng hợp

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855