skip to Main Content

Huyện Con Cuông

1.Vị trí địa lí huyện Con Cuông

Con Cuông là một huyện trực thuộc tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Huyện Con Cuông là một nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An, phía đông nam giáp huyện Anh Sơn, phía đông bắc giáp huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ, phía tây bắc giáp huyện Tương Dương, phía tây nam có đường biên giới nước Lào dài 55,5 km. Là huyện vùng cao, lợi thế về vị trí và điều kiện thuận lợi để phát triển nông-lâm nghiệp và du lịch, thương mại.

2.Lịch sử hình thành. huyện Con Cuông

Con Cuông  thời nhà Lê gọi là phủ Trà Lân. Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo đã nhắc đến địa danh này: “Miền Trà Lân trúc chẻ cho bay”. Năm Minh Mạng thứ 2 (năm 1822), nhà Nguyễn đổi tên phủ Trà Lân thành phủ Tương Dương gồm 4 huyện Tương Dương, Vĩnh Hoà, Hội Nguyên và Kỳ Sơn. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, huyện Tương Dương được đổi thành Con Cuông. Sau nhiều lần sáp nhập chia tách, đến nay có 12 xã và 1 thị trấn.

Dân gian có cách giải thích về tên gọi Con Cuông khá thú vị. Xưa kia, khúc sông Cả (sông Lam) chảy qua nơi này dần tụ thành một khu đất. Chiều chiều, đàn công ở các làng, bản thường tụ tập về nhảy múa. Vì vậy, người dân gọi vùng đất này là Con Công. Lâu ngày, tên gọi bị biến âm thành Con Cuông.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Con Cuông

thackhekem3
                                                           Thác Khe Kèm

Con cuông được ví như nàng công chúa xinh đẹp chưa được đánh thức.Huyện có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, sơn thủy hữu tình vẫn chưa được khai thác phát triển du lịch.Nhiều sông suối nhỏ rải rác như Khe Mọi, Khe Choăng, Khe Thơi, sông Giăng,… phân bố rộng khắp trên địa bàn.

songgiang8
                                               Một thoáng vườn quốc gia Pù Mát

Vườn quốc gia Phù Mát- khu dữ trữ sinh quyển thế giới được UNESSCO công nhận năm  Phong phú về loại hình rừng, thảm động thực vật cùng với các danh thắng, di tích như: thác Khe Kèm, thác Bổ Bố (Vải trắng),… và nhất là 67 nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Pù Mát, hơn 6 nghìn ha thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống đã tạo cho Con Cuông nhiều tiềm năng du lịch, có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước,…

Môn Sơn có sông Giăng với cảnh quan tuyệt đẹp, có món cá mát nổi tiếng như câu nói: “Cơm Mường Quạ, cá sông Giăng”. Con Cuông còn có những danh thắng như thác Khe Kèm (thác Bộc Bố) cách thị trấn Con Cuông 19 km. Thác nằm ở ngay vùng lõi của rừng Pù Mát, chảy từ độ cao 150m, tạo nên một cảnh quan hùng vĩ.

4.Ẩm thực huyện Con Cuông

Về với Con Cuông, về với đồng bào người Thái để thưởng thức ẩm thực độc đáo ở vùng đất này.

món ăn nổi tiếng của Pù Mát mà cá mát sông Giăng, cá mát được nướng trên bếp lửa thơm, ngon ngọt , vị béo ngậy, thịt chắc.

Cơm lam được nấu trong ống nứa, xôi đồ người Thái.Măng nhồi thịt cũng là món rất đặc biệt. Măng nứa được lấy bằng cách rung dưới gốc, phần măng non sẽ gãy rụng xuống nên rất tươi ngon, gọi là “măng rụng”. Ngoài ra còn có rượu cần để góp vui cho những ngày lễ hội.

epdungxoi
                                                         Xôi Đồ người Thái

 

5.Đơn vị hành chính huyện Con Cuông

Trung tâm huyện con cuông nằm tại thị trấn Con Cuông. Đây vẫn là một thị trấn nhỏ, có trường nội trú cho con em đân tộc về đây học tập. Ở đây chỉ có ngân hàng agribank  phục vụ nhu cầu vay vốn, giao dịch của người đân.

6.Phương tiện giao thông huyện Con Cuông

Con Cuông cũng gặp khó khăn về giao thông. Mọi giao thương với bên ngoài chủ yếu thông qua quốc lộ 7. Do địa hình phức tạp, độ dốc cao nên việc thi công, nâng cấp và bảo vệ những hạng mục hạ tầng cơ sở còn gặp trở ngại lớn. hệ thống xe khách lên con cuông còn ít. Vì vậy muốn lên Con Cuông bạn phải vào bến xe Vinh để đi theo tuyến.

7.Cảm nghĩ huyện Con Cuông

Con Cuông là vùng đất sơn thuỷ hữu tình, thiên nhiên hài hòa tuôi đẹp, tuy nhiên du  lịch vẫn chưa phát triển  mặc dù tiềm năng rât lớn từ văn hóa, danh lam thắng cảnh do chưa được đầu tư và quan tâm đúng mức. Hy vọng nàng công chúa ngủ trong rừng này sẽ thức dậy mạnh mẽ để phát triển kinh tế- xã hội Con Cuông.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855