skip to Main Content

Huyện Nghi Lộc

1.Vị trí địa lí huyện Nghi Lộc

Nghi Lộc là một huyện ven biển ở tỉnh Nghệ An. Huyện lỵ là thị trấn Quán Hành. Phía Đông trông ra biển Đông và giáp thị xã Cửa Lò, phía Đông Nam giáp huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), phía Nam giáp thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên, phía Tây Nam giáp huyện Nam Đàn, phía Tây giáp huyện Đô Lương, phía Tây Bắc giáp huyện Yên Thành, và phía Bắc giáp huyện Diễn Châu.

2.Lịch sử hình thành huyện Nghi Lộc

Nghi Lộc thuộc châu Cửu Đức, rồi Hoan Châu, Nghệ An châu, Nghệ An thừa tuyên. Từ năm 1490 đến năm 1931, huyện Chân Phúc, thuộc phủ Đức Quang, xứ Nghệ An.

Vua Minh Mệnh năm 1932 chia trấn Nghệ An thành 2 tỉnh: Hà Tĩnh và Nghệ An thì huyện Chân Phúc nhập vào phủ Diễn Châu. Sau đó Chân Phúc đổi tên thành Nghi Lộc.

Thực dân Pháp bỏ cấp phủ năm 1919, huyện Nghi Lộc thuộc tỉnh Nghệ An. Thị trấn Quán Hành thành lập  năm 1986, qua nhiều lần chia tách và sát nhập, hiện nay Nghi Lộc có 30 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Nghi Lộc

du-lich-bien-ha-noi-bai-lu_2014415162592
Bãi Lữ- thiên đường du lịch biển

Huyện Nghi Lộc có 14km bờ biển, đặc biệt là biển .Bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp và hấp dẫn như bãi Lữ ,vì còn khá hoang sơ nên biển ở đây rất sạch, biển ở Bãi Lữ rất sạch và mịn nước biển trong và sóng vỗ nhẹ.nó được xem như thiên đường nghỉ dưỡng ở Nghệ An

maxresdefault
Đền thờ thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí

Bãi Tiền Phong (Nghi Tiến), Cửa Hiền, Núi Rồng (Nghi Thiết) nước và cát sạch, sóng không lớn, độ sâu thoải, độ mặn thích hợp và có vị trí thuận lợi về giao thông, môi trường thiên nhiên trong lành. Hiện tại khu du lịch Bãi Lữ đã đưa vào khai thác và bước đầu phát huy hiệu quả. Di tích lịch sử văn hoá như Đền thờ Quốc Công Nguyễn Xí (Nghi Hợp), Đền Tam Tòa, nhà thờ Phạm Nguyễn Du (Nghi Xuân)…

4.Ẩm thực huyện Nghi Lộc

Hải sản biển: tươi sống như tôm , cua , cá, ghẹ, mực…

Ở xứ Nghệ, cà muối Nghi Lộc được xem là đặc sản của đời sống dân dã. Cà pháo quả tròn đều được muối khá mặn, ăn giòn, thơm vị riềng tỏi, khi ăn kèm với canh tập tàng (rau vặt) thì không gì bằng.

untitled-180
Cam Xã Đoài

Cam Xã Đoài- nổi tiếng nức lòng gần xa bới sự thơm ngon, ngọt trong từng quả.

5.Giao thông huyện Nghi Lộc

Đường quốc lộ 1A đi qua, nhiều phương tiện đi lại, thuận tiện, dễ dàng

Ga Quán Hành vận chuyển hàn hóa bằng đường sắt bắc nam

Các tuyến xe bus đi qua huyện với nhiều điểm dừng.

Hệ thống taxi Mai Linh và các hãng khác đón khách ở mọi hành trình.

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Nghi Lộc

Tập trung chủ yếu ở Quán Bàu với đầy đủ các loại hình dịch vụ ngân hàng , giao dịch trong toàn huyện. Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân và du khách thập phương.

7.Cảm nghĩ huyện Nghi Lộc

Khi nhắc đến Nghi Lộc, tôi luôn nghĩ đến Bãi Lữ trong xanh như ngọc và  ao ước được hòa mình dưới làn nước biển ấy và thưởng thức hải sản tươi ngon được chế biến theo văn hóa của người dân bản địa. Được đến Xã Đoài tham quan giáo xứ và thưởng thức đặc sản cam Xã Đoài vang danh đã lâu.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top