skip to Main Content

Huyện Quế Phong

1.Vị trí địa lý huyện Quế Phong

Quế Phong là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An. có đường biên giới dài nhất của tỉnh Nghệ An với nước bạn Lào anh em. Là một trong những huyện miền núi nghèo nhất nước, lại nằm ở vị trí ngã ba giữa tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và các dãy núi liên tiếp vùng biên giới nước bạn Lào, Quế Phong có đầy đủ những đặc trưng miền sơn cước Tây Bắc bộ.

2.Lịch sử hình thành huyện Quế Phong

Huyện Quế Phong được thành lập ngày 19 tháng 4 năm 1963 trên cơ sở tách 6 xã: Châu Kim, Châu Thôn, Cắm Muộn, Châu Hùng, Châu Long, Thông Thụ thuộc huyện Quỳ Châu, ban đầu gồm có 6 xã như trên. Năm 1990, thành lập thị trấn Kim Sơn – thị trấn huyện lị huyện Quế Phong – trên cơ sở tách đất của xã Châu Kim. Từ đó đến nay, huyện Quế Phong có 1 thị trấn và 13 xã.

ruoucan4
Dân tộc Thái ở huyện Quế Phong

Quế Phong có các dân tộc anh em cùng chung sống như : Thái, Mông, Kinh, Thổ, Khơ Mú, Tày, Chứt trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số toàn huyện. Đồng bào các dân tộc trong huyện sống ở vùng nông thôn chiếm 78% dân số toàn huyện và chủ yếu là hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 41,08%/tổng số hộ trong toàn huyện, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn

3.Danh lam thắng cảnh huyện Quế Phong

thac-e
Thác Sao Va

Thiên nhiên Quế Phong vẫn giữ lại gần như nguyên vẹn những cánh rừng nhiệt đới cổ thụ, những thung lũng ruộng bậc thang với lúa nương vàng óng, thơm lừng của người dân tộc Thái. Cách thị trấn Quế Phong khoảng 15km là thác Sao Va hùng vĩ nhưng không kém phần nên thơ. Con đường đèo độc đạo chạy khắp huyện có hàng loạt khúc cua tay áo rất ngoạn mục, mỗi lần qua một khúc cua là khung cảnh sơn thủy lại thay đổi khiến du khách như đang xem những bức tranh thủy mặc cổ xưa.

Thơ mộng và hoành tráng nhất tại Quế Phong là hồ thủy điện Hủa Na, thác Sao Va hùng vĩ- nơi khởi nguồn của những huyền thoại đẹp vùng đại ngàn.

4.Ẩm thực huyện Quế Phong

download
Cơm Lam- đặc sản Quế Phong

Vùng miền núi luôn có những món ăn đặc sắc mà người miền xuôi có thể làm được, bởi sự đặc trưng của vùng miền. về với Quế Phong để thưởng thức  cánh ột, chụp (nộm), khẩu lám( cơm lam) ,pá pình ( cá nước bắt dưới sông suối), Khầu Cẩm Côống- một loại lá rừng ngâm bỏ vào tạo màu cho xôi. Và còn nhiều món ngon khác của núi rừng chờ bạn khám phá.

5.Đơn vị hành chính huyện Quế Phong

Huyện Quế Phong là huyện miền núi, việc học tập của con em đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Ở thị trấn Kim Sơn có trường nội trú cho con em đồng bào và tại các xã có các điểm trường học. Tuy nhiên việc tiếp cận còn nhiều gian nan và thử thác đối với giáo viên và học sinh.

Hiện tại Quế Phong chỉ có ngân hàng nông nghiệp và phát tiển nông thôn. Do nhu cầu của người dân không cao nên hệ thống ngân hàng ở đây chưa đa dạng.

6.Phương tiện giao thông huyện Quế Phong

Như bao huyện miền núi khác, việc đi lại ở đây còn khó khăn, phương tiện đi lại còn nghèo nàm. Muốn lên đây chúng ta phải vào bến xe Vinh để mua vé và lên xe theo đúng tuyến. bạn khó mà tìm được xe nếu không tìm thông tin về các nhà xe trong bến .

7.Cảm nghĩ về huyện Quế Phong

Đây là huyện miền núi luôn đầy những khó khăn trong việc tiếp cận những chương trình văn hóa xã hội cũng như các chương trình phúc lợi xã hội. người dân ở đây còn nghèo, việc học hành còn hạn chế, hiểu biết của người dân chưa cao . Tuy nhiên vùng đất này lại được ban tặng thiên nhiên tươi đẹp, phong tục văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc, làm giàu thêm văn hóa dân tộc nước ta.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855