skip to Main Content

Huyện Hưng Nguyên

1.Vị trí địa lý huyện Hưng Nguyên

Hưng Nguyên là một huyện đồng bằng tả ngạn sông Lam nằm ở phía nam tỉnh Nghệ An. Phía tây giáp huyện Nam Đàn, phía đông giáp thành phố Vinh, phía nam giáp huyện Đức Thọ và thị xã Hồng Lĩnh, phía đông nam giáp huyện Nghi Xuân, phía bắc và đông bắc giáp huyện Nghi Lộc.

Hưng Nguyên là huyện ngoại vi thành phố Vinh. Phía bắc và đông Bắc giáp huyện Nghi Lộc; phía tây giáp huyện Nam Đàn; phía đông giáp thành phố Vinh; sông Lam uốn khúc và bao bọc huyện từ phía tây nam đến đông nam.

2.Lịch sử hình thành huyện Hưng Nguyên

Từ thời Hùng Vương, Hưng Nguyên là địa bàn cư ngụ của người Việt cổ. Năm 1469, vua Lê Thánh Tông đã ra chỉ dụ điều chỉnh lại bản đồ hành chính và tên huyện Hưng Nguyên chính thức ra đời từ đó.

Sau nhiều lần chia tách, thay đổi địa giới hành chính, đến nay uyện Hưng Nguyên có 1 thị trấn và 22 xã.

Hưng Nguyên là huyện có truyền thống cách mạng , là một vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử vẻ vang với tình thần yêu nước và cách mạng  góp phần quan trọng nhất là phong trào xô viết Nghệ Tĩnh với các nhà yêu nước như Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái…

3.Danh lam thắng cảnh huyện Hưng Nguyên

den-ong-hoang-muoi
Đền thờ Ông Hoàng Mười

Về với Hưng Nguyên, chúng ta phải kể đến Đền Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) – di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh được xây dựng từ thời Lê, có vị trí cảnh quan, kiến trúc đẹp gắn với đời sống, sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân. Lễ hội Đền Hoàng Mười sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7/11/2008 (tức ngày 8 đến 10/10 âm lịch)…

image_upload-file-bc46bafacea158ae-6c68702e706e67
Khu lưu niệm cố tổng bí thư Lê Hồng Phong

Khu lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở tại làng Đông, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên

Núi Lam Thành– ngọn núi ghi đậm nhiều dấu tích lịch sử. Đây còn là nơi phong cảnh non nước hữu tình :

“ Núi Lam thành cao ngất bên kia

Trông phong cảnh đi về không muốn chán…”

Ngoài ra còn có đền Phú Vinh, đền Rậm, đền thờ trại nguyên Bạch Liêu…

4.Ẩm thực huyện Hưng Nguyên

image_upload-file-a96fa1bf1bb77e1b-63616d6f692e6a7067
Cá mòi Hưng Nguyên

Cá mòi được bắt từ dòng sông Lam và chế biến theo nhiều cách như om dưa hay rán đều ngon khó cưỡng lại được.

Đặc sản ”ruốc” rươi ở Hưng Nguyên“Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn ruốc” đó là câu cửa miệng của những người “sành” về món rươi…món ngon khó cưỡng của vùng đất này

Rượu nếp Hưng Tân món quà quê ấm lòng  được là từ chính những hạt gạo của người dân đại phương.

Ngoài ra còn có cháo lươn, cu đơ.

5. Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Hưng Nguyên

Trụ sở huyện ủy nằm ở thị trấn Hưng Nguyên. Nơi đây tập trung các ngân hàng, các cửa hàng giao dịch, đảm bảo mọi hoạt động dịch vụ phục vụ người dân và du khách.

6.Phương tiện giao thông huyện Hưng Nguyên

Hưng Nguyên có Ga Yên Xuân tại xã Hưng Xuân cách ga Vinh 11 km về phía đông bắc giúp người dân di chuyển bắc, nam đễ dàng.

Quốc lộ 46 nối vào Quốc lộ 1A tại thị trấn Hưng Nguyên đi lên các tỉnh phía tây Nghệ An. Phía tây và nam huyện được bao bọc bởi đường đê sông Lam và nối vào quốc lộ 1 ở phía đông gần cầu Bến Thủy. tuyến  xe bus chạy qua thuận tiện cho việc đi lại mọi lúc mọi nơi.

7. Cảm nghĩ về huyện Hưng Nguyên

Là vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, ngày nay Hưng Nguyên đang vươn mình phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư từ nước ngoài, tạo công ăn việc làm cho người dân.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855