skip to Main Content

Huyện Nghĩa Đàn

1.Vị trí địa lý huyên Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn là một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, nằm phía bắc của tỉnh, cách thành phố Vinh chừng 95 km về phía tây. Nghĩa Đàn có đường giáp ranh chung với các huyện: Như Xuân và Như Thanh (tỉnh Thanh Hóa) ,phía Bắc giáp huyện Tân Kỳ, phía Nam giáp huyện Quỳnh Lưu, phía Đông giáp huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, phía Tây và bao trọn  toàn bộ Thị xã Thái Hòa vừa mới thành lập ở giữa. Với vị trí địa lý của mình, huyện Nghĩa Đàn giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

2.Lịch sử hình thành huyện Nghĩa Đàn

Vùng đất Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn) đã có hàng ngàn năm lịch sử, có cư dân sinh sống và ngày càng phát triển. Nếu như cách đây 3.000 năm, Nghĩa Đàn là nơi quần tụ của người Việt Cổ sáng tạo nên nền văn hóa Đông Sơn, hoặc xa hơn nữa trên vài vạn năm người Việt cổ ở Nghĩa Đàn đã có nền văn hóa thời kỳ hậu đồ đá cổ.

Phủ Quỳ Châu vốn trước có 2 huyện là Trung Sơn (Quế Phong) và Thúy Vân (gồm phần lớn đất Quỳ Châu và Quỳ Hợp hiện nay).  Khi vua Đồng Khánh vì húy kỵ nên cho đổi Nghĩa Đường thành Nghĩa Đàn. Nghĩa Đàn có tên từ đó.

Ngày 15/11/2007, Chính Phủ ban hành Nghị định số 164/2007/NĐ-CP điều chỉnh địa giới hành chính chia tách Nghĩa Đàn thành 2 đơn vị hành chính cấp huyện:  Xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Quang, Nghĩa Thuận, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Tiến, Thị trấn Thái Hòa, Đông Hiếu, Tây Hiếu nhập thành  địa giới hành chính của thị xã Thái Hòa. Các cơ quan trong hệ thống chính trị của thị xã Thái Hòa kế thừa toàn bộ cơ sở vật chất, trụ sở của huyện Nghĩa Đàn cũ. Huyện Nghĩa Đàn mới chuyển trung tâm hành chính về xã Nghĩa Bình mà trước đây là nông trường 1/5.

dan-toc-tho-van-hoa-nguoi-tho-300x225

                                          Dân tộc Thổ huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn có ba dân tộc cùng chung sống: Kinh , Thổ, Thái cùng sinh sống với nhau, vì vây nền văn hóa ở đây rất đặc sắc.

3. Danh lam thắng cảnh Huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn là khu vực có núi chủ yếu là rừng núi, vì vậy phong cảnh chủ yếu ở đây là núi rừng thiên nhiên hùng vĩ.Nghĩa Đàn những năm gần đây nổi tiếng với đồi hoa hướng dương khoe sắc, nó trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn của giới trẻ .Cánh đồng hoa này do một công ty chuyên chế biến sữa ở gần đấy trồng để làm nguyên liệu, mọi năm không cho khách du lịch vào chụp hình, nhưng  ban quản lý mở cửa để mọi người được vào tham quan và chụp ảnh. Mỗi năm sẽ có hai mùa hoa nở, và năm nay huyện nghĩa đàn tổ chức lễ hội hoa hướng dương vào cuối tháng 12, chắc chắn sẽ đón được rất nhiều đoàn khách đổ về tham dự.

download-1

                                            Đồi hoa hướng dương

Với diện tích đất tự nhiên rộng, hiện nay Nghĩa đàn có hai trang trại bò sữa lớn của Vinamill và TH, cùng trang trại rau đã tô điểm thêm vẻ đẹp của vùng đất này.

Là vùng đất có nhiều dân tộc nên ở đây nhiều lễ hội độc đáo như lễ tết,lễ hội xuống đồng của người Thổ đồng bào lại mở hội cồng chiêng.hộ chọn ngày đẹp trời để cầu an cho mưa thuận gió hòa, xua đuổi tà ma,….

4. Ẩm thưc huyện Nghĩa Đàn

20131020_154046_zps20b1585d

                                                               Cam Nghĩa Đàn

Cũng như các tỉnh huyện khác, nghĩa đàn có đầy đủ các loại mà vùng khác cũng có. tuy nhiên ngày nay Nghĩa Đàn có bánh hoa, có cam, dứa…. được nhiều khách hàng ưa chuộng và tiêu dùng. đặc biệt cam ngọt, quả to, mọng nước.

5. Phương tiện giao thông huyện Nghĩa Đàn

Huyện Nghĩa Đàn có đường quốc lộ 7 và đường Hồ Chí Minh chạy qua nên giao thông thuận tiện. Có nhiều chuyến xe khách và xe bus mỗi ngày, phục vụ nhu cầu đi lại và đi du lịch của cho mọi người. Không những thế ở đây còn có các tuyến xe khách đường dài như Đà Nẵng đi miền bắc, trung, nam… Nghĩa đàn chỉ cách sân bay vinh 70km nên rất thuận tiện cho đường hàng không. Cách ga Yên Lý 30 km, thuận tiện cho di chuyển bằng tàu hỏa.

6. Các đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Trụ sở các đơn vị hành chính sự nghiệp tỉnh đặt tại huyện Nghĩa Bình, nên ở đây có đầy đủ mọi ngân hàng , các dịch vụ thư tín, điện báo, kí gửi, đáp ứng mọi yêu cầu của người dân, các công ty trên địa bàn cũng như du khách gần xa.

7. Cảm nghĩ huyện Nghĩa Đàn

Ngày càng phát triển, ngày càng đổi mới, diện mạo huyện nghĩa đàn đang ngày càng thay đổi, là vùng kinh tế trọng điểm của toàn tỉnh. đến với nghĩa đàn ngày hôm nay, không chỉ để ngắm đồi hoa hướng dương ngập tràn sắc vang, không chỉ ngắm những trại bò sữa trải rộng, những cánh đồng cỏ bát ngát mà còn có những vườn cam sai trĩu quả, những đồi dứa mênh mông. Lòng người thêm hớn hở khi nghĩ về một tương lai tươi sáng.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top