skip to Main Content

Huyện Quỳnh Lưu

1.Vị trí địa  lý huyện Quỳnh Lưu

ho-tram-8
                                                 Bãi biển Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu là huyện đồng bằng ven biển thuộc tỉnh Nghệ An, Phía Bắc giáp với huyện Tĩnh Gia ,Như Thanh (Thanh Hóa). Phía Nam và Tây nam giáp với Diễn Châu và huyện Yên Thành.. Phía Tây giáp các huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ và thị xã Thái Hòa. Quỳnh Lưu cách thành phố vinh 60km về phía nam, cách Hà Nội 230 km về phía bắc, có đường quốc lộ IA chạy quá.

2.Lịch sử hình thành huyện Quỳnh Lưu

Trước 2012, huyện Quỳnh Lưu có 43 đơn vị hành chính gồm 2 thị trấn, trụ sở hành chính đặt tại thị trấn Cầu Giat. Ngày 3 tháng 4 năm 2013 thị trấn hoàng mai và 9 xã thuộc huyện quỳnh lưu được tách ra thành lập thị xã Hoàng Mai.

Quỳnh Lưu là huyện có truyền thống hiếu học, tiêu biểu là xã Quỳnh Đôi- đất học xứ Nghệ. Đây là nơi sản sinh ra nhiều tên tuổi có tiếng tăm trong cả nước từ xưa tới nay như thi sĩ Hồ Xuân Hương, bãng nhãn Hồ Sĩ Dương… cho đến nhữngx con người có tiếng trong xã hội hiện nay.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Quỳnh Lưu

65_big
                                      Khu du lịch sinh thái hồ Vực Mấu

 

2-tt2014
                                                 Họ Hồ ở Quỳnh Đôi

Quỳnh Lưu có đường bờ biển dài gần 20 km là nơi có điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch biển. bãi biển ở đây còn hoang sơ, cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, bãi cát rộng và đẹp. Là điểm đến yêu thích của người dân địa phương và du khách. Khu du lịch sinh thái hồ Vực Mấu  ( Quỳnh Trang)  một trong những hồ có diện tích lớn nhất ở Nghệ An.Toàn huyện có 29 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng trong đó có 14 di tích cấp Quốc gia và 15 di tích cấp tỉnh.  Du lịch văn hoá tâm linh: Nổi bật là di chỉ văn hoá Quỳnh Văn – một trong những cái nôi văn hoá của đất Việt; làng văn hoá Quỳnh Đôi – đất địa linh nhân kiệt; các đền thờ thờ các vị anh hùng thời kỳ giữ nước như đền Cờn (Quỳnh Phương), đền Xuân Úc (Quỳnh Liên), đền Thượng (Quỳnh Nghĩa), đền Vu (Quỳnh Vinh), đình làng, nhà thờ họ Hồ, mộ nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đình tám mái (Quỳnh Thuận), đền thờ Hồ Quý Ly, họ Hoàng, họ Nguyễn, đền Xuân Hòa.

4.Ẩm thực huyện Quỳnh Lưu

yzr1429591086
                                                 Cá thu Quỳnh Lưu

Hải sản Quỳnh Lưu nổi tiếng khắp vùng với những sản phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng như cá thu, hàu, tôm tít, cua, ghẹ đa dạng phong phú.

Ngoài ra các sản phẩm chế biển từ hải sản như nước mắm, ruốc, cá khô quỳnh lưu  được biết đến trong nước bởi sự thơm ngon và chất lượng.

5.Đơn vị hành chính.huyện Quỳnh Lưu

Quỳnh lưu có bốn trường cấp ba và các trường cấp một, cấp 2 đạt chuẩn phục vụ nhu cầu học tập tốt nhất cho mầm non của tôt quốc.

Hệ thống ngân hàng tập trung ở thị trấn Cầu Giát, có nhiều điểm giao dịch và hình thức phong phú.

6. Phương tiện giao thông.huyện Quỳnh Lưu

Nằm trên quốc lộ 1A, quỳnh lưu thuận tiện cho việc đi lại với các phương tiện xe bắc nam, các tuyến xe bus, ga tàu Quỳnh Mỹ đảm bảo việc đi lại cho người dân và du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Quỳnh Lưu

Về với Quỳnh Lưu, bạn  không chỉ được tắm biển vào dịp hè, được thưởng thức hải sản tươi ngon bổ dưỡng mà đến đây bạn còn thấy được tâm hồn nồng hậu, sự hiếu khách, nhiệt tình của người dân. Được mua những món quà đầy ý nghĩa đậm chất xứ Quỳnh biếu người thân và bạn bè.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855