skip to Main Content

Huyện Thanh Chương

1.Vị trí địa lý huyện Thanh Chương

Thanh Chương là một huyện miền núi nằm ở phía tây nam thuộc tỉnh Nghệ An. phía tây nam giáp tỉnh Bolikhamxai của Lào, phía đông giáp huyện Đô Lương và Nam Đàn, phía tây bắc giáp huyện Anh Sơn; phía đông bắc giáp huyện Đô Lương, phía nam giáp huyện Hương Sơn. Huyện lỵ cách thành phố Vinh 50 km. Đây là huyện được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.

2.Lich sử hình thành huyện Thanh Chương

Thời Nhà Ngô, Thanh Chương là Thủ phủ Châu Hoan đến thời nhà Minh, Thanh Chương là đất huyện Thổ Du phủ Nghệ An. Thời nhà Lê huyện được gọi là Thanh Giang, sau đổi thành Thanh Chương. Sau này với nhiều lần thay đổi, sát nhập, chia tách, ngày nay Thanh Chương có 1 thị trấn và 39 xã.

Thanh Chương không chỉ là vùng đất cảnh sắc tươi đẹp mà còn là nơi kẻ sĩ dùi vài đèn sách, trau dồi lễ nghĩa nhiều người đỗ đạt cao,người dân hiền lành, chất phác, nơi sinh ra những danh tài cho dân tộc. Phải kể đến Nguyễn Cảnh Chân, Phạm Kinh Vĩ, Nuyễn Sĩ Sách, Đặng Thai Mai… và rất nhiều người tài giỏi khác nữa.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Thanh Chương

dinhthapbut
                                                        Đỉnh Tháp Bút

 

dinh_vo_liet_500
                                                                    Đình Võ Liệt

Nối tiếng với vùng đất cảnh sắc hữu tình, về với Thanh Chương để ngắm đồi chè , đảo chè được ví như hạ long xanh trên cạn đang là điểm đến thu hút giới trẻ. Thác Mưa ở Thanh Hương cũng là một điểm hút khách du lịch, thác đổ từ trên cao xuống tạo nên những cột nước trắng xóa, nhiều bậc, vừa hùng vĩ, vừa nên thơ

Thanh Chương là một vùng đất có truyền thống. Hiện còn lưu giữ được hàng trăm di tích lịch sử văn hóa. Trong đó có 10 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia. Một trong những di tích đó là đình Võ Liệt. Ngoài ý nghĩa như một Quốc tử giám của một vùng đất trọng thầy hiếu học có lắm hiền tài, Đình Võ liệt còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử của  huyện Thanh Chương và lịch sử đất nước. Lễ hội Đền Bạch Mã xã Võ Liệt, tổ chức từ ngày 09 đến 10 tháng 2 âm lịch hàng năm.

 

4.Ẩm thực huyện Thanh Chương

5c6f6b4bc_1256610922_nv
                                                       Nhút Thanh Chương

Tuy Thanh Chương là vùng đất thuộc huyện miền núi, nhưng ở vùng đất này không thiếu đặc sản. Hầu hết các sản vật nơi này đều gắn liền với nông nghiệp và vườn đồi của thổ nhưỡng miền núi trung du. Đi vào dân ca như “Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn” ,Thanh Chương ngon cá sông Giăng. Ngon khoai La Mạc, ngon măng chợ Chùa”

Ngoài ra một đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ đãi khách của người thanh chương là gà xáo Thanh Chương. Sự khác biệt ở gà xáo Thanh Chương đó là xương được bằm làm viên nên ăn thơm giòn.Gà đồi thanh chương được nuôi thả trên những vườn đồi thoai thoải nên thịt săn chắc

5 .Phương tiện giao thông huyện Thanh Chương

Thanh Chương có bến xe đi các tỉnh nam bắc, tuyến xe bus Đông Bắc và các chuyến xe khách phục vụ trong ngày đảm bảo liên tục và thường xuyên.

Hệ thống taxi có mặt trên mọi nẻo đường sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu đi lại.

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Thanh Chương

Thanh Chương có 40 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm: thị trấn Thanh Chương và 39 xã.Trụ sở huyện đặt tại thị trấn. các điểm văn hóa, chính trị , trường cấp ba đều nằm ở khu vực này.

Hệ thống ngân hàng hiện nay có agribank, vieettin bank và hệ thống tín dụng với các dịch vị cơ bản đảm bảo dao dịch của người dân. Nhiều cây ATM ở những nơi đông dân cư được lắp đặt.

7.Cảm nghĩ về huyện Thanh Chương

Thanh Chương như vùng đất mời gọi, vùng đất chứa bao ân tình với tình người hồn hậu chất phác khiến bao tâm hồn yêu mến mà trở về.Trở về không chỉ bởi nhút mít giòn ngon, không chỉ bởi đảo chè thơ mộng mà còn trở về bởi lòng người khó quên.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855